Mắm nêm là một loại sốt chấm đặc trưng của Việt Nam, nhưng nhiều người vẫn thắc mắc không biết cách pha sao cho ngon. Bài viết này sẽ chỉ cho bạn hai cách pha mắm nêm cực kỳ đơn giản nhưng lại ngon miệng, đọc ngay nhé!
Mắm nêm có hương vị mặn và mùi thơm đặc trưng, thường được sử dụng trong nhiều món ăn. Việc pha mắm nêm ngon là điều rất quan trọng, vì sốt chấm ngon chính là yếu tố quyết định đến hương vị của món ăn. Vậy nên, hãy nhanh tay 'bắt trend' hai cách pha mắm nêm siêu đơn giản mà vô cùng ngon ngọt dưới đây nhé.
Cách pha mắm nêm với thơm
10 phút Chế biến
5 phút Dành cho
4 người
Nguyên liệu mắm nêm với thơm
-
1 chai mắm nêm
-
Tỏi băm, sả băm, ớt băm, thơm băm
-
Nước sôi
-
Gia vị: đường
Hướng dẫn làm mắm nêm với hương thơm
Đặt mắm nêm cần sử dụng vào nồi để đun. Đồng thời, phi thơm tỏi băm và sả băm, khi cả hai nguyên liệu đã vàng thì cho thơm vào và khuấy đều.
Khi mắm nêm đã sôi, đổ hỗn hợp tỏi, sả, thơm vào nồi mắm. Tiếp tục thêm nước sôi và đường, khuấy đều cho đến khi gia vị tan hết.
Hướng dẫn làm mắm nêm với hương thơm
Sau khi hoàn thành, bạn có thể mang mắm nêm ra tô, thêm ớt băm tùy theo khẩu vị cay của bạn. Bây giờ, sốt mắm nêm với hương thơm đã sẵn sàng để thưởng thức.
Hương vị chua ngọt của trái thơm kết hợp với mặn của mắm nêm và cay nồng của tỏi ớt tạo nên món ăn hấp dẫn không thể cưỡng lại. Loại sốt này thích hợp dùng kèm với bún hoặc để chấm bánh tráng cuốn,... đều rất ngon miệng.
Mắm nêm vị thơm
Cách pha mắm nêm tỏi ớt
5 phút Chế biến
5 phút Phục vụ cho
4 người
Nguyên liệu mắm nêm tỏi ớt
-
1 chai mắm nêm
-
Tỏi băm, ớt băm, nước cốt chanh
-
Nước sôi
-
Gia vị: Đường
Hướng dẫn làm mắm nêm tỏi ớt
Các bạn phi thơm một nửa phần tỏi ớt băm. Khi tỏi đã vàng thì các bạn cho lượng mắm nêm vừa đủ ăn vào, thêm nước sôi và đường, nêm nếm cho vừa khẩu vị đến khi sôi thì tắt bếp.
Cho mắm nêm ra chén hoặc tô, đợi khoảng 5 phút cho nguội bớt. Thêm phần tỏi ớt còn lại và nước cốt chanh vào mắm nêm sao cho có vị chua vừa ăn là được.
Lưu ý: Các bạn không nên cho nước cốt chanh vào lúc mắm nêm còn đang nóng, sẽ dễ bị đắng không ngon nữa.
Mắm nêm pha tỏi ớt có vị đậm đà của mắm nêm, hương thơm cay nồng của tỏi ớt và vị chua kích thích vị giác từ chanh là sẽ làm món ăn thêm dậy vị rất ngon.
Mắm nêm tỏi ớtCách pha mắm nêm để ăn bún mắm nêm
5 phút Chuẩn bị
5 phút Dành cho
3-4 người
Nguyên liệu làm mắm nêm để ăn bún mắm nêm
-
1 trái thơm
-
Tỏi, ớt
-
1 trái tắc
-
Gia vị: mắm nêm, đường
Cách làm mắm nêm để ăn bún mắm nêm
Thơm sau khi gọt vỏ, cuống và mắt, bạn cắt đôi, ép lấy nước từ 1 nửa và cắt hạt lựu từ nửa còn lại. Tỏi và ớt được lột vỏ.
Đặt tỏi, ớt và thơm vào máy xay rồi xay nhỏ.
Sơ chế nguyên liệu
Trong một tô, hòa 1/2 chai mắm nêm với tỏi ớt đã xay nhỏ, 1 chén nhỏ nước cốt thơm, nước cốt từ 1 trái chanh, và thêm 3 muỗng canh đường, sau đó trộn đều.
Hỗn hợp này được dùng để rưới lên phần bún đã chuẩn bị kèm với rau sống, chả giò và thịt nướng để thưởng thức.
Pha mắm nêm
Mắm nêm được nêm nếm vừa miệng, bạn có thể điều chỉnh theo khẩu vị gia đình. Mắm nêm phát triển hương vị tỏi, ớt, kết hợp với nước cốt thơm và vị chua của chanh kích thích vị giác. Nếu bạn yêu món bún mắm nêm, đây là công thức bạn cần!
Mắm nêm cho bún mắm nêmCách bảo quản mắm nêm
Để bảo quản mắm nêm đúng cách, bạn có thể sử dụng chai nhựa hoặc hũ thủy tinh để lưu trữ mắm nêm và đặt chúng ở nơi thoáng mát để giữ cho mắm nêm luôn tươi ngon.
Sau mỗi lần sử dụng, hãy đậy kín nắp các chai mắm nêm để tránh giảm chất lượng sản phẩm. Việc bảo quản cẩn thận cũng giúp mắm nêm lâu hỏng hơn và an toàn cho gia đình bạn.
Xem ngay: Cách làm mắm tôm mặn mặn ngọt ngọt ăn bún đậu cực ngon
Bạn có thể mua mắm nêm thơm ngon, chất lượng, có nguồn gốc rõ ràng đảm bảo an toàn tại Mytour hoặc mua trực tiếp tại hệ thống siêu thị Mytour trên khắp đất nước.
Giờ đây bạn đã biết được 3 cách pha mắm nêm cực kỳ đơn giản mà lại ngon tuyệt vời rồi. Từ nay về sau bạn không cần phải lo lắng khi pha mắm nêm nữa đâu. Chúc bạn thành công!
Mua mắm thơm ngon, đảm bảo chất lượng tại Mytour: