Mang hương vị độc đáo, dưa món không chỉ là món truyền thống trong dịp tết mà còn là một món ăn kèm phổ biến trong các bữa ăn hàng ngày. Mytour giới thiệu 3 cách làm dưa món chua ngọt ngâm nước mắm chuẩn nhất.
Dưa món mang hương vị đặc trưng mặn ngọt, chua chua, giòn giòn kết hợp với các nguyên liệu tạo ra một bữa cơm thêm phần ngon miệng. Dưới đây là 3 cách làm dưa món chua ngọt ngâm nước mắm với hương vị chuẩn mực mà bạn có thể thử làm cho gia đình mình.
Dưa món không cần phơi nắng hoặc sấy
45 phút Chế biến
60 phút Dành cho
4-5 người
Nguyên liệu
-
2 củ cải trắng to dài
-
100gr cà rốt
-
3 củ tỏi
-
4 quả ớt
-
400gr đường cát vàng
-
100gr muối hạt
-
250ml nước mắm
Hướng dẫn làm dưa món không cần phơi nắng hoặc sấy
Cắt củ cải và cà rốt thành từng khúc, tỉa hoa sau đó bóc tỏi và rửa sạch ớt, xay nhuyễn hoặc băm nhỏ
Sau đó, đặt củ cải và cà rốt vào thau, thêm 100g muối hạt, lắc đều và ngâm trong nước lạnh 5 phút để muối tan, sau đó rửa sạch để loại bỏ muối. Tiếp theo, thêm 250gr đường và đặt vật nặng lên trên để củ cải héo trong 12 tiếng
Cho củ cải, tỏi ớt xay nhuyễn và cà rốt vào hũ thủy tinh, giữ nước đường và để chúng có không gian để nở ra khi ngâm dưa
Đổ nước đường vào thau chứa củ cải và cà rốt, ngâm trong 12 tiếng để chúng thấm gia vị và giữ được hương vị tự nhiên
Lấy 1 cup nước đường từ thau, đổ vào nồi, sau đó thêm 125ml nước mắm và 100gr đường cát vàng, đun sôi.
Sau khi sôi, loại bỏ bọt, tiếp tục nấu thêm 2 phút để nước mắm đường chín kỹ, quan trọng để dưa món lâu ngày.
Sau khi nguội, đổ hỗn hợp mắm đường vào hũ thủy tinh, đảm bảo ngập hết củ cải và cà rốt, ngâm 12 tiếng, lọc nước đường và đặt vào tủ lạnh.
Nước mắm đường đã lọc sôi lại và để nguội, đổ vào hũ, đậy kín và để trong tủ lạnh hai ngày là có dưa món ngon.
Sản phẩm hoàn thành
Dưa món thật ngon, củ cải giòn tan, hương vị mặn ngọt hài hòa, nếu để trong tủ lạnh, bạn có thể giữ được lâu hơn. Nếu để bên ngoài, hãy nhớ nấu lại nước đường mỗi 2 ngày.
Dưa món su hào hành tím
60 phút Chế biến
60 phút Dành cho
4-5 người
Nguyên liệu
-
500g cà rốt và củ cải
-
1 củ su hào
-
4 củ hành tím
-
Gia vị: 500gr đường cát vàng, 500g nước mắm, 250ml nước lạnh
Cách làm dưa món su hào hành tím
Củ cải và cà rốt bóc vỏ, rửa sạch, cắt thành khúc hoặc tỉa hoa, nhưng không nên cắt quá dày cũng như quá mỏng. Quá mỏng sẽ không giòn, quá dày sẽ không ngấm gia vị.
Su hào cắt đôi, sau đó cắt lát vừa ăn. Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, và cắt khoanh.
Lấy 1 cái thau, cho hết nguyên liệu vào, thêm 3 muỗng muối ăn, 7 muỗng đường, sau đó để trong 3-4 tiếng để ngấm gia vị.
Sau khi ngấm hết, trộn lên lần nữa, bạn sẽ thấy tất cả nguyên liệu đã héo và rút ra rất nhiều nước, không bị khô hay héo queo như khi phơi nắng hay sấy khô.
Tiếp theo, đem đi rửa sạch. Lúc rửa nhớ bóp để hết vị mặn và để ráo nước. Sau đó, bạn lấy 1 khăn vải, cho từng nguyên liệu vào và bóp chặt để hút hết nước, giúp bảo quản lâu hơn.
Lấy nồi sạch, cho 500g đường cát vàng, 500g nước mắm và 250ml nước lạnh vào theo tỉ lệ 1:1:½. Khi nấu xong, bạn có thể nêm nếm lại theo khẩu vị gia đình, để bảo quản lâu hơn, bạn có thể thêm 1 thìa cà phê muối.
Đun sôi hỗn hợp, vừa đun vừa khuấy cho khi sôi lên. Khi sôi lên, hạ lửa vừa và nấu thêm 5 phút, sau đó để thật nguội.
Lấy 1 hũ thủy tinh sạch và đã tiệt trùng, làm càng kỹ thì để càng lâu. Đổ các nguyên liệu đã ráo vào hũ.
Đổ nước ngâm dưa vào thật ngập, nhưng vừa đủ để dưa có không gian nở ra. Đặt thanh tre hoặc chén nhựa lên trên để nén dưa lại. Bạn ngâm khoảng 1-2 tiếng là có thể ăn được.
Thành phẩm
Dưa món thấm đều, giòn tan, mùi vị ngọt, mặn chua hài hòa, cách làm nhanh chóng không cần phơi nắng hay sấy khô.
Dưa món 3 vùng miền
Dưa món 3 vùng miền gồm: miền Bắc với dưa hành, miền Nam với dưa kiệu và miền Trung với dưa món, mỗi vùng đều có hương vị riêng biệt đặc trưng.
Dưa hành miền Bắc
45 phút Chế biến
45 phút Dành cho
4-5 người
Nguyên liệu làm dưa hành miền Bắc
-
1 kg hành tím
-
Nước vo gạo (lấy 2 lần)
-
Phèn chua
-
50g muối
-
200ml giấm 5%
-
300g đường
Cách làm dưa hành miền Bắc
Đầu tiên, ngâm hành tím trong nước vo gạo trong 12 giờ để loại bỏ mùi hăng và làm cho hành được bền lâu. Sau đó, vò nhẹ để bỏ vỏ, rửa sạch và cắt hai đầu củ hành một cách vừa vừa, sau đó rửa lại một lần nữa cho ráo.
Tiếp theo, ngâm hành trong hỗn hợp gồm 1 lít nước, 1 thìa cà phê muối và ½ thìa cà phê trong 4 giờ, sau đó rửa sạch và phơi nắng trong 2 giờ. Tiếp tục rửa hành một lần nữa với nước muối pha loãng và để ráo.
Khuấy hỗn hợp gồm 400ml nước, giấm, đường cát và muối ăn, đun sôi và khuấy đều trong 5 phút, sau đó tắt bếp và đợi nguội.
Sắp xếp hành vào hũ, đổ nước ngâm để nguội vào, đặt một que tre hoặc chén nhỏ lên trên để dìm hành, đậy kín và chờ 3-5 ngày là có thể sử dụng.
Thành phẩm: Dưa hành giòn ngon, ngọt thanh, màu sắc đẹp, thơm phức và hấp dẫn khi ăn cùng cơm.
Dưa kiệu miền Nam
45 phút Chế biến
60 phút Dành cho
5 - 6 người
Nguyên liệu làm món dưa kiệu miền Nam
-
1 kg củ kiệu
-
600g đường cát trắng
-
1 thìa cà phê phèn chua
-
Muối
-
500ml giấm
Cách làm món dưa kiệu miền Nam
Lột vỏ và cắt rễ của củ kiệu, sau đó ngâm trong 2 lít nước kèm 4 thìa cà phê muối khoảng 12 giờ, sau đó vớt ra và rửa sạch.
Tiếp tục ngâm trong hỗn hợp phèn chua gồm 2 lít nước và 1 muỗng cà phê phèn chia trong 3 giờ, sau đó rửa sạch và phơi nắng trong 4 - 5 giờ cho khô ráo.
Sau khi phơi nắng, bạn lấy 1 cái hũ thủy tinh sạch, xếp xen kẽ 1 lớp kiệu và 1 lớp đường vào 1 cái thau sạch, đậy nắp kín và 3 tuần là dùng được.
Thành phẩm
Dưa kiệu với ngủ kiệu trắng tinh, thơm ngon, bùi bùi, có vị chua nhẹ, không có mùi hăng.
Dưa món miền Trung
60 phút Chế biến
60 phút Dành cho
5 - 6 người
Nguyên liệu cho dưa món miền Trung
-
Củ kiệu: 200gr
-
Cà rốt: 200gr cà rốt tươi
-
Ớt: 5 – 7 trái ớt .
-
1 trái đu đủ xanh
-
2 củ tỏi
-
Gia vị: 200g muối, 300g đường, 300ml nước mắm, một chén tro bếp,
Cách làm dưa món miền Trung
Trước hết, đem củ kiệu ngâm nước tro trong 10 tiếng, sau đó đem rửa sạch, lột vỏ, cắt rễ, ngắt đầu. Còn đu đủ mua về gọt vỏ, ngâm nước muối loãng từ 3-5 phút, rửa sạch, loại bỏ ruột và cắt tỉa theo ý thích.
Còn cà rốt gọt bỏ, đem rửa sạch, tỉa hoa và nguyên liệu còn lại ngâm nước muối loãng 15 - 20 phút, vớt ra đem phơi khô 1 - 2 ngày.
Bạn chuẩn bị một nồi nhỏ, cho 150ml nước lọc và 500ml nước mắm đun sôi, khi sôi thêm vào 2 thìa cà phê đường, khuấy đều cho tan hết đường và đun thêm 5 phút rồi tắt bếp để nguội.
Lấy 1 hũ thủy tinh, xếp nguyên liệu đẹp mắt, đổ nước ngâm dưa đầy hũ, đặt 2 que tre phía trên và đậy nắp lại, 2 ngày sau là dùng được.
Thành phẩm
Dưa món giòn ngon, màu sắc bắt mắt, thích hợp kết hợp với bánh tét hoặc thịt kho.
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn su hào tươi: Chọn củ vừa vặn, cầm chắc tay, vỏ không bị bong tróc, xanh nhạt, lá tươi mát, tránh mua loại củ mềm hay bị hỏng hoặc đã qua xử lý hóa chất.
Cách chọn cà rốt tươi: Lựa chọn củ có dáng dài, cầm nặng tay, màu cam sáng và đậm, không có dấu vết bề mặt hay bất kỳ vết thâm nào, cuống lá phải xanh tươi và không bị héo.
Cách chọn đu đủ xanh tươi ngon: Khi cầm trái đu đủ, phải thấy chắc tay, không mềm, không có vết thâm đen hoặc trầy xước, vỏ phải màu xanh đậm.
Cách chọn củ kiệu ngon: Chọn củ kiệu ít khô héo, không quá già, không quá nhỏ, không quá to.
Cách chọn củ cải trắng tươi ngon: Lựa chọn củ cải to vừa, dáng thon dài, mảnh về phía đuôi, vẫn còn cuống và rễ, màu trắng sáng và không có vết trầy xước.
Cách bảo quản dưa món để lâu
Bạn nên bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh hoặc nơi thoáng mát để dưa món giữ được lâu.
Sử dụng hũ thủy tinh để giữ hương vị và có thể quan sát dễ dàng.
Khi lấy dưa món, chỉ nên lấy một ít đủ ăn. Tránh lấy quá nhiều vì có thể làm hỏng dưa món trong hũ.
Đảm bảo tiệt trùng tất cả vật liệu như hũ thủy tinh, nắp đậy, nồi nấu nước mắm đường và để cho ráo nước.
Trên đây là 3 cách làm món dưa món ngâm chua ngọt ngon đúng chuẩn. Chúc các bạn thành công khi thực hiện món dưa món tại nhà cho gia đình!
Mua các loại củ quả tại Mytour: