Những ngày mưa gió, ngồi nhâm nhi cùng gia đình thưởng thức món ốc xào me dừa hoặc ốc xào sả ớt cay cay thơm ngon làm say đắm tâm hồn.
Ốc xào xả ớt, thơm ngon, ngọt bùi, vị cay cay đậm đà kết hợp với vị ngọt của ốc, hòa quyện với vị chua thanh của me và dừa béo ngậy, chắc chắn sẽ làm cho cả gia đình bạn mê mẩn với những món ăn vặt 'hot' không bao giờ lỗi mốt này.
Chỉ cần 15 phút bếp núc, bạn đã có ngay một bữa ăn vặt ngon lành, hấp dẫn!
Hãy Khám Phá Cách Làm Những Món Ăn Vặt Ngon Từ Ốc:
1. Ốc xào sả ớt
Món ốc xào sả ớt, với hương thơm nồng, mê mẩn, chắc chắn sẽ làm hài lòng cả những người khó tính nhất.
Nguyên liệu cho món ốc xào sả ớt:
- 1kg ốc biển tươi ngon
- ½ muỗng canh đường thốt nốt
- 3 cây sả thơm nồng
- 3 quả ớt tươi đỏ
Cách nấu ốc xào sả ớt:
Bước 1:
Ốc mua về, ngâm trong nước gạo khoảng 1-1,5 giờ để ốc nhả hết chất nhớt, chất bẩn. Sau đó rửa lại bằng nước sạch nhiều lần cho sạch vỏ. Để ráo
Bước 2:
Chuẩn bị ốc cho món ăn dễ ăn và thấm gia vị hơn
Bước 3:
- Sả cây được rửa sạch và băm nhỏ. Ớt tươi sau khi bỏ hạt cũng được băm nhỏ.
- Trên bếp, đun nóng chảo và thêm dầu. Khi dầu nóng, thả sả vào phi thơm. Tiếp theo, thêm ớt và đổ ốc vào, kêu trộn đều.
Thêm hương vị cho ốc với ½ muỗng đường và một chút muối (tùy thuộc vào loại ốc, ốc biển trong công thức này đã có vị mặn nên chỉ cần một chút muối).
Bước 4:
Đậy nắp và đun với lửa khoảng 4 - 5 phút để ốc chín.
Bày ra đĩa và thưởng thức ngay khi còn nóng!
Thưởng thức cùng nước mắm pha loãng với ớt, gừng, sả băm nhuyễn để tăng thêm hương vị đậm đà!
2. Ốc xào dừa
Nguyên liệu:
- 1kg ốc
- Sả cây, bơi nhẹ gió, tỏa hương thơm dễ chịu.
- 200gr cùi dừa đã bào sợi, tạo nên sự ngon miệng và béo ngậy cho món ăn.
- Rau răm, nhấn nhá thêm mùi thơm đặc trưng.
- Gia vị: muối, dầu ăn, tạo hương vị đậm đà cho món ốc xào dừa.
Bí quyết tạo hương vị:
Bước1:
Chuẩn bị ốc, ngâm trong nước gạo 1h để loại bỏ chất nhớt và bụi bẩn, sau đó rửa sạch bằng nước sạch cho vỏ ốc sáng bóng.
Bước 2:
Sơ chế bằng cách chặt bỏ phần chóp nhọn của chôn ốc
Bước 3:
- Cùi dừa xay nhuyễn, vắt lấy nước cốt dừa. Bạn có thể để lại vài lát dừa nạo để xào cùng ốc cho đẹp mắt và ăn được luôn.
- Sả cây chặt khúc, cắt một phần gốc sả thành lát mỏng, phần còn lại đập dập. Rau răm rửa sạch, thái nhỏ.
Bước 4:
Hâm nóng chảo, thêm dầu và khi sả thơm phức, cho ốc vào cùng nước dừa và sả cắt khúc. Nêm một chút muối, đảo đều trên bếp từ 5-7 phút, sau đó hâm nóng với lửa nhỏ.
Khi nước dừa sệt lại, thêm rau răm và vài lát ớt nếu muốn món ăn cay hơn. Đảo đều một lần nữa, múc ra bát và thưởng thức nóng.
3. Ốc xào me
Nguyên liệu:
- 1kg ốc biển
- 6 quả me chín
- 3 quả ớt tươi
- 2 tép tỏi
- Gia vị: muối, đường, ớt bột
- Dầu ăn
- Nước sôi
Chế biến:
Bước 1:
Ốc mua về, làm sạch, ngâm trong nước gạo từ 1-1,5 giờ để loại bỏ bùn đất. Sau đó, rửa lại bằng nước sạch.
Bước 2:
- Lấy một bát lớn, cho me vào dầm với nước nóng đến khi thịt me nhuyễn vào nước thì lọc bỏ hạt đi
- Tỏi đập dập, băm nhỏ
Bước 3:
Bắc chảo lên bếp, thêm dầu ăn, chờ nóng chảo thì đổ tỏi băm vào phi thơm. Sau đó thêm nước me, thêm 2 thìa cafe đường, 1 cafe thìa muối, 1 thìa cafe ớt bột
Bước 4:
Khi pha nước sôi, thêm ốc vào và khuấy đều. Hâm nóng ốc ở lửa nhỏ đến khi nước cốt sệt lại, có màu nâu đậm và bám đều vào vỏ ốc. Nêm gia vị theo khẩu vị và tắt bếp.
Đặt ốc ra đĩa và thưởng thức ngay.
Chú ý:
- Áp dụng công thức tương tự với các loại ốc khác như ốc mít, ốc vặn, ốc đá… để có món ngon hấp dẫn!
- Cách loại bỏ ốc chết: Chỉ vài con ốc chết có thể làm nồi ốc của bạn có mùi khó chịu. Khi mua, hãy chọn những con ốc đầy miệng, chứng tỏ ốc mới và mập. Khi ngâm trong nước, ốc chết sẽ nổi lên, bạn chỉ cần vớt bỏ chúng đi.