Cà pháo là một trong những món ăn dân dã được yêu thích vào mùa hè. Với vị chua nhẹ, mằn mặn, khi ăn vào giòn tan, càng làm bữa ăn thêm phần hấp dẫn. Hôm nay, Mytour sẽ chia sẻ bí quyết muối cà pháo để vừa trắng vừa giòn.
Nếu muối cà pháo không đúng cách, dễ dẫn đến tình trạng thâm đen, có váng và không thể bảo quản được lâu. Hãy cùng Mytour khám phá 3 cách làm muối cà pháo vừa giòn vừa trắng, không bị thâm đơn giản tại nhà nhé!
Cà pháo muối chua ngọt đơn giản tại nhà
10 phút Chế biến
20 phút Dành cho
2 - 3 người
Nguyên liệu làm cà pháo muối chua ngọt
- 500g cà pháo
- 1 củ riềng
- 1 củ tỏi
- 2 trái ớt
- 1 muỗng muối
- 1 muỗng giấm
- 1 muỗng đường
Hướng dẫn làm muối cà pháo chua ngọt
Lựa chọn mua cà pháo đã chín, đều màu, không bị hỏng, loại bỏ cuống, rửa sạch và phơi nắng 3-4 giờ để cà pháo hơi khô lại, giúp muối cà pháo trở nên giòn hơn.
Chuẩn bị cà pháoRửa sạch củ riềng và tỏi, sau đó cắt lát mỏng củ riềng và củ tỏi, cùng với việc băm nhỏ 2 trái ớt.
Rửa sạch và lau khô 1 hũ thủy tinh lớn có nắp đậy để dùng khi muối cà pháo.
Chuẩn bị củ riềng và tỏiBạn hãy đun sôi ½ nồi nước, 1 muỗng muối, và 1 muỗng đường. Sau đó, để hỗn hợp nguội và thêm vào 1 muỗng giấm.
Đổ hỗn hợp nước vào hũ để ngâm cà, để tránh cà bị thâm đen, bạn có thể sử dụng vỉ hoặc bọc nước để nén chặt cà lại để tránh tiếp xúc trực tiếp với không khí.
Muối cà pháoĐậy nắp và bảo quản cà ở nơi thoáng mát, sau 2-3 ngày bạn sẽ có thể thưởng thức mẻ cà pháo thơm ngon.
Hoàn thànhCà pháo muối theo cách này sẽ vừa giòn vừa trắng. Bạn có thể ăn kèm với cơm nóng hoặc phối hợp với các món khác để tăng thêm hương vị.
Bạn cũng có thể phối trộn cà pháo muối với tương ớt hoặc mắm tôm để thêm hương vị thơm ngon, đậm đà.
Cà pháo muối giòn ngonCà pháo muối chua ngọt ăn liền
5 phút Chế biến
20 phút Dành cho
2 - 3 người
Nguyên liệu làm muối cà pháo xổi
- Cà pháo 500g
- Ớt, tỏi, chanh
- Gia vị: muối, đường, nước mắm
Cách làm muối cà pháo xổi
Trước tiên, bạn hãy đặt 2 muỗng cà phê muối vào một tô và thêm 500ml nước. Sau đó, bạn lấy 500g cà pháo rửa sạch, cắt đôi hoặc tư, sau đó cho cà pháo đã cắt vào tô nước muối để ngâm khoảng 10 - 15 phút.
Sau đó, bạn rửa sạch cà pháo qua nước và để ráo.
Sơ chế cà pháoBạn chuẩn bị một cái tô, cho vào đó 3 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng canh ớt băm, và 2 muỗng canh nước cốt chanh.
Khuấy đều cho hỗn hợp tan chảy.
Pha nước muối càBạn đổ hết phần hỗn hợp đã trộn vào cà pháo, trộn đều. Sau đó, đặt cà pháo vào một hộp có nắp, đổ phần nước trộn vào hộp. Để trong tủ lạnh khoảng 3 tiếng là có thể thưởng thức được.
Trộn cà pháoLưu ý:
Hãy nhớ đảm bảo phần nước trộn đậy hết mặt cà pháo. Hãy để mặt cắt của cà phải tiếp xúc với nước để tránh tình trạng cà bị thâm đen và không ngon.
Sau khi trộn, cà pháo có thể ăn ngay sau khi để trong tủ lạnh trong 3 tiếng. Nếu muốn cà thấm và ngon hơn, bạn có thể để qua đêm nhé.
Hoàn thànhCà pháo muối xổi theo cách này rất nhanh, có thể ăn ngay. Cách làm muối cà pháo xổi lại đơn giản, ai cũng có thể thực hiện được.
Cà pháo muối xổiCà pháo muối kim chi
Cà pháo muối kim chi là một cách làm muối cà thơm ngon, miếng cà giòn rụm, mang vị chua chua cay cay, kích thích vị giác, làm bữa ăn thêm phần ngon miệng.
Cà pháo muối kim chi có thể ăn kèm với cơm hoặc thịt luộc cũng rất ngon đấy.
Cà pháo muối kim chiBí kíp muối cà pháo không bị nổi váng, không bị thâm
Để cà không bị nổi váng, không thâm, bạn cần nén chặt cà bằng cách sử dụng đĩa sạch hoặc túi nilon chứa nước để đặt lên trên cùng sao cho quả cà không nổi lên trên mặt nước.
Tùy theo nhiệt độ môi trường bên ngoài, sau khoảng 2 – 3 ngày bạn sẽ có món cà pháo muối giòn ngon đúng điệu.
Bí quyết muối cà pháo không bị nổi váng, không bị thâmViệc muối cà pháo không hề khó, chỉ cần áp dụng một số mẹo nhỏ từ Mytour, món cà sẽ trắng tinh, giòn ngon và thơm phức hơn. Chúc bạn thành công!
Mua đồ chua đa dạng tại Mytour: