Bánh ướt giống như bánh cuốn, chỉ khác là không có nhân bên trong. Hãy thử ngay 3 cách làm bánh ướt sử dụng chảo chống dính, nồi hấp và xửng để có món ngon tại nhà nhé.
Bánh ướt là một món ăn thơm ngon hấp dẫn được nhiều người ưa thích, hương vị vô cùng thơm ngon say mê lòng người. Hãy thử ngay 3 phương pháp làm bánh ướt sử dụng chảo chống dính, nồi hấp và xửng tại nhà để có món ngon đơn giản này nhé.
Cách làm bánh ướt bằng chảo chống dính rất đơn giản
Nguyên liệu làm bánh ướt bằng chảo chống dính
Mẹo lựa chọn gạo ngon: Nên chọn gạo mới, có mùi thơm nhẹ, hạt dài, tròn và bóng, không nên chọn gạo có màu quá trắng hoặc quá vàng, không chọn hạt gạo bị gãy, nát.
Hướng dẫn cách làm bánh ướt bằng chảo chống dính
Gạo được ngâm trong nước trong vòng 3 ngày, mỗi ngày thay nước 2 lần. Sau đó, đặt gạo vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn, nhớ thêm nước nhưng không quá nhiều để tránh tràn ra ngoài. Khi xay xong, đổ hỗn hợp bột vào thau và thêm 2 muỗng canh muối.
Để bột lắng khoảng 1 tiếng, sau đó chắt nhẹ tay để loại bỏ phần nước trên cùng mà không làm bị tràn.
Sử dụng vải lược để đặt trên thau, sau đó đặt hỗn hợp bột lên và vắt nhẹ tay để loại bỏ nước. Khi hoàn thành, chúng ta có được bột gạo tươi (bột gạo lọc).
Đổ 120gr bột gạo lọc vào ca đong, thêm 200ml nước lạnh và ⅓ muỗng cà phê muối, sau đó thêm 150ml nước sôi. Khuấy đều, sau đó thêm 6 muỗng canh bột năng và 4 muỗng canh bột đậu xanh. Trộn đều và để bột nghỉ trong 20 phút.
Làm nóng chảo, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào, sau đó múc một phần bột vào chảo và đậy nắp lại. Sau khoảng 1 phút, kiểm tra bánh nếu đã chín thì đưa ra đĩa và thoa một lớp dầu ăn lên trên bề mặt. Làm tiếp tục cho đến khi hết bột.
Đã hoàn thành quá trình chế biến bánh ướt bằng chảo chống dính. Bánh ướt khi hoàn thành có màu trắng đục hấp dẫn, thơm mùi gạo, dai và dẻo. Thực sự ngon miệng.
Cách làm bánh ướt bằng nồi hơi tại nhà
20 phút Chế biến
30 phút Dành cho
2 - 3 người
Nguyên liệu cho việc làm bánh ướt bằng nồi hơi
-
100gr bột gạo
-
50gr bột năng
-
50gr bột khoai tây
-
1 muỗng cà phê muối
-
300ml nước lọc, 300ml nước sôi
-
1 quả chanh
-
Dụng cụ: Nồi hơi, đũa bếp, thau, phới đánh trứng, tô, vá, kéo, dĩa
Cách làm bánh ướt bằng nồi hơi
Cho 100gr bột gạo, 50gr bột năng, 50gr bột khoai tây, 1 muỗng cà phê muối vào tô. Sau đó, thêm 300ml nước lọc và khuấy đều. Tiếp theo, vắt nước từ 1 quả chanh vào hỗn hợp để loại bỏ mùi hôi của bột.
Để bột ủ trong vòng 2 giờ. Sau khi bột lắng xuống, dùng vá để gỡ bớt phần nước trên mặt bột, sau đó thay nước mới bằng lượng nước đã gỡ. Bước này giúp bột trở nên dẻo dai và ngon hơn. Cuối cùng, thêm 300ml nước sôi vào bột để bột phồng ra.
Lấy một lượng bột vừa đủ và trải đều lên bề mặt nồi hơi. Đậy kín nắp và đợi khoảng 40-45 giây. Sau đó, dùng đũa bếp lấy bánh ra. Khi bánh đã chín, cuộn lại và cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn. Lặp lại quá trình cho đến khi hết bột.
Bánh ướt tráng bằng nồi hấp thường chín nhanh, có màu trắng trong, vừa dẻo vừa dai, thơm phức mùi bột gạo. Khi kèm với rau cải, bánh trở nên thêm phong phú và hấp dẫn.
Cách làm bánh ướt bằng xửng hấp
20 phút Chế biến
30 phút Dành cho
2 - 3 người
Trong quá trình chuẩn bị bột, cách làm này giống với cách làm bánh ướt bằng nồi hấp. Khác biệt duy nhất là bước cuối cùng khi bánh được hấp trong xửng.
Bánh ướt làm bằng xửng hấpThực hiện rất đơn giản, chỉ cần chuẩn bị xửng đã sôi nước. Đặt một đĩa vào, thoa dầu ăn lên bề mặt đĩa, sau đó cho bột vào và đậy nắp. Chờ khoảng 30 giây, sau đó mở nắp và vớt bánh ra. Lặp lại cho đến khi hết bột.
Ngoài các loại bánh ướt, có rất nhiều cách làm bánh từ bột gạo khác nhau để bạn có thể thử và làm mới khẩu vị cho gia đình.
Với hướng dẫn làm bánh ướt bằng chảo chống dính, nồi hơi và xửng hấp mà Mytour đã tổng hợp ở trên, bạn sẽ có thêm một phương pháp tiện lợi để chế biến bánh ướt cho gia đình. Xin cảm ơn bạn đã theo dõi.