Bạn đang thực hiện chế độ ăn kiêng nhưng cảm thấy chán ngấy với gạo thông thường. Hãy thử ngay 3 cách nấu phở gạo lứt giảm cân đơn giản tại nhà cùng Mytour nhé!
Gạo lứt không chỉ mang lại hiệu quả mà còn rất tốt cho sức khỏe. Nếu bạn chưa biết cách chế biến loại thực phẩm này thì thử ngay 3 cách nấu phở gạo lứt giảm cân đơn giản tại nhà trong bài viết dưới đây.
Phở gạo lứt có bao nhiêu calo?
Lượng calo trong phở gạo lứt phụ thuộc vào thương hiệu. Thông thường, mỗi 100g phở gạo lứt có khoảng 250 calo.
Vậy ăn phở gạo lứt có béo không? Câu trả lời là không! Ăn phở gạo lứt không chỉ không béo mà còn giúp giảm cân hiệu quả. Hơn 90% chất dinh dưỡng, vitamin và các nguyên tố vi lượng của gạo lứt chủ yếu tập trung ở lớp cám lụa màu nâu đặc trưng.
Phở gạo lứt có bao nhiêu calo?Hàm lượng chất xơ trong gạo lứt cao gấp đôi so với các loại gạo thông thường, tạo cảm giác no lâu, giúp kiềm chế cơn thèm ăn.
Ngoài ra, nhờ axit alpha lipoic có trong gạo lứt, giúp giảm mỡ dự trữ, sau đó chuyển hóa thành năng lượng và giải độc, tăng cường hoạt động trao đổi chất trong cơ thể. Do đó, ăn gạo lứt mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Các cách nấu phở gạo lứt
Phở gạo lứt nước dùng
30 phút Chế biến
30 phút Dành cho
2 người
Nguyên liệu cho món phở gạo lứt nước dùng
- 100g phở gạo lứt khô
- 50g chả chay
- 100g củ cải trắng
- 100g cà rốt
- 25g nấm hương (nấm đông cô)
- 5g củ cải muối
- 1 quả bạch đậu khấu, 1 hoa hồi, 1 thanh quế
- 10g mía
- 1 củ gừng, 2 củ hành tím, 1 củ hành tây
- Dầu mè, muối
Cách chế biến phở gạo lứt nước dùng
Nấm hương mua về sau đó cắt bỏ gốc, rửa sạch và ngâm trong nước muối khoảng 15-20 phút.
Củ cải trắng và cà rốt sau khi bào vỏ cần được rửa sạch và cắt khoanh.
Hành tím và hành tây sau khi lột vỏ. Mía sau khi lột vỏ cần được chặt thành từng khúc nhỏ.
Chuẩn bị nguyên liệuĐặt vỉ lên bếp, sau đó nướng 1 củ hành tây, 2 củ hành tím, 5g gừng, 3g hồi (1 bông), 3g quế (1 thanh) và 5g bạch đậu khấu (1 quả) với lửa nhỏ trong khoảng 7 - 10 phút.
Nướng các nguyên liệuTrong quá trình nướng, hãy luân phiên mặt để tránh cháy. Khi thấy mùi thơm, tắt bếp và đập dập gừng và tỏi. Các nguyên liệu khác, đặt vào 1 túi lọc sạch.
Đặt nồi lên bếp, cho vào 700ml nước cùng với tất cả nguyên liệu đã sơ chế như củ cải và cà rốt cắt khoanh, nấm hương, mía, củ cải muối cùng với hồi, quế, bạch đậu khấu đã đặt vào túi lọc.
Nấu nước dùngBạn thêm 1 muỗng canh muối vào và nấu với lửa vừa trong khoảng 25 - 35 phút.
Sau khi đun sôi, bạn cho thêm 3 muỗng cà phê dầu mè và tiếp tục nấu thêm trong 5 phút nữa, sau đó nêm lại gia vị nếu cần và tắt bếp.
Trong khi chờ đun nước dùng, bạn ngâm 100g phở gạo lứt khô trong nước khoảng 10 phút.
Trụng phởTiếp tục đun sôi 500ml nước trong 1 nồi khác. Sau đó, cho 100g phở gạo lứt khô vào luộc trong 5-7 phút cho đến khi sợi phở mềm, sau đó vớt ra tô.
Đặt bánh phở vào tô, thêm chả chay, cà rốt, củ cải rồi đổ thêm một ít nước dùng, món ăn của chúng ta đã hoàn thành. Sợi phở có màu sắc bắt mắt, nước dùng ngọt tự nhiên từ rau củ và hương vị thanh đạm sẽ giúp quá trình giảm cân của bạn dễ dàng hơn bao giờ hết.
Phở gạo lứt trộn
15 phút Chế biến
30 phút Dành cho
2 người
Nguyên liệu cho món phở gạo lứt trộn
- 100g phở gạo lứt khô
- 100g thịt heo
- 50g đậu cô ve
- 100g cải thìa
- 150g cà rốt
- 1 trái bắp Mỹ
- Dầu ăn, muối
Cách chế biến món phở gạo lứt trộn
Sau khi mua cà rốt về, bạn bào vỏ, rửa sạch và cắt sợi. Đậu cô ve thì bỏ đầu, tước xơ, rửa sạch và thái hạt lựu. Bắp Mỹ tách hạt ra.
Cải thìa sau khi nhặt bỏ lá già và sâu, ngâm khoảng 5 phút trong nước muối loãng rồi rửa lại với nước sạch, sau đó để ráo.
Chuẩn bị nguyên liệuĐối với thịt heo, để sơ chế thịt sạch và không có mùi hôi, bạn chà một ít muối qua bề mặt thịt rồi rửa lại với nước sạch để ráo.
Bạn đặt 1 nồi lên bếp, cho vào 700ml nước đun trên lửa lớn. Khi nước sôi, hạ lửa và cho cà rốt, đậu cô ve, cải thìa, bắp Mỹ và phở gạo lứt khô vào, luộc trong 5-7 phút.
Trụng các nguyên liệuTrong khi luộc, bạn thêm một chút muối và dầu ăn vào và khuấy đều để giữ độ xanh của rau củ và tránh sợi phở bị dính vào nhau.
Sau 5-7 phút, tắt bếp và vớt ra để ráo.
Đặt 1 nồi khác lên bếp, cho vào 300ml nước đun với lửa vừa. Khi nước sôi, cho 100g thịt heo vào luộc. Sau 10-15 phút thì tắt bếp, vớt thịt ra và để nguội.
Sau khi thịt heo nguội, bạn thái thành lát mỏng vừa ăn.
Cuối cùng, bạn sắp xếp tất cả nguyên liệu như sợi phở, đậu cô ve, bắp Mỹ, cà rốt, thịt heo lên một dĩa. Món phở gạo lứt trộn đã sẵn sàng để thưởng thức.
Hoàn thành món ănPhở gạo lứt trộn có màu sắc bắt mắt, sợi phở mềm mại, rau củ ngọt thanh, thêm chút mỡ hành rồi trộn lên, ăn kèm với tương ớt hoặc nước tương thì còn gì bằng?
Thành phẩm món ănPhở gạo lứt xào
15 phút Chế biến
30 phút Dành cho
2 người
Nguyên liệu làm món phở gạo lứt xào
- 100g phở gạo lứt khô
- 200g thịt bò
- 2 miếng đậu hũ
- 200g nấm hương tươi
- 1 trái cà chua
- 200g cải ngọt
- Tỏi băm
- Dầu hào, dầu ăn, hạt nêm, muối, tiêu xay
Cách chế biến phở gạo lứt xào
Thịt bò sau khi rửa sạch, bạn thái thành lát mỏng, cho vào chén rồi ướp với ½ muỗng cà phê tiêu xay, ½ muỗng cà phê muối và 1 muỗng cà phê dầu ăn. Trộn đều và ướp trong 10-15 phút để thấm gia vị.
Cà chua sau khi bỏ cuống và rửa sạch, thái thành múi cau.
Cải ngọt sau khi lặt bỏ lá sâu, héo úa, cắt bỏ gốc và rửa sạch, để ráo rồi cắt khúc.
Nấm hương sau khi bỏ phần chân, ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 10 phút. Sau đó vớt ra, rửa lại với nước sạch và thái lát.
Đậu hũ được thái khúc vừa ăn.
Sơ chế nguyên liệuBạn đặt 1 chiếc chảo lên bếp, cho vào 6 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu sôi, điều chỉnh lửa vừa rồi cho 2 miếng đậu hũ vừa cắt khúc vào chiên. Chiên đến khi cả 2 mặt đậu hũ vàng đều thì tắt bếp, cho ra dĩa để ráo dầu.
Chiên đậu hũBạn đặt 1 chiếc chảo khác lên bếp, cho vào 1 muỗng cà phê dầu ăn. Đợi dầu nóng, cho 1 muỗng cà phê tỏi băm vào phi thơm với lửa vừa.
Sau khi tỏi đã phi thơm, cho thịt bò đã ướp và nấm hương tươi vào, đảo đều trong 5-7 phút.
Tiếp theo, cho đậu hũ, cà chua và cải ngọt vào xào, nêm thêm 1 muỗng cà phê dầu hào, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu xay. Đảo đều nguyên liệu trong 5-7 phút sau đó nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, tắt bếp và cho ra dĩa.
Xào phởSau khi xào nguyên liệu, cho phở gạo lứt khô vào, thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu xay và 1 muỗng cà phê dầu hào. Tiếp tục xào trong vòng 10 - 15 phút với lửa vừa, cho đến khi thấy sợi phở chín mềm thì tắt bếp.
Bây giờ hãy sắp xếp tất cả nguyên liệu đã xào ra dĩa, bày trí đẹp mắt và thưởng thức ngay. Mùi hương của phở gạo lứt, vị ngon của thịt bò được gia vị thấm đều, và sự tươi ngon của rau củ sẽ làm cho món ăn trở nên hấp dẫn hơn. Bạn có thể kèm theo dưa leo và tương ớt để tăng thêm hương vị cho món ăn này.
Phở gạo lứt xàoĐây là Mytour giới thiệu đến bạn 3 món phở gạo lứt giảm cân dễ làm tại nhà. Hãy ghi chú lại để thực hiện cùng gia đình và thưởng thức những món ngon, bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe!
Hãy chọn mua phở gạo lứt tại Mytour để thực hiện các món phở gạo lứt này nhé: