Mùa hè nóng nực mà có một ly chè đậu đen để thưởng thức thì tuyệt vời. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn 3 cách nấu chè đậu đen mát lành.
Chè đậu đen là món ăn quen thuộc với người Việt. Không chỉ thơm ngon, chè còn giúp thanh nhiệt. Cách làm món này cũng rất dễ. Hãy bắt đầu nhé.
Cách nấu chè đậu đen với nước cốt dừa
Nguyên liệu làm chè đậu đen nước cốt dừa
- 150g đậu đen
- 400ml nước cốt dừa
- 1 chén đường phèn
- 1.5 lít nước
- Một ít muối
Cách nấu chè đậu đen với nước cốt dừa
Rửa sạch đậu đen bằng cách vo 2-3 lần với nước sạch, sau đó ngâm trong 4-5 tiếng để đậu mềm, sau đó vớt ra để ráo nước.
Chuẩn bị đậu đenĐặt nồi lên bếp, thêm khoảng 1,5 lít nước, đun sôi to trong 15 phút. Khi nước sôi, mở hé nắp và giảm lửa, nấu thêm 20 phút.
Nấu đậu đen trong 20 phút, sau đó tắt bếp, đậy nắp và ủ thêm 15 phút.
Nấu đậu đenSau khi ủ xong, dùng rây vớt đậu ra chảo và giữ lại nước. Thêm vào đó 1 chén đường phèn và rim ở lửa nhỏ trong 10 phút đến khi đậu ngấm đường và sánh lại.
Rim đậu đenĐặt nồi đun đậu lên bếp, cho đậu đã rim vào. Thêm vào 500ml nước và một ít muối, đun lửa lớn trong 15 phút cho sôi.
Cuối cùng, múc đậu vào ly, thêm đá và rưới nước cốt dừa lên trên để thưởng thức.
Chuẩn bị đậu đen, đá và nước cốt dừa trong lyThành phẩm
Bạn sẽ cảm nhận được hương vị ngọt thanh của đậu đen rim đường phèn, cùng với nước cốt dừa béo thơm. Chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã hoàn thành món chè đậu đen nước cốt dừa mát lạnh giải nhiệt ngày hè. Hãy vào bếp ngay nào!
Chè đậu đen nước cốt dừaCách nấu chè đậu đen nước cốt dừa lá dứa
Nguyên liệu để nấu chè đậu đen nước cốt dừa lá dứa
- 300g đậu đen
- 150g đường phèn
- 50g đường cát
- 500ml nước cốt dừa
- 150g dừa nạo sợi
- 50g bột khoai
- 2 muỗng canh bột năng
- 2-3 lá dứa
- Một ít muối
Hướng dẫn nấu chè đậu đen nước cốt dừa lá dứa
Ngâm đậu đen qua đêm trong nước, sau đó rửa sạch. Đun sôi 2 lít nước, thêm đậu và chút muối, nấu trong 2 tiếng đến khi đậu chín mềm.
Ngâm bột khoai 30 phút trước khi nấu cho mềm, rồi rửa sạch.
Sơ chế nguyên liệuTrong lúc đợi đậu chín, cho nước cốt dừa vào nồi, thêm ít muối và 1 muỗng canh bột năng vào, khuấy đều cho bột tan.
Lấy một ít nước cốt dừa, trộn với bột năng còn lại trong chén, khuấy đều và để hỗn hợp sang một bên.
Tiếp tục cho vào nồi 50g đường và lá dứa cột lại, đun sôi rồi vớt lá dứa ra.
Nấu nước cốt dừa và chuẩn bị bột năngCho hỗn hợp nước cốt dừa và bột năng đã trộn vào nồi, khuấy đều, nêm nếm cho vừa ăn. Khi nước cốt dừa sệt lại thì tắt bếp.
Đậu chín mềm rồi, thêm bột khoai và đường phèn vào, khuấy đều, tiếp tục nấu lửa nhỏ thêm 10 phút.
Nêm nếm lại chè vừa khẩu vị, rồi tắt bếp.
Nấu chèThành phẩm
Múc chè ra chén, thêm 3-4 muỗng nước cốt dừa và dừa sợi lên trên. Có thể thêm đá hoặc để lạnh trước khi thưởng thức.
Chè đậu đen nước cốt dừa đã hoàn thành.Cách nấu chè đậu đen với bột sắn dây
10 phútChế biến
50 phútPhù hợp
3-4 người
Nguyên liệu nấu chè đậu đen bột sắn dây
- 200g bột sắn dây
- 300g đậu đen
- Nước cốt dừa, đậu phộng rang
- Đường, muối
Cách làm chè đậu đen bột sắn dây
Loại bỏ đậu lép, hỏng, sâu. Ngâm đậu đã chọn vào nước ấm khoảng 2 tiếng.
Sơ chế đậu đenNgâm đậu đen đến khi nở, lấy những hạt chìm và bỏ những hạt nổi.
Cho đậu vào nồi nước nấu cho mềm, sau đó nêm muối và đường.
Nấu đậu đenKhuấy bột sắn dây với nước lọc đến khi trắng mịn, rồi cho vào nồi chè đậu đen đang sôi và khuấy đều. Tắt bếp.
Pha bột sắn dâyMúc chè ra chén, thêm nước cốt dừa và đậu phộng theo khẩu vị, thưởng thức ngay.
Múc chè ra chén, thêm nước cốt dừa lên trênThành phẩm
Chè đậu đen bột sắn dây là món ăn bổ dưỡng, giúp giải nhiệt hiệu quả trong ngày nóng. Món chè cũng giàu chất xơ và vitamin, có lợi cho sức khỏe.
Chè đậu đen bột sắn dây thành phẩmLợi ích của đậu đen
Đậu đen là nguyên liệu phổ biến, giá rẻ và mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Ngoài việc nấu chè và nước uống, đậu đen còn được coi là 'siêu thực phẩm' vì những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe người Việt sau đây:
- Tốt cho tim mạch
- Cung cấp dinh dưỡng tốt cho phụ nữ
- Thanh lọc cơ thể, cải thiện làn da
- Tốt cho hệ tiêu hóa
- Hỗ trợ xương chắc khỏe
- Giúp hạ huyết áp
- Phòng ngừa ung thư
- Kiểm soát bệnh tiểu đường
- Hỗ trợ giảm cân
Lưu ý khi nấu chè đậu đen thơm ngon
Để nấu chè đậu đen thơm ngon và đúng vị, bạn cần chú ý các điểm sau:
- Loại bỏ đậu hỏng trước khi nấu, rang đậu khoảng 10 phút cho hạt đậu hơi nhăn.
- Thêm chút muối khi nấu đậu để giúp đậu chín nhanh và chè đậm vị.
- Khi đậu đã chín mềm, xào với đường trước khi nấu chè để đậu thêm ngon.
Bài viết này hướng dẫn ba cách nấu chè đậu đen đơn giản và phổ biến. Bạn hãy vào bếp và thử tài nấu nướng để chiêu đãi cả gia đình với món chè ngon lành này. Chúc bạn thành công!
Video TikTok hướng dẫn cách nấu chè đậu đen nước cốt dừa:
Mua đậu đen chất lượng cao với giá tốt tại Mytour: