Ẩm thực Tây Bắc luôn khiến nhiều du khách say đắm với những món ăn và hương vị độc đáo. Trên trang này, hãy cùng chúng tôi khám phá những loại lẩu Tây Bắc độc lạ nhất, luôn là điều bí ẩn làm cho nhiều thực khách tò mò khi đến vùng đất này.
3 món lẩu Tây Bắc không giống ai, hãy thử một lần
1. Lẩu gà đen
Món lẩu gà đen là một trong những món ăn nổi tiếng ở Sapa, Hà Giang,… được làm từ gà đen – loại gà có thịt chắc, dai và ngọt, rất bổ dưỡng. Thịt và xương của loại gà này thường có màu đen đặc trưng, rất thích hợp để chế biến thành món lẩu ngon.
Để có một nồi nước dùng thơm ngon, người dân Tây Bắc thường sử dụng thịt gà kết hợp với hạt dổi và hạt mắc khén – hai loại gia vị quen thuộc của vùng Tây Bắc.
Ảnh: @heens.tjts.
Thịt gà ngọt dai kết hợp với nước dùng đậm đà, cùng các loại rau như măng, cải, nấm,… tạo nên một hương vị đặc biệt, ghi lại ấn tượng sâu đậm trong lòng thực khách. Chỉ có ở Tây Bắc, bạn mới có thể thưởng thức được món lẩu “độc nhất vô nhị” này. Vậy nên khi bạn đến vùng này, đừng quên thử món lẩu gà đen và cảm nhận hương vị ẩm thực đặc sắc của đất trời Tây Bắc.
2. Món lẩu ngựaMón lẩu ngựa là một đặc sản không thể bỏ qua khi nói đến những món lẩu độc đáo ở Tây Bắc. Lẩu ngựa, hay còn gọi là thắng cố, là một món ăn phổ biến hàng ngày ở vùng Tây Bắc, được làm từ thịt và nội tạng của ngựa. Du khách thường có thể tìm thấy thắng cố được bán nhiều tại các chợ phiên và các bản làng du lịch cộng đồng.
Ảnh: @girleatsvietnam.
Không giống như các loại lẩu khác ở Tây Bắc, lẩu ngựa thường được nấu trên một chiếc chảo lớn, đặt trên một bếp lửa lớn. Thịt và nội tạng sau khi được làm sạch sẽ, được đặt vào chiếc chảo này, xào cho chín đều và sau đó thêm nước. Sau khi ninh sôi đều, bạn có thể thưởng thức.
Một lẩu ngựa ngon phải có thịt và nội tạng được ướp đầy đủ gia vị như muối, thảo quả, địa điền, quế, lá chanh,... để tạo hương vị đậm đà. Khi ăn, người ta sẽ múc từng bát nhỏ để thưởng thức, chảo to vẫn được đặt trên bếp để giữ ấm. Một số nhà hàng, quán ăn có thể dùng nồi lẩu nhỏ trên bếp ga để thực khách thưởng thức như các loại lẩu khác.
3. Món lẩu sữaLẩu sữa từng là một trong những món ăn hot nhất trong giới ẩm thực khi đến thăm vùng Tây Bắc. Mặc dù có vẻ lạ lẫm với nhiều người khi nghe tên, nhưng đây là một món ăn thơm ngon và có lợi cho sức khỏe.
Ảnh: Trung Nghĩa/Vnexpress.
Lẩu sữa được làm từ sữa tươi ngọt của sữa kết hợp với nhiều nguyên liệu khác. Nước dùng được ninh từ xương và rau củ quả trước khi thêm sữa vào, tạo ra hương vị ngọt béo vừa phải, không gây ngán khi ăn. Thịt gà, thịt bò, đậu hũ và các đặc sản núi rừng Tây Bắc thường được sử dụng để nhúng trong nồi lẩu.
Tùy vào quán ăn, nhà hàng, các nguyên liệu nhúng lẩu có thể đa dạng, nhưng thịt bò và thịt gà thường là hai nguyên liệu không thể thiếu trong món này. Khi nhúng thịt bò, bạn nên nhúng ở phần trên để hưởng lợi từ lớp sữa, giúp thịt mềm và béo hơn.