Lẩu chay là một món chay ngon và hấp dẫn với nhiều loại rau, nấm và đậu phụ,…Với nước lẩu được nấu từ các loại củ quả tự nhiên có vị ngọt thanh, dịu nhẹ nên được rất nhiều người yêu thích và lựa chọn thưởng thức. Bạn có thể tự làm lẩu chay tại nhà với những nguyên liệu đơn giản và dễ tìm. Hãy cùng Mytour Blog khám phá 3 cách nấu lẩu nấm chay đơn giản, thơm ngon, thanh đạm tại nhà ngay sau đây nhé!
1. Cách nấu lẩu nấm chay thanh đạm, cực ngon
Lẩu nấm chay là món ăn thanh đạm, ngon miệng và tốt cho sức khỏe, đặc biệt là trong những ngày se lạnh. Hãy chọn các nguyên liệu sau để nấu lẩu nấm chay.
Nguyên liệu nấu lẩu nấm chay
Cách chế biến lẩu nấm chay đơn giản
Để thưởng thức một nồi lẩu nấm chay nóng hổi, thơm ngon bạn không cần phải tốn nhiều thời gian và công sức để chế biến món ăn này. Dưới đây là những bước đơn giản bạn có thể tham khảo:
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Cà rốt sau khi được gọt vỏ sạch, rửa lại và cắt thành những lát mỏng như những bông hoa.
- Bắp sau khi lột sạch vỏ và râu, rửa sạch và cắt thành những đĩa tròn khoảng 3 – 4cm.
- Mía lau trước khi gọt vỏ cần được rửa qua nước để loại bỏ bụi bẩn, sau đó cắt thành từng đoạn dài khoảng 6 – 7cm và chẻ làm đôi.
- Bông cải xanh cắt thành những búp nhỏ và ngâm với nước muối loãng.
- Khoai môn sau khi gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành miếng vừa ăn. Sau đó, chiên khoai môn cho vàng đều các mặt, điều này làm cho nước lẩu thêm thơm ngon.
- Tàu hủ ky cắt miếng vừa ăn và chiên giòn vàng.
- Tất cả các loại nấm ăn kèm đều được cắt bỏ phần gốc và ngâm trong nước muối loãng hoặc nước vo gạo để loại bỏ vi khuẩn và bụi bẩn còn bám trên thân nấm. Nếu nấm quá to hoặc quá dài, bạn có thể cắt nhỏ hoặc chẻ nấm thành từng miếng vừa ăn.
- Hành baro bạn cắt xéo, rồi chia làm hai phần. Một phần bạn để vào chén nhỏ. Phần còn lại bạn băm nhỏ, sau đó phi thơm với dầu ăn trên chảo.
Bước 2: Nấu nước lẩu
- Bạn cho nước, bắp và mía lau vào nồi đun với lửa vừa khoảng 30 – 40 phút để lấy nước ngọt từ bắp và mía lau. Để nước dùng trở nên trong suốt và thơm ngon hơn, bạn nên nướng sơ qua mía lau trước khi thêm vào nưới nổi.
- Sau 30 phút, vớt bắp và mía lau ra, tiếp tục cho khoai môn, cà rốt, bông cải xanh và hành baro vào nồi đun cho đến khi nước sôi. Bạn có thể điều chỉnh gia vị sao cho vừa ăn.
Bước 3: Kết quả và thưởng thức
Bạn đun các loại nấm trong nồi với lửa vừa trong khoảng 3 – 5 phút để nấm chín. Cuối cùng, thêm tàu hủ ky và hành baro đã phi thơm vào nồi, sau đó tắt bếp.
Lẩu nấm chay mang đến hương vị ngọt thanh từ bắp và mía, cùng với độ giòn dai của nấm và đậu hủ. Bạn có thể thưởng thức món này kèm theo bún hoặc mì để tăng thêm cảm giác no nê.
2. Cách nấu lẩu nấm chay chua cay theo kiểu Thái
Lẩu nấm chay chua cay kiểu Thái là một món ăn được ưa chuộng với hương vị độc đáo, hòa quyện giữa vị chua cay đặc trưng và hương vị ngọt thanh của nấm và rau củ. Dưới đây là những nguyên liệu bạn cần để nấu lẩu:
Nguyên liệu nấu lẩu nấm chay chua cay theo kiểu Thái
- 50g Nấm mèo
- 100g Nấm thảo dược
- 50g Nấm bào ngư
- 2 miếng Đậu phụ chiên
- 500g Bún tươi (hoặc mì chay)
- 5 quả Cà chua
- 50g Me chua
- 2 củ Tỏi
- 100g Chả quế
- 3 Quả ớt
- 50g Gia vị lẩu thái
- 200g Rau ăn kèm (Rau muống, Đậu bắp,…)
- Gia vị (Đường, Hạt nêm, Nước mắm chay, Muối,…)
Cách chế biến lẩu nấm chay chua cay
Lẩu thái chay nấm chua cay chủ yếu được chế biến từ các loại rau củ quả đơn giản, giúp bạn thưởng thức một bữa ăn chay ngon miệng. Hãy tham khảo các bước sau để nấu một nồi lẩu chay kiểu Thái thơm ngon tại nhà:
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Tất cả các nguyên liệu đều được chuẩn bị sạch sẽ, rửa kỹ với nước và cắt thành từng miếng vừa ăn.
- Để có nước lẩu thơm ngon và độc đáo, bạn hãy pha cốt me. Đầu tiên, hãy cho một chút nước ấm vào me, khuấy đều để me tan hết. Sau đó, lọc bỏ bã me, chỉ giữ lại nước me để sử dụng trong nước lẩu.
Bước 2: Nấu nước dùng
- Đun sôi một muỗng dầu ăn trong nồi và phi thơm tỏi cho hương thơm đặc trưng. Khi tỏi đã chín vàng, bạn đổ nước vào nồi và đun sôi.
- Thêm nấm bào ngư, chả quế chay, và đậu hủ chiên vào nước lẩu. Nêm gia vị sao cho vừa ăn theo khẩu vị cá nhân.
- Cho cà chua cắt nhỏ và nước me vào nồi lẩu, khuấy đều và nếm lại gia vị. Nếu muốn, bạn cũng có thể sử dụng gói lẩu thái thay thế cho cà chua và me.
- Đun lửa vừa và đợi cho các nguyên liệu trong nồi lẩu chín. Bạn có thể điều chỉnh gia vị theo sở thích cá nhân.
Bước 3: Thành phẩm và thưởng thức
Nước lẩu nấm thái chua cay mang đến hương vị đặc trưng, thơm ngon và hấp dẫn. Bạn có thể thưởng thức món ăn này cùng với bún tươi, rau thơm và tỏi tây để tận hưởng trọn vẹn sự ngon miệng.
Lẩu nấm thái với hương vị chua cay đặc trưng, thơm ngon và hấp dẫn (Nguồn: Internet)3. Cách nấu lẩu nấm chay lá é đơn giản, độc đáo
Cách nấu lẩu nấm chay lá é tiếp theo mà Mytour Blog muốn giới thiệu đến bạn chính là lẩu nấm chay lá é – một món ăn không quen nhưng đầy ấn tượng. Cùng khám phá nguyên liệu độc đáo cho món lẩu này:
Nguyên liệu nấu lẩu nấm chay lá é
- 100g Nấm bào ngư
- 50g Nấm đùi gà
- 50g Nấm đông cô
- 200g Lá é
- Một miếng đậu hủ ta
- Một miếng đậu hủ chiên
- Một củ sắn
- Mướp
- Một củ cà rốt
- Một củ xá bấu
- Một củ su su
- 12 trái Ớt hiểm
- 1 muỗng đường
- 1 muỗng nước mắm chay
- 1 muỗng hạt nêm chay
- 1 muỗng cà phê muối
Cách chế biến lẩu nấm chay lá é
Tương tự như hai loại lẩu trước, lẩu nấm chay lá é cũng được chế biến qua những bước đơn giản như sau:
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Lá é sau khi lặt, hãy rửa nhiều lần với nước, nhẹ nhàng để tránh làm dập rau.
- Đậu hủ ta và đậu hủ chiên hãy cắt thành những miếng nhỏ phù hợp với khẩu phần ăn.
- Các loại củ quả sau khi gọt sạch vỏ, hãy rửa và để ráo nước. Tiếp theo, cắt thành những khúc nhỏ phù hợp với việc ăn.
- Nấm cần được cắt bỏ phần gốc, sau đó ngâm trong nước muối khoảng 5 phút. Vớt nấm ra và rửa sạch lại với nước. Nếu nấm quá to, bạn có thể cắt nhỏ hoặc xé thành từng miếng vừa ăn.
Bước 2: Nấu nước dùng
- Đặt mướp, su su, cà rốt, củ sắn, củ xá bấu đã làm sạch và cắt khúc vừa ăn vào nồi nấu nước dùng cùng 2 lít nước và đun sôi. Các loại củ quả sẽ tạo nên hương vị ngọt tự nhiên cho nước dùng.
- Đun sôi với lửa vừa khoảng 30 phút để các loại củ quả chín mềm. Sau đó, vớt các loại củ quả ra và giữ lại nước dùng trong nồi.
Bước 3: Hoàn thành và thưởng thức
Đổ nước dùng và ớt xiêm xanh vào nồi, đun sôi. Tùy khẩu vị cá nhân để điều chỉnh gia vị. Khi nồi lẩu sôi, thêm các loại nấm, đậu hủ ta, đậu hủ chiên vào nồi. Cuối cùng, thêm lá é vào ăn kèm và thưởng thức món lẩu nấm chay lá é thơm ngon.
Lẩu nấm lá é là một món chay hấp dẫn, kết hợp hương vị ngọt thanh tự nhiên, cay cay từ ớt xiêm và thơm ngon của lá é. Thích hợp ăn kèm bún tươi và muối lá é để tăng thêm hương vị. Món lẩu này lý tưởng cho những ngày se lạnh hoặc mưa nhẹ.
Lẩu nấm chay lá é (Nguồn: Internet)Trên đây là những chia sẻ về 3 cách nấu lẩu nấm chay đơn giản, thơm ngon và thanh đạm tại nhà. Hy vọng bạn sẽ thưởng thức món lẩu nấm chay ngon miệng này hoặc chiêu đãi gia đình và bạn bè. Đừng quên ghé thăm sàn thương mại uy tín Mytour để mua những sản phẩm chất lượng và giá tốt nhất!