Khi nhắc đến gầu bò, người ta thường liên tưởng đến nguyên liệu cho món phở hoặc cho món lẩu. Tuy nhiên, điều thú vị là gầu bò còn có thể biến hóa thành món gầu bò nướng hấp dẫn. Một sự kết hợp 'độc đáo' nhưng Mytour cam kết sẽ mang lại trải nghiệm ẩm thực không thể chối từ.
1. Giới thiệu món gầu bò nướng
Với nhiều thực khách, gầu bò là một nguyên liệu rất quen thuộc, đặc biệt là với những người yêu thích ăn thịt bò. Phần thịt gầu bò nằm gần ức, kéo dài từ ức xuống dưới cổ con bò, mang lại phần thịt dai nhẹ, thơm phức và béo ngậy.
Hình ảnh: Tìm kiếm độc đáo
Nhìn chung, trên thị trường có hai loại gầu bò phổ biến là gầu bò Việt Nam và gầu bò Mỹ/Úc. Gầu bò Việt Nam chia thành hai loại: gầu mềm và gầu giòn. Đối với gầu bò, có nhiều cách chế biến khác nhau như xào, nấu các món kho, sốt, lẩu nhúng, hoặc nướng.
Hình ảnh: Bộ sưu tập riêng
Trong khi đó, gầu bò Mỹ/gầu bò Úc thường được thái sẵn thành các lát mỏng, giúp quá trình nấu nhanh hơn.
Cũng giống như các món nướng khác, gầu bò nướng thu hút bởi hương vị không thể chối từ. Phần ướp đậm đà, ngọt cay, thơm mùi mật ong, hành, sả. Nướng vừa chín, vỏ giữ nước, thịt trong chín tới, mềm mại nhưng vẫn giữ độ giòn. Cuốn cùng rau sống, chấm gia vị chanh ớt là bữa ăn hoàn hảo. Nếu bạn đang tìm các món bò ngon để thay đổi hương vị gia đình, hãy thử những cách làm gầu bò nướng dưới đây.
2. Hướng dẫn 3 cách làm gầu bò nướng ngon
Với món gầu bò nướng, Mytour sẽ giới thiệu 2 cách chế biến đơn giản và phổ biến nhất. Bạn có thể điều chỉnh nguyên liệu theo sở thích để tạo ra hương vị mới.
2.1 Cách làm gầu bò nướng phổ biến và đơn giản nhất
Công thức cho món này rất đơn giản và cơ bản. Bạn có thể thay đổi số lượng và một số nguyên liệu để phù hợp hơn. Đặc biệt, công thức này sử dụng dầu màu điều, giúp món ăn có màu sắc bắt mắt.
Chuẩn bị nguyên liệu:
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian chế biến | Độ khó |
3 – 4 người | 20 phút | 30 phút | Dễ |
- 300 – 500 gram gầu bò
- 2 củ hành khô
- 2 cây sả
- 1 củ tỏi
- 30 gram bột quế
- 10 gram đường
- 5 gram hạt điều đỏ
- 40ml dầu ăn
- 30ml dầu hào
- Gia vị khác: hạt nêm, mì chính
Ảnh: Sưu tầm
Cách làm
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Đối với gầu bò, hãy sử dụng muối hạt và gừng xát đều lên các bề mặt để khử mùi hôi. Rửa sạch bằng nước và để ráo. Bạn có thể giữ nguyên khối khi nướng hoặc thái thành những miếng nhỏ.
- Bóc vỏ hành khô và tỏi, sau đó băm nhỏ. Bóc lá già bên ngoài của sả và cũng băm nhỏ.
- Dầu điều đỏ được chưng cùng 40ml dầu ăn. Sau đó, lọc bỏ hạt điều và giữ lại phần dầu.
Bước 2: Chuẩn bị hỗn hợp ướp gầu bò nướng
- Chuẩn bị một bát, cho vào dầu màu điều, 30 ml dầu hào, tỏi, hành, sả băm nhuyễn kèm theo hạt nêm, mì chính theo khẩu vị cá nhân. Khuấy đều tạo thành hỗn hợp ướp gầu bò.
- Nếu bạn thích món cay, có thể thêm ớt bột hoặc sa tế vào hỗn hợp ướp để gầu bò nướng có vị cay hấp dẫn.
- Đặt gầu bò vào hỗn hợp sốt, sử dụng tay để nhẹ nhàng ướp thịt. Đặt vào ngăn mát tủ lạnh ít nhất 1 tiếng để gầu bò ngấm gia vị đều. Nếu để nguyên miếng lớn, bạn có thể nhỏ những đường rãnh nhỏ để gia vị thấm sâu hơn.
Ảnh: Sưu tầm
Bước 3: Nướng gầu bò
- Bạn có thể lựa chọn sử dụng lò nướng, nồi chiên không dầu hoặc bếp nướng điện, tùy thuộc vào kích thước và tiện ích của bạn.
- Nướng gầu bò cho đến khi chín vừa, tránh để quá cháy. Mang ra thưởng thức khi còn nóng, kèm theo một bát nước chấm phép màu và một chút rau sống, dưa chuột để ăn kèm sẽ tăng thêm hương vị!
2.2 Hướng dẫn làm gầu bò nướng mật ong
Khác với cách làm gầu bò nướng đơn giản, phần ướp gia vị trong công thức này có một chút thay đổi, với sự thêm mật ong mang lại màu sắc, hương thơm và vị ngon độc đáo.
Chuẩn bị nguyên liệu:
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian chế biến | Độ khó |
3 – 4 người | 20 phút | 30 phút | Dễ |
- 300 – 500 gram gầu bò
- 1 củ hành khô
- 1 củ hành tây
- 1 – 2 thìa mật ong
- Gia vị khác: dầu ăn, dầu hào, ngũ vị hương, hạt tiêu
- Rau ăn kèm: xà lách, cà chua, dưa leo
Ảnh: Sưu tầm
Cách làm:
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Chuẩn bị gầu bò bằng cách xát muối hạt và gừng đập dập khắp bề mặt để loại bỏ mùi hôi. Sau đó rửa sạch và thái thành miếng mỏng.
- Bóc vỏ tỏi và hành khô, băm nhỏ.
- Rửa sạch xà lách, cà chua, dưa chuột và cắt thành miếng vừa ăn.
Bước 2: Ướp gia vị cho gầu bò nướng mật ong
- Chuẩn bị một bát, trộn 2 thìa mật ong, 2 thìa nước tương, 1 thìa dầu ăn, tỏi băm, hành băm, và mè trắng. Khuấy đều hỗn hợp và ướp gầu bò ít nhất 1 tiếng.
- Bạn có thể chọn lò nướng, nồi chiên không dầu hoặc vỉ nướng, bếp nướng điện,… Trong quá trình nướng, tiếp tục bôi đều hỗn hợp ướp để thịt bò thêm đậm đà.
- Khi thịt chín, đặt ra đĩa và thưởng thức cùng với dưa chuột, cà chua và xà lách.
Ảnh: Sưu tầm
2.3 Hướng dẫn làm gầu bò nướng sốt Hàn Quốc
Khi nói đến bò nướng, hầu hết mọi người sẽ liên tưởng đến bulgogi – món thịt bò nổi tiếng với công thức ướp đặc trưng. Bạn có thể tự thưởng thức hương vị chính xác của bò bulgogi Hàn Quốc ngay tại nhà với công thức sau:
Chuẩn bị nguyên liệu:
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian chế biến | Độ khó |
3 – 4 người | 30 phút | 20 phút | Dễ |
- 450 gram gầu bò
- 50 gram lê tươi
- 20 gram hành tây
- 4 tép tỏi băm
- 1/2 củ gừng băm
- 30 gram đường nâu
- 30ml nước tương
- 15ml dầu mè
- Hành hoa
Hướng dẫn chế biến:
- Đối với thịt bò nguyên miếng, hãy loại bỏ mùi kháng bằng cách xát muối, rượu trắng hoặc chanh, sau đó rửa sạch. Thái mỏng và cắt ngang thành thớ.
- Nếu sử dụng thịt gầu bò Mỹ/Úc đã được cắt sẵn, bạn có thể chế biến ngay mà không cần thêm bước chuẩn bị nào khác.
- Lê gọt vỏ, cắt thành miếng nhỏ. Hành tây bóc vỏ, cắt miếng. Gừng nạo vỏ và thái nhỏ.
- Đặt thịt lê, gừng, tỏi, và hành tây vào máy xay. Thêm đường nâu, nước tương, và dầu mè. Lưu ý: Xay ở mức vừa đủ, khi hỗn hợp sệt thì tắt máy để tránh hỗn hợp quá nhuyễn, ướp thịt sẽ không ngon.
- Đặt thịt bò ra đĩa, rưới nước sốt ướp lên. Hoặc để thịt hấp thụ gia vị hơn, bạn có thể ướp trực tiếp trong hỗn hợp và để khoảng 20 – 30 phút.
- Đối với món này, bạn có thể nướng trên chảo hoặc bếp nướng điện. Không nên sử dụng lò nướng vì thịt mỏng. Tránh nhiệt độ quá cao có thể làm khô thịt.
Ảnh: Sưu tầm
3. Bí quyết để món gầu bò nướng thêm phần hấp dẫn
Để thưởng thức món gầu bò nướng ngon hơn, khi chọn mua, bạn cần chú ý đến những điểm sau:
- Về màu sắc: Miếng gầu bò tươi ngon thường có màu đỏ tươi hoặc hơi thâm. Phần mỡ có màu trắng.
- Về mùi: Không có mùi kháng cự
- Về cảm nhận: Thịt bò nên có độ đàn hồi, bề mặt không nhờn.
4. Những người nên hạn chế tiêu thụ món gầu bò nướng
- Người mắc u xơ tử cung nên tránh ăn thịt bò, vì chúng có thể kích thích sản xuất estrogen, ảnh hưởng trực tiếp đến khối u.
- Người cao huyết áp: Thịt bò chứa nhiều chất béo bão hòa, gây nhiều tác hại đối với sức khỏe, đặc biệt là người có cao huyết áp.
- Người mắc sỏi thận nên giảm ăn thịt đỏ, hải sản. Thịt bò giàu protein và đạm, có thể tăng lượng oxalate trong nước tiểu, làm tăng nguy cơ hình thành sỏi thận.
Gầu bò không chỉ thích hợp cho món phở hay lẩu, mà còn là nguyên liệu tuyệt vời cho các món nướng. Từng miếng gầu bò nướng vừa mềm mại vừa giòn, thấm đầy hương vị gia vị, tạo nên một trải nghiệm ẩm thực đặc sắc. Đừng bỏ lỡ gợi ý thú vị từ Blog Mytour.