Rửa rau là một việc đơn giản nhưng lại chứa đựng nhiều sai lầm, khiến cho rau có thể bị hấp thu thuốc trừ sâu, gây hại cho sức khỏe. Hãy cùng tìm hiểu về 3 cách rửa rau đó.
Thói quen rửa rau sai lầm không chỉ không làm sạch mà còn khiến cho độc tố thấm sâu vào rau củ, gây nguy hại cho sức khỏe. Hãy xem qua 3 cách rửa rau khiến rau bị hấp thu thuốc trừ sâu được chia sẻ bởi bác sĩ Tan Dunci (hiện công tác tại bệnh viện Trường Canh, Đài Loan).
Rửa rau bằng nước vo gạo
Nước vo gạo chứa nhiều vitamin nhóm B nhưng việc rửa rau bằng nước vo gạo chỉ là quan niệm và không có hiệu quả.
Nếu hóa chất đã thấm sâu vào rau quả thì việc ngâm nước vo gạo không có tác dụng.
Hơn nữa, ngâm rau quả trong nước vo gạo có thể dẫn đến rủi ro do gạo có thể tồn dư thuốc trừ sâu và các chất độc hại khác.
Rửa rau bằng nước vo gạoThêm baking soda và giấm vào rau
Thường thì, thuốc trừ sâu thường là dạng hợp chất. Baking soda có thể làm tăng độ độc hại của các chất độc hơn nếu thuốc trừ sâu có tính kiềm. Đối với việc sử dụng giấm để rửa rau củ chứa thuốc trừ sâu có tính axit sẽ làm tăng độ khó khăn trong việc làm sạch lên nhiều lần.
Theo một số thông tin khoa học, giấm có khả năng tiêu diệt vi khuẩn, virus và loại bỏ phấn, bã bên ngoài và một hỗn hợp giấm 10% có thể loại bỏ đến 90% vi khuẩn. Tuy nhiên, chưa có bằng chứng khoa học nào chứng minh rằng giấm có thể hoàn toàn loại bỏ thuốc trừ sâu. Vì vậy, nếu bạn rửa rau bằng giấm thì hãy rửa lại một lần nữa bằng nước sạch nhé!
Thêm baking soda và giấm vào rauRửa rau và thêm muối
Thêm muối vào nước rửa rau là thói quen của hầu hết mọi người. Dù biết rằng muối có thể loại bỏ trứng và giun dễ dàng hơn, nhưng thành phần này cũng làm giảm khả năng làm sạch của nước. Tan Dunci giải thích rằng Phòng thí nghiệm độc tính thuốc nông nghiệp nhận ra rằng, nếu ta cho muối vào nước để rửa rau, không chỉ không làm sạch mà còn giúp thuốc trừ sâu xâm nhập vào rau quả nhanh hơn.
Hơn nữa theo nhận định của Tan Dunci, Chính phủ khuyến khích nông dân nên pha loãng thuốc trừ sâu với nước trước khi sử dụng, việc này giúp rau củ có thể được rửa sạch bằng vòi nước.
Rửa rau và thêm muốiBên cạnh đó, GS Từ Ngữ, hiện đang là Tổng thư ký Hội dinh dưỡng Việt Nam, chia sẻ, việc thêm muối vào nước rửa rau củ là một quan niệm không đúng và việc sử dụng quá nhiều nước muối để ngâm rau sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Nguyên nhân là nồng độ muối cao trong nước sẽ làm tăng áp lực thẩm thấu từ đó làm cho rau quả bị nhiễm muối, gây hại cho thận, gây ra cao huyết áp và các bệnh tim mạch khác.
Trên đây là 3 cách rửa rau gây ngấm thuốc trừ sâu, gây hại cho sức khỏe. Hy vọng đã cung cấp thêm thông tin hữu ích cho bạn.
Nguồn: Phụ nữ Việt Nam
Mua rau xanh chất lượng, tươi ngon tại Mytour bạn nhé: