Hôm nay, Mytour sẽ hướng dẫn bạn cách làm bắp bò ngâm mắm giòn ngon, thấm vị cho cả gia đình nhé.
Nếu bạn là một trong những người yêu thích món thịt bò, hãy không bỏ lỡ bài viết này. Hãy cùng khám phá 3 cách làm bắp bò ngâm mắm giòn ngon nhé.
Xem video hướng dẫn trên Youtube cách làm bắp bò ngâm mắm:
Bắp bò ngâm mắm
25 phút Chế biến
35 phút Dành cho
2 - 3 người
Danh sách nguyên liệu làm bắp bò ngâm mắm
-
1kg thịt bò bắp
-
Hoa hồi, nụ đinh hương, quế, gừng, tỏi, ớt, hành tây.
-
Gia vị: Nước mắm, tiêu hạt, đường vàng, muối, nước lọc, giấm
-
Dụng cụ: Nồi, thớt, lọ thủy tinh.
Hướng dẫn làm bắp bò ngâm mắm
Gừng cần được gọt vỏ, rửa sạch và thái lát mỏng. Tỏi và hành tây cũng cần được bóc vỏ và rửa sạch.
Đối với thịt bò: Trước tiên, rửa sạch thịt bò và loại bỏ mỡ thừa, sau đó thái thành lát dày khoảng 3 lóng tay hoặc để nguyên.
Chuẩn bị nguyên liệu
Bước đầu tiên, đặt nồi lên bếp và thêm vào 4 hoa hồi, 2 nhánh quế, 4 đinh hương, rang khoảng 5 phút để phát ra mùi thơm.
Sau đó, đổ 500ml nước vào nồi và đun sôi. Tiếp theo, cho bắp bò vào nồi cùng với ½ muỗng muối, ½ củ hành tây, 1 muỗng cà phê tiêu hạt. Đậy nắp và luộc bắp bò trong khoảng 40 phút, sau đó tắt bếp và ủ bò thêm 5 phút nữa.
Cuối cùng, vớt bắp bò ra và ngâm vào tô nước lạnh cho đến khi bắp bò nguội hoàn toàn. Bạn cũng có thể thêm vào 1 muỗng canh giấm để bò không bị thâm đen.
Luộc bắp bò
Lấy một chén nước luộc bắp bò đã nấu từ trước, cho vào nồi và đun nóng lên. Sau đó, thêm vào 120g đường vàng, 120ml nước mắm, 2 muỗng canh giấm. Đun sôi cho đến khi đường tan hoàn toàn, sau đó để nguội.
Nấu nước ngâm cho bắp bò
Chuẩn bị một lọ thủy tinh đã được tráng qua nước sôi để tiệt trùng. Vớt bắp bò ra khỏi nước đá và lau khô, sau đó đặt vào lọ thủy tinh. Tiếp theo, thêm 4 trái ớt và 7 tép tỏi đã bóc vào lọ, cuối cùng là đổ hỗn hợp nước mắm vào và đậy nắp. Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và sau 2,3 ngày là có thể sử dụng. Khi ăn, bạn có thể cắt bắp bò thành những lát mỏng để thưởng thức.
Với cách làm đơn giản này, bạn sẽ có ngay món bắp bò ngâm mắm thơm ngon, đậm vị. Thịt bò săn chắc kết hợp với vị mặn của nước mắm, vị cay cay và thơm của ớt và tỏi sẽ khiến cả gia đình bạn thích mê món này!
Thành phẩmBắp bò ngâm mắm ăn liền
40 phút Chuẩn bị
10 phút Dành cho
3-4 người
Nguyên liệu cho bắp bò ngâm mắm ăn liền
-
1kg bắp bò
-
Gừng, tiêu, hoa hồi, tỏi, ớt xay, chanh
-
Gia vị: nước mắm, đường, tiêu sọ
Cách làm bắp bò ngâm mắm ăn liền
Bắp bò sau khi mua về, rửa sạch và để ráo. Gừng được cạo vỏ, một nửa cắt miếng và đập dập, một nửa cắt nhỏ.
Sơ chế nguyên liệu
Bạn đặt nồi lên bếp, cho khoảng 1 lít nước vào. Đợi nước sôi thì thả ½ củ gừng đập dập, 2 hoa hồi, 1 muỗng cà phê tiêu sọ đã đập nhỏ, 1 chút muối. Đun cho nước sôi thì bạn cho bắp bò vào luộc 30 phút cho mềm. Sau 30 phút thì bạn vớt bò ra, để nguội.
Luộc bắp bò
Sau khi bò nguội thì bạn dùng dao cắt bắp bò thành những lát mỏng vừa ăn rồi xếp ra dĩa.
Để pha nước mắm ngâm bò thì bạn pha nửa bát nước lọc, 4 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước cốt chanh, 1 ít tiêu, 1 ít gừng cắt nhỏ, ớt và tỏi xay. Trộn đều hỗn hợp cho đến khi đường tan.
Cuối cùng bạn rưới nước mắm đã pha lên trên dĩa bò, đợi thêm 10-15 phút cho bò ngấm gia vị là có thể thưởng thức.
Làm bò ngâm mắm
Chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã hoàn thành món bò ngâm mắm ăn liền không tốn nhiều thời gian và công sức.
Bắp bò được luộc mềm đã ngấm gia vị gừng, tỏi, ớt vô cùng hấp dẫn. Nếu bạn yêu thích món bò ngâm mắm nhưng không có thời gian để làm thì có thể thử công thức này nhé!
Bắp bò ngâm mắm ăn liềnBắp bò ngâm mắm chua ngọt
30 phút Chuẩn bị
10 phút Dành cho
3-4 người
Nguyên liệu làm bắp bò ngâm mắm chua ngọt
-
300gr bắp bò có gân
-
5gr gừng
-
1 củ tỏi
-
1 cái hoa hồi
-
4 nhánh tiêu xanh
-
5 trái ớt
-
Gia vị: nước mắm, đường trắng, giấm
Cách làm bắp bò ngâm nước mắm chua ngọt
Thịt bò sau khi mua về bạn đem đi rửa sạch,
Sau đó bắc một cái nồi lên bếp, cho 300gr bắp bò, 1 cái hoa hồi, 2 tép tỏi đập giập, 5gr gừng cắt lát, 15ml giấm và 400ml nước lạnh vào luộc đến khi thịt bò mềm. Trong quá trình luộc đừng quên vớt bọt nhé.
Khi thấy thịt bò đã chín, bạn vớt thịt ra rồi rửa qua nước lạnh, để bò nguội.
Luộc bắp bò
Bạn cho vào chảo 100ml nước mắm, 100gr đường, 30ml giấm với 1 chén nước lọc, bạn đun ở lửa vừa đến khi thấy hỗn hợp sôi thì tắt bếp.
Sau đó bạn đợi nước mắm chua ngọt nguội thì mới dùng để ngâm bò.
Nấu nước mắm
Bạn cho bò vào hũ thủy tinh đã được rửa sạch, khử khuẩn sạch sẽ. Sau đó thêm tỏi, ớt, tiêu xanh vào. Cho mắm đã để nguội vào sao cho phần hỗn hợp ngập mặt thịt bắp bò.
Bạn đặt thịt bò ngâm trong mắm khoảng 4-5 ngày là có thể thưởng thức.
Ngâm thịt bò trong nước mắm
Chỉ cần vài bước đơn giản là bạn đã hoàn thành món bắp bò ngâm mắm chua ngọt chất lượng, hấp dẫn. Vào những dịp lễ tết, dọn ra bàn dĩa bò ngâm mắm đậm đà thì còn gì bằng. Hãy lưu công thức này lại và trổ tài chiêu đãi gia đình mình nhé!
Bắp bò ngâm mắm chua ngọtCách lựa chọn và chú ý khi chuẩn bị
Để chọn được bắp bò ngon bạn cần phải để ý đến màu sắc của thịt, bắp bò phải có màu đỏ tươi, thớ thịt nhỏ và mịn, mỡ bò có màu vàng nhạt và thơm mùi bò.
Thịt bò cần có gân đều và bám chặt vào, khi nhấn vào thịt cảm giác đàn hồi không mềm nhũn hay có mùi hôi khó chịu.
Cách chọn và lưu ý khi làm bắp bòTrước khi chế biến, để khử mùi hôi của thịt bò thì bạn có thể ngâm bắp bò trong nước muối pha loãng rồi rửa lại với nước sạch. Hoặc bạn cho bắp bò vào ngâm với rượu khoảng 10-15 phút, sau đó xả sạch lại với nước lạnh, sẽ khử được mùi hôi của bắp bò để khi chế biến cũng ngon và thơm hơn.
Khi chế biến cần đảm bảo các dụng cụ đều được khử trùng sạch sẽ để bảo quản bắp bò ngâm mắm được lâu dài. Nước mắm sau khi nấu cần để nguội hoàn toàn.
Khi ngâm thì phải nén thịt bò xuống sao cho nước mắm ngập hết thịt bò, tránh bị hỏng hóc.
Trên đây là cách làm món bắp bò ngâm mắm mà Mytour đã tổng hợp. Hy vọng có thể giúp bạn thành công trong việc làm món bắp bò ngâm giòn ngon cho cả gia đình.
Xem video Tiktok hướng dẫn làm bắp bò ngâm mắm: