Khi bạn đang cảm thấy đói bụng và muốn tìm một món ăn để thưởng thức, bánh dứa Đài Loan sẽ là lựa chọn hoàn hảo. Hãy để Mytour hướng dẫn bạn cách làm món ngon này nhé!
Bánh dứa Đài Loan được biết đến như biểu tượng của sự phồn thịnh và may mắn trong ngày Tết, với vỏ bánh giòn tan và nhân dứa ngọt ngào, chua chua, khiến ai cũng mê mẩn.
Hãy cùng Mytour khám phá 3 cách làm bánh dứa Đài Loan ngọt ngào, chua chua, khiến bạn không thể cưỡng lại!
Cách làm bánh dứa Đài Loan đơn giản mà hiệu quả
30 phút Chế biến
40 phút Dành cho
2 - 3 người
Nguyên liệu làm bánh dứa Đài Loan
- 500g thơm
- 150g bột mì đa dụng
- 20g bột custard (bột sư tử)
- 100g bơ nhạt
- 25g mạch nha (có thể thay bằng siro bắp)
- 20g cream cheese
- 1 quả trứng gà
- Gia vị: đường bột, đường, bột quế
- Dụng cụ: dao, nĩa, phới lồng đánh trứng, màng bọc thực phẩm, cái tách lòng trứng, khuôn bánh hình quả dứa, giấy nến
Cách làm bánh dứa Đài Loan
Sau khi mua dứa về, sử dụng dao cắt gốc và cắt dứa làm đôi. Sử dụng một cái nĩa để ấn vào thịt dứa và cạo nhẹ nhàng để nạo nhỏ thịt dứa ra.
Với trứng, sử dụng dụng cụ để tách lòng trắng và lòng đỏ ra. Lưu lại lòng đỏ để làm vỏ bánh, còn lòng trắng có thể sử dụng cho các món khác!
Cắt dứa làm đôi và tách lòng đỏ trứngCho 500g dứa đã nạo, 25g mạch nha, 40g đường vào chảo và đun trên lửa vừa, sau đó thêm 20g bột quế vào để thơm, trong khi đun, bạn dùng muỗng hoặc phới dẹt khuấy đều từ dưới lên trên.
Khi hỗn hợp dần cạn nước và đặc lại, giảm lửa nhỏ nhất và khuấy đều, cho đến khi nhân dứa sệt lại và không chảy ra ngoài nữa là được.
Nấu nhân dứaĐặt 100g bơ nhạt, 20g cream cheese, 45g đường bột vào một tô lớn, sau đó dùng phới lồng đánh trứng để đánh từ từ và nhẹ nhàng, sau đó trộn đều các thành phần lại với nhau.
Kết hợp bơ và cream cheeseThêm lòng đỏ trứng vào hỗn hợp bơ và cream cheese, sau đó khuấy đều. Cho 150g bột mì đa dụng, 20g bột custard vào hỗn hợp và dùng cái phới dẹt để trộn đều.
Dùng tay nhồi phần bột đã trộn đều cho đến khi bột kết dính lại thành một khối mịn. Sau đó, bọc bột trong màng bọc thực phẩm và để vào tủ lạnh trong 40 phút để bột cứng lại.
Chế biến bột vỏ bánhĐặt khoảng 1 muỗng cơm nhân dứa vào lòng bàn tay và làm tròn. Cho phần vỏ, lấy khoảng 20g bột và tiếp tục làm tròn.
Tiếp theo, dùng tay để nhẹ nhàng làm phẳng phần bột, sau đó đặt phần nhân dứa đã được làm tròn vào giữa và bọc bột xung quanh nhân, làm tròn cho đến khi bánh có hình dáng mịn màng.
Bây giờ bạn rắc một chút bột mì xung quanh khuôn và đặt bánh vào giữa, ấn nhẹ và từ từ lớp bột để bánh phủ đều khuôn, sau đó nhẹ nhàng gõ vào khuôn để bánh rơi ra.
Tạo hình và nướng bánhNhớ làm nóng lò trước khi nướng bánh, đặt lò ở 175 độ C trong 3 - 5 phút nhé!
Lót giấy nến lên khay nướng và xếp bánh lên trên, sau đó đặt vào lò và nướng ở 175 độ C trong 15 - 20 phút.
Sau khi bánh nướng xong, bạn có thể xay lá dứa với một ít nước để tạo điểm nhấn trang trí cho bánh, tùy theo sở thích của bạn.
Nướng bánh dứaVỏ bánh dứa giòn tan hòa quyện với hương vị ngọt ngào của nhân dứa sẽ thêm phần tuyệt vời khi thưởng thức cùng một tách trà nóng, hãy vào bếp ngay để làm ngay món này nhé!
Cách làm bánh dứa Đài Loan sữa đặc
40 phút Chế biến
40 phút Dành cho
2 - 3 người
Nguyên liệu làm bánh dứa Đài Loan sữa đặc
- 800g dứa
- 140g đường trắng
- 175g bơ lạt để ở nhiệt độ phòng
- 50g sữa đặc
- 2 lòng đỏ trứng gà
- 225g bột mì
- 10ml sữa tươi không đường
- Gia vị: đường, muối
- Dụng cụ: chảo chống dính, rây lọc, máy xay sinh tố, máy đánh trứng, màng bọc thực phẩm, cái cán bột, khuôn bánh quả dứa
Cách làm bánh dứa Đài Loan sữa đặc
Khi mua dứa về, bạn rửa sạch với nước muối loãng và loại bỏ phần lõi. Tiếp theo, cắt dứa thành từng miếng nhỏ.
Cắt nhỏ dứaĐặt dứa vào máy xay sinh tố và xay ở chế độ vừa trong khoảng 3 – 5 phút, sau đó đổ hỗn hợp qua rây lọc để lấy nước và lấy xác dứa.
Đun chảo chống dính trên bếp, khi chảo nóng thì cho dứa đã xay vào cùng với 130g đường, khuấy đều cho đường tan và thấm vào dứa.
Sên nhân trên lửa nhỏ trong 45 – 90 phút cho đến khi nhân dứa bay hơi hết, khi nhân dứa đạt chuẩn sẽ có mùi dứa thơm lừng, dẻo, ráo, tách khỏi chảo.
Khi hỗn hợp nhân dứa đặc lại và dứa sợi chuyển, tắt bếp. Để nguội và nặn những viên nhân dứa thành viên tròn có trọng lượng khoảng 8 – 10g.
Xay dứa sau đó lọc để lấy xác để sên nhân dứaCho 50g sữa đặc vào 175g bơ lạt, sử dụng máy đánh trứng để chơi chơi xổ sốu hỗn hợp cho đến khi hỗn hợp đặc lại và hòa quyện vào nhau. Tiếp theo, thêm một lòng đỏ trứng và tiếp tục chơi chơi xổ sốu hỗn hợp.
Rây 225g bột mì và chia thành 3 phần bằng nhau, đưa một phần bột mì vào hỗn hợp bơ lạt, sữa, lòng đỏ trứng và trộn đều. Tiếp theo, thêm 2 phần bột còn lại vào và trộn đều.
Lưu ý: Không nên trộn bột quá lâu vì hỗn hợp sẽ bị chai và vỏ bánh sẽ trở nên cứng.
Sau khi trộn đều hỗn hợp thành một khối bột mịn, bạn bọc khối bột lại bằng màng bọc thực phẩm, sau đó dùng cái cán bột để cán mỏng khối bột và đặt vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 tiếng. Cuối cùng, bạn lấy khối bột ra và nặn thành những viên có trọng lượng khoảng 20g.
Trộn bộtDùng tay làm phẳng phần bột vỏ thành hình tròn và đặt nhân dứa vào giữa, sau đó dùng tay ướt để gấp phần bột lại, vo viên bánh dứa giữa lòng bàn tay để bề mặt bánh mịn.
Rắc một ít bột mì vào khuôn bánh và đặt phần bánh vào khuôn để tạo hình quả dứa.
Nếu không có khuôn bánh quả dứa, bạn có thể tạo bánh thành hình chữ nhật sau đó sử dụng dao để vẽ các đường chéo lên mặt bánh, tạo hình cho bánh dứa.
Tạo hình và thoa một lớp mỏng hỗn hợp lòng đỏ và sữa tươi không đườngLàm nóng lò nướng ở 165 độ C trong khoảng 5 phút. Đặt bánh dứa vào khay đã lót giấy nến. Bạn pha loãng 1 lòng đỏ trứng với 1 muỗng canh sữa tươi, sau đó thoa một lớp mỏng hỗn hợp lòng đỏ lên mặt bánh dứa để khi nướng bánh có màu sắc óng ả hơn.
Cuối cùng, bạn đem bánh dứa đi nướng ở 165 độ C trong 25 phút là xong.
Một chiếc bánh dứa mang hương vị béo ngậy của sữa đặc, vị chua ngọt của dứa, và vị giòn tan và óng ả của bánh nướng thật ngon không thể nào diễn tả hết được. Cùng bạn bè thưởng thức bánh và trò chuyện là điều tuyệt vời nhất!
Bánh dứa Đài Loan sữa đặc hấp dẫnBánh dứa Đài Loan thật dễ làm ngay tại nhà phải không? Hãy cùng bắt tay vào công việc ngay thôi nhé! Chúc bạn thành công với món ăn này nhé!
Cách làm bánh dứa Đài Loan nhân sầu riêng
40 phút Chế biến
60 phút Dành cho
2 - 3 người
Bánh dứa Đài Loan là món ngọt thơm phức, ngày càng trở nên phổ biến với nhiều người. Hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm món bánh độc đáo này nhé!
Nguyên liệu làm món bánh dứa Đài Loan
- 160g đường cát
- 10ml nước cốt chanh vàng
- 320g thịt quả dứa tươi (có thể dùng dứa hộp)
- 300g thịt sầu riêng
- 70g bơ lạt
- 30g kem phô mai
- 60g whipping cream
- 35g đường bột mịn
- 2 lòng đỏ trứng gà
- 145g bột mì đa dụng
Mẹo chọn dứa tươi, ngon
- Màu sắc: Nên chọn trái dứa vàng đồng đều để có hương vị ngọt tự nhiên. Tránh chọn những trái có màu không đồng đều hoặc có vết đen bởi chúng đã quá chín. Không nên chọn trái dứa vẫn xanh vì chúng cần thời gian để chín.
- Hình dáng: Chọn dứa có hình dáng tròn, ngắn và đầy ấn tượng.
- Mắt dứa: Mắt dứa càng lớn và thưa sẽ cho thấy trái dứa càng ngọt.
- Mùi thơm: Lựa chọn dứa có mùi thơm tự nhiên, tránh chọn dứa có mùi khác lạ.
- Phần ngọn dứa: Phần ngọn dứa càng tươi xanh thì dứa càng tươi ngon. Trái dứa có phần ngọn màu xanh tươi cho thấy chúng còn mới và ngon.
Cách làm món bánh dứa Đài Loan
Đun 100g đường cát và 100ml nước trong nồi trên lửa to, khuấy đều bằng thìa.
Khi nước sôi, thêm 10ml nước cốt chanh, lắc nhẹ nồi để hòa tan sau đó đun nhẹ lửa. Khi siro cạn khoảng ½ thì tắt bếp để nguội.
Xay dứa rồi đổ vào chảo, sau đó thêm thịt sầu riêng vào.
Sau đó, thêm khoảng 60g đường vào và đun hỗn hợp nhân bánh trên lửa vừa. Dùng thìa liên tục đảo đều cho đến khi nước bay hơi hết, nhân đặc lại thì dừng.
Mẹo hay
- Nếm thử độ ngọt của nhân bánh, có thể cho thêm siro đường nếu chưa đủ ngọt hoặc thêm nước cốt chanh nếu nhân quá ngọt.
- Nếu không thích ăn sầu riêng thì có thể sên dứa với đường cũng được.
Cho bơ, kem phô mai và đường bột mịn vào một cái chậu, sau đó dùng máy đánh trứng đánh hòa quyện ở tốc độ chậm. Đánh hỗn hợp trên đến khi nhuyễn mịn là được.
Tiếp theo, cho lòng đỏ trứng và whipping cream vào rồi tiếp tục dùng máy đánh trứng đánh cho hòa quyện ở tốc độ chậm. Sau đó, rây ½ phần bột mì đa dụng và cho vào hỗn hợp trên rồi dùng máy đánh trứng đánh ở tốc độ chậm cho hòa quyện vào nhau.
Rây phần bột mì còn lại và tiếp tục dùng máy đánh hòa quyện. Tiếp đến, bạn dùng tay nhồi cho bột quyện thành khối.
Cuối cùng, bạn bọc kín bột trong màng bọc nilon và đặt vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 giờ.
Lưu ý
Không nhồi bột quá nhiều sẽ khiến bánh trở nên dai và không nên để bánh trong ngăn mát tủ lạnh quá lâu.
Đầu tiên, chia nhỏ nhân bánh thành từng viên nhỏ khoảng 10g rồi phủ kín bằng màng bọc nilon để tránh nhân bánh bị khô.
Phần bột bánh sau khi lấy ra từ ngăn mát tủ lạnh thì chia thành từng phần nhỏ khoảng 10-12g.
Bạn lấy một ít bột vào tay để tránh bột dính vào tay. Bạn nặn bột bánh thành hình tròn phẳng để tạo vỏ bánh, đường kính khoảng 4-5cm. Sau đó, đặt nhân bánh vào giữa vỏ bánh.
Lưu ý
Khi làm bánh, hãy sử dụng tay để nặn và ép vỏ bánh thật chặt vào nhân để tránh bánh phồng hoặc nứt.
Bạn đặt bánh lên khay nướng đã được lót giấy nướng bánh. Dùng dao nhỏ ngâm vào nước, sau đó trang trí vỏ bánh thành hình caro để bánh trở nên đẹp mắt hơn.
Tiếp theo, bạn đánh tan lòng đỏ trứng cùng với 5ml sữa tươi không đường và quét đều lên mặt bánh một lớp mỏng.
Đặt khay bánh vào lò và nướng bánh ở nhiệt độ 180 độ trong khoảng 15-17 phút cho đến khi bánh khô và chín vàng đẹp mắt.
Lưu ý
Sau khi bánh nướng chín, đừng di chuyển khi còn nóng để tránh bánh bị vỡ.
Bánh dứa Đài Loan ngon lành, giòn rụm. Vỏ bánh dai, giòn kết hợp với hương vị ngọt lịm của nhân bánh. Màu sắc vàng ươm làm cho bánh trở nên quyến rũ hơn. Nếm thử một miếng bánh chắc chắn sẽ khiến bạn không thể nào quên được.
Vậy là, Mytour đã hướng dẫn qua cách làm bánh dứa Đài Loan hấp dẫn rồi đó! Hãy thử và thể hiện ngay tài năng của bạn nhé. Chúc bạn thành công!