Hạt sen là nguyên liệu có thể sử dụng để nấu nhiều món ăn ngon. Đặc biệt, Mytour tự tin rằng bạn sẽ hài lòng với 3 cách nấu xôi từ hạt sen này theo hướng dẫn dưới đây.
Xôi hạt sen lá dứa, xôi hạt sen nước dừa, xôi hạt sen đậu xanh chính là 3 món ăn hấp dẫn, đơn giản mà lại dễ làm từ hạt sen. Lớp nếp dẻo dẻo, bùi bùi vị hạt sen quyện cùng các nguyên liệu khác. Quá hấp dẫn phải không nào? Còn chờ gì nữa mà không cùng Mytour vào bếp nấu ngay 3 món xôi thơm ngon này nào!
Xôi hạt sen lá dứa
Xôi hạt sen lá dứa là một món ăn thường xuất hiện vào dịp Trung Thu với lớp xôi xanh bát ngát dẻo dẻo, bùi bùi quyện cùng hạt sen trắng nõn tạo nên vị ngon khó cưỡng, độc đáo. Tuy nhiên, để làm được món này thì cũng khá đơn giản thôi!
Thời gian chế biến: 40 phút
Dành cho: 3-4 người ăn
Nguyên liệu làm món xôi hạt sen lá dứa
- 300gr gạo nếp
- 100gr hạt sen khô
- 10 lá dứa
- 50ml nước cốt dừa
- Gia vị: Đường, muối
Hướng dẫn cách làm xôi hạt sen lá dứa
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Đầu tiên, ngâm hạt sen khô trong nước khoảng 3 tiếng để chúng nở mềm, sau đó vớt ra rửa sạch. Đun sôi nước trong nồi, sau đó cho hạt sen vào luộc khoảng 15 phút cho đến khi chín mềm, sau đó vớt ra.
Làm sạch lá dứa, cắt nhỏ. Tiếp theo, cho 7 lá dứa vào máy xay sinh tố với 300ml nước, xay cho đến khi nhuyễn rồi sử dụng rây lọc để lấy nước lá dứa. Gạo nếp được ngâm sạch sau đó được đặt vào, sau đó cho nước lá dứa đã lọc vào gạo nếp, ngâm khoảng 6 tiếng hoặc qua đêm để nếp nở.
Bước 2: Hấp xôi
Sau khi nếp đã được ngâm, đổ bỏ nước, cho vào tô. Bỏ hạt sen vào tô nếp, thêm 2 muỗng cà phê nước cốt dừa, ¼ muỗng cà phê muối rồi trộn đều.
Chuẩn bị một nồi nước sôi để hấp nếp, cho vào nước 3 lá dứa còn lại. Lưu ý đặt nếp vào xửng và tạo các lỗ tròn để xôi dẻo, ngon hơn. Để hấp xôi trong khoảng 20-30 phút cho đến khi mềm hoàn toàn. Cuối cùng, lấy xôi ra và cho vào 2 muỗng canh đường, trộn đều là hoàn thành.
Sản phẩm hoàn thiện
Xôi hạt sen đậu xanh
Xôi hạt sen đậu xanh là một loại xôi phổ biến, được nhiều người yêu thích không chỉ vì hương vị ngon mà còn vì cách nấu đơn giản. Cùng thực hiện thôi!
Thời gian chế biến: 50 phút
Dành cho: 3-4 người ăn
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món xôi hạt sen đậu xanh
- 500gr gạo nếp
- 200gr hạt sen
- 100gr đậu xanh
- 50gr dừa nạo sợi
- 50ml nước cốt dừa
- Gia vị: Đường, muối
Hướng dẫn cách làm món xôi hạt sen đậu xanh
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Vo sạch gạo nếp sau đó ngâm nước khoảng 6 - 8 tiếng hoặc qua đêm. Sau đó, đổ ra rổ để ráo nước.
Nhặt đậu xanh để loại bỏ hạt lép, hỏng rồi sau đó vo sạch, ngâm nước trong 3 - 4 tiếng cho mềm. Cuối cùng vớt ra để ráo nước.
Hạt sen được lột vỏ cứng bằng dao nhọn. Nhẹ nhàng bóc lớp màng mỏng bên ngoài ra. Tiếp theo, dừng dao cắt đầu trên của hạt sen để lấy tim sen rồi rửa hạt sen với nước muối loãng cho ráo.
Bước 2: Hướng dẫn làm xôi hạt sen đậu xanh
Đặt gạo, đậu xanh và hạt sen vào một thố lớn. Thêm 1 muỗng cà phê muối và trộn đều để xôi thêm đậm đà. Đổ hỗn hợp này vào xửng hấp và đặt lên bếp hấp khoảng 20 - 25 phút. Trong quá trình hấp, hòa 1 muỗng cà phê đường vào nước cốt dừa, khuấy nhẹ cho đường tan. Sau đó, trộn dừa nạo với 1 muỗng cà phê đường trong một chén khác.
Khi xôi đã hấp khoảng 20 - 25 phút, mở nắp kiểm tra xem hạt sen đã mềm chưa, sau đó thêm dừa nạo vào và trộn đều. Tiếp theo, rót nước cốt dừa đã pha đường vào xôi và chơi chơi xổ sốu. Cuối cùng, hấp thêm khoảng 15 phút nữa để hạt xôi ngấm nước cốt dừa, trở nên dẻo và bùi.
Sản phẩm hoàn thành
Khi đưa xôi ra dĩa, bạn sẽ cảm nhận được hương thơm ngào ngạt của hạt sen. Khi thưởng thức, bạn sẽ trải nghiệm vị dẻo, bùi của xôi kèm theo một chút béo ngậy từ nước cốt dừa, chắc chắn sẽ khiến bạn mê mẩn.
Xôi hạt sen nước cốt dừa
Xôi hạt sen nước cốt dừa là một món xôi dễ ăn nhưng lại thơm ngon, với nếp dẻo và hương vị bùi của hạt sen
Thời gian chuẩn bị: 55 phút
Phục vụ cho: 3-4 người ăn
Nguyên liệu cho món xôi hạt sen nước dừa
- 500 gr gạo nếp
- 50gr hạt sen khô
- Nước cốt dừa
- 100gr dừa nạo
- Gia vị: Dầu ăn, đường, muối
Hướng dẫn làm món xôi hạt sen nước dừa
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Gạo nếp sau khi vo sạch, đổ nước lá dứa vừa lọc vào nếp, ngâm khoảng 6 tiếng hoặc qua đêm để nếp nở.
Hạt sen khô ngâm nước khoảng 3 tiếng để hòa mềm sau đó vớt ra rửa sạch. Đun sôi nước, cho hạt sen vào luộc khoảng 15 phút đến khi chín mềm, sau đó vớt ra. Trộn đều gạo và hạt sen, sau đó thêm 1 muỗng cà phê muối và khuấy đều.
Bước 2: Nấu xôi
Đặt xôi vào xửng hấp trên bếp, đun nhanh đến khi nước sôi, sau đó đậy lại và hấp trong 30 phút.
Bước 3: Chuẩn bị nước cốt dừa
Trong một chén, trộn đều 2 muỗng cà phê nước cốt dừa, 1 muỗng cà phê đường, và 1 muỗng cà phê dầu ăn.
Bước 4: Hoàn thành món xôi hạt sen nước dừa
Sau khi xôi đã hấp trong 30 phút, thêm dừa nạo vào và trộn đều. Tiếp theo, đều đặn rưới hỗn hợp nước cốt dừa đã pha lên trên xôi, và hấp thêm 30 phút nữa là xong.
Sản phẩm hoàn thành
Xôi chín mềm, dẻo ngon, thơm phức. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được hương vị đặc trưng của hạt sen cùng vị ngọt dịu của dừa nạo, tạo nên một trải nghiệm ẩm thực đặc biệt.
Dưới đây là 3 cách nấu xôi hạt sen thơm ngon mà Mytour gửi đến bạn. Chúc bạn thành công trong việc thực hiện để thưởng thức những bữa ăn thêm ngon miệng và đầy ấn tượng!
Hãy mua gạo nếp chất lượng tại Mytour để tự tay làm xôi hạt sen ngon nhất nhé: