Mytour giới thiệu 3 cách làm keo sữa và hồ dán từ các nguyên liệu đơn giản, có sẵn trong nhà để sử dụng trong trường hợp cần gấp mà không cần phải đi mua sắm!
Keo sữa và hồ dán không chỉ là sản phẩm bình thường trên thị trường mà việc tự làm keo sữa, hồ dán từ các nguyên liệu dễ tìm kiếm không chỉ thú vị mà còn giúp bạn giải quyết các tình huống khẩn cấp mà không cần phải ra ngoài mua hàng. Mytour sẽ hướng dẫn bạn cách làm keo sữa, hồ dán từ những nguyên liệu dễ tìm trong nhà, rẻ tiền và an toàn. Hãy cùng khám phá!
Tự làm keo sữa từ sữa, giấm và baking soda
Keo sữa được yêu thích vì độ an toàn của nó. Keo sữa dựa trên casein, một loại protein có nhiều trong sữa để tạo thành chất dính.
Bạn hoàn toàn có thể tự chế keo sữa với chỉ 3 nguyên liệu là sữa, giấm và baking soda (bột nở).
Danh sách nguyên liệu cần thiết:
- 240 ml sữa không đường. Sữa không đường chứa nhiều protein, đặc biệt là casein, giúp keo dính mạnh mẽ hơn.
- Giấm, nước
- Baking soda
- Các công cụ cần có: Màng lọc, lọ đựng
7 bước thực hiện như sau:
- Bước 1: Đun sữa không đường 240ml đến khi sữa ấm hơn.
- Bước 2
- Bước 3: Khuấy khoảng 3 phút cho đến khi sữa đông lại.
- Bước 4: Lọc hỗn hợp sữa đông bằng màng lọc để loại bỏ váng sữa.
- Bước 5: Đun hỗn hợp sữa đã lọc, thêm 15 gram baking soda và một chút nước. Khuấy đều trong 1 - 2 phút sau khi hỗn hợp sôi, tắt bếp.
- Bước 6: Nếu keo chưa dính hoặc chưa đủ dính, thêm một chút baking soda và tiếp tục đun khuấy đều.
- Bước 7: Khi keo đã sôi và có độ dính mong muốn, tắt lửa và để hỗn hợp nguội tại nhiệt độ phòng.
Sau khi keo nguội, bạn có thể sử dụng. Dùng cọ hoặc chổi để thoa keo lên các bề mặt cần dính. Keo sẽ giữ dính trong 24 giờ. Bạn có thể bảo quản keo trong lọ, ở nơi mát mẻ để sử dụng sau.
Làm hồ dán từ bột mì
Cách làm hồ dán truyền thống thường sử dụng bột mì. Hồ dán này dễ thực hiện và có độ bền cao, nhưng nó cũng có xu hướng khô nhanh.
Cách thực hiện đơn giản, bạn cần chuẩn bị: 2 tách bột mì và 3 tách nước.
Hướng dẫn làm hồ dán từ bột mì
- Bước 1: Kết hợp bột mì và nước theo tỷ lệ 2:3, khuấy cho đến khi hỗn hợp mịn như bột làm bánh. Đảm bảo bột không quá nước hoặc quá sệt.
- Bước 2: Đun hỗn hợp trên lửa vừa, khuấy đều. Khi hỗn hợp sôi, tắt bếp và để nguội tự nhiên.
- Bước 3: Hồ đã nguội, bạn có thể sử dụng ngay cho công việc dán.
Hồ dán bột mì không chứa chất bảo quản, có thể mọc mốc. Để hồ lâu hơn, bảo quản trong hộp kín, cất trong tủ lạnh. Hồ có thể dùng trong vòng một đến hai tuần. Khi hồ khô, thêm chút nước ấm và khuấy là sử dụng lại được.
Làm hồ dán từ bột năng
Không chỉ sử dụng bột mì, bạn cũng có thể tạo hồ dán từ bột năng với kết dính tương tự. Chuẩn bị: 3 tách bột năng, 2 tách nước, 1 nửa quả chanh.
Hướng dẫn thực hiện:
- Bước 1: Kết hợp bột năng và nước theo tỷ lệ 3:2, thêm nước cốt chanh, khuấy cho đến khi hỗn hợp sánh mịn. Đảm bảo hỗn hợp không quá khô hoặc quá sệt.
- Bước 2: Đun hỗn hợp bột năng trên lửa nhe nhàng, khuấy đều trong 1-2 phút cho đến khi hỗn hợp đặc lại.
- Bước 3: Tắt bếp nhưng tiếp tục khuấy để hỗn hợp không đặc, sau đó đổ vào bát.
Hồ dán bột năng có độ kết dính cao và có thể sử dụng ngay. Hồ có thể dùng trong khoảng 1-2 ngày. Để bảo quản lâu hơn, đổ hồ vào lọ và cất trong tủ lạnh.
Dưới đây là mẹo làm hồ dán, keo sữa từ các nguyên liệu quen thuộc như bột năng và bột mì, nhanh chóng và an toàn. Chúc bạn thực hiện tốt!
Mua các loại bột tại Mytour để làm keo sữa, hồ dán một cách dễ dàng và nhanh chóng: