Baking soda là một nguyên liệu phổ biến có sẵn trong nhà bạn và có thể được áp dụng để làm nhiều món ăn ngon, đặc biệt là các loại bánh mềm xốp. Hôm nay, hãy cùng Mytour khám phá cách làm nhé!
Bạn đã biết rằng baking soda không chỉ được sử dụng để làm sạch mà còn là một thành phần quan trọng trong việc làm bánh ngon. Nếu chưa, hãy cùng Mytour tìm hiểu 3 công thức sử dụng baking soda để làm bánh mềm xốp nhé!
Công dụng của baking soda trong việc nấu ăn
Công dụng của baking soda trong việc nấu ănGiúp các món hầm mềm nhanh hơn
Khi làm các món hầm thịt, bạn có thể thêm 1/3 thìa cà phê baking soda vào. Baking soda giúp thịt trở nên mềm mại và dễ thấm gia vị hơn, giúp tiết kiệm thời gian và nhiên liệu nấu nướng.
Giúp món chiên với bột hay trứng giòn
Khi chiên trứng, bạn chỉ cần thêm baking soda (với 3 quả trứng, chỉ cần một muỗng cà phê baking soda), hoặc khi chiên, rán với bột mì, bạn chỉ cần trộn bột mì với baking soda. Sau đó, chiên như bình thường, điều này giúp món ăn trở nên giòn và ngon hơn.
Công dụng của baking soda trong nấu ănGiúp làm mềm thịt và thấm gia vị
Khi ướp thịt, bạn chỉ cần phủ một lớp mỏng baking soda lên miếng thịt, sau đó để trong tủ lạnh khoảng 3 đến 5 tiếng và rửa sạch. Baking soda không chỉ giúp khử mùi hôi của thịt mà còn làm thịt mềm hơn. Món ăn khi chín cũng sẽ có màu sắc và hương vị đậm đà, hấp dẫn hơn.
Giúp khử vị đắng của mật cá
Nếu bạn lo lắng mật cá sẽ có vị đắng sau khi làm vỡ trong quá trình xử lý, đừng lo, chỉ cần hòa một ít baking soda vào nước rồi rửa cá. Điều này sẽ giúp loại bỏ vị đắng từ mật cá.
Giúp khử độc trái cây và rau quả
Thay vì ngâm rau củ quả trong nước muối để loại bỏ độc tố, bạn có thể dùng baking soda. Baking soda giúp loại bỏ độc tố và làm sạch rau củ quả. Tùy thuộc vào số lượng rau cần rửa mà bạn có thể thêm baking soda theo ý muốn.
Công dụng của baking soda trong nấu ănGiúp rau luộc xanh hơn
Luộc rau để chúng có màu xanh đẹp mắt là một bí quyết mà nhiều bà nội trợ chia sẻ. Chỉ cần thêm 1 thìa baking soda vào nước luộc rau để chúng trở nên xanh sáng như bạn mong muốn.
3 cách sử dụng baking soda để làm bánh mềm xốp
Công thức làm bánh bông lan với baking soda
15 phút Thời gian chế biến
30 phút Phục vụ
3 - 4 người
Công thức làm bánh bông lan bằng baking soda
-
4 quả trứng gà
-
140g đường bột
-
1 muỗng cafe vani (chiết xuất vani)
-
50g dầu ăn
-
140g bột mì loại 8
-
1/2 muỗng cafe (4g) baking soda (muối nở)
-
1 muỗng cafe (4g) baking powder (bột nở)
-
60g sữa tươi không đường
Cách làm bánh bông lan bằng baking soda
Tách lòng trắng trứng gà và đánh bông cho đến khi nổi bọt. Thêm đường bột vào từ từ và khi trứng đặc lại thì thêm lòng đỏ trứng và 1 muỗng cafe vani vào chơi xổ sốu cho đến khi kết hợp đều nhau.
Rây bột mì, baking soda và baking powder vào một tô. Sau đó thêm dầu và trộn đều hỗn hợp. Chú ý rằng bạn nên trộn theo một hướng duy nhất.
Tiếp theo, đổ sữa tươi vào và trộn đều với hỗn hợp trước đó.
Khi bột mịn và mượt hoàn toàn, đổ vào khuôn. Hãy lưu ý lót đáy khuôn bằng giấy nến. Sau khi đổ vào, nhớ gõ nhẹ vào để loại bỏ bọt khí.
Đặt lò nhiệt độ ở 170 độ C trong 10 phút. Sau đó đặt khuôn vào lò và nướng 20 phút. Khi bánh nướng xong, úp ngược khuôn và nướng thêm 20 phút nữa.
Thử que xiên vào để kiểm tra bánh đã chín hay chưa. Khi đã chín, lấy bánh ra khỏi khuôn.
Nướng bánh bông lanKết quả
Sau khi nướng chín, bánh bông lan sẽ thơm phức và hấp dẫn. Đặc biệt, nhờ có baking soda mà bánh nở đều và mềm mịn.
Kết quả bánh bông lan mềm xốp từ baking sodaBánh bông lan chuối yến mạch
25 phút Chế biến
30 phút Dành cho
3 - 4 người
Nguyên liệu làm bánh bông lan chuối yến mạch
-
4 quả chuối
-
4 muỗng cà phê bột yến mạch
-
1 muỗng cà phê bột cacao
-
1 muỗng cà phê bột quế
-
1/8 muỗng cà phê baking soda
-
1/2 muỗng cà phê dầu dừa
-
1/2 muỗng cà phê mật ong
-
2 quả trứng gà
-
1/2 muỗng cà phê tinh chất vani
Cách làm bánh bông lan chuối yến mạch
Đầu tiên, lột vỏ và xơ của 3 quả chuối, sau đó nghiền nhuyễn chuối.
Với phần còn lại của chuối, bạn cắt thành các miếng dày khoảng 1 đốt ngón tay.
Nghiền chuối để tạo bánh bông lan chuối yến mạch
Tiếp theo, khuấy đều 2 quả trứng vào chuối trong bát.
Thêm 1/2 thìa tinh chất vani, 1 thìa quế xay, và 1/2 thìa dầu dừa vào hỗn hợp và khuấy đều.
Sau đó, bạn trộn 4 muỗng cà phê bột yến mạch đã rây mịn, 1 muỗng cà phê bột cacao, 1/8 muỗng cà phê muối nở, và 1/2 muỗng cà phê mật ong vào hỗn hợp chuối. Trộn đều cho đến khi hỗn hợp mịn và đặc.
Trộn bột để làm bánh bông lan chuối yến mạch
Lót một tờ giấy da dưới đáy nồi cơm điện, sau đó đổ hỗn hợp bánh vào và gõ nhẹ để đều bột.
Tiếp theo, bạn đặt lát chuối thái mỏng lên trên. Sau đó, đậy nắp nồi cơm điện và nhấn Cook.
Khi nút chuyển sang chế độ Giữ Nhiệt, đợi thêm 5-7 phút rồi nhấn Cook lần thứ hai. Tổng thời gian nướng cho 2 lần khoảng từ 45 đến 50 phút.
Cuối cùng, lấy bánh ra đĩa để nguội, bỏ giấy và thưởng thức!
Nướng bánh bánh bông lan chuối yến mạchThành phẩm
Bánh bông lan chuối yến mạch khi mới lấy ra vô cùng nóng hổi, thơm ngon. Với hương vị của chuối và yến mạch thơm phức, khó có thể cưỡng lại.
Thành phẩm bánh bông lan chuối yến mạchBánh chuối bằng nồi chiên không dầu
20 phút Thực hiện
30 phút Dành cho
3 - 4 người
Nguyên liệu cho bánh chuối sử dụng nồi chiên không dầu
-
300g chuối
-
160g đường
-
120 ml dầu ăn
-
120 ml sữa tươi không đường
-
1 quả trứng
-
200g bột mì
-
5g baking soda
-
2g muối
-
3 thìa mật ong
-
1 thìa dầu ăn
Cách làm bánh chuối với nồi chiên không dầu
Thái chuối thành từng lát và xay nhuyễn, sau đó thêm đường, dầu ăn, sữa, trứng vào và khuấy đều hỗn hợp.
Trong một tô khác, rây đều bột mì, muối nở và muối vào.
Làm bột để làm bánh chuối sử dụng nồi chiên không dầucho đến khi hỗn hợp đồng nhất.
Lót giấy nến ở đáy chảo. Đổ hỗn hợp vào khoảng 3/4 khuôn, vỗ nhẹ để loại bỏ bọt khí. Thêm một ít chuối thái mỏng và nho khô lên trên.
Làm bột bánh bằng nồi chiên không dầu
Bật nhiệt độ lò 200 độ trong 5 phút. Đặt khuôn vào lò nướng ở 160 độ trong một phút.
Sau khi nướng xong, phết phủ hỗn hợp mật ong + dầu ăn, và nướng ở 140 độ trong 30 phút.
Nướng bánh chuối bằng nồi chiên không dầuKết quả cuối cùng
Bánh chuối làm từ nồi chiên không dầu mềm mịn, thơm ngon với hương vị chuối đặc trưng. Sự kết hợp hoàn hảo giữa vị ngọt của chuối và độ mềm của bánh sẽ làm say lòng bất kỳ ai thưởng thức.
Thành phẩm bánh chuối từ nồi chiên không dầuĐể ý khi sử dụng bột baking soda trong làm bánh
Đặc biệt chú ý khi sử dụng bột baking soda trong làm bánh-
Nếu làm các loại bánh có hàm lượng axit như kem chua, sữa chua, hoa quả chua,.. thì bạn cần nướng bánh sớm nhất có thể. Điều này giúp bánh phồng lên và xốp hơn.
-
Đưa quá nhiều muối nở vào bánh cũng không tốt vì sẽ làm bánh quá xốp, chỉ cần sử dụng lượng đúng như công thức đã ghi.
-
Khi thêm baking soda vào bột, hãy sử dụng rây lọc và trộn đều để tránh bánh bị đặc và có lỗ thủng.
-
Baking soda kết hợp với các nguyên liệu khác sẽ tạo khí CO2, nếu thải ra quá nhanh thì bánh sẽ không nở đều, dẫn đến bánh bị như: chật, lệch...
-
Bột sẽ bị đặc nếu bạn không sàng baking soda trước khi trộn vào bột. Nếu không kỹ lưỡng, bánh cũng dễ có hương vị đắng và mặn.
Hi vọng rằng những 3 cách sử dụng bột baking soda trên đã giúp bạn thành công trong việc làm bánh thơm ngon ngay từ lần đầu tiên!