Mẹ nào có con khó tăng cân hãy thử ngay 3 món cháo thơm ngon sau đây. Vừa kích thích bé ăn vừa giúp bé tăng cân đáng kể một cách an toàn.
Cân nặng của con luôn là mối quan tâm lớn. Chế độ dinh dưỡng đúng cách sẽ giúp bé phát triển đều về trí tuệ và thể chất.
1. Cháo lươn với khoai môn:
Món cháo dinh dưỡng, thịt lươn giúp bé tăng cân mạnh mẽ. Hương vị ngọt của lươn kết hợp với vị béo bùi của khoai môn, làm cho bé thích thú khi ăn.
-Nguyên liệu: 100g gạo, 200g thịt lươn, 1 củ khoai môn, hành tím, gia vị.
-Cách làm: Gạo ngâm nước, khoai môn thái hạt lựu. Thịt lươn sạch, bỏ xương, ướp gia vị. Hâm nóng dầu, phi thơm hành tím, xào chín thịt lươn.
Gạo nấu chín, cho khoai môn vào, khi khoai nhừ thì thêm thịt lươn. Nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng bé.
2. Cháo tôm nấu cùng bí đỏ:
Món cháo này đã là sự lựa chọn của nhiều mẹ khi nấu cho con, và hầu như bé nào cũng ăn sạch bát. Cháo tôm bí đỏ giàu canxi, vitamin và các chất khác giúp bé phát triển nhanh chóng và kích thích trí tuệ.
-Nguyên liệu: Gạo 20gr (2 muỗng xúp đầy), tôm tươi bóc vỏ 30 gr (3 muỗng xúp), bí đỏ 30gr (3 muỗng xúp), dầu ăn 10gr (2 muỗng cà phê), nước 250ml (1 chén đầy), nước mắm hoặc muối i-ốt.
-Cách làm:
Gạo vo sơ, ngâm 30 phút rồi giã nhuyễn; nấu cháo chín mềm (20 – 30’). Sau đó thêm bí đỏ vào nấu chung.
Tôm đập nhuyễn, tán với chút nước, cho vào cháo nấu chung, nhớ khuấy đều. Nêm muối i-ốt hoặc nước mắm (các mẹ chỉ nên nêm nhạt thôi). Múc ra chén thêm 1 muỗng cà phê dầu ăn rồi cho bé dùng ấm là tốt nhất.
3. Cháo cua biển:
Với các bé trên 1 tuổi, mẹ có thể yên tâm bổ sung thịt cua biển vào thực đơn hàng ngày của con. Cua biển có lượng protein cao hơn hẳn các loại thịt khác, đồng thời đứng top đầu trong danh sách các món có hàm lượng canxi cao và rất bổ dưỡng.
-Lựa chọn cua ngon: Mẹ nên chú ý chọn những con cua có yếm to, ấn vào thấy rắn chắc, xem yếm vẫn còn bám chắc vào thân, chân và càng còn chuyển động khỏe mạnh, linh hoạt, gai trên càng và mai cua vẫn còn sắc nguyên - chứng tỏ đó là những con cua còn tươi sống và nhiều thịt.
Đối với cua, bạn nên cho con ăn ít hơn so với các loại thông thường như heo, thịt bò vì thịt cua khá nhiều đạm. Tốt nhất là bạn nên cho bé ăn vào buổi sáng hoặc buổi trưa, nếu cho bé ăn cua vào buổi tối dễ đầy bụng và khó tiêu.
-Nguyên liệu: Cua thịt, cà rốt, ngô bắp.
-Cách làm:
Luộc cua trước với xả và gừng để loại bỏ vị tanh.
Cua chín, mẹ gỡ thịt cua ra cẩn thận để tránh sót các mảnh vỏ cua sắc nhọn còn sót trong thịt. Đối với bé nhỏ, nên chỉ cho ăn thịt cua mà không nên ăn gạch cua.
Gọt lấy hạt ngô, sau đó xay nhuyễn cùng 90ml nước và lọc bỏ bã. Nước ngô được sử dụng để nấu cháo. Như vậy, cháo sẽ có hương thơm vị ngô ngọt và màu vàng ruộm, tạo cảm giác hấp dẫn.
Bắc nồi nước ngô lên bếp đun. Khi nấu, nhớ thêm ½ củ cà rốt để làm ngọt nước, và bạn có thể nạo băm nhỏ phần còn lại của củ cà rốt tùy thuộc vào độ thô mà bé ăn được.
Sau 45 phút, cháo đã chín và bé đã sẵn sàng ăn. Mẹ lấy củ cà rốt hầm ra và thêm cà rốt đã băm nhuyễn vào nấu chín.
Với thịt cua, mẹ nên băm nhuyễn. Đun dầu olive trong chảo, phi thơm ½ củ hành khô đã bằm nhỏ, sau đó đưa thịt cua vào và đảo nhanh tay.
Sau đó, đổ cháo cà rốt ra bát, rắc thịt cua đã được phi hành thơm lên trên và thêm vài giọt dầu gấc. Bé sẽ có một bát cháo ngon tuyệt vời!
Với công thức 3 món cháo giàu dưỡng chất và thơm ngon như trên, chắc chắn các bé sẽ thích mê, ăn thun thút và tăng cân vù vù. Chúc các mẹ thành công!
Chia sẻ từ trang webtretho
Những bài viết hữu ích khác mà bạn nên đọc:
>>> Bí quyết nấu chè mè đen giúp giảm đau, sinh dễ dàng mà không gặp vấn đề rạch
>>> Chỉ trong 5 phút, bạn có ngay bim bim ngon và an toàn cho con ở nhà
>>> Bí quyết làm săn chắc vòng 1 sau khi sinh với sự kết hợp của nước dứa và sữa chua