Thạch thanh long ruột đỏ hấp dẫn và ngon lành. Hãy học ngay 3 cách làm món thạch thanh long ruột đỏ giòn ngon không tách lớp để cả nhà cùng thưởng thức qua bài viết sau.
Thanh long không chỉ ngon khi ăn trực tiếp mà còn có thể biến thành nhiều món ngon khác. Cùng Mytour vào bếp thực hiện món thạch thanh long ruột đỏ độc đáo, lạ miệng và dễ làm ngay tại nhà.
Cách làm thạch thanh long ruột đỏ
10 phút Chế biến
90 phút Phục vụ cho
3 - 5 người
Nguyên liệu cho món thạch thanh long ruột đỏ
Nguyên liệu làm món thạch thanh long ruột đỏ- 400g thanh long ruột đỏ
- 25g bột rau câu
- 200ml sữa béo
- 150ml sữa đặc
- 200g đường
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Hãy chọn quả thanh long có vỏ màu hồng sáng hoặc vàng đậm, mềm mại, không bị hỏng hoặc có vết thâm, không bị cắt ngang. Tránh chọn quả màu sắc đậm đặc (như màu vàng đậm, nâu đen) vì đó là dấu hiệu của quả quá chín.
Khi bóp nhẹ thấy quả mềm mại và đàn hồi, đây là dấu hiệu của quả thanh long chín đến, đồng thời cũng kiểm tra được vỏ của quả mềm mại và dễ uốn cong, đều là những dấu hiệu của quả thanh long ngon.
Cách làm thạch thanh long ruột đỏ
Trước tiên, bạn hãy gỡ cuống và cắt thanh long làm đôi, sau đó lấy múi thanh long ra và bỏ vỏ.
Chuẩn bị thanh long để làm thạch rau câu đỏTiếp theo, bạn cắt thịt thanh long thành từng lát nhỏ và đặt vào cối, sau đó xay nhuyễn. Sau đó, bạn sử dụng rây để lọc bỏ hạt của thanh long để thu được nước cốt của thanh long đỏ.
Tiếp theo, bạn chuẩn bị 1 cái thau, đặt vào đó 200g đường và 25g bột rau câu, sau đó trộn đều hỗn hợp này. Đổ vào 1,2 lít nước lọc và khuấy đều để hỗn hợp hoà tan.
Nấu hỗn hợp rau câu và chia thành 2 phầnĐặt nồi lên bếp, đổ hỗn hợp rau câu vào và bật bếp ở lửa nhỏ. Khi hỗn hợp rau câu sôi, bạn hạ lửa và nấu thêm 3 phút. Sau 3 phút, bạn tắt bếp và chia thành 2 phần, một phần đổ vào thau khác, phần còn lại để trên bếp ở lửa nhỏ để tránh đông đặc.
Cho nước cốt thanh long vào thau chứa hỗn hợp rau câu và khuấy đều để hai loại hỗn hợp hòa quyện vào nhau. Tiếp theo, bạn sử dụng nồi nước nóng để đặt thau rau câu thanh long vào, đậy nắp lại để giữ ấm và tránh đông lại.
Trong nồi chứa hỗn hợp rau câu, bạn thêm 200ml sữa béo và 150ml sữa đặc, khuấy đều cho hỗn hợp tan chảy. Tiếp tục đun ở lửa nhỏ và khuấy khoảng 5 phút cho đến khi chúng tan thì tắt bếp.
Chuẩn bị một khuôn tròn với đường kính là 20cm, bạn đổ một lớp hỗn hợp rau câu thanh long vào và đợi cho đến khi lớp đóng lại. Khi lớp thạch thanh long đỏ đã đông lại, bạn đổ tiếp một lớp hỗn hợp rau câu sữa.
Đổ rau câu vào khuônLưu ý: Đợi mỗi lớp rau câu đông một chút và ráo nước trước khi đổ lớp tiếp theo để tránh rau câu bị tách lớp.
Tiếp tục đổ rau câu cho đến khi hết hai loại hỗn hợp, sau đó đặt khuôn rau câu vào ngăn mát của tủ lạnh để làm lạnh khoảng 1 giờ.
Tháo rau câu thanh long ruột đỏ ra khỏi khuônSau 1 giờ, dùng dao nhỏ để cắt đều các cạnh của khuôn, sau đó lật ngược khuôn để dễ dàng lấy rau câu ra. Bây giờ bạn có thể cắt và dùng món thạch thanh long ruột đỏ ngon lành.
Kết quả cuối cùng
Thạch thanh long ruột đỏ vô cùng đẹp mắt và hấp dẫnThạch thanh long ruột đỏ thật đẹp mắt và hấp dẫn. Rau câu không quá mềm mà vẫn giữ được độ giòn. Khi nhai, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt của sữa đặc, thanh long và đường kết hợp với vị béo của sữa béo, tạo nên hương vị thạch ngon mát.
Cách làm thạch vỏ thanh long vỏ đào
Thạch vỏ thanh long vỏ đào có hương vị chua chua ngọt ngọt, thơm ngon và mát lạnh. Ai thưởng thức cũng sẽ thích mê. Chỉ cần chuẩn bị vỏ thanh long, vỏ đào, bột rau câu và một ít sữa tươi hoặc nước cốt dừa, bạn có thể tự làm món này cho cả nhà thưởng thức ngay.
Hãy tham khảo thêm chi tiết cách làm thạch vỏ thanh long vỏ đào mát lạnh thơm giòn tại đây nhé!
Cách làm thạch rau câu thanh long
Thạch rau câu thanh long không chỉ gây ấn tượng bởi vẻ đẹp hấp dẫn từ lớp lớp rau câu mà còn vị ngon, ngọt, thanh mát từ thanh long và vị béo của nước cốt dừa. Bạn cũng có thể dùng làm thạch cho món trà sữa để tăng thêm hương vị cho đồ uống thêm phần đậm đà.
Hãy tham khảo thêm cách làm thạch rau câu thanh long tại đây nhé!
Trên đây là cách làm món thạch thanh long mát lạnh, trông rất đẹp và mịn màng. Chỉ vài bước đơn giản, bạn đã có ngay một món tráng miệng ngon lành cho gia đình sau bữa cơm. Chúc bạn thành công khi thực hiện món thạch này ngay từ lần đầu. Đừng quên xem thêm danh sách 10 món ngon từ thanh long dễ làm tại nhà nhé!
Mua sữa đặc chất lượng tại Mytour để làm món thạch thanh long ruột đỏ: