Không đặc như rau câu, không lỏng như sữa hay mềm như kem tươi. Bánh flan mềm mịn và chỉ hơi đặc thôi, mang một vị rất riêng biệt so với các loại khác. Hãy tìm hiểu ngay 3 cách làm bánh flan mềm mịn nhé.
Nhiều người nghĩ rằng, bánh flan có nguồn gốc từ Pháp, nhưng thực ra nó xuất phát từ thời La Mã cổ đại. Lúc ấy, trứng gà và mật ong là nguyên liệu chính tạo nên món ngọt này.
Theo thời gian, chúng được gọi là “Flado” trong ngôn ngữ LaTinh, có nghĩa là một loại bánh. Một thời gian sau đó, bánh này được biết đến nhiều hơn tại Tây Ban Nha và được biến tấu thêm. Sử dụng trứng gà, sữa và caramel, sau đó hấp chín.
Bánh flan kèm caramel trở nên phổ biến tại Châu Âu và thường được dùng làm tráng miệng. Chúng thu hút nhiều người bởi vẻ đẹp và hương vị hấp dẫn, cũng như giá trị dinh dưỡng cao.
Dưới đây là 3 công thức làm bánh flan ngon và hấp dẫn mà bạn có thể thực hiện tại nhà!
Cách làm bánh flan từ sữa đặc
45 phút Thời gian nấu
20 phút Số lượng phục vụ
3 - 4 người
Nguyên liệu làm bánh flan từ sữa đặc
-
150ml sữa đặc
-
450ml sữa tươi không đường
-
5 quả trứng gà
-
Gia vị: Đường trắng, 1 ống vani bột (hoặc 1 muỗng cà phê vani nước)
Mẹo nhỏ
Cách chọn trứng gà ngon là chọn những quả có vỏ sáng, tránh quả có màu nhạt hoặc đốm đen. Trứng nhám nhám thì mới tươi, còn trơn láng thì trứng đã cũ.
Cách làm bánh flan từ sữa đặc
Cho đường và 1 muỗng canh nước lạnh vào nồi, đun đến khi đường tan hoàn toàn. Khi màu nâu cánh gián, tắt bếp, tráng mỏng vào khuôn làm bánh flan.
Cho 3 trứng gà, 2 lòng đỏ và vani vào tô, đánh nhẹ để tránh rỗ. Bắc nồi lên bếp, cho sữa đặc và sữa tươi vào, khuấy đều. Đun sôi lăn tăn, tắt bếp. Rót từ từ sữa vào tô, khuấy đều. Lọc hỗn hợp nếu cần.
Đổ hỗn hợp vào khuôn, chọc bọt khí bằng tăm tre. Bọc khuôn bằng giấy bạc, hấp khoảng 30 phút. Hoàn thành!
Với nguyên liệu chính là trứng gà và sữa đặc, bánh flan có vị béo và thơm mùi dễ chịu và hấp dẫn. Cách làm bánh flan từ sữa đặc mang màu vàng óng ánh, nhẹ nhàng như mây, mềm mịn và tan ngay nơi đầu lưỡi.
Cách làm bánh flan phô mai
60 phút Chuẩn bị
15 phút Dành cho
3 - 4 người
Nguyên liệu làm bánh flan phô mai
-
5 quả trứng gà
-
400ml sữa tươi không đường
-
150ml sữa đặc
-
2 miếng phô mai
-
70g đường
-
2 ống vani
-
1/2 quả chanh
Mẹo nhỏ
Mua phô mai để làm bánh flan có thể dễ dàng tìm thấy ở các cửa hàng bán đồ làm bánh hoặc siêu thị lớn như Mytour. Bạn có thể chọn loại phô mai theo sở thích của mình để làm bánh flan.
Cách làm bánh flan phô mai
Cho 70g đường và 40ml nước vào nồi, đun lửa nhỏ mà không khuấy.
Khi hỗn hợp bắt đầu sôi, vắt nửa quả chanh vào, sau đó tráng một lớp caramel mỏng vào hộp đựng.
Làm caramel
Tách 3 lòng đỏ trứng, 2 quả nguyên lòng đỏ và lòng trắng, thêm vani vào khuấy nhẹ cho đến khi trứng tan đều.
Đánh trứng
Hấp phô mai cho tan. Sau đó, đun sữa tươi, sữa đặc và phô mai trên lửa nhỏ cho đến khi hỗn hợp nóng già (chưa sôi), sau đó tắt bếp và đổ qua rây để mịn.
Nấu hỗn hợp bánh flanĐổ hỗn hợp vào các hộp đã tráng caramel và hấp cách thủy từ 30 - 40 phút. Sau đó để nguội và bảo quản trong tủ lạnh.
Cách làm bánh flan phô mai rất đơn giản nhưng sản phẩm sẽ có mùi thơm và màu vàng caramel đẹp mắt. Bạn có thể thưởng thức cùng đá bào và trái cây để tăng thêm hấp dẫn và ngon miệng nhé!
Cách làm bánh flan bằng sữa tươi
15 phút Chế biến
45 phút Dành cho
3 - 4 người
Nguyên liệu làm bánh flan bằng sữa tươi
-
6 quả trứng gà
-
400 ml sữa tươi
-
100 ml kem tươi
-
Đường, muối
-
2 ống vani
-
Nước cốt chanh
Mẹo nhỏ
Bạn có thể mua kem tươi ở các siêu thị lớn, cửa hàng hoặc nhà phân phối bán lẻ.
Hướng dẫn làm bánh flan bằng sữa tươi
Sử dụng 4 quả trứng và thêm 1 lòng đỏ trứng vào tô, chơi xổ sốu. Sau đó thêm 70g đường và đánh cho hỗn hợp mịn.
Đổ lượng sữa tươi và kem tươi vào nồi, khuấy đều và đun sôi sau đó đặt tô trứng lên trên. Khi hỗn hợp tan thì thêm vani và muối vào, khuấy cho tan rồi tắt bếp, lọc qua rây để mịn.
Làm hỗn hợp trứng sữa
Đặt 50gr đường vào nồi đun sôi với 20ml nước, đun nhỏ lửa đến khi hỗn hợp chuyển sang màu vàng thì vắt thêm 15ml nước cốt chanh vào, khuấy nhanh tay rồi tắt bếp.
Đợi caramel nguội thì đổ vào từng khuôn sao cho đáy khuôn đã phủ đầy caramel. Đợi caramel nguội khoảng 5 phút thì đổ từ từ hỗn hợp trứng sữa đã làm vào.
Đổ caramel vào khuôn
Đun sôi nồi nước hấp, cho bánh flan vào và dùng miếng vải che lên mặt khuôn bánh, sau đó đậy nắp và hấp trong 30 phút để bánh chín.
Sau khi hấp 30 phút, bạn kiểm tra thấy bề mặt bánh trơn láng nghĩa là bánh đã chín. Bạn đem bỏ vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 tiếng là có thể ăn được rồi nhé.
Hấp bánh flan
Cách làm bánh flan sữa tươi rất nhanh và đơn giản. Vị béo của sữa cùng hương thơm nức mũi sẽ khiến ai cũng xuýt xoa khen ngợi cho mà xem.
Yêu cầu về thành phẩm
Thực hiện cách làm bánh flan tại nhà, nếu như thành phẩm làm ra đáp ứng một số yêu cầu cơ bản sau thì bạn đã hoàn toàn thành công rồi đấy!
-
Bánh flan có màu sắc bắt mắt, mịn màng không bị lõm hay vỡ nát.
-
Phần caramel bên dưới không bị dính hay có vị quá đắng.
-
Bánh có độ mềm vừa phải, vị ngọt, béo của các nguyên liệu hòa quyện.
Những vấn đề thường gặp khi làm bánh flan và cách khắc phục
Bánh flan bị rỗ
-
Nguyên nhân: Bạn đánh trứng quá bông khiến flan có nhiều bọt khí hoặc nướng/hấp bánh ở nhiệt độ cao cũng khiến bánh flan bị rỗ. Ngoài ra, khi hấp bánh bằng phương pháp cách thủy, hơi nước đọng trên nắp vung nồi rồi rớt xuống gây rỗ bề mặt bánh.
-
Cách khắc phục: Bạn hãy dùng một chiếc khăn sạch, thấm nước tốt phủ lên miệng nồi rồi mới đậy nắp vung lại. Trong quá trình hấp, cứ cách khoảng 10 – 15 phút mở nắp ra, lau sạch nước đọng.
Bánh flan không đông
-
Nguyên nhân: Bạn cho tỷ lệ trứng và sữa chưa phù hợp hoặc nhiệt độ nướng hay hấp quá thấp và thời gian chưa đủ lâu để bánh chín.
-
Cách khắc phục: Bạn hãy cân đong một cách chính xác và làm đúng theo chỉ dẫn trong công thức nhé.
Bánh flan bị khô mặt
-
Nguyên nhân: Có thể vì lý do khi trộn trứng, sữa chưa đều hoặc nấu ở nhiệt độ quá cao.
-
Cách khắc phục: Bạn hãy che hoặc bọc kín mặt flan khi nướng hoặc hấp.
Còn mùi tanh của trứng
-
Nguyên nhân: Có thể do tỷ lệ trứng và sữa chưa phù hợp hoặc bạn đun sữa chưa tới.
-
Cách khắc phục: Làm nóng sữa trước rồi mới cho vào trứng. Ngoài ra, cho một lượng vani vừa đủ để bánh không còn mùi tanh và thơm hơn.
Bánh bị vỡ khi lấy khỏi khuôn
-
Nguyên nhân: Công thức có tỷ lệ chất lỏng quá nhiều so với trứng, hoặc do bạn khi hấp bánh chưa đủ thời gian. Cũng có thể nguyên nhân do để lạnh trong thời gian quá ngắn.
-
Cách khắc phục: Cân đong chính xác và làm đúng theo chỉ dẫn trong công thức.
Caramel bị dính vào đáy khuôn
-
Nguyên nhân: Có thể do bạn nấu nước đường quá lâu hoặc khuấy đảo nhiều khi nấu.
-
Cách khắc phục: Không nên đun nước đường quá lâu, chỉ đun đến khi thấy nước đường đã đạt.
Một số thông tin hữu ích về bánh flan
Tỷ lệ trứng và sữa khi làm bánh flan
Nếu sử dụng sữa đặc để làm bánh, tỷ lệ khuyến nghị là:
-
150g trứng gà (không tính vỏ)
-
350ml sữa tươi
-
120g sữa đặc có đường
Nếu sử dụng sữa tươi để làm bánh, tỷ lệ khuyến nghị là:
-
150g trứng gà
-
380ml sữa tươi
-
40g – 50g đường
Hấp bánh flan trong bao lâu?
Thời gian hấp bánh flan trung bình là từ 30 phút cho 5 – 6 khuôn bánh để bánh chín ngon. Nếu làm nhiều hơn, cần hấp từ 40 – 60 phút.
Thời hạn sử dụng của bánh flan là bao lâu?
Bánh flan có thể bảo quản được từ 1 - 2 ngày ở nhiệt độ phòng và 5 - 7 ngày nếu để trong tủ lạnh.
Bánh flan có béo không?
Nếu bạn ăn quá nhiều bánh flan có thể tăng cân. Nhưng nếu bạn ăn hợp lí, 1 tuần ăn từ 2 - 3 chiếc bánh flan kèm theo việc tập luyện và nghỉ ngơi, sẽ không làm tăng cân mà còn có lợi cho sức khỏe.
Bà bầu có nên ăn bánh flan?
Bánh flan là một món ăn thơm ngon và giàu dinh dưỡng, rất phù hợp với chế độ dinh dưỡng của phụ nữ mang thai. Món này cung cấp canxi, vitamin D, sắt, protein,… tốt cho cả mẹ và thai nhi.
Pudding và bánh flan khác nhau như thế nào?
Pudding là loại bánh đông lạnh được làm từ bột, sữa, đường, trứng và gelatin, có vị mặn hoặc ngọt. Khác với bánh flan, pudding có cấu trúc xốp, mịn và dính hơn, có hai vị mặn và ngọt, hoàn toàn khác biệt về cách chế biến và hương vị.
Pudding và bánh flan có gì khác biệt?Nếu bạn thử qua bánh flan, một món ăn ngọt béo, mịn màng, bạn sẽ hiểu vì sao bánh flan luôn được ưa chuộng trong ẩm thực. Mytour hy vọng bạn đã hiểu rõ cách làm bánh flan tại nhà và thành công trong việc thưởng thức món ăn thơm ngon này!