Tôm là một loại thực phẩm được nhiều người ưa thích vì vị tươi ngon, giàu dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Bạn đã biết cách sơ chế tôm đúng cách và đặc biệt là cách lấy chỉ tôm chưa? Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn nhé.
Mặc dù có nhiều cách lấy chỉ tôm, nhưng nếu phải lột vỏ tôm mới lấy được chỉ thì quá phiền phức. Dưới đây là cách lấy chỉ tôm cực nhanh chỉ mất 2 giây/con mà không cần phải lột vỏ. Hãy tìm hiểu và áp dụng ngay phương pháp này nhé!
Cách lấy chỉ tôm nhanh
Việc lấy chỉ tôm có nhiều cách. Bạn có thể lột hết vỏ tôm rồi cắt dọc một đường trên lưng tôm đến khi thấy được chỉ tôm rồi lấy ra. Hoặc dùng tăm để lấy chỉ tôm. Tuy nhiên có vẻ khá phiền phức. Vì vậy dưới đây là 3 cách lấy chỉ tôm đơn giản hơn nhiều mà không cần bất cứ dụng cụ gì.
Cách 1
Đầu tiên bạn dùng 2 tay ôm con tôm sao cho nhìn thấy chỉ tôm. Một tay ôm phần đầu tôm, một tay ôm phần thân trên gần đầu tôm. 2 điểm ôm chỉ nên cách nhau khoảng 1cm.
Một tay ôm phần đầu tôm, một tay ôm phần thân trên gần đầu tômTiếp theo, bạn gập nhẹ đầu tôm và bóp nhẹ từ dưới lên trên để đẩy phân ở đầu của tôm ra ngoài. Tuy nhiên không nên đẩy phân ra khỏi con tôm ngay lập tức mà giữ nó ngay tại phần nối giữa đầu và thân tôm.
Cuối cùng, cầm phân tôm kéo từ từ để lấy chỉ tôm ra khỏi thân. Chú ý không nên kéo quá nhanh để tránh bị đứt chỉ tôm.
Kéo chỉ ra khỏi thân tômCách 2
Đầu tiên, bạn lật ngửa con tôm, 1 tay giữ phần thân tôm, tay còn lại bạn bóc 2 bên của đầu tôm.
Tiếp theo bạn giữ chặt phần nối giữa đầu và thân tôm, sau đó từ từ tách đầu tôm ra khỏi thân tôm. Lúc này chỉ tôm dính với phần phân ở đầu tôm cũng sẽ được kéo ra theo.
Bóc thân tôm sau đó tách đầu tôm ra khỏi thân tômCách 3
Đầu tiên bạn sử dụng kéo bấm hoặc kéo cắn đầu tôm sau đó dùng vật có đầu nhọn để lấy phần bao tử tôm còn sót lại
Cắt đầu tôm và dùng vật nhọn để lấy bao tử tômTừ đầu thân đến giữa thân tôm (khoảng 1 cm) thì bạn tiếp tục dùng vật nhọn ấn vào thân tôm sau đó lấy chỉ tôm ra ngoài.
Dùng vật nhọn để lấy chỉ tômTại sao cần lấy chỉ tôm?
Trong cơ thể của tôm có một phần gọi là chỉ tôm. Đây là một đường chỉ đen nằm dọc lưng tôm và nó chính là đường tiêu hóa của tôm, vì vậy trong sợi chỉ tôm này chỉ chứa các chất thải. Mặc dù không cần phải bỏ chỉ tôm khi sơ chế cũng không vấn đề gì vì nó không ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. Nhưng việc loại bỏ chúng vẫn tốt hơn vì tôm sẽ sạch, cảm giác ăn sẽ ngon miệng hơn.
Nếu tôm quá nhỏ thì không nên lấy chỉ tôm để tránh bị nát. Đối với tôm lớn thì bạn vẫn nên dành một chút thời gian để làm sạch nó hơn nhé.
Vậy là với 2 cách đơn giản trên mà không cần dụng cụ gì, cũng không cần phải bóc hết vỏ tôm mà bạn vẫn có thể lấy được chỉ tôm một cách dễ dàng. Bao nhiêu tôm thì việc lấy chỉ đối với bạn lúc này cũng không thành vấn đề đúng không nào. Chúc bạn thành công nhé!