Bò cuộn nấm kim châm tạo nên một hòa quyện độc đáo, mang lại hương vị thơm ngon, đầy hấp dẫn. Trong thế giới ẩm thực với các món xào nấu, lẩu, nướng, thì bò cuộn nấm vẫn là điểm nhấn quan trọng. Hướng dẫn dưới đây từ Mytour sẽ giúp bạn thực hiện món ăn này, cũng như tận hưởng nó một cách ngon miệng và chuẩn vị nhất.
1. Thực hiện món thịt bò cuộn nấm kim châm
Bò cuộn kim châm là món ăn giàu dinh dưỡng với chỉ hai nguyên liệu đơn giản: thịt bò và nấm kim châm, đủ để bạn có món thịt bò cuộn hấp dẫn ngay tức thì. Bạn có thể sáng tạo nhiều món từ nó như ăn lẩu, nướng, sốt chua cay, soup… Để tăng thêm hương vị đặc sắc, bạn có thể thêm một số loại rau củ khác theo sở thích cá nhân.
Nguyên liệu này thực sự cuốn hút với hương vị béo ngọt của thịt bò kết hợp cùng vị thanh và dai giòn của nấm kim châm. Đặc biệt, khi nấu ở nhiệt độ cao, món ăn vẫn giữ nguyên hương vị tuyệt vời. Không cần tẩm ướp phức tạp, nguyên liệu dễ kiếm, cách chế biến đơn giản. Tất cả những điều này giúp bò cuộn kim châm trở nên phổ biến và được ưa chuộng.
2. Cách làm thịt bò cuộn nấm kim châm nướng
Bò cuộn kim châm nướng là món ăn hot nhất hiện nay. Thịt bò sẽ thêm phần ngon khi bạn biết cách tẩm ướp đúng cách và nướng trên than đỏ. Cách làm rất đơn giản, nguyên liệu không cầu kì, giúp bạn dễ dàng có một bữa ăn ngon như ngoài hàng.
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian chế biến | Độ khó dễ |
1 – 2 người | 40 phút | 40 phút | 1 tiếng 20 phút |
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Ba chỉ thịt bò hoặc thịt thăn bò: 400g
- Nấm kim châm: 200g (2 gói)
- Nước tương, dầu hào
- Muối, đường, hạt nêm
- Mè trắng
- Hạt tiêu, hành tím
- Dụng cụ làm bếp
Các bước thực hiện
Bước 1: Chuẩn bị thịt bò và nấm
Thịt bò được rửa sạch, để ráo nước, sau đó cắt thành từng miếng mỏng, dài khoảng 5 – 7cm. Bạn cũng có thể mua sẵn thịt ba chỉ bò đông lạnh ở siêu thị để tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên, để món ăn trở nên tươi ngon và ngọt vị hơn, nên chọn mua thịt bò mới.
Nấm được làm sạch, phân chia thành từng đám vừa vặn. Hạn chế tách nhỏ quá để tránh khi nấu nấm bị teo lại. Cũng không nên tách thành từng nhánh riêng lẻ vì điều này sẽ làm cho việc cuộn trở nên khó khăn và cuộn sẽ không chắc chắn.
Bước 2: Tiếp sức sống cho thịt bò
Sau khi đã cắt thịt thành từng miếng, thấm khô bằng giấy lau, bạn hãy chuẩn bị một chén nước sốt để thấm đều lên thịt bò. Hãy sử dụng 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê nước tương, 1/2 muỗng dầu hào và một chút tiêu xay để tạo nên hương vị đặc trưng.
Hòa quệt cho hỗn hợp nước sốt tan ra, sau đó rắc một thìa mè trắng vào hỗn hợp. Sử dụng cọ để thoa đều nước sốt lên mặt cuộn thịt bò, để ướp khoảng 10 phút để thịt thấm đều hương vị. Lưu ý để lại một phần nước sốt để thoa lên bề mặt ngoài cùng khi nướng.
Bước 3: Cuộn bò nấm kim châm
Đặt một phần nấm đã tách lên đầu miếng thịt bò sao cho phần đầu nấm nhô ra ngoài, thịt bò bao phủ phần đuôi nấm. Tiến hành cuộn tròn cho đến khi hết thịt. Nếu muốn đảm bảo chặt chẽ hơn và tránh bong tróc khi nấu chín, bạn có thể sử dụng hành lá để buộc lại.
Bước 4: Nướng bò kim châm
Sử dụng bếp điện hoặc bếp than để nướng bò. Nếu sử dụng bếp điện, hãy đặt ở nhiệt độ khoảng 100 độ C. Khi bếp đã nóng, phết một ít dầu ăn lên bề mặt nướng. Đặt từng cuộn bò lên trên, tiếp tục phết phần sốt lên các mặt của thịt và nấm. Nướng trong khoảng 3 - 5 phút cho đến khi chín tới. Món ăn đã sẵn sàng để thưởng thức, bạn có thể ăn kèm với nước chấm hoặc thưởng thức mà không cần nước chấm vì phần sốt ngoại vi của bò đã đậm đà đủ rồi.
- Bò cuộn lá lốt
- Bò cuộn lá cải
- Bò cuộn măng tây
3. Cách chế biến món thịt bò cuộn nấm kim châm cho ăn lẩu
Không thể thiếu bò cuộn nấm khi thưởng thức lẩu nước. Hòa quyện vị ngọt dai của thịt bò với hương vị thanh mát và sần sật của nấm kim châm tạo nên sự hoàn hảo. Nếu hôm nay bạn dự định ăn lẩu, hãy ghi chú ngay cách làm đơn giản dưới đây.
Chuẩn bị nguyên liệu cho món ngon
- Thịt bò ba chỉ: 400g
- Nấm kim châm: 200g
- Dụng cụ làm bếp
Các bước thực hiện
Bước 1: Chuẩn bị thịt bò và nấm
Với món này, bạn có thể mua thịt bò ba chỉ sẵn để tiết kiệm thời gian. Nấm cũng được rửa sạch và tách thành từng nhóm nhỏ như hướng dẫn ở mục 2. Nếu dùng cho lẩu, hãy làm cuộn nấm lớn hơn để khi nấm teo nhanh hơn.
Bước 2: Cuộn bò và nấm
Đối với lẩu, không cần phải tẩm ướp cầu kì, hương vị đậm đà sẽ tỏa ra từ nước lẩu. Bạn chỉ cần đặt bò ba chỉ ra, đặt nấm lên đầu thịt, sau đó cuộn lại. Làm như vậy cho đến khi hoàn thành. Sau khi làm xong, mang ra thưởng thức cùng với lẩu, lẩu thái, lẩu kim chi hoặc bất kì loại nước lẩu nào bạn thích.
4. Cách làm bò cuộn nấm kim châm với sốt chua cay
Bò cuộn nấm với sốt cay là cách chế biến mang lại hương vị đặc sắc mà mọi người đều yêu thích. Bạn có thể làm sốt như sốt chua cay, sốt tiêu xanh, sốt xì dầu… Tùy thuộc vào khẩu vị 3 miền, nhưng sốt chua cay vẫn là món được ưa chuộng nhất.
Chuẩn bị nguyên liệu cho món ăn
- Chọn 500g ba chỉ bò Mỹ chất lượng
- 2 gói nấm kim châm tươi ngon
- 150ml nước me dầm
- 200ml nước lọc
- Tỏi và hành lá tươi
- Ớt tươi và ớt bột theo khẩu vị
- Đường, bột ngọt, muối, hạt nêm theo khẩu vị
Quá trình thực hiện
Bước 1: Tạo hình cuộn bò với nấm kim châm
Làm theo các bước sơ chế và cuộn như ở phần trước, đảm bảo chọn thịt bò và nấm tươi ngon để món ăn thêm phần hấp dẫn.
Bước 2: Tạo hương vị với nước sốt
Bóc tỏi và băm nhuyễn, cùng với ớt tươi, cho vào chảo với ít dầu ăn. Chờ cho đến khi tỏi thơm, sau đó đổ 150ml nước me và tiếp theo là 200ml nước lọc, khuấy đều cho hỗn hợp hoà quện.
Nêm nếm sốt với tỉ lệ: 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng canh đường, thêm ớt bột theo khẩu vị cá nhân. Khuấy đều để gia vị tan hết, có thể thử nếm và điều chỉnh theo khẩu vị gia đình. Đun sôi ở lửa vừa cho đến khi sốt sánh lại.
Bước 3: Hoàn tất
Chảo nóng dầu, chiên nhanh phần bò cuộn nấm cho vàng đều mặt. Khoảng 2 – 3 phút là đủ chín. Đưa phần thịt cuộn nấm vào sốt, đảo đều nhẹ nhàng trong khoảng 3 phút, sau đó tắt bếp. Cuối cùng, rắc thêm ít hành lá thái nhỏ lên trên và gắp ra đĩa để thưởng thức cùng cơm nóng.
5. Một số điều cần lưu ý khi làm bò cuộn kim châm
- Không nên nấu thịt bò và nấm quá lâu, tránh làm khô thịt và mất hương ngọt tự nhiên của nấm.
- Có nhiều loại sốt sẵn trên thị trường hoặc bạn có thể tự chế biến. Điều này giúp tiết kiệm thời gian so với việc tự nấu sốt.
- Khi nấu, đặt phần mép thịt xuống dưới, giữ khoảng 5 giây để mép dính chặt vào thịt và tránh bong ra khi chín.
Dưới đây là những cách sáng tạo để làm bò cuộn nấm kim châm, món ngon mà Mytour Blog muốn chia sẻ đến bạn. Đừng quên đón xem để khám phá thêm nhiều công thức ẩm thực hấp dẫn khác nhé!
- Thịt bò xào nấm kim châm
- Canh thịt bò nấm kim châm