Mì Ý, hay còn gọi là spaghetti, là một trong những biểu tượng của ẩm thực nước Ý. Cách làm mì Ý vô cùng đơn giản. Hãy cùng tham khảo cách làm trong bài viết dưới đây nhé.
Mì Ý thường được kết hợp với nhiều loại sốt khác nhau như sốt bò bằm, sốt hải sản, sốt phô mai và các loại sốt đặc biệt khác của Ý. Cách chế biến thường tuân theo khẩu vị của mỗi quốc gia và khu vực.
Không ít nhà hàng và quán ăn ở Việt Nam cũng như các quốc gia khác trên thế giới đã thêm mì Spaghetti vào thực đơn vì đây là một món ăn hấp dẫn và bổ dưỡng.
Cách làm mì Ý rất đơn giản, không mất nhiều thời gian và nguyên liệu cũng dễ tìm kiếm. Vì vậy, nhiều người phụ nữ thường chế biến món này cho bữa ăn hàng ngày, đặc biệt là trẻ em thường rất thích thú với mì Ý.
Cách làm mì Ý với sốt sẵn
15 phút Chế biến
30 phút Dành cho
4 người
Nguyên liệu cho món mì Ý với sốt sẵn
- 1 hộp mì Ý
- 1 hũ sốt cà Ý
- 200g thịt bò bằm
- 1/2 củ hành tây
- Dầu olive
- Một ít muối
Cách làm mì Ý với sốt sẵn
Đầu tiên, hãy luộc mì. Chuẩn bị một nồi nước lớn, đun sôi và thêm một ít muối vào để mì có hương vị đậm đà hơn.
Sau đó, thả mì vào nồi và luộc trong khoảng 8-10 phút như hướng dẫn trên bao bì sản phẩm. Sử dụng nồi to sẽ giúp mì không bị dính vào nhau khi luộc.
Sau 10 phút, bạn có thể lấy một sợi mì ra và thử, nếu đạt được độ mềm như mong muốn thì vớt mì ra và để ráo. Để lại một ít nước luộc mì để khi trộn với sốt, sợi mì sẽ tách ra dễ dàng và thấm nước sốt hơn.
Luộc mìBạn ướp thịt bò với 1/2 muỗng cà phê muối và một ít tiêu, trộn đều và để trong khoảng 10 phút để thịt thấm gia vị.
Hành tây bạn cắt nhỏ.
Ướp thịt bòĐặt chảo lên bếp, cho một ít dầu olive vào, chờ cho dầu nóng rồi thả hành tây vào xào cho thơm.
Khi thấy hành đã mềm, bạn cho thịt bò vào xào đều để thịt không bị dính lại với nhau.
Làm sốtSau khi thịt chín, bạn cho sốt cà chua vào và trộn đều, sau đó nếm và điều chỉnh vị theo khẩu vị của bạn.
Cuối cùng, thêm một ít tiêu và tắt bếp. Món này đã hoàn thành.
Xào sốtBạn gắp mì ra dĩa, cho sốt vào và trộn đều, có thể thêm vài cọng rau thơm để trang trí. Mì sẽ dai mềm vừa đủ và có màu sắc đẹp mắt.
Làm mì Ý với sốt làm sẵnCách làm mì Ý với sốt tự làm
15 phút Chế biến
30 phút Dành cho
4 người
Nguyên liệu làm mì Ý với sốt tự làm
- 4 trái cà chua
- 2 củ hành tây
- 4 trái tỏi
- Mì Ý
Cách làm mì Ý với sốt tự làm
Với việc luộc mì và ướp thịt bò, thực hiện tương tự như cách 1. Cắt cà chua và hành tây nhỏ hạt lựu.
Đặt chảo lên bếp, thêm một ít dầu olive, khi nóng cho tỏi băm vào phi thơm. Khi tỏi vàng, thêm thịt bò vào xào cho chín, sau đó đổ ra tô.
Xào thịt bòĐặt một chảo khác lên bếp, cho dầu olive và tỏi vào phi thơm, sau đó thêm hành tây vào xào cho thơm và mềm, tiếp theo thêm cà chua vào xào đều.
Các bạn nấu cho đến khi cà chua chín mềm và nhừ ra như vậy, nếu thấy hơi đặc bạn có thể thêm một ít nước.
Làm sốtKế đến, cho thịt bò vào xào chung luôn, sau đó nêm nếm với đường và muối cho phù hợp với khẩu vị.
Cuối cùng, rắc một ít tiêu vào và tắt bếp.
Cho mì ra dĩa, rưới một ít nước sốt lên trên và thêm một ít nước luộc mì để mì dễ trộn và thấm hơn. Mì nên chín mềm nhưng vẫn còn một ít độ giòn, thấm đều với nước sốt cà chua.
Với mình, cách làm nào cũng ngon, nhưng sử dụng sốt cà chua sẵn sẽ chuẩn vị hơn với thành phần thảo mộc của phương Tây, thơm và dậy mùi hơn. Phù hợp với những bạn không có nhiều thời gian để nấu nướng.
Với cách làm thứ 2, bạn sẽ có hương vị cà chua đậm đà hơn, phong cách Việt hơn cho những ai không quen với vị món ăn 'Tây'. Hoặc bạn có thể kết hợp cả 2 cách này để món ăn của bạn trở nên hấp dẫn hơn, hòa quện được cả hai hương vị đó.
Cách làm mì Ý phô mai mozzarella
15 phút Chuẩn bị
10 phút Dành cho
2 người
Nguyên liệu làm mì Ý phô mai mozzarella
- Mì Ý
- 1 hũ sốt cà chua
- 200g thịt bò bằm
- Phô mai mozzarella
- Gia vị: bơ, muối
Nguyên liệu làm mì Ý phô mai mozzarella
Bạn đun sôi nước trong nồi, thêm một ít muối. Cho mì vào và luộc trong khoảng 8-10 phút, sau đó vớt mì ra và để ráo nước.
Luộc mìBạn đặt chảo lên bếp, cho bơ vào, chờ bơ tan rồi thêm thịt bò xào với một ít muối. Khuấy đều để thịt thấm vị.
Sau khi thịt chín, thêm sốt cà chua vào chảo và trộn đều. Nêm nếm thêm để điều chỉnh khẩu vị. Sau đó, tắt bếp.
Làm sốtBạn gắp mì ra dĩa, cho sốt vào và trộn lên, sau đó bạn rắc phô mai mozzarella. Sau đó cho vào nồi chiên không dầu đợi đến khi phô mai chảy.
Làm mì Ý phô mai mozzarellaMón mì sau khi hoàn thành có màu sắc hấp dẫn. Khi thử, bạn sẽ cảm nhận được sợi mì mềm thơm hoà quyện cùng nước sốt cà chua đậm đà. Thêm vào đó là phô mai mozzarella béo bắt miệng.
Thành phẩm mì Ý phô mai mozzarellaMẹo làm mì Ý ngon
Mẹo làm mì ý ngon- Dùng cà chua hộp: Để tăng hương vị cho phần sốt mì Ý, bạn nên chọn cà chua đóng hộp nguyên quả, bởi loại cà chua hộp này được thu hoạch và đóng hộp ở độ chín hoàn hảo.
- Chọn loại thịt bò: Khi làm Mì Ý sốt thịt bò, bạn nên chọn những phần thịt vai, vì đây là phần thịt có hương vị ngon nhất. Phần thịt vai có tỉ lệ mỡ từ khoảng 15-20%, giúp thịt có độ mềm và ngậy vừa phải.
- Sử dụng các loại gia vị: Thêm lá kinh giới vào mì Ý sẽ có hương thơm đặc biệt, giúp cho món ăn thêm hấp dẫn.
- Cách luộc mì Ý ngon: Khi luộc mì nên đảo thường xuyên để các sợi mì được chín đều và không dính vào nhau. Bạn có thể thử ủ mì với nước đá sau khi luộc khoảng 5 phút để cọng mì săn lại ăn sẽ ngon hơn.
- Hầm sốt thịt lâu: Nếu muốn sốt thịt bò đậm đà hương vị và thơm ngon hơn, bạn thử cách hầm sốt trong vài giờ để các nguyên liệu được hòa quyện vào nhau, tạo nên sốt mì Ý đậm đà hương vị.
Loại Pasta nào phù hợp làm mì ý?
Các loại Pasta làm mì ÝCác loại Pasta ống lớn- Spaghetti: đây là loại Pasta rất phù hợp để làm mì Ý và phổ biến ở Việt Nam. Đây là loại mì dạng sợi tròn và dài.
- Tagliatelle và Pappardelle: là 2 loại mì truyền thống được sử dụng phổ biến nhất ở Ý. Pappardelle có bề rộng và độ dày hơn Tagliatelle. Cả 2 có hình bản dẹt, rộng và thành phần là nhiều trứng.
- Fettuccine: có bề rộng bằng Tagliatelle, nhưng dày hơn. Còn so với Pappardelle thì nhỏ hơn, nhưng độ dày bằng nhau.
- Pasta ống lớn: có hình dáng rất giống với nui và có nhiều kích thước khác nhau.
Cuối tuần này, hãy vào bếp và nấu ngay món mì Ý sốt bò bằm cho cả nhà cùng thưởng thức nhé! Chắc chắn là tất cả thành viên trong nhà của bạn đều rất thích thú với món ăn này.