Việc làm bánh xèo thường được cho là khá khó vì có nhiều bước thực hiện. Tuy nhiên, Mytour sẽ hướng dẫn bạn cách làm bánh xèo theo chuẩn miền Tây để có hương vị thơm ngon, giòn lâu và không bị ỉu.
Việc làm bánh xèo thường được cho là khá phức tạp do có nhiều bước thực hiện. Tuy nhiên, Mytour sẽ hướng dẫn bạn cách làm bánh xèo với vỏ mỏng, giòn tan và nhân bánh theo kiểu bánh xèo miền Tây. Hãy cùng khám phá nhé!
Cách làm bánh xèo sử dụng bột pha sẵn
25 phút Chuẩn bị
10 phút Dành cho
3-4 người
Nguyên liệu làm bánh xèo từ bột pha sẵn
Phần vỏ bánh xèo:
- 1 gói bột bánh xèo pha sẵn
- 2 lon nước cốt dừa 160ml
- 1 muỗng cà phê bột nghệ
- 1 ít đậu xanh nguyên hạt
- 1 ít hành lá
- 300g mỡ heo
Thành phần nhân bánh xèo:
- 2 củ hành tây
- 2 củ sắn
- 200g giá đậu xanh
- 300g tôm thẻ
- 200g thịt ba rọi
- 200g thịt bằm
- 1 ít đậu xanh cà
- Rau ăn bánh xèo: Rau thơm, xà lách,... thích ăn rau gì thì chuẩn bị rau đó.
Thành phần nước mắm:
- 4 tép tỏi và 2 trái ớt đỏ bằm nhuyễn
- 200ml nước lọc
- 1 củ cải trắng
- 1 củ cà rốt
- Đường, chanh, nước mắm nhĩ
Cách làm bánh xèo từ bột pha sẵn
Thịt ba rọi heo bạn cắt thành từng lát mỏng, mỡ heo cũng rửa sạch và cắt thành từng đoạn nhỏ khoảng 1cm, tôm được rửa sạch và cắt râu.
Bạn rửa sạch rau và các nguyên liệu khác và để ráo nước. Đối với hành tây, cà rốt, củ cải trắng và củ sắn thì bạn thái sợi vừa ăn.
Thắng mỡMỡ heo bạn cho vào chảo và thắng với lửa vừa cho đến khi ra hết mỡ. Sử dụng mỡ heo thay vì dầu vì nhiệt độ sôi của mỡ heo cao hơn nhiệt độ của dầu ăn, giúp bánh xèo giòn và thơm hơn.
Bạn cho toàn bộ gói bột bánh xèo pha sẵn vào tô lớn. Dù bột đã có đầy đủ hành khô, nước dừa và gia vị nhưng nếu muốn ngon hơn, bạn nên tuân thủ theo công thức hướng dẫn bởi bột pha theo công thức sẽ cực kỳ giòn, thơm, béo và không bị ỉu.
Giờ đây, hãy thêm vào bột bánh xèo 2 lon nước dừa, 400ml nước lọc, 1 muỗng cà phê bột nghệ, 1 muỗng canh bột nêm và 1 ít hành lá rồi khuấy đều để hỗn hợp này hòa quện vào nhau. Sau khi hỗn hợp đã đều, chúng ta hãy để bột nghỉ khoảng 30 phút để bột nở ra đều.
Pha bột chiên bánh
Đậu xanh nguyên hạt bạn ngâm sau đó hấp trong nồi cách thủy trong 30 phút. Tiếp theo bạn rửa sạch đậu xanh cà, sau đó cho vào chảo với 1 tô nước, nấu với lửa vừa trong 20 phút cho đến khi nước cạn và đậu xanh mềm, sau đó tắt bếp. Còn thịt bằm bạn xào sơ cùng ít hạt nêm cho thấm vị.
Chuẩn bị nhân bánhBạn đặt chảo chống dính lên bếp, khi chảo nóng bạn thoa mỡ heo lên chảo, sau đó rải một lớp bột đều lên chảo và đảo chảo cho đều. Tiếp theo, bạn đổ thêm một lớp bột nước vào giữa chảo và đậy nắp lại, đợi khoảng 2 phút cho bột chín, sau đó xắn đôi bánh lại và chiên thêm một ít mỡ để bánh giòn. Lần đầu thử, không cần cho nhân vào bánh.
Trong bước này, nếu thấy bột còn chưa đủ mềm, bạn có thể làm như sau, nếu thấy bột cứng thì thêm 70 ml nước vào bột rồi khuấy đều, còn nếu thấy bột quá lỏng thì thêm 2 muỗng canh bột gạo vào rồi trộn đều.
Kiểm tra bột chiên bánhBật lửa to để chảo nóng, đầu tiên cho thịt ba chỉ và tôm vào, chờ thịt và tôm có mùi thơm thì cho đậu xanh vào. Sau đó, múc một vá bột đổ đều xung quanh chảo và đảo chảo để bột phủ đều, sau đó thêm bột để lấp đầy khoảng trống trong chảo, nhớ thêm từng ít và đảo chảo để bột đều.
Thêm giá, hành tây, củ sắn thái sợi vào, sau đó thêm thịt băm và đậu xanh cà vào một bên của bánh và đậy nắp lại, đợi khoảng 3 phút với lửa nhỏ để bột và nhân chín, trước khi đậy nắp, bạn có thể thêm mỡ vào mép bánh để làm mép giòn hơn.
Sau 3 phút, mở nắp và gấp đôi bánh, bật lửa lớn một chút rồi chiên bánh từng mặt trong khoảng 30 giây mỗi mặt. Tiếp tục chiên bánh xèo tiếp theo cho đến khi hết bột và nhân.
Bắt đầu chiên bánhMẹo hay: Hãy đổ một lớp bột mỏng đủ để tráng hết chảo nhưng đừng làm quá dày vì bột dày làm bánh không giòn nữa. Sau đó, chiên từ từ với lửa nhỏ để nước trong bột bay đi, bánh xèo sẽ giòn ngon tuyệt vời, hãy tham khảo mẹo làm bánh xèo giòn!
Cho củ cải trắng và cà rốt đã thái sợi vào tô, ướp với 3 muỗng canh đường và 1 lát chanh, để làm đồ chua ăn liền, để trong khoảng 10 phút là cà rốt và củ cải trắng sẽ mềm, sau đó bỏ vào nước mắm sẽ thơm ngon.
Chuẩn bị dưa chuaCông thức chuẩn cho một chén nước mắm siêu ngon như sau: 75g đường cát, 60ml nước mắm nhĩ, 200ml nước ấm, 2 lát chanh
Cho các nguyên liệu trên vào chén rồi khuấy đều cho đường tan, sau đó cho tỏi và ớt băm vào khuấy đều, tiếp theo cho đồ chua đã ướp sẵn vào khuấy đều lần nữa. Vậy là hoàn thành chén nước mắm chấm bánh xèo trứ danh rồi.
Chuẩn bị nước mắmBánh xèo làm từ bột pha sẵn, màu vàng ươm, vị giòn thơm chuẩn miền Tây, kết hợp với nước mắm chua ngọt, không gì sánh kịp!
Kết quả cuối cùngCách làm bánh xèo với bột mì
30 phút Chuẩn bị
15 phút Dành cho
3-4 người
Nguyên liệu cho bánh xèo với bột mì
- 50g bột mì
- 50g bột chiên giòn
- 100ml nước lọc
- 1 quả trứng gà
- 100g tôm
- 100g mực
- Hành lá, giá đỗ, cải xanh, xà lách, rau thơm
- Gia vị: Muối, đường, dầu ăn, bột ngọt, xì dầu, nước mắm, giấm,…
Hướng dẫn làm bánh xèo với bột mì
Rửa sạch tôm, bóc vỏ, loại bỏ chỉ lưng. Làm sạch mực và rửa lại với giấm hoặc nước cốt chanh hoặc giấm, thái mực thành từng miếng nhỏ phù hợp với khẩu phần ăn.
Rửa sạch hành lá, sau đó thái nhỏ và trộn đều với 1 muỗng bột mì.
Ngâm các loại rau còn lại trong nước muối loãng. Sau đó rửa lại với nước sạch và để ráo.
Chuẩn bị nguyên liệuCho bột chiên giòn, bột mì và một chút muối vào tô. Thêm 100ml nước lọc vào, khuấy đều cho bột tan hết, không có cục. Sau đó, thêm 1 quả trứng gà vào và khuấy cho hỗn hợp đồng nhất. Cuối cùng, thêm hành lá thái nhỏ vừa nãy vào tô.
Pha bột trộnĐặt chảo lên bếp, thoa một lớp dầu ăn mỏng đều khắp chảo bằng cọ. Đợi dầu nóng, múc một muỗng bột vào chảo, dùng tay quay chảo theo hình vòng tròn để bột phủ đều khắp chảo. Cho tôm và mực vào xào sơ, phân bố đều trên chảo. Sau đó, đậy nắp chảo trong 3 phút cho bánh chín.
Mở nắp, thêm một ít giá và chiên thêm 1 phút nữa. Sử dụng sạn nhẹ gập đôi bánh, đặt lên dĩa. Lặp lại quy trình cho đến khi hết bột.
Chú ý:
- Để lửa nhỏ để tránh bánh bị cháy. Đặt một miếng lá chuối nhỏ lên trên bánh vừa mới đổ, để các bánh sau không bị dính chặt.
Mỗi chiếc bánh vàng ươm, giòn rụm được sắp xếp lên dĩa cùng với các loại rau tươi trang trí, trông rất hấp dẫn phải không? Chúc bạn thành công với món bánh xèo từ bột mì nhé.
Bánh xèo từ bột mìCách làm bánh xèo với nhân củ hủ dừa
20 phút Chuẩn bị
10 phút Dành cho
3-4 người
Nguyên liệu cho bánh xèo với nhân củ hủ dừa
- 200g bột bánh xèo Meizan
- 200g tôm
- 200g thịt ba chỉ
- 150g mỡ heo
- 50g bột chiên giòn
- 1/2 lon nước cốt dừa
- 330ml nước có gas Aquafina
- Hành lá, hành tây, giá, củ hủ dừa
- Gia vị: hạt nêm, tiêu
Hướng dẫn làm bánh xèo với nhân củ hủ dừa
Thịt ba chỉ heo được cắt thành lát mỏng, mỡ heo sau khi rửa sạch cũng được cắt thành từng miếng nhỏ khoảng 1cm, tôm sau khi rửa sạch và bóc vỏ, bỏ đi phần đầu.
Củ hủ dừa được rửa sạch và cắt thành từng thanh nhỏ. Hành tây được bóc vỏ và cắt thành lát. Giá sau khi rửa sạch được để ráo. Hành lá được rửa sạch và cắt nhỏ.
Chuẩn bị nguyên liệuBạn sẽ cho 200g bột bánh xèo Meizan pha sẵn và 50g bột chiên giòn vào một tô. Sau đó, bạn sẽ thêm vào đó 1/2 lon nước cốt dừa, 330ml nước có gas Aquafina, và một ít hành lá, rồi trộn đều để hỗn hợp hòa quyện.
Pha bột làm bánh xèoĐặt chảo lên bếp, cho mỡ heo vào phi thơm, sau đó thêm thịt ba chỉ và tôm, chờ chúng chín thì thêm hành lá, 2 muỗng cà phê hạt nêm và 1 muỗng cà phê tiêu, khuấy đều để gia vị thấm vào thực phẩm rồi tắt bếp.
Chuẩn bị nhânBạn đặt chảo lên bếp, thoa mỡ heo đều lên chảo, sau đó cho một lượng bột vào, đảo chảo cho bột trải đều, đợi khoảng 2 phút cho bột chín. Tiếp theo, thêm nhân đã chuẩn bị vào chảo, đậy nắp lại trong một thời gian, sau đó gấp đôi bánh lại.
Rán bánh xèoĐã hoàn thành món bánh xèo củ hủ dừa cho cả nhà. Cuối tuần là thời gian tuyệt vời để thưởng thức món ăn này cùng gia đình. Hãy vào bếp và thể hiện tài năng nấu nướng của bạn ngay!
Kết quảNhững chiếc bánh xèo giòn rụm, thơm phức, hòa quện với hành lá và vị béo của nước cốt dừa cùng nhân tôm, thịt và củ sắn thơm ngon đến nao lòng. Cuốn một chiếc bánh xèo cùng với rau xanh và rau thơm, sau đó chấm vào nước mắm, thưởng thức không ngừng.
Xem video trên TikTok về cách làm bánh xèo củ hủ dừa: