Món bò sốt vang đã cũ, hãy tham gia vào việc nấu món sốt vang thịt heo tuyệt vời của Mytour để thưởng thức một hương vị mới lạ và ngon miệng tại nhà.
Bò sốt vang là một công thức phương Tây, phổ biến với tên gọi “Beef au vin”. Món này đã được thích nghi với khẩu vị Việt và đa dạng về nguyên liệu, từ thịt bò đến thịt heo, tạo nên những món sốt vang đậm đà.
Phương pháp làm món sốt vang thịt heo
Thời gian nấu: 45 phút
Phục vụ cho: 4 người
Nguyên liệu
- 500g thịt nạc dăm heo
- 1 quả cà chua
- 50g cà chua hộp
- 1 củ cà rốt
- 2 củ khoai tây
- 1 củ hành tây
- 1 củ gừng
- 100g rau ngò gai và tỏi băm
- 1 chai rượu vang
- 50g bơ lạt
- Gia vị: hạt nêm, muối, đường, tiêu, ngũ vị hương
Phương pháp
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Thịt heo sau khi mua về, rửa qua bằng nước sạch rồi trải qua nước sôi và gừng để làm mềm thịt heo, loại bỏ mùi tanh của thịt, cắt khúc cho đều.
Cà chua rửa sạch rồi cắt thành từng miếng nhỏ, khoai tây và cà rốt cắt thành từng khối vừa ăn, hành tây cắt thành từng lát hoặc băm nhuyễn, rau ngò gai cắt thành từng đoạn, cuối cùng ớt và tỏi băm nhuyễn.
Bước 2: Ướp thịt
Bạn cho thịt heo đã cắt khúc vào một cái tô, thêm vào 1 muỗng canh tỏi băm, 4 muỗng canh rượu vang đỏ, 1 muỗng canh đường, hạt nêm, tiêu và muối. Cuối cùng, bạn thêm vào 1 muỗng cà phê ngũ vị hương, sau đó trộn đều hỗn hợp để thấm và để 15 phút cho thịt thấm gia vị.
Bước 3: Hầm thịt
Dùng nồi áp suất để xào hỗn hợp. Thêm 2 muỗng cà phê dầu ăn. Khi dầu nóng, cho hành tây đã cắt vào. Sau khi hành tây chín lại, thêm cà chua hộp vào nồi, sau đó cho thêm bơ để giữ mùi thơm.
Tiếp theo, cho phần thịt heo đã ướp vào nồi, thêm 4 muỗng canh rượu vang và xào thịt kỹ trong 10 phút để thịt săn lại. Sau đó, thêm nước, đậy nắp và hầm trong 10 phút.
Sau đó, thêm khoai tây và cà rốt vào. Nêm thêm nửa muỗng canh muối, 1 muỗng canh hạt nêm, và thêm ngò gai và tiêu. Nấu cho đến khi khoai tây và cà rốt mềm, sau đó bày ra dĩa.
Sản phẩm cuối cùng
Món ăn thơm mùi rượu vang, thịt heo mềm ngon, khoai tây và cà rốt thơm mùi rượu, khiến bạn càng ăn càng thích.
Hãy cùng Mytour tìm hiểu cách nấu 2 món thịt lợn sốt vang để thêm hương vị cho bữa cơm gia đình bạn nhé!
Cách làm món giò heo sốt vang
Thời gian chế biến: 90 phút
Phục vụ cho: 3 – 4 người ăn
Nguyên liệu
- 1 chân giò rút xương
- 500ml rượu trắng/rượu vang
- 4 củ tỏi
- Bột năng
- Gia vị: tiêu, đường, dầu ăn, hạt nêm.
Phương pháp
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Trước hết, bạn sẽ bắt đầu với việc chuẩn bị chân giò. Rửa sạch chân giò bằng nước muối pha loãng, sau đó dùng gừng xoa vào thịt để loại bỏ mùi hôi.
Rửa sạch chân giò bằng nước muối pha loãngNếu thịt vẫn còn phần lông, hãy cạo sạch hết lông còn sót đi. Sau đó rửa lại thịt một lần nữa bằng nước.
Tiếp theo, bạn thực hiện rút bỏ xương, lấy thịt bên trong ra nhưng giữ nguyên phần da bên ngoài. Với phần thịt này, bạn thái thành các miếng vừa phải.
Lấy thịt bên trong chân giò raCòn tỏi, bạn gọt vỏ và băm nhỏ.
Bước 2: Uỵt thịt
Ở bước này, bạn cho thịt vào một tô lớn và ướt thịt theo công thức 1 muỗng cafe hạt tiêu, 1 muỗng cafe hạt nêm và 1 muỗng cafe đường. Ướt thịt trong khoảng từ 30 – 40 phút để thịt thấm gia vị.
Uỵt thịtBước 3: Đặt thịt vào da
Sau khi thịt ngấm gia vị, bạn đặt phần thịt ướp vào da heo, sau đó bó thịt chặt lại từ đầu đến đuôi bằng dây lạt.
Đặt thịt vào daBước 4: Hầm thịt
Bạn đem phần thịt bó đi hầm khoảng 30 phút cho thịt chín mềm, sau đó nhấc ra để nguội.
Hầm thịt chân giòBước 5: Làm sốt vang
Tạo nước sốtĐể tạo nước sốt, bạn đầu tiên đun nồi và cho một ít dầu ăn vào, khi dầu nóng thì thêm tỏi băm nhuyễn vào, phi thơm.
Sau đó, bạn đổ rượu vang vào nồi và đun sôi, sau đó nêm 1 muỗng cafe muối, 1 muỗng cafe đường và nửa muỗng cafe hạt nêm vào, nêm lại cho đến khi vừa miệng.
Tiếp theo, bạn thêm nước bột năng vào nước sốt. Lưu ý, hãy khuấy đều bột năng trong nước trước khi cho vào nước sốt để tránh bị đặc. Đun cho đến khi hỗn hợp sôi và sệt lại thì tắt bếp.
Cuối cùng, bạn tháo dây lạt buộc thịt giò heo, thái thành miếng vừa ăn và cho vào đĩa, đổ nước sốt lên trên là có thể dùng ngay.
Thành phẩm
Món giò heo sốt vangMột đĩa thịt ba chỉ sốt vang khi hoàn thành sẽ có màu nâu cam bắt mắt và hương thơm đặc trưng của nước sốt vang. Phần thịt ba chỉ, chỉ cần cắn một miếng là cảm nhận ngay độ mềm thơm và ngọt của thịt, thấm đều vị của sốt.
Cách làm thịt ba chỉ sốt vang
Thời gian chế biến: 40 – 45 phút
Dành cho: 2-3 người ăn
Nguyên liệu
- 300gr thịt ba chỉ heo
- 200gr cá trích
- 1 chén rượu vang
- 1 trái chanh vàng
- 2 trái cà chua
- 1 củ hành tây
- Tỏi, ớt sừng, ớt bột, tiêu xanh, lá kim, lá oregano
- Dầu ô liu
Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bắt đầu, bạn làm sạch thịt ba chỉ bằng cách rửa kỹ với nước và để ráo.
Rửa thịt ba chỉTiếp theo, bạn chuẩn bị các nguyên liệu khác. Thái hành tây nhỏ, băm nhuyễn tỏi, cắt nhỏ lá kim. Với chanh vàng, bạn gọt vỏ bằng dao, cà chua sau khi rửa sạch thì cắt thành lát.
Bước 2: Ướp thịt
Ướp một mặt thịt ba chỉ theo công thức nửa muỗng cafe hạt tiêu, lá kim nhỏ, vỏ chanh vàng, sau đó đặt cá trích nhỏ lên. Cuối cùng, cuốn thịt lại và buộc chặt.
Ướp thịt ba chỉBước 3: Chiên thịt
Bạn đặt chảo lên bếp và thêm một ít dầu, khi dầu hơi nóng, cho thịt vào chiên.
Chiên thịtKhi thịt đã vàng đều, bạn gắp ra đĩa và để lên khăn giấy ăn để thấm dầu, sau đó thái thành từng miếng vừa ăn.
Khi thịt đã vàng đều, bạn gắp ra đĩaBước 4: Chế biến sốt vang
Tiếp tục thêm một ít dầu vào chảo, khi dầu nóng, cho hành tây cắt nhỏ vào xào.
Sau đó, thêm 1 chén rượu vang và các gia vị khác như hạt tiêu xanh, muối, ớt bột, dầu ô liu, vỏ chanh, ớt sừng, lá oregano và cà chua.
Dùng đũa khuấy đều cho cà chua nhừ, sau đó tắt bếp.
Bước 5: Nướng thịt
Nướng thịtĐặt phần thịt ba chỉ vào một cái tô to, sau đó đổ nước sốt vang vào ngập thịt, dùng giấy bạc bọc kín tô.
Tiếp theo, đặt phần thịt này vào lò nướng ở nhiệt độ từ 180 đến 200 độ C trong khoảng 10 phút, khi thịt chín thì lấy ra.
Bước 6: Hòa thịt cùng nước sốt vang
Đặt phần thịt nướng ra đĩa, sau đó đổ đều nước sốt vang lên thịt, thái thành từng miếng và thưởng thức ngay!
Kết quả cuối cùng
Món thịt ba chỉ sốt vangSau hơn 30 phút, bạn đã có một dĩa thịt ba chỉ sốt vang thơm phức, với màu nâu sáng đặc trưng của nước sốt vang trong đĩa và phần thịt mềm mại, kích thích vị giác. Hãy thử phục vụ món này cùng vài lát bánh mì để thấm vị nước sốt và thưởng thức cảm giác tuyệt vời ngay nhé!
Trên đây là 3 cách làm món thịt heo sốt vang dễ kiếm, dễ làm, phù hợp cho các dịp từ gia đình đến bạn bè. Chúc bạn thành công khi thực hiện các món này.
Mua thịt heo tươi ngon, giá tốt tại Mytour: