Bạn là người yêu thích bánh canh và muốn thử sức với vai trò đầu bếp? Hãy tham khảo ngay cách làm sợi bánh canh mềm mịn tại nhà này nhé!
5 phút Chế biến
30 phút Dành cho
3 - 4 người
Bánh canh là một món ăn không thể thiếu trong ẩm thực Việt Nam với sự đa dạng về nguyên liệu và phù hợp với nhiều khẩu vị. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy hàng quán bán bánh canh với hương vị đặc trưng và hấp dẫn.
Bánh canh có thể được làm từ nhiều nguyên liệu khác nhau và có cách phân biệt sợi bánh canh. Hãy cùng Mytour khám phá 3 cách làm sợi bánh canh từ bột gạo, bột mì và bột lọc nhé.
Sợi bánh canh từ bột gạo
Nguyên liệu làm sợi bánh canh từ bột gạo
-
250g bột gạo
-
150g bột năng
-
Muối, nước lọc, dầu ăn
-
Nồi, khuôn ép tạo hình bánh canh
Cách làm sợi bánh canh từ bột gạo
Bạn đặt bột gạo vào máy xay nhuyễn và lọc bột gạo mịn nhất có thể. Sau đó, đổ vào tô lớn với bột gạo, bột năng và ⅓ muỗng canh muối, kết hợp đều. Tiếp theo, đổ nước sôi từ từ vào hỗn hợp và nhào đều bột.
Bột gạo tự làm hoặc bột gạo mua sẵn đều cần phải xay mịn, điều này sẽ làm cho bánh canh ngon hơn
Thay đổi lượng nước phù hợp tùy thuộc vào khả năng hút nước của hỗn hợp bột, đảm bảo bột được nhào đều, mịn và không bị nhão nhé!
Nhào bột cho đến khi bột mềm mịn và không dính vào tay nữa là được, sau đó bọc kín bột lại và để nghỉ trong 15 phút.
Bạn có thể chia bột thành các sợi dài hoặc ngắn tùy thích hoặc sử dụng khuôn ép để tạo hình sợi bánh canh có sẵn tại các cửa hàng bán đồ làm bánh. Sau đó, đổ bột vào khuôn sao cho vừa đủ, không quá thừa.
Luộc bánh canhĐun sôi một nồi nước trên bếp, thêm 2 muỗng cà phê dầu ăn để sợi bánh không bị dính nồi khi tạo hình. Tiếp theo, từ từ ép sợi bánh canh ra từ khuôn để rớt xuống nồi nước sôi.
Sử dụng đũa để đảo đều các sợi bánh canh sau khi tạo hình để tránh bị dính và vón cục. Khi sợi bánh canh đã chín, bạn tắt bếp, vớt bánh canh ra và đặt ngay vào tô nước đá lạnh.
Hãy ngâm sợi bánh canh trong tô nước đá lạnh cho đến khi sợi săn chắc lại. Tiếp theo, bạn vớt các sợi bánh canh để ráo nước và sử dụng màng bọc thực phẩm để bọc lại, tránh mất hơi nước và khô cứng.
Sợi bánh canh từ bột mì
Nguyên liệu làm sợi bánh canh bột mì
-
300g bột mì
-
Muối, nước lọc
Cách làm sợi bánh canh từ bột mì
Bạn trộn đều bột mì với ½ muỗng cà phê muối.
Đổ nước sôi vào từ từ vào hỗn hợp để bột trở nên nhão lại và bạn tiến hành nhồi bột bằng tay cho đến khi không còn dính tay. Đừng đổ quá nhiều nước để bột không bị nhão và mất độ mịn.
Nhồi bộtSau khi có một cục bột đủ dày và mịn, hãy tròn bánh và dùng màng bọc thực phẩm để ủ trong 30 phút lần đầu.
Bạn bóc màng bọc và tiếp tục nhồi bột trong vòng 5 phút trước khi lại tròn và bọc bột ủ lần thứ hai trong 30 phút. Bạn lặp lại bước này cho tới khi ủ hết lần thứ ba và nhồi bột lần cuối.
Lăn mỏng 3 - 4mm bột và cắt thành sợi vừa ăn. Bạn nhớ rắc thêm bột khô khi cán và cắt bột để tránh sợi mì bị dính lại với nhau nhé.
Làm sợi bánhSau khi tạo thành sợi, bạn đặt chúng vào một tô và dùng màng thực phẩm bọc lại trước khi cho vào tủ lạnh,
Khi muốn ăn, bạn hãy trụng sợi bánh trong nước sôi cho chín thật kỹ trước khi chế biến nhé.
Sợi bánh canh từ bột lọc
Sợi bánh canh từ bột lọcSợi bánh canh bột lọc thường được dùng để nấu bánh canh cua, bánh canh cá lóc,... khiến nhiều người mê mẩn. Bạn có thể tự tay làm sợi bánh canh từ bột lọc tại nhà một cách dễ dàng.
Cách làm sợi bánh canh từ bột lọc rất đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị bột năng, muối và dầu ăn là có thể làm được rồi.
Phân biệt các loại sợi bánh canh
Sợi bánh canh từ bột gạo
Nguyên liệu được chế biến từ 100% gạo hoặc bột gạo chính gốc.
Về màu sắc và hương vị: Màu trắng đục, mềm mịn, có mùi thơm dịu, thường không quá dai.
Bánh canh bột gạoLưu ý khi chế biến:
- Nên sử dụng các loại gạo chất lượng, thơm ngon, mềm dẻo như gạo lài, gạo hương sen...
- Nếu dùng bột gạo, hãy chọn mua từ các thương hiệu uy tín đã có từ lâu.
- Vò nhẹ nhàng qua 2 - 3 lần nước, để gạo sạch và đạt độ trắng mịn mà không mất nhiều dinh dưỡng.
- Thời gian nhào càng lâu, bột sẽ trở nên mềm mịn và dai hơn.
Bánh canh bột lọc
Nguyên liệu: Đối với sợi bánh canh bột lọc, bạn có thể dùng bột năng và bột bắp khô và thêm chút bột gạo vào nữa.
Về màu sắc và hương vị: Có màu trắng trong, dẻo mềm, và mang đậm hương vị ngon.
Bánh canh bột lọcLưu ý khi chế biến:
- Hãy lựa chọn bột chất lượng, mịn màng, không có tạp chất, không bị bẩn.
- Không nên chỉ sử dụng bột năng mà hãy kết hợp với bột gạo để bánh canh có độ dai, dẻo, và ngon hơn.
- Lượng bột gạo được thêm vào nên không quá 1/4 tổng lượng bột để đảm bảo bánh không quá dai.
- Hãy sử dụng tỷ lệ 1:2 giữa bột mì và bột bắp khi làm bánh canh.
Bánh canh bột mì
Nguyên liệu: 100% bột mì
Về màu sắc và hương vị: Có màu trắng đục, có độ mềm, dẻo.
Bánh canh bột mìLưu ý khi chế biến
Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm cách làm bánh từ bột gạo để tạo ra những món ăn thơm ngon đãi cả nhà!
3 phương pháp làm sợi bánh canh tại nhà vô cùng đơn giản sẽ làm phong phú thêm thực đơn của bạn mỗi khi muốn thưởng thức một tô bánh canh 100% nhà làm. Chúc bạn thành công!
Mua bột mì tại Mytour để làm sợi bánh canh: