Hãy vào bếp chế biến món chân giò nấu măng khô thơm béo cho dịp Tết đến xuân về.
Măng là đặc sản giàu dinh dưỡng, được nhiều người lựa chọn cho bữa ăn. Cùng Mytour khám phá 3 cách nấu canh măng ngon, đơn giản để chiêu đãi gia đình trong dịp Tết Nguyên Đán.
Cách nấu canh măng giò heo
30 phút Chế biến
80 phút Dành cho
5 - 6 người
Nguyên liệu cho canh măng giò heo
- 1kg chân giò
- 500g sườn heo
- 500g măng khô
- Hành tím, hành lá
- Gia vị: Muối, tiêu, nước mắm, bột ngọt, hạt nêm, dầu ăn
Cách nấu canh măng giò heo
Rửa măng thật sạch, ngâm qua đêm cho măng nở. Có thể ngâm từ 2-3 ngày, thay nước hàng ngày. Sau đó, vớt ra và rửa lại.
Cho măng vào nồi, đổ nước lạnh ngập măng rồi luộc 2-3 lần cho đến khi nước luộc trong. Bước này giúp măng bớt đắng.
Vớt măng ra, rửa sạch và để ráo nước, sau đó xé măng thành sợi nhỏ.
Mẹo: Ngâm măng trong nước ấm hoặc nước vo gạo ít nhất 5-6 tiếng để măng mềm và nở. Nên ngâm qua đêm và thay nước thường xuyên để lọc vị đắng.
Hành tím bóc vỏ, cắt làm đôi. Chân giò cạo lông, rửa sạch và chặt miếng to. Sườn heo rửa sạch và để ráo.
Đun sôi nước, cho chân giò và sườn vào luộc với 1 thìa canh nước mắm trong 5 phút rồi vớt ra.
Hành lá cắt bỏ rễ, rửa sạch và cắt nhỏ.
Mẹo: Sau khi mua giò heo, sơ chế bằng cách chà muối để khử mùi hôi, rửa sạch. Chặt giò thành miếng nhỏ rồi chần qua nước sôi 1 phút để loại bỏ bọt và mùi hôi.
Thêm 2 muỗng canh dầu vào nồi, phi hành tím thơm rồi cho chân giò vào xào sơ cho săn.
Thêm 1 lít nước, 2 muỗng canh nước mắm, 1/4 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu. Nấu lửa vừa 30 phút.
Vớt bọt, giảm lửa. Nấu thêm 20 phút, cho măng khô vào, thêm 2 chén nước. Hầm lửa nhỏ 30 phút.
Nêm gia vị cho vừa ăn. Nấu đến khi chân giò và măng chín mềm, thấm vị.
Hầm chân giò và măngChỉ cần vài bước đơn giản, bạn đã có ngay nồi chân giò hầm măng khô hấp dẫn, màu sắc đẹp mắt, sẵn sàng thưởng thức ngay.
Múc chân giò hầm măng khô ra bát và thưởng thức. Chân giò và măng thấm vị, miếng măng giòn sần sật kết hợp với thịt mềm béo tạo cảm giác ngon miệng.
Món chân giò hầm măng khôCách nấu canh măng thịt gà
Nguyên liệu nấu canh măng thịt gà
- 1/2 con gà
- 500g măng
- Mùi tàu, hành lá, hành tím, tỏi
- Gia vị: Hạt nêm, bột canh, nước mắm, tiêu
Hướng dẫn nấu canh măng thịt gà
Rửa sạch thịt gà với nước muối, chặt thành miếng vừa ăn. Măng rửa sạch, cắt nhỏ. Hành lá, mùi tàu rửa sạch, cắt nhỏ. Hành tím và tỏi băm nhỏ.
Ướp thịt gà với 1 ít tiêu, 1 muỗng canh nước mắm, ¾ muỗng cà phê hạt nêm, ¾ muỗng cà phê bột canh. Trộn đều, ướp trong 15 phút.
Rửa sạch măng, sau đó luộc sơ khoảng 3 phút. Hành tím, tỏi băm nhỏ. Hành lá và mùi tàu cắt nhỏ.
Sơ chế nguyên liệuDùng 1 thìa dầu ăn phi thơm hành tím và tỏi.
Cho thịt gà vào đảo săn, rồi thêm măng vào xào 3-5 phút. Nêm ½ thìa hạt nêm và ½ thìa bột canh, xào thêm 5 phút.
Thêm 1 tô nước hoặc nước dừa, đun sôi rồi hạ lửa vừa, nấu 15 phút. Trước khi tắt bếp, thêm mùi tàu và hành lá.
Xào nấu nguyên liệuCanh măng thịt gà nóng sẽ ngon hơn. Vị ngọt của thịt gà kết hợp với vị nhẫn nhẫn của măng tạo nên món ăn đặc biệt. Có thể ăn kèm bún, rau sống.
Hoàn thành món canh măngCách nấu canh măng xương heo
Canh măng xương heo có vị ngọt từ xương và vị đắng nhẹ của măng, mang đến hương vị hoàn hảo cho bữa ăn ngày Tết của người Việt.
Món canh măng xương heo gồm xương heo, thịt ba chỉ, măng tươi và gia vị. Chuẩn bị nguyên liệu trong 60 phút và chế biến trong 1 giờ. Phù hợp với 3-4 người.
Món canh măng xương heoLưu ý khi nấu và bảo quản canh măng
- - Măng mua về nên rửa sạch kỹ, ngâm trong nước muối pha loãng.
- Chọn nguyên liệu tươi ngon, măng tươi, củ có hình dáng đều, vỏ mỏng và không héo.
- Canh măng ăn nóng sẽ ngon hơn và nên dùng trong 1-2 ngày.
Vừa rồi là 3 công thức nấu canh măng đơn giản và ngon miệng do Mytour tổng hợp. Hãy vào bếp và thể hiện tài nấu nướng để đãi gia đình trong những dịp lễ Tết nhé!
Đặt mua nguyên liệu tươi ngon tại Mytour để làm món canh măng nhé: