Bạn muốn biết cách nấu cháo ghẹ mà lại không biết sử dụng nguyên liệu nào để tạo ra một món ngon? Hãy cùng khám phá 3 cách nấu cháo ghẹ thơm ngon và bổ dưỡng đơn giản tại nhà ngay nhé!
Ghẹ là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, được chế biến thành nhiều món ăn ngon, trong đó có cháo ghẹ. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn 3 cách nấu cháo ghẹ cực kỳ đơn giản nhưng lại thơm ngon và bổ dưỡng.
Cháo ghẹ
20 phút Chế biến
60 phút Dành cho
2 - 3 người
Nguyên liệu làm cháo ghẹ
- 1kg ghẹ tươi
- 40g gạo tẻ
- 50g hành lá
- 100g cá cơm khô
- 3g sò điệp khô
- 6 lát gừng
- ½ chén gừng băm
- Gia vị: Dầu mè, hạt nêm
- Dụng cụ: Nồi, xửng hấp, dao, thớt,...
Mẹo lựa chọn ghẹ tươi ngon:
- Muốn chọn ghẹ thịt nhiều, nên lựa chọn ghẹ đực với yếm nhỏ và khít với thân, yếm thường hình chữ Y. Còn ghẹ cái sẽ có nhiều gạch hơn, thân thuôn tròn, yếm khít thân chứng tỏ ghẹ chưa sinh sản nhiều nên thịt chắc.
- Chọn mua ghẹ sống, cầm nặng tay, khớp chân linh hoạt, gai sắc nhọn cho thịt tươi và ngọt.
- Không nên mua ghẹ đã chết lâu vì thịt sẽ không ngon hoặc bị ươn.
Cách thực hiện cháo ghẹ
Khi đã mua ghẹ về, đừng gỡ dây buộc ngay mà dùng mũi dao hoặc kéo thủng dưới bụng ghẹ, ngay miệng yếm cho đến khi càng và chân ghẹ không còn cử động. Lúc này ghẹ đã chết nên bạn có thể gỡ dây buộc, sau đó rửa ghẹ sạch sẽ.
Tiếp theo, bạn lấy yếm ghẹ ra và tách phần mai ghẹ ra riêng, sau đó lột bỏ miệng, phổi xốp và các càng nhỏ trên thân ghẹ.
Chuẩn bị ghẹCá cơm khô sau khi rút ruột và bỏ đầu. Cồi sò điệp khô ngâm nước khoảng 15 phút cho mềm rồi vớt ra để ráo.
Gạo tẻ ngâm nước 1 - 2 tiếng cho mềm, sau đó vo sạch. Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.
Chuẩn bị các nguyên liệu khácGhẹ và 6 lát gừng đặt vào xửng hấp, đặt xửng vào nồi nước, hấp cách thủy khoảng 10 phút hoặc cho đến khi ghẹ chuyển màu đỏ và gừng thơm.
Sau khi ghẹ chín, đặt ghẹ vào tô nước lạnh khoảng 2 phút giúp thịt ghẹ dễ tách ra hơn và giữ lại nước hấp để nấu cháo.
Tách thịt ghẹBắt đầu bẻ đôi con ghẹ và vỡ phần vỏ, xương trên một nửa của thân ghẹ. Sau đó, tách tất cả các càng và chân ghẹ, rồi tách thịt dính vào chúng.
Tách càng và chân ghẹSử dụng kéo cắt để cắt các càng và chân ghẹ tại các khớp nối, sau đó cắt dọc từng phần và mở lớp vỏ ra để tách hết thịt ghẹ.
Cuối cùng, dùng đầu càng ghẹ để gạch còn dính trên mai ghẹ. Thực hiện tương tự cho tất cả các con ghẹ còn lại.
Đổ 2 lít nước vào nồi cùng nước hấp ghẹ, cá cơm khô, sò điệp khô và gạo đã ngâm, sau đó đặt nồi lên bếp nấu lửa vừa.
Khi nồi cháo sôi khoảng 30 phút hoặc cháo đã nở, vớt cá cơm và sò điệp ra, thêm thịt ghẹ, hành lá, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê dầu mè và gừng băm vào. Tiếp tục đun khoảng 10 phút, nêm lại gia vị cho vừa ăn và tắt bếp.
Phần nấu cháo ghẹSản phẩm hoàn chỉnh
Món cháo ghẹ thơm ngon bổ dưỡng đã sẵn sàng. Cháo có hương vị đậm đà từ nước ghẹ, thơm của cá cơm và sò điệp. Hạt cháo nở đều và mềm mịn. Thịt ghẹ thơm ngọt. Mời bạn thưởng thức nhé.
Cháo ghẹ thơm ngonCháo ghẹ thập cẩm
20 phút Chế biến
60 phút Dành cho
2 - 3 người
Nguyên liệu làm cháo ghẹ thập cẩm
- 450g ghẹ tươi
- 250g tôm sú
- 125g thịt heo băm
- 100g chả cá
- 30g cồi sò điệp khô
- 180g gạo tẻ
- 60 gạo nếp
- Gia vị: Muối, tiêu xay, đường, dầu ăn, bột bắp.
- Dụng cụ: Nồi nấu cháo chuyên dụng hoặc nồi cơm điện có hẹn giờ, tô, dao,...
Mẹo chọn tôm sú tươi ngon:
- Tôm sú là những con tôm được nuôi trong hồ nên có kích thước khá to và thịt khá chắc ngọt.
- Nên chọn mua tôm sú con còn sống, chân tôm và đầu tôm còn gắn chặt với thân tôm, những con có chân và đầu rời rạc có thể đã để lâu ngày còn nếu đi kèm theo chảy nhớt và mập mạp bất thường thì đã bị tiêm hóa chất.
- Nên chọn những con tôm có vỏ bóng và trơn láng, giữa thân tôm tươi và có màu trong vì đó là những con tôm ngon, chắc thịt.
- Nơi mua cồi sò điệp khô: Bạn có thể mua cồi sò điệp khô tại các cửa hàng chuyên cung cấp các loại cá và hải sản khô, hệ thống các siêu thị hoặc trên các trang thương mại điện tử. Nếu không thể tìm mua cồi sò điệp khô thì bạn vẫn có thể sử dụng cồi sò điệp tươi để nấu cháo với điều kiện phải sơ chế kỹ càng để loại bỏ mùi tanh hôi.
Cách chế biến cháo ghẹ thập cẩm
Ghẹ bạn dùng dao chọc thủng bụng để cho chết, sau đó rửa sạch, tách bỏ phần mai, lấy lại gạch và rửa lại lần nữa với nước để ráo.
Tôm sau khi mua về, bạn rửa sạch bằng rượu trắng để giảm mùi tanh, sau đó rửa lại bằng nước sạch. Tiếp theo, bạn bóc vỏ và đầu tôm ra để riêng, sau đó mới rút chỉ đen trên lưng tôm.
Mẹo bóc vỏ và rút chỉ tôm nhanh: Bạn tách đầu tôm ra khỏi thân tôm, sau đó dùng kéo cắt dọc lưng tôm, bóc vỏ và rút chỉ đen bằng tăm tre.
Cồi sò điệp khô sau khi được rửa sơ, bạn ngâm nước để mềm, sau đó vớt ra xé nhỏ và giữ lại nước ngâm.
Gạo nếp và gạo tẻ bạn nấu chín và để ráo bớt nước.
Chuẩn bị nguyên liệu khácBạn ướp thịt tôm đã sơ chế với ⅙ muỗng cà phê muối và ⅙ muỗng cà phê đường khoảng 10 phút.
Tiếp theo, bạn trộn đều chả cá và thịt băm cùng với 1 muỗng cà phê muối, 1,5 muỗng cà phê bột bắp, 1 muỗng canh nước, sau đó ướp hỗn hợp thịt khoảng 10 phút. Khi thịt đã thấm gia vị thì bạn nặn viên tròn vừa ăn.
Bắc đun nóng 100ml dầu ăn sau đó cho đầu tôm vào xào trên lửa vừa cho đến khi chúng chuyển sang màu đỏ cam thì tắt bếp.
Xào đầu và vỏ tômĐầu tiên, đun 2 lít nước, gạo nếp, gạo tẻ đã vo sạch, cồi sò điệp đã xé nhỏ và nước ngâm cồi sò điệp trong nồi. Sau đó, bật nồi và hẹn giờ để nấu cháo trong 30 phút.
Khi còn 7 phút nấu, mở nắp nồi, khuấy đều cháo và thêm thịt viên vào, đậy nắp lại và nấu tiếp 30 phút nữa theo hẹn giờ.
Sau 30 phút, khuấy đều cháo và thêm thịt tôm, đầu tôm, vỏ tôm và ghẹ vào nồi. Chờ cháo nguội 10 phút, sau đó thêm dầu xào đầu tôm, 1.5 muỗng cà phê muối, khuấy đều và nêm nếm lại cho vừa khẩu vị.
Nấu cháo ghẹ thập cẩmThành phẩm
Cháo ghẹ thập cẩm hấp dẫn và thơm ngon nhờ sự phối hợp tinh tế của các nguyên liệu. Thịt ghẹ tươi được nấu khi còn vỏ, chả viên tôm cá vừa dai vừa mềm, hạt cháo tơi xốp hoà quện với nước cháo thơm ngọt.
Cháo ghẹ thập cẩm hấp dẫnCháo ghẹ cà rốt
20 phút Chế biến
60 phút Dành cho
2 - 3 người
Nguyên liệu làm cháo ghẹ cà rốt
- 1 con ghẹ tươi
- 1/2 củ cà rốt
- 2 tép hành tím
- 60g gạo nếp
- 60g gạo tẻ
- Gia vị: Dầu ăn
- Dụng cụ: Nồi, dao, thớt,..
Mẹo chọn cà rốt tươi ngon:
- Cà rốt tươi có hình dáng thẳng, vỏ trơn láng, màu sắc tươi sáng, cầm chắc tay.
- Không nên chọn củ cà rốt có cánh, lá, vai quá to hoặc có kích thước quá lớn vì chúng ít dưỡng chất nhưng nhiều xơ.
- Cần tránh cà rốt bị héo, mềm dập, có mùi lạ vì đó là dấu hiệu của cà rốt đã hỏng.
Hướng dẫn làm cháo ghẹ cà rốt
Bạn sử dụng kéo hoặc dao đâm vào bụng ghẹ để giết, sau đó rửa sạch. Gạo nếp và gạo tẻ bạn ngâm với nước khoảng 1 tiếng để mềm, sau đó vo lại cho sạch.
Cà rốt bạn gọt vỏ, bỏ cuống, rửa sạch và cắt hạt lựu. Hành tím bạn bóc vỏ và băm nhỏ.
Chuẩn bị nguyên liệuGhẹ được luộc chín trong nước sôi khoảng 10 phút rồi vớt ra, để nguội tự nhiên hoặc cho vào nước lạnh. Tiếp theo, tách bỏ yếm, mai, phổi và miệng ghẹ trước khi tách lấy thịt ghẹ.
Luộc và tách thịt ghẹBắc chảo lên bếp và cho vào ½ muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, bạn thêm hành tím vào phi thơm. Sau đó, bạn xào thịt ghẹ trên lửa nhỏ, đảo đều khoảng 5 phút trước khi tắt bếp.
Xào ghẹĐặt nồi lên bếp, cho vào 2 lít nước, gạo đã vo sạch rồi nấu khoảng 30 phút trên lửa vừa. Tiếp theo, bạn cho cà rốt và thịt ghẹ xào vào nồi, nấu thêm khoảng 2 phút trước khi nêm nếm lại cho vừa ăn và tắt bếp.
Nấu cháo ghẹ cà rốtThành phẩm
Chỉ cần vài bước đơn giản là bạn đã có ngay món cháo ghẹ cà rốt thơm ngon và dinh dưỡng. Món này rất hấp dẫn với thịt ghẹ ngọt và những miếng cà rốt mềm thơm. Cả nhà bạn, đặc biệt là các bé, chắc chắn sẽ thích mê món này đấy.
Cháo ghẹ cà rốtTrên đây là 3 cách nấu cháo ghẹ cực kỳ đơn giản và cực kỳ bổ dưỡng. Chúc bạn thành công khi thực hiện những công thức này nhé!