Cách nấu vịt cùng măng dù dễ làm nhưng để món ngon, vừa đúng vị cần công thức đúng. Hãy học ngay 3 Phương pháp chế biến vịt kèm măng tươi, măng chua và măng khô thơm ngon này nhé.
Một bữa cơm trọn vẹn không thể thiếu một tô canh thơm nồng, nóng hổi. Với bí quyết nấu canh thịt vịt măng chua dưới đây, mọi thành viên trong gia đình bạn sẽ thưởng thức ngon miệng.
Cách nấu vịt nấu măng chua
60 phút Chuẩn bị
30 phút Số lượng
4 người
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho vịt nấu măng chua
- 400g ức vịt.
- 300g măng chua.
- 1 củ gừng tươi.
- 1 trái chanh.
- 5 cọng hành lá.
- 1 xị rượu trắng.
- Hành tím.
- Gia vị: Bột ngọt, đường, hạt nêm, muối, nước mắm, tiêu, sa tế tôm
Bí quyết chế biến vịt nấu măng chua
Loại bỏ mùi tanh của thịt vịt: Nghiền nhuyễn 1/2 củ gừng tươi, trộn với 1 muỗng canh muối, 1/2 nước cốt chanh và 1 xị rượu trắng, kết hợp đều. Ngâm ức vịt trong hỗn hợp này khoảng 10 phút, sau đó rửa sạch bằng nước lạnh. Măng chua và hành lá rửa sạch, để ráo.
Sau khi đã loại bỏ mùi tanh, thái nhỏ thịt vịt. Nghiền nhuyễn 2 củ hành tím, 1/2 muỗng canh tiêu, 2 lát gừng mỏng để ướp thịt vịt. Tiếp theo, thêm 1 muỗng canh các loại gia vị như bột ngọt, đường, hạt nêm, nước mắm, sa tế tôm vào thịt vịt, ướp khoảng 5 phút để thịt thấm gia vị.
Sau khi thịt vịt đã ngấm gia vị, hâm nóng chảo (nồi) để phi hành thơm và xào thịt cho đến khi săn lại, sau đó đổ nước lọc vào để đun sôi.
Khi nước canh sôi, hãy vớt bọt để nước dùng trong canh trở nên trong suốt và thơm ngon hơn. Bạn có thể thêm gia vị như hạt nêm, đường, muối theo khẩu vị gia đình. Cuối cùng, đổ măng chua vào nấu khoảng 3 phút và tắt bếp. Thêm hành lá và ngò rí vào trang trí.
Kết quả cuối cùng của những cố gắng không ngừng là một tô canh vịt thơm phức của măng khô, tỏa hương của hành tím, hành lá, và nước dùng vịt. Ăn kèm với cơm trắng hoặc thưởng thức riêng đều thật ngon.
Cách nấu vịt nấu măng khô
1 giờ 60 phút Thời gian chuẩn bị
30 phút Phục vụ cho
4 người
Danh sách nguyên liệu cho vịt nấu măng khô
- 1 con vịt
- 500g măng khô
- 2 củ tỏi
- 3 củ hành tím
- 100ml rượu trắng
- 2 cây hành lá
- 10g rau mùi
- 10g rau răm
- Gia vị: bột ngọt, hạt nêm, nước mắm, muối, bột canh
Mẹo nhỏ Để chọn mua măng khô ngon và an toàn, hãy lựa chọn loại có màu vàng nhạt, hơi nghiêng về phía màu hổ phách, có độ bóng nhẹ và khi chạm vào, măng khô cảm thấy khô ráo, dày dặn và mang mùi măng đặc trưng.
Cách nấu vịt nấu măng khô
Vịt được làm sạch, sau đó thoa đều muối và rửa lại với 100ml rượu trắng để loại bỏ mùi tanh. Tiếp theo, thịt vịt được chặt thành từng khúc vừa ăn. Sau đó, thịt được ướp với 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa canh hạt nêm, ½ thìa canh nước mắm, ⅓ thìa canh bột canh và 1 thìa canh tỏi băm, sau đó khuấy đều để thịt thấm gia vị.
Chuẩn bị và ướp thịt vịt3 củ hành tím và 2 củ tỏi được bóc vỏ và băm nhỏ. Rau răm và rau mùi sau khi rửa sạch được thái nhỏ. 500gr măng khô được luộc chín, sau đó vớt ra và rửa lại với nước vài lần, tiếp theo cắt thành từng miếng vừa ăn.
Chuẩn bị các nguyên liệu khácĐầu tiên, đặt hành tím vào chảo và phi thơm, sau đó thêm thịt vịt và xào đều cho đến khi thịt vịt săn lại. Tiếp theo, thêm măng vào và tiếp tục xào đều trong 5 - 7 phút nữa.
Xào thịt vịt và măngCuối cùng, thêm 500ml nước và nấu khoảng 1 tiếng cho thịt vịt mềm. Sau đó, thêm hành lá, rau răm và rau mùi đã thái nhỏ lên trên là có thể thưởng thức.
Nấu thịt vịt và măngMón vịt nấu măng khô mang hương vị đặc trưng, từ phần thịt vịt mềm mịn đến phần măng khô dai dai, thấm đượm gia vị. Đây thực sự là một sự lựa chọn hoàn hảo cho bữa cơm gia đình.
Món vịt nấu măng khôCách nấu vịt nấu măng tươi
1 giờ Chuẩn bị
50 phút Dành cho
4 người
Nguyên liệu nấu vịt nấu măng tươi
- 1 con vịt
- 500g măng tươi
- 1 trái chanh
- 5 cây hành lá
- 10g rau mùi
- 10g rau răm
- 100ml rượu trắng
- 1 củ tỏi
- 1 củ gừng
- 2 trái ớt
- 3 củ hành tím
- Gia vị: muối, hạt nêm, đường, nước mắm
Mẹo hay:
- Để chọn được vịt ngon, bạn nên chọn con vịt có phần ức tròn và phao câu đều, da bụng và cổ dày, vịt cầm lên chắc tay. Bên cạnh đó, bạn nên chọn vịt đực thay vì vịt cái để thịt ngon và chắc nhất.
- Để chọn măng tươi ngon, không ngâm hóa chất, hãy chọn loại có độ giòn, dai, khó bị bẻ gãy và các búp măng không đồng đều, cũng như măng có mùi tự nhiên, không bị hắc.
Cách nấu vịt nấu măng tươi
Vịt được làm sạch, sau đó được ướp trong 100ml rượu trắng để rửa lần nữa và loại bỏ mùi hôi, sau đó rửa sạch và để ráo. Tiếp theo, thịt vịt được cắt thành từng miếng vừa ăn. Sau đó, bạn ướp thịt vịt với 1 thìa canh nước mắm, 2 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê đường, 1 thìa canh hành băm, 1 thìa cà phê tỏi băm và trộn đều cho thịt thấm gia vị, để trong khoảng 30 phút.
Chuẩn bị và ướp vịt3 củ hành tím, 1 củ tỏi bóc vỏ, đập dập và băm nhỏ. Rau răm, rau mùi rửa sạch và thái nhỏ. Cạo vỏ 1 củ gừng tươi sau đó rửa sạch và thái thành từng lát mỏng.
500g măng tươi sau khi được rửa sạch, đặt vào nồi luộc chín để loại bỏ vị đắng, nếu măng vẫn còn đắng, bạn có thể ngâm qua nước sôi vài lần nữa. Sau đó, làm nguội măng bằng nước lạnh và xắt măng thành từng sợi mỏng vừa ăn.
Lưu ý: Trong măng chứa độc tố cyanide gây hại cho sức khỏe. Vì vậy, khi chế biến măng, hãy luộc đến khi nước có màu vàng đậm và có mùi chua, măng không còn đắng.
Đặt chảo lên bếp, phi thơm tỏi băm, hành băm, có thể thêm ớt tùy khẩu vị. Sau đó cho măng vào, nêm thêm 1 thìa canh hạt nêm và xào đến khi chín.
Xào măng tươiDùng một nồi lớn, đổ một chút dầu ăn, phi thơm hành băm, sau đó xào thịt vịt cho đến khi săn, thêm vào gừng thái lát và tiếp tục xào đều trong 5 phút. Sau đó, đổ vào 500ml nước và đun sôi trong 30 phút ở lửa nhỏ cho thịt mềm.
Cuối cùng, cho măng tươi đã xào vào nồi, nêm thêm 1 thìa canh hạt nêm, ½ thìa cà phê đường, ½ thìa cà phê muối, ½ thìa canh nước mắm và nấu sôi thêm khoảng 5 phút. Sau khi tắt bếp, thêm rau răm, rau mùi và hành lá lên trên là có thể dùng.
Nấu thịt vịt và măng tươiBạn đã có một món vịt nấu măng tươi hấp dẫn. Nước chua ngọt kết hợp với thịt vịt thấm gia vị là lựa chọn hoàn hảo để ăn kèm với bún hoặc cơm.
Thành phẩmMón ăn này không quá khó để thực hiện nhưng lại mang lại trải nghiệm ẩm thực độc đáo cho gia đình bạn. Hãy thử ngay vào cuối tuần này. Chúc gia đình bạn luôn hạnh phúc!
Mua măng chua tại Mytour để chuẩn bị cho việc làm món vịt nấu măng: