Nếu bạn không biết nấu gì để thưởng thức cùng gia đình, đừng lo, Mytour sẽ chỉ bạn 3 cách làm bánh rợm ngọt và mặn ngon tại nhà.
Theo truyền thống của người Tày, bánh rợm có tên từ rơm, được làm từ lúa nếp thu hoạch và rơm phơi khắp làng. Hãy khám phá 3 cách làm bánh rợm ngọt và mặn ngay!
Bánh rợm với nhân đậu xanh
30 phút Thực hiện
60 phút Số lượng
4 - 5 người
Nguyên liệu cho bánh rợm nhân đậu xanh
- 400g bột nếp
- ½ muỗng cà phê muối
- 1 muỗng cà phê dầu ăn
- 1 ống vani
- 200g đậu xanh đã lột vỏ
- 100g đường
- Lá chuối
Mẹo hay
Sau khi cắt lá chuối về, hãy đặt lá chuối qua lửa để làm cho chúng mềm mại và bền hơn, sau đó lau sạch lá chuối.
Quy trình làm bánh rợm nhân đậu xanh
Ngâm 200g đậu xanh đã bóc vỏ trong nước từ 4-8 tiếng để đậu nở.
Sau khi ngâm, rửa đậu xanh thật sạch và để ráo nước.
Ghi chú
Nếu bạn bận rộn, bạn có thể ngâm đậu xanh trong nước ấm trong 1 giờ.
Đậu xanh đã rửa sạch được đặt vào nồi với nước và ½ muỗng cà phê muối.
Sau đó, đun sôi cho đến khi đậu mềm.
Sau , đậu xanh đã chín, tắt bếp và để nguội.
Ghi chú: Lượng nước phải đủ để ngấm đậu xanh trong nồi.
Đậu xanh đã chín được xay nhỏ trong máy xay sinh tố với 200ml nước.
Sau khi xay, thêm 100g đường và 1 muỗng cà phê dầu ăn vào đậu xanh và sên cho đến khi đậu xanh sệt lại.
Khi đậu xanh sệt lại, thêm ống vani vào và đảo đều khoảng 5 phút, sau đó để nguội.
Trong một thau, đặt 400g bột nếp và thêm ½ muỗng cà phê muối, sau đó trộn đều.
Tiếp theo, đổ nước nóng từ từ vào thau bột.
Dùng tay nhào bột cho đến khi bột dẻo mịn và không dính vào tay. Sau đó, đậy bột lại và để nghỉ khoảng 10 phút.
Sau khi nghỉ, chia bột thành các phần nhỏ.
Ấn phần bột đã chia ra phẳng, sau đó đặt nhân vào giữa và gấp mép bột lại và tròn bánh
Tiếp theo, đậy miếng lá chuối với dầu, sau đó phủ bột lên và cuộn tròn, gấp mép lá. Làm tương tự với phần bột và nhân còn lại.
Đặt bánh vào xửng hấp và hấp trong khoảng 30 phút cho đến khi chín.
Bánh đậu xanh sau khi hấp là sẵn để thưởng thức. Vỏ bánh mềm mịn kết hợp với nhân đậu xanh béo ngậy tạo nên một món bánh hấp dẫn không thể chối từ.
Bánh rợm nhân đậu xanh dừa
30 phút Chế biến
60 phút Dành cho
4 - 5 người
Nguyên liệu cho bánh rợm nhân đậu xanh dừa
- 300g bột gạo nếp
- 200g đậu xanh
- 200g đường
- 50g dừa sấy
- 1 muỗng cà phê muối
- Lá chuối
Cách làm bánh rợm nhân đậu xanh dừa
200g đậu xanh được ngâm trong nước ấm khoảng 1 tiếng để vỏ bung ra.
Sau khi ngâm, làm sạch đậu xanh bằng cách tách vỏ ra.
Sau khi làm sạch, đun đậu xanh trong nước cho đến khi chín mềm.
Cho đậu xanh và ½ muỗng cà phê muối vào nồi, sau đó nấu đến khi chín mềm.
Sau khi đậu xanh chín mềm, nghiền nhuyễn.
Đậu nhuyễn mịn, trộn với 150g đường và 50g dừa sợi, sau đó sên cho sệt.
Đậu sệt, nguội và tạo thành viên tròn nhỏ vừa ăn.
Trong thau, trộn 300g bột gạo nếp, 50g đường, ½ thìa cà phê muối cho đều.
Tiếp theo, từ từ cho nước ấm vào để nhào bột.
Nhào bột cho đến khi bột dẻo, mịn và không dính tay.
Sau khi nhào bột, để bột nghỉ trong khoảng 30 phút và chia thành những phần nhỏ.
Đầu tiên, nhấn phần bột thành dạng dẹp và cho nhân vào giữa rồi vo tròn.
Tiếp theo, quét dầu ăn lên lá chuối, đặt viên bột vào giữa lá chuối và cuộn lại, gấp ở hai bên để gói bánh.
Tiếp tục làm tương tự cho đến khi sử dụng hết bột và nhân còn lại.
Đặt bánh lên sửng và hấp trong khoảng 30 phút.
Chiếc bánh rượm nhân đậu xanh dừa vừa nóng hổi, vừa thơm ngon. Bánh có sự kết hợp giữa vỏ bánh dẻo, mịn với phần nhân bột có vị bùi của đậu xanh và vị béo của dừa chắc chắn sẽ làm bạn mê mẩn món bánh này.
Bánh rợm nhân thịt
160 phút Chuẩn bị
20 phút Dành cho
4 người
Nguyên liệu làm bánh rượm nhân thịt
Phần nhân
- 200g đậu xanh không vỏ
- 250g thịt ba chỉ (phần mỡ)
- Gia vị: hành tím, tiêu, dầu ăn, hạt nêm, muối
Phần vỏ
- 650g bột gạo nếp
- 10 lá chuối tươi
Mẹo hay:
- Để chọn được thịt ba chỉ ngon bạn nên chọn loại da mỏng, mỡ trắng, nhiều thịt, chọn lợn lứa vừa, không chọn lợn lớn, chọn mỡ giòn, không chọn mỡ hột. Màu thịt phải đỏ tươi hoặc sậm, bên ngoài thịt không ẩm ướt.
- Để bảo quản lá chuối tươi được lâu hơn bạn có thể gói chúng lại và đặt vào túi nilon bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Điều này sẽ giúp hạn chế mất hơi nước ở lá chuối, tránh bị héo. Thời hạn bảo quản là 7-10 ngày.
Cách làm bánh bánh rượm nhân thịt
Ngâm đậu xanh không vỏ trong khoảng thời gian từ 4-6 giờ cho nở. Bạn rửa sạch và cắt thịt ba chỉ thành những lát nhỏ.
5 củ hành tím bạn rửa sạch, và thái lát mỏng
Lá chuối đem rửa sạch, đối với lá chuối tươi bạn có thể trụng sơ với nước sôi cho mềm.
Sơ chế nguyên liệuCho 500ml nước vào đậu xanh và nấu trong nồi cơm điện. Sau khi nấu chín, bạn có thể miết (hoặc dùng cối xay) để làm nhuyễn đậu xanh
Thịt ba chỉ sau khi cắt nhỏ thì các bạn đem đi luộc. Sau khi nước đã sôi, bạn nên đợi thêm 15 phút để chắc chắn thịt đã chín kĩ. Sau đó vớt ra và để ráo.
Chuẩn bị phần nhân bánhCho 5 thìa canh dầu ăn và 5 củ hành tím vào chảo và phi vàng hành, tiếp theo bạn cho thịt ba chỉ, 1 thìa cà phê hạt nêm, ⅔ thìa tiêu xào cùng nhau.
Sau khi xào tầm 2 phút bạn tiếp tục cho đậu xanh nhuyễn và thêm ½ thìa cà phê muối xào cùng hỗn hợp trên. Đảo đều phần nhân, cho thêm dầu ăn nếu như đậu xanh bị khô. Bạn có thể nêm nếm lại gia vị cho vừa khẩu vị.
Sau khi nhân bánh chín, đợi nguội bạn vo tròn và chia phần nhân thành 10 phần.
Xào nhân bánhCho 470-500ml nước nóng già vào 650gr bột gạo nếp, thêm ½ thìa cà phê muối nhào cho đến khi bột mịn. Bạn nên chia làm 2 lần cho nước để có thể nhào bột dễ dàng hơn. Dùng màng bọc thực phẩm bọc bột lại để bột nghỉ 15 phút.
Nhào bộtĐặt phần lá chuối có màu thẫm (mặt có gân) lên phía trên, bạn phết thêm một ít dầu ăn để tránh phần bánh bị dính vào lá chuối. Tiếp theo cho phần nhân bánh vào phần vỏ bánh và nặn thành hình trụ.
Cuối cùng gói lá chuối bọc lại phần bánh đã nặn. Sau đó xếp vào nồi chuẩn bị hấp bánh.
Gói bánh thành hình trụĐợi nước sôi bạn cho vào nồi và hấp bánh trong 35-45 phút.
Hấp bánhBánh sau khi được hấp chín sẽ rất thơm, phần bột bên ngoài dẻo, mịn và thơm mùi lá chuối, phần nhân bánh béo ngậy của đậu xanh, kết hợp với thịt ba chỉ làm món bánh trở nên hấp dẫn hơn.
Bánh rợm nhân thịt thơm ngon béo ngậy, lại mang chút dân dã từ hương vị của lá chuối gợi nhớ về tuổi thơ chắc chắn sẽ khiến bạn say đắm. Cuối tuần, khi có thời gian rảnh rỗi, bánh rợm là một lựa chọn tuyệt vời cho bạn, gia đình và bạn bè thưởng thức cùng nhau.
Bài viết trên là những chia sẻ từ Mytour về 2 cách làm bánh rợm ngon. Hãy nhanh chóng ghi nhớ cách làm và thực hiện để cùng gia đình thưởng thức nhé.
Chọn mua bột nếp tại Mytour để làm bánh rợm: