Uống nước lọc cũng có thể gây hại cho cơ thể? Đúng vậy. Theo dõi bài viết sau đây để khám phá 3 nguồn nước lọc đe dọa sức khỏe bạn không nên uống!
Nước chiếm từ 75 - 80% cơ thể người, vì vậy, việc bổ sung nước một cách đầy đủ và hợp lý là vô cùng quan trọng. Bạn không chỉ cần phải uống đủ nước mà còn cần chú ý đến loại nước mà bạn sử dụng. Sau đây, hãy cùng tìm hiểu 3 nguồn nước lọc đe dọa sức khỏe mà bạn không nên uống nhé!
3 nguồn nước lọc đe dọa sức khỏe bạn không nên tiếp xúc
Nước lọc pha với muối
Thực tế, nước lọc pha với muối có thể là một lựa chọn tốt cho sức khỏe, có thể giúp khử trùng cơ thể. Tuy nhiên, điều này chỉ đúng khi bạn sử dụng một lượng muối phù hợp. Muối chứa natri, một loại khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Nhưng nếu tiêu thụ quá nhiều natri, có thể gây hại cho sức khỏe.
Uống nước lọc pha muối quá nhiều có thể dẫn đến các vấn đề về tim mạch, huyết áp, thận,...Uống quá nhiều nước muối, đặc biệt khi đói bụng, sẽ tăng nguy cơ mắc các bệnh về thận, tim mạch và huyết áp,... Ngoài ra, cách uống không đúng này cũng ảnh hưởng đến thực quản và niêm mạc dạ dày, có thể gây viêm loét.
Nước đá lạnh
Trong những ngày nắng nóng, sau khi ngủ dậy hoặc sau khi tập thể dục,... một cốc nước đá lạnh thực sự là “cứu tinh” giúp bạn tỉnh táo nhanh chóng, xua đi cảm giác mệt mỏi và nóng bức. Tuy nhiên, đây lại là một cách uống cực kỳ có hại cho sức khỏe. Lý do là nước đá lạnh có nhiệt độ quá thấp, có thể làm giảm nhiệt độ bên trong cơ thể đột ngột, gây co mạch và tắc nghẽn mạch máu.
Lạm dụng nước đá lạnh có thể gây co mạch và tắc nghẽn mạch máuLạm dụng nước đá lạnh khiến mạch máu ở niêm mạc dạ dày co lại, gây đau dạ dày và tiêu chảy. Đối với phụ nữ, cần tránh uống nước đá vào những ngày “hành kinh” để tránh gây rối loạn kinh nguyệt, đau bụng, và có thể gây tổn thương tử cung.
Ngoài ra, sau khi thức dậy, cơ thể cần một khoảng thời gian nhất định để tỉnh táo. Uống nước đá quá sớm có thể gây tắc nghẽn mạch máu, gây đau họng, viêm phế quản,...
Nước quá nóng
Không chỉ nước lạnh, nước quá nóng cũng có thể gây hại cho sức khỏe của con người. Khi uống nước quá nóng, nhiệt độ cao của nước có thể làm tổn thương niêm mạc thực quản, một phần mỏng manh của cơ thể.
Uống nước quá nóng là một trong những nguyên nhân gây ung thư ở khoang miệng và họng hầuKhi niêm mạc thường xuyên bị tổn thương, các tế bào có thể tăng sinh, làm niêm mạc dày lên để chống lại thương tổn từ nước nóng. Với thời gian, niêm mạc trở nên dày hơn và mất sự nhạy cảm, dần biến thành ung thư.
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng đã xác định rằng uống nước nóng trên 65 độ có thể gây ung thư ở khoang miệng, họng hầu và thực quản.
Sự thật về nước sôi để nguội có tốt như bạn nghĩ
Nhiều người cho rằng đun sôi nước để nguội là phương pháp tốt để tiêu diệt vi khuẩn trong nước. Tuy nhiên, vi khuẩn sẽ tái xuất sau một thời gian ngắn.
Đun sôi nước giúp diệt vi khuẩn trong nướcCụ thể hơn, từ 3 đến 6 giờ sau khi đun sôi, vi khuẩn sẽ bắt đầu phát triển trở lại. Sau 16 giờ, số lượng vi khuẩn sẽ tăng đáng kể. Sau 36 giờ, lượng vi khuẩn sẽ trở về mức như trước khi đun sôi.
Thực tế, bạn nên uống nước trong vòng 2 giờ sau khi đun sôi để đảm bảo hiệu quả diệt khuẩn. Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, sau khi đun sôi, nước càng để lâu càng bẩn vì đó là môi trường lý tưởng cho vi khuẩn phát triển.
Nước đun sôi để nguội quá lâu sẽ khiến vi khuẩn phát triển trở lạiPGS.TS Thịnh cũng khuyến cáo rằng, nước chỉ nên đun sôi một lần và uống trong ngày. Tuyệt đối không nên lưu trữ nước quá lâu. Bạn cũng nên sử dụng chai thủy tinh thay vì chai nhựa tái chế hoặc nhựa kém chất lượng.
Mytour đã hoàn thành phần giới thiệu về 3 loại nước gây hại cho sức khỏe của chúng ta. Hãy tránh sử dụng những loại nước này để bảo vệ sức khỏe của bạn và gia đình!
Nguồn: Báo Tiền Phong