Cuối tuần ở nhà, thưởng thức tách trà nóng và thưởng thức bánh quy bơ thơm ngon vừa ra lò, nghe nhạc yêu thích là cách tuyệt vời để thư giãn sau một tuần làm việc căng thẳng. Hãy khám phá ngay 3 cách làm bánh quy bơ nhé!
Bánh quy là một món ăn vặt thơm ngon và bổ dưỡng lại dễ làm tại nhà. Hôm nay Mytour sẽ hướng dẫn bạn cách làm 3 loại bánh quy đơn giản này nhé.
Cách làm bánh quy socola
Thời gian chuẩn bị: 30 phút
Số lượng phục vụ: 2 - 3 người ăn
Nguyên liệu
- 250g bột mì
- 100g bơ lạt
- 2 thìa bột cacao không đường
- 150g socola vụn
- 1 quả trứng gà
- Tinh chất vani, baking soda
- Muối, đường, tiêu đen
Hướng dẫn làm
Bước 1: Chuẩn bị bột bánh
Trước khi bắt đầu, hãy làm nóng lò ở nhiệt độ khoảng 177 độ C. Đặt giấy nến vào hai khay để tránh bánh dính khi nướng.
Tan chảy socola: Đặt socola vào một tô sạch và đặt vào lò vi sóng. Hãy chờ cho đến khi socola tan chảy, sau đó khuấy đều và để nguội.
Trong một tô lớn, cho bột mì, bột nở, baking soda, một ít muối và tiêu đen vào. Sau đó khuấy đều hỗn hợp này.
Bước 2: Xay và kết hợp hỗn hợp bánh
Sử dụng máy xay, đưa bơ và đường vào xay cho đến khi hòa quện. Tiếp theo, thêm trứng gà và tiếp tục xay đều. Sau đó, thêm socola và vani, xay cho đến khi mịn.
Bây giờ, bạn cho bát bột từ bước 1 vào cùng với các nguyên liệu trong máy xay. Xay cho đến khi hỗn hợp trở nên mịn màng, sau đó dừng lại.
Đổ bột vào khuôn: Bạn dùng thìa múc bột vào khuôn đã được lót giấy nến.
Bước 3: Nướng bánh
Đặt khay chứa bột vào trong lò nướng, nướng trong khoảng 10 phút. Nếu bề mặt của bánh có vết nứt, điều đó cho thấy bánh đã chín. Sau đó, bạn lấy bánh ra và để bánh trên kệ 2 phút để nguội.
Sau khi bánh nguội, bạn sắp xếp chúng ra đĩa và sau đó rải một lớp đường lên trên.
Sản phẩm hoàn thành
Bánh sau khi nướng mang hương vị của bột, một chút đắng từ socola và khi ăn, bạn cảm nhận được độ giòn của bánh.
Hướng dẫn làm bánh quy mặn AFC
Thời gian chuẩn bị: 30 phút
Phục vụ cho: 2 người ăn
Nguyên liệu
- 200g bột mì
- 100g bơ lạt
- 1 quả trứng gà (chỉ lấy lòng đỏ)
- Đường, muối, hạt nêm, hạt tiêu, dầu ăn, bột nở, nước lọc.
- Hành ngò băm nhỏ
Hướng dẫn làm
Bước 1: Chuẩn bị bột bánh quy
Cho bột vào tô, sau đó thêm đường, tiêu, hạt nêm, bột nở và sau đó xay mịn.
Lấy một tô khác, đặt bơ, lòng đỏ trứng gà, dầu ăn, chơi xổ sốu hoặc xay nhuyễn. Thêm một ít hành ngò (băm nhỏ) vào và khuấy đều.
Trộn bột và hỗn hợp bơ đã xay nhuyễn, sau đó thêm từ từ 30ml nước lọc. Kết quả là một khối bột mịn, dẻo và không dính. Đặt khối bột này vào ngăn mát tủ lạnh trong 30 phút.
Bước 2: Tạo hình và đặt vào khuôn
Lấy bột từ tủ ra, làm mỏng thành miếng hình chữ nhật hoặc tròn. Xếp bánh vào khuôn đã được lót giấy mỏng.
Bước 3: Nướng bánh
Đặt khay bánh vào lò, nướng ở 180 độ, ở chế độ lửa 2. Nướng khoảng 15 - 20 phút, cho đến khi bánh thơm và có màu vàng đẹp mắt.
Sản phẩm hoàn thành
Sau khi nướng, bánh tỏa hương thơm của bơ và trứng, khi ăn có vị ngọt mặn hài hòa.
Hướng dẫn làm bánh quy dừa
Thời gian chuẩn bị: 30 phút
Phục vụ cho: 2 người ăn
Nguyên liệu
- 125g bột mì
- 90g dừa bào nhỏ
- 12g bơ lạt
- 1 quả trứng gà
- Đường, muối, bột nở.
Hướng dẫn làm
Bước 1: Chuẩn bị bột bánh
Lấy một tô lớn, rồi trộn đều bột mì, dừa, bột nở, và trứng vào.
Trong một tô khác, đánh bơ và đường (hoặc xay) cho đến khi đạt được một hỗn hợp mịn. Sau đó, thêm trứng và chơi xổ sốu mịn.
Trộn hai tô này với nhau, xay cho đến khi có khối bột mịn, dẻo. Sau đó, đặt vào tủ lạnh trong 30 phút.
Bước 2: Tạo hình và đặt vào khuôn
Lấy khối bột ra, lăn phẳng và tạo hình theo ý thích. Sau đó, xếp lên khay nướng đã được lót giấy chống dính.
Bước 3: Nướng bánh
Đặt khay bánh vào lò nướng, nướng ở 205 độ. Nướng trong khoảng 10 - 15 phút, cho đến khi bánh có màu vàng nâu và thơm là chín.
Sản phẩm hoàn thành
Sau khi nướng, bánh tỏa hương thơm của bơ và trứng, khi ăn cảm nhận được vị béo của dừa và độ giòn sau khi nướng.
Một số ghi chú để làm bánh quy ngon
Cách tạo hình đẹp mắt cho bánh
Bánh quy nhân mứt quả
Hãy ngâm việt quất trong nước ấm khoảng 3 – 5 phút cho đến khi mềm, sau đó vắt nước. Đổ bột vào túi bắt kem có lồng đui Wilton 1M (sò mở 6 cánh). Đổ khoảng 200gr bột vào túi (đảm bảo túi dễ cầm). Giữ túi thẳng đứng, sau đó nặn bột thành hình hoa.
Bánh quy hạt mè đen
Nặn bột thành hình trụ chữ nhật, sau đó lăn qua hạt vừng (mè đen), lăn cho hạt mè dính đều quanh khối bột. Ở đầu khối bột không cần lăn vừng. Bọc khối bột bằng màng bọc thực phẩm và đặt vào ngăn đá khoảng 10 phút, để bột cứng và dễ cắt. Sau khi lấy ra, bạn cắt khối bột thành các lát bằng nhau.
Lựa chọn nguyên liệu cho bánh quy
Bơ
Khi chọn bơ, bạn nên chọn loại bơ tốt, có mùi vị thơm, nên mua bơ lạt, tuyệt đối tránh bơ thực vật. Vì bơ giúp cho bánh thơm ngon hơn, hãy chú ý lựa chọn kỹ.
Đường
Đường nên là loại mịn và có một ít bột ngô bên trong. Điều này giúp đường và bột dễ dàng hòa trộn với các nguyên liệu khác.
Trứng
Khi mua trứng, nên lựa chọn trứng gà từ trang trại công nghiệp, có trọng lượng khoảng 60 - 65 gram cho mỗi quả. Trong trường hợp trứng gà mái, trọng lượng khoảng 50 gram (không tính vỏ).
Vani
Nên mua vani chiết xuất tự nhiên, nhập khẩu từ nước ngoài như vani Wilton, tránh loại vani hóa học dạng bột.
Bột làm bánh
Chọn mua bột làm bánh loại 13, hoặc bột mì đa dụng (loại 11). Lưu ý rằng mỗi loại bột có độ hút nước khác nhau, vì vậy có thể điều chỉnh lượng bột sử dụng trong quá trình làm bánh từ 10 - 30 gram.
Lưu ý khi làm bánh
Khi tạo hình bánh, bạn nên tránh làm bánh quá dày. Nếu bánh trở nên cứng sau khi nướng, hãy tìm cách khắc phục. Trong quá trình nướng, đừng để nhiệt độ quá cao hoặc nướng quá lâu.
Bánh sẽ có độ xốp hơn nếu bạn áp dụng công thức này: Sử dụng 2 gram bột nở, trộn đều với bột mì trước khi sử dụng.
Khi đun chảy bơ, nếu bơ đang trong trạng thái sệt thì bánh sẽ có độ xốp hơn, tuy nhiên, khả năng giữ hình dạng của bánh cũng sẽ giảm so với khi sử dụng bơ lỏng. Đừng để bơ quá lỏng vì điều này có thể làm cho bánh trở nên cứng.
Nếu bánh bị mềm, ỉu hoặc dai ở phần giữa: Do thời gian nướng chưa đủ, bánh chưa chín đều. Nếu phần rìa của bánh đã có màu nâu vàng nhưng phần giữa vẫn mềm, có thể do nhiệt độ quá cao hoặc phần giữa bánh quá dày khiến bánh không nướng chín đều.
Nếu bánh vẫn mất hoa văn hoặc hoa văn không rõ nét. Điều này có thể do loại bột bạn sử dụng hút nước kém, làm cho bột trở nên nhão và ẩm, nên cần phải thêm một chút bột.
Trên đây là hướng dẫn làm bánh quy với 3 loại khác nhau, bạn có thể chọn theo sở thích của mình. Bên cạnh đó, còn một số lưu ý khi làm bánh và cách tạo hình bánh. Hy vọng với công thức này, bạn sẽ làm ra những chiếc bánh quy thơm ngon như ý.
Bạn cũng có thể quan tâm đến:
Mua bánh quy bơ chất lượng, giá tốt tại Mytour: