Bò sốt vang, món ẩm thực phương Tây, đã được điều chỉnh vị giác để phù hợp với khẩu vị người Việt. Nếu bạn muốn biết cách nấu món bò sốt vang tại nhà một cách dễ dàng để thưởng thức cùng cơm hoặc bánh mì thì hãy đọc tiếp bài viết dưới đây nhé!
Một trong những món ngon hàng ngày không nên bỏ qua là thịt bò sốt vang.
Đối với những người không muốn mất nhiều thời gian vào việc nấu nướng, PasGo sẽ chia sẻ với bạn các công thức nấu bò sốt vang từ cầu kỳ đến ĐƠN GIẢN, đặc biệt thích hợp để ăn kèm với bánh mì ngon lành!
1. Cách nấu bò sốt vang miền Bắc với hương vị đậm đà
Đầu tiên, PasGo hân hạnh giới thiệu cách nấu thịt bò sốt vang miền Bắc, hấp dẫn với hương vị đậm đà, thơm ngon không thể cưỡng. Cách làm bò sốt vang này có chút phức tạp, nhưng bạn có thể thực hiện để cả gia đình cùng thưởng thức vào những ngày cuối tuần.
Nguyên liệu nấu thịt bò sốt vang miền Bắc:
- Nửa kg thịt bò nạc
- 500g cà chua
- 50g rau hành lá
- Gia vị: 1 thanh cây quế, 1 trái thảo quả, 3 miếng quế hồi, 1 muỗng canh nước cốt hành, 1 muỗng canh nước cốt tỏi, 1 muỗng canh nước cốt gừng và 55ml rượu vang đỏ.
- Gia vị khác bao gồm: dầu màu điều tạo màu, nước mắm, bột ngọt, muối, hạt nêm và tiêu, bột năng.
Chi tiết từng bước cách nấu bò sốt vang miền Bắc
Bước Chuẩn Bị Nguyên Liệu:
- Thịt bò sau khi mua cần được rửa sạch. Để thịt bò sốt vang có hương vị thơm ngon nhất, bạn nên sử dụng gừng và muối để loại bỏ tạp chất và khử mùi hôi đặc trưng của bò. Rửa sạch thịt và cắt thành khối vuông kích thước 3cm sau khi thái nhỏ.
- Rang xơ qua thảo quả, đại hồi và cây quế để kích thích mùi thơm. Đây là bí quyết trong cách nấu bò sốt vang miền Bắc, tạo ra hương thơm đặc biệt.
- Rửa sạch lá hành, loại bỏ phần hành trắng ở đầu. Cắt lá thành khúc dài khoảng 0.5cm. Rửa sạch mùi ta và thái nhỏ thành khúc dài 1cm.
- Rửa sạch cà chua và thái nhỏ.
Ướp Thịt Bò
Bước này quan trọng trong cách nấu bò sốt vang, ảnh hưởng đến vị và màu sắc của miếng bò sau khi nấu sốt vang:
- Bắt đầu quá trình ướp thịt bò bằng cách trộn ½ muỗng canh muối, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh tiêu, và ½ muỗng canh bột ngọt vào thịt bò. Khuấy đều để gia vị phủ đều lên từng miếng thịt bò.
- Sau đó, thêm 55ml rượu vang, 1 muỗng canh nước cốt gừng, 1 muỗng canh nước cốt tỏi, 1 muỗng canh nước cốt hành, và 1 muỗng canh nước mắm vào thịt. Tiếp tục khuấy đều để thịt ngấm đầy đủ hương vị.
- Thêm 55ml dầu màu vào thịt, sau đó thêm thảo quả, đại hồi, và cây quế, rồi trộn đều. Để thịt ngấm gia vị từ 1 giờ đến tối đa 12 giờ trong tủ lạnh để hương vị thấm vào từng miếng bò.
Ướp thịt bò
Xào Thịt
Trên bếp, hâm nóng chảo và thêm 3 thìa dầu ăn. Khi dầu đủ nhiệt, giảm lửa và thêm 1 hành tím và tỏi vào phi thơm cho đến khi chúng có màu vàng. Tiếp theo, đổ hỗn hợp thịt bò đã ướp vào chảo và xào cho thịt săn chắc.
Xào Cà Chua
Bước tiếp theo trong cách nấu bò sốt vang miền Bắc là xào cà chua. Hâm nóng chảo và thêm 3 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu đủ nhiệt, thêm 1 muỗng canh hành tím xắc và phi thơm cho đến khi nó có màu vàng. Thêm cà chua vào và đun trên lửa cao cho đến khi chúng chín mềm.
Hầm Bò Sốt Vang
- Đặt phần thịt bò đã xào và cà chua xào vào nồi hầm. Nếu nước không đủ, thêm nước cho phủ qua phần thịt. Đun sôi, sau đó giảm lửa để hầm. Hầm trong khoảng 60 - 80 phút cho nước sánh lại. Gỡ bỏ thảo quả, quế, và hồi, lọc qua lớp vải lưới.
- Để nước sốt sánh hơn, lấy 1 chút nước hầm thịt, để nguội, hòa thêm 1-2 thìa bột năng. Cho hỗn hợp vào nồi, đảo đều, đun to lửa rồi tắt bếp.
Thành phẩm của món bò sốt vang phong cách Bắc
Đặc Sắc Bò Sốt Vang Kiểu Bắc
Thịt bò nấu mềm, giữ nguyên sắc hồng và thấm đầy hương vị từ các loại gia vị. Sốt có độ đặc và màu nâu đỏ, mang hương thơm đặc trưng của thảo quả, hoa hồi và quế. Phục vụ cùng cơm nóng hoặc bánh mì, mọi thứ đều trở nên ngon miệng. Nếu bạn thích, hãy lưu công thức này vào danh sách món ăn hàng ngày của bạn!
2. Cách nấu bò sốt vang với ngũ vị hương
Cách nấu bò sốt vang đơn giản nhất là sử dụng ngũ vị hương. Gói ngũ vị hương chứa bột quế hồi và các hương liệu khác, làm cho món ăn trở nên thơm ngon và dễ chuẩn bị.
Nguyên Liệu Bò Sốt Vang Ngũ Vị Hương
Đây cũng là cách nấu bò sốt vang với khoai tây cà rốt, vì trong nguyên liệu có sự kết hợp của 2 loại củ này. Cụ thể, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- 500 gram thịt bò, ưu tiên có một chút mỡ và gân
- 1 củ gừng tươi
- 2 củ khoai tây, 1 củ cà rốt, 1 quả cà chua
- 1 củ tỏi
- 2 thìa súp nước sốt cà chua
- 1 bát nhỏ rượu vang
- Gia vị bao gồm nước mắm, tiêu, muối, bột nêm, 1 thìa đường
- 1 thanh quế, một chút bột ngũ vị hương
Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Nấu Bò Sốt Vang với Ngũ Vị Hương
Bước 1: Bắt đầu bằng việc rửa sạch thịt bò và cắt thành miếng vuông. Đun nước sôi trong nồi, chần qua thịt bò, sau đó vớt ra và rửa sạch lần nữa. Điều này giúp loại bỏ tạp chất và mùi hôi của thịt bò.
Bước 2: Đặt thịt bò vào tô, ướp nước mắm, muối, tiêu, gừng (cạo vỏ và đập dập), tỏi băm nhỏ, bột ngũ vị hương, đường, rượu vang, và quế. Trộn đều và ướp thịt trong khoảng 1 giờ trong tủ lạnh để thịt thấm gia vị.
Bước 3: Gọt vỏ cà rốt, thái thành lát dày. Nạo vỏ khoai tây và cắt thành miếng lớn. Cắt cà chua thành những hạt nhỏ như lựu.
Bước 4: Sử dụng nồi lớn, đun nóng 2 thìa dầu ăn. Khi dầu nóng, thêm tỏi và phi thơm. Sau đó, thêm cà chua và xào cho cà chua mềm. Đổ thịt bò đã ướp gia vị vào nồi và xào săn lại.
Bước 5: Đổ nước sốt cà chua vào nồi và thêm nước sao cho mặt thịt được phủ đều. Hầm cho đến khi thịt bò mềm. Cuối cùng, thêm khoai tây và cà rốt vào và hầm thêm 10-15 phút nữa. Nêm lại gia vị để điều chỉnh hương vị theo khẩu vị gia đình.
Thành phẩm món thịt bò sốt vang ngon tuyệt
Món thịt bò sốt vang ngũ vị hương độc đáo với thịt mềm, nước cốt sánh đặc và hương vị thanh ngọt của quả. Nếu bạn muốn nấu bò sốt vang khoai tây cà rốt đơn giản, thì hãy thử áp dụng công thức trên. Chúc bạn thành công và nhớ lưu công thức để thường xuyên thưởng thức món ngon này nhé.
3. Cách Nấu Bò Sốt Vang Đơn Giản với Gói Gia Vị
Đây là cách làm thịt bò sốt vang không cần rượu đơn giản nhất, giúp rút ngắn thời gian nấu mà vẫn giữ hương vị thơm ngon.
Nguyên Liệu Nấu Bò Sốt Vang Đơn Giản
- 500 gram thịt bò
- 2 củ cà rốt
- 2 củ khoai tây
- 1 gói bột năng
- 1 gói gia vị
Nguyên Liệu Nấu Bò Sốt Vang Bằng Gói Gia Vị Đơn Giản
Từng Bước Cách Nấu Bò Sốt Vang Bằng Gói Gia Vị
Cách Làm Bò Sốt Vang Bằng Gói Gia Vị Khá Đơn Giản, Không Cần Rượu, Chỉ Cần Gói Sốt và Tuân Thủ Các Bước Sau:
Bước 1: Tiến Hành Chuẩn Bị Thịt Bò. Sau Khi Rửa Sạch Thịt Bò Bằng Nước, Cắt Thành Các Miếng Nhỏ Có Hình Vuông Khoảng 2cm. Sau Đó, Ướp Thịt với Gói Gia Vị Trong Vòng 20 Phút. Gói Gia Vị Bạn Có Thể Chọn: Bò Hầm Kiểu Đức Knorr, Bò Kho Barona, Gói Gia Vị Maggi, Gia Vị SSH Deli,...
Bước 2: Chuẩn Bị Các Nguyên Liệu Khác. Bóc Vỏ Cà Rốt và Khoai Tây, Sau Đó Cắt Chúng Thành Các Miếng Nhỏ.
Bước 3: Hầm Bò. Sử Dụng Dầu Ăn, Phi Thơm Hành và Tỏi Đã Băm. Sau Đó, Thêm Thịt Bò Vào và Xào Cho Đến Khi Thịt Có Màu Vàng và Mềm Hơn. Đặt Thịt Vào Nồi Áp Suất, Rót Nước Để Nước Phủ Mặt Thịt, Đậy Nắp và Đun Lên Lửa Lớn Cho Đến Khi Nước Sôi. Giảm Lửa và Tiếp Tục Đun Trong Vòng 15 Phút.
Bước 4: Nấu Sốt Bò Vang Khi Thịt Đã Mềm, Thêm Cà Rốt và Khoai Tây Vào Nồi và Nấu Chung. Trong Thời Điểm Này, Hòa Tan Bột Năng Với Một Chén Nước Sạch và Từ Từ Đổ Vào Nồi Bò Kho Đã Sôi. Đun Sôi và Sau Đó Tắt Bếp.
Thành Phẩm Món Bò Sốt Vang Bằng Gói Gia Vị
Thành Phẩm Là Món Bò Sốt Vang Với Nước Sốt Màu Nâu Đỏ Bắt Mắt, Sánh Mịn. Miếng Bò Mềm Ngấm Đều Gia Vị, và Các Loại Củ Quả Hầm Nhừ Ăn Kèm Bánh Mì Thì Ngon Hết Ý. Còn Chần Chừ Gì Mà Không Lưu Ngay Cách Nấu Bò Sốt Vang Đơn Giản Bằng Gói Gia Vị Không Cần Rượu Vào Danh Sách Món Ngon Mỗi Ngày Cho Gia Đình.
Vậy Là PasGo Đã Chia Sẻ Cho Bạn 3 Cách Nấu Bò Sốt Vang Khác Nhau. Hy Vọng Sau Những Chia Sẻ Trên Bạn Sẽ Tạo Ra Một Món Ngon Đổi Vị Cho Gia Đình Trong Tối Nay. Và Trong Quá Trình Nấu, Hoặc Thưởng Thức Bạn Có Góp Ý Gì Để Cho Công Thức Hoàn Hảo Hơn, Đừng Ngại Hãy Để Lại Ý Kiến Của Bạn Phía Dưới Phần Bình Luận Nhé!