Lẩu cua đồng là một món ăn mát mẻ, lý tưởng để giải nhiệt trong những ngày nắng nóng. Hãy thực hiện món ăn này để thưởng thức cùng gia đình vào cuối tuần nhé.
Lẩu cua đồng được chế biến từ thịt cua đồng ngọt tự nhiên, kết hợp với vị béo ngậy từ gạch cua và chút chua nhẹ từ cà chua tạo nên hương vị hấp dẫn. Với những nguyên liệu và gia vị dễ tìm, bạn có thể tự tay nấu được một nồi lẩu cua đồng ngon tuyệt ngay tại nhà.
Cách nấu lẩu cua đồng
30 phút Chế biến
45 phút Dành cho
2-3 người
Nguyên liệu nấu lẩu cua đồng
-
300-400g cua đồng
-
150-200g xương ống
-
200-300g thịt bò
-
3 miếng đậu hũ
-
Cà chua, hành lá
-
Các loại rau nhúng lẩu
-
Gia vị: Muối, tiêu, nước mắm, đường, hạt nêm, bột ngọt, dầu ăn, hành phi, tỏi phi
Mẹo hữu ích:
- Để chọn mua cua đồng ngon, bạn nên chọn những con cua có mai bóng, vàng óng, càng cua nhỏ, chắc vào thân không bị rời rạc và nên chọn cua cái sẽ có nhiều gạch và thịt rất chắc.
- Thịt bò ngon là thịt bò có màu đỏ tươi kết hợp với những đường gân màu trắng và phần mỡ có màu vàng tươi. Bên ngoài có độ đàn hồi tốt, không dính tay.
Các bước thực hiện
Sau khi mua cua về, bạn hãy đặt chúng vào thau nước với một ít muối và khuấy đều, để làm sạch chất bẩn bên ngoài cua.
Tiếp theo, bạn hãy lật phần yếm của cua lên, dùng một con dao nhọn đâm vào vùng lõm dưới bụng cua cho đến khi chân và càng cua được duỗi ra thẳng. Khi đó, bạn sẽ có thể tách mai cua và lấy phần trứng xốp ở yếm ra. Sử dụng một cái muỗng sạch để gỡ gạch cua vào chén.
Chuẩn bị cuaThịt cua sau đó bạn rửa sạch với nước một lần nữa rồi đem ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 15 phút rồi rửa lại, sau đó bạn xay nhuyễn.
Mẹo hay: Khi xay cua, bạn nên cho vào ít muối sẽ giúp riêu cua ngon hơn và hạn chế bắn vỏ cua ra bên ngoài.
Cuối cùng, bạn cho phần cua đã xay vào thau với khoảng 2 lít nước sạch, bóp nhuyễn khoảng 5 phút rồi lọc lại lấy nước cua, bỏ phần xác.
Thịt bò sau khi rửa sạch, bạn thái lát mỏng và ướp với tỏi băm, gừng băm, hạt nêm, đường, bột ngọt, dầu ăn, hành phi, tỏi phi trong khoảng 20 phút cho thấm gia vị.
Sơ chế và ướp thịt bò
Bạn lấy 2 trái cà chua rửa sạch, 1 trái cắt hạt lựu, 1 trái thái múi cau. Hành lá được rửa sạch và thái nhỏ.
Hành tím bạn dùng 3 củ bóc vỏ, thái lát, 3-4 củ bóc vỏ đập dập, sả rửa sạch cắt khúc và đập dập.
Với các loại rau sống ăn kèm, bạn lượt bỏ lá hư, rửa sạch, ngâm trong nước muối để sạch rồi để ráo.
Sơ chế các nguyên liệu khácĐậu hũ bạn cắt thành miếng vuông nhỏ, sau đó chiên vàng đều là được.
Xương ống bạn rửa sạch, chặt thành từng khúc và chà xát với muối nhiều lần, rồi rửa sạch lại và chần qua nước sôi để bớt mùi tanh.
Bạn đặt xương ống vào nồi với khoảng 2 lít nước và 3-4 củ hành tím đập dập để ninh trong khoảng 30 phút. Sau đó vớt xương và hành tím ra để lấy nước dùng.
Nấu nước dùng từ xương
Bạn đun nóng dầu trong chảo, cho hành tím đã thái mỏng vào phi thơm, sau đó vớt hành tím ra và thêm cà chua vào xào cùng với 1 muỗng canh nước mắm, khuấy đều.
Tiếp theo, bạn đảo gạch cua vào xào qua lại từ 2-3 phút cho đến khi gạch cua tan ra thì tắt bếp.
Xào gạch cua
Bạn đổ phần nước cua đã lọc và nước ninh xương vào nồi, đun sôi và vớt thịt cua ra để riêng. Sau đó, bạn thêm hành lá vào.
Cuối cùng, bạn nêm gia vị vừa ăn và tắt bếp, đổ vào nồi nhỏ, cho thêm đậu hũ, riêu cua, và nhúng thịt bò vào để thưởng thức.
Nấu lẩuKết quả
Hương vị của nước lẩu cua đồng thơm ngon, đậm đà, được nêm gia vị vừa ăn, phù hợp với khẩu vị. Rất ngon khi kết hợp với bún, cơm, rau sống và chấm nước mắm.
Thưởng thức lẩu cua đồngCách nấu lẩu cua đồng phong cách miền Tây
15 phút Chế biến
45 phút Dành cho
3 -4 người ăn
Nguyên liệu nấu lẩu cua đồng miền Tây
-
500g cua đồng xay nhuyễn
-
3 con cua (nên chọn cua cốm (cua lột))
-
6 quả cà chua
-
5 nhánh sả
-
Hành tím băm, tỏi, ớt băm
-
Rau ăn kèm: rau mồng tơi, bông bí, mướp hương, rau dền, nấm rơm,... tùy khẩu vị
-
Gia vị: đường, muối, hạt nêm, dầu ăn
-
Bún hoặc mì ăn kèm
Các bước nấu lẩu cua đồng miền Nam
Để thực hiện món ăn này, bạn cần khoảng 1 tiếng nhé.
Cua đồng xay nhuyễn và pha với 1.5 - 2 lít nước, sau đó lọc để lấy thịt cua từ từ cho đến khi chỉ còn lại xác cua.
Cua lột làm sạch, tách mai để riêng, sau đó cắt cua thành đôi hoặc tứ tùy theo kích thước sao cho phù hợp.
Sả đập dập rồi cắt thành từng khúc để tăng thêm hương vị cho lẩu.
Cà chua bạn cắt múi cau vừa ăn.
Xem ngay: Cách sơ chế cua biển sạch, chế biến không bị tanh
Cua sau khi lọc hết thịt, bạn cho 1 thìa muối vào nồi nước thịt cua rồi đun với lửa vừa để thịt cua từ từ nổi lên và kết lại với nhau.
Khi thịt cua đã nổi lên, bạn hạ nhỏ lửa và tiếp tục cho sả đập dập vào để tăng hương vị cho món lẩu. Nếu nước dùng cạn đi, bạn có thể châm thêm nước sôi để đảm bảo lượng nước đủ ăn cho cả nhà nhé.
Trong lúc chờ nấu nước dùng, bạn làm nóng chảo rồi cho vào 2 thìa dầu ăn, khi dầu nóng thì bạn cho một phần hành tím, tỏi ớt băm vào phi cho vàng.
Khi hành tỏi đã thơm, bạn cho cà chua vào xào với lửa vừa và nêm thêm chút đường muối cho đậm đà. Khi cà chua vừa chín tới và ra màu thật đẹp, bạn cho tất cả cà chua vào nồi nước dùng.
Tiếp tục dùng chảo xào cà lúc trước, bạn cho thêm ít dầu và hành tỏi băm còn lại để phi thơm. Sau đó bạn cho gạch cua vào để xào trước để gạch cua lên màu hấp dẫn.
Cuối cùng cho tất cả cua đã cắt vào xào sơ với lửa lớn cho săn lại. Khi cua đã hơi săn thịt và đổi màu, bạn cho cua vào nồi nước dùng luôn nhé.
Nêm nếm nước dùng với gia vị sao cho vừa ăn, khi nước dùng sôi lên lại thì bạn vớt sả ra ngoài. Lúc cua vừa chín tới thì bạn tắt bấp. Món lẩu cua đồng đã hoàn thành rồi đấy!
Thành phẩm
Lẩu cua đồng miền TâyCách nấu lẩu cua đồng hột vịt lộn
15 phút Chế biến
45 phút Dành cho
3 -4 người ăn
Nguyên liệu nấu lẩu cua đồng vịt lộn
-
500g cua xay
-
5 trái hột vịt lộn
-
3-4 trái cà chua
-
200g chả cá
-
3 miếng đậu hũ chiên vàng
-
200g nấm rơm
-
5-6 củ hành lá
-
Rau lẩu: Mồng tơi, mướp, bông bí
-
Gia vị: muối, đường, hạt nêm, bột ngọt
Các bước làm lẩu cua đồng hột vịt lộn
Bạn cho 1/2 muỗng cafe muối vào thịt cua xay. Cho nước vào và tiến hành lược cua. Bạn lược từng phần nhỏ để lấy được hết phần thịt và chất dinh dưỡng trong cua.
Đổ qua ray để lấy nước dùng. Chú ý đổ nước từ từ và lược dần đến khi vỏ cua trắng thì dừng lại.
Bạn cắt đôi nấm rơm và ngâm với nước muối.
Hành lá được xắt nhuyễn, hành phi và dầu ăn thêm vào chả cá và trộn đều.
Sử dụng một chiếc chảo, phi thơm hành tím, sau đó thêm cà chua vào xào. Cho 1 muỗng canh hạt nêm vào để cà chua thêm đậm đà.
Bạn đun sôi nước lọc cua trong nồi. Chú ý đun với lửa vừa để gạch cua không bị bể.
Khi gạch cua nổi lên và tạo thành những tảng lớn thì vớt ra. Sau khi vớt hết gạch ra, bạn trút hết phần cà chua vừa xào vào nồi nước dùng. Khi nước sôi lại, bạn dùng muỗng xắn từng miếng chả cá nhỏ rồi bỏ vào. Nêm nếm cho vừa ăn.
Khi chả cá chín, bạn cho nấm rơm, cà chua và đậu hũ vào. Nấu thêm khoảng 5 phút thì tắt bếp. Khi ăn, bạn bắc lên bếp rồi đập trứng vịt lộn vào và thưởng thức.
Thành phẩm
Lẩu cua đồng hột vịt lộnVậy là món lẩu cua đồng hột vịt lộn đã hoàn thành rồi. Không quá khó và phức tạp đúng không nào? Món lẩu cua đồng thơm ngon và hấp dẫn này chắc chắn sẽ khiến gia đình bạn thích mê. Nước dùng thì ngon ngọt, gạch cua rất bùi, chả cá lại dai dai, ăn với rau thì tuyệt vời ông mặt trời luôn.
À, với món lẩu cua đồng này thì khi nào ăn hãy đập trứng vịt lộn vào nhé. Vừa nóng hổi thơm ngon lại không sợ bị tanh đó.
Nhìn có vẻ cầu kỳ nhưng món lẩu cua đồng hột vịt lộn này lại chẳng phức tạp chút nào. Chỉ cần bỏ ra một ít thời gian là bạn đã có ngay món ngon chiêu đãi gia đình rồi. Lưu lại công thức và thực hiện ngay nào. Chúc bạn thành công với món lẩu cua đồng thơm ngon và bổ dưỡng này nhé!
Cách lựa chọn cua đồng tươi ngon
-
Chọn cua đồng có màu vàng rực rỡ, mai cua chắc chắn.
-
Nên chọn những con càng nhỏ, vỏ càng chắc, khỏe mạnh.
-
Nên mua cua cái sẽ thịt nhiều hơn và có nhiều gạch hơn so với cua đực.
-
Chọn cua có kích thước vừa vặn, vì cua nhỏ quá ít thịt, còn cua to quá thì thịt không ngon.
-
Không nên mua cua vào những ngày giữa tháng âm lịch, lúc đó cua ít thịt hơn.
Dọn nước dùng vào nồi lẩu, đun sôi lại rồi ăn kèm với bún và các loại rau đã chuẩn bị. Khi rau vừa chín, bạn có thể thưởng thức ngay. Nước dùng ngọt từ thịt cua, béo từ gạch cua và vị tươi mới của rau sẽ khiến mọi người yêu thích. Chúc bạn thành công với hai công thức nấu lẩu cua đồng này nhé!