Nộm, được gọi là gỏi trong miền Nam, là tên chung cho các món rau trộn chua ngọt trong ẩm thực Việt Nam. Có nhiều cách sáng tạo để làm nộm gà xé phay, hôm nay PasGo muốn chia sẻ 3 công thức mới nhất, nộm gà chua ngọt thơm ngon, phù hợp cho những dịp có khách đến nhà hoặc để thay đổi khẩu phần ăn cho gia đình.
Để nộm gà thêm phần hấp dẫn, PasGo chia sẻ bí quyết giúp luộc gà vàng ươm, da giòn, điều này chắc chắn sẽ ghi điểm trong mắt mẹ chồng. TÌM HIỂU THÊM TẠI ĐÂY
1. Cách làm nộm gà xé phay trái dứa (trái thơm)
(hình ảnh minh họa)
Danh sách nguyên liệu cần chuẩn bị
- 1 con má đùi gà ta
- 1 trái dứa thơm ngon
- Hành phi thơm phức
- Cần tây, rau răm xanh mát
- Trái tắc, ớt, tỏi, các loại gia vị
Hướng dẫn chế biến nộm gà xé phay trái dứa
Bước 1: Chuẩn bị thịt gà
- Rửa gà sạch bằng nước rượu trắng, sau đó đun sôi nước trong nồi với vài lát gừng, ½ thìa muối. Luộc gà đến khi chín, tiếp theo giảm lửa và ủ trong nồi tầm 10 phút. Sau đó, vớt gà ra, để nguội rồi xé nhỏ miếng vừa ăn.
- Khi nước sôi khoảng 5 phút, giảm lửa nhỏ trong khoảng 10 phút. Tắt bếp và ủ gà trong nồi với nắp tầm 5 - 10 phút trước khi vớt ra.
Bước 2: Chuẩn bị trái dứa (trái thơm)
- Dứa chọn mua trái nguyên, giữ nguyên vỏ, đặt nằm ngang và cắt bỏ ¼ phần từ cuống đến đỉnh sao cho ruột dứa không bị nát.
- Lấy nhân sau khi đã cắt bỏ, thái nhỏ thành miếng vừa ăn.
Bước 3: Chuẩn bị sốt trộn cho nộm gà xé phay trái dứa
- 2 thìa đường
- 2 thìa nước cốt tắc
- 2 thìa nước mắm
- 1 thìa giấm
Trộn đều các gia vị theo tỉ lệ đã nêu, sau đó xay nhuyễn tỏi và ớt cho đến khi hỗn hợp sánh mịn.
Bước 4: Trộn nộm gà với trái dứa
Đặt thịt gà xé và phần quả dứa vào tô, thêm 2 thìa nước sốt và trộn đều.
Thêm cần tây, rau răm thái nhỏ, hành phi và rưới thêm nước sốt đến khi hợp khẩu vị.
Đặt phần nộm gà trái dứa hoặc gỏi gà trái thơm đã trộn vào vỏ của quả dứa từ bước 2. Thêm vài nhánh cần tây để trang trí phía trên, bạn sẽ có một món ăn không chỉ ngon mà còn đẹp mắt như khi ăn tại nhà hàng.
2. Hướng dẫn làm nộm gà xé phay dưa chuột, cà rốt
(hình ảnh minh họa)
Danh sách nguyên liệu cần chuẩn bị
- ½ con gà ta
- 2 quả dưa chuột mát lạnh
- 1 củ cà rốt tươi ngon
- Vừng rang thơm phức
- Giấm gạo chua ngọt
- Rau răm, ớt, chanh và các loại gia vị khác
Cách chế biến nộm gà xé phay dưa chuột, cà rốt
Bước 1: Chuẩn bị thịt gà
- Rửa sạch gà bằng nước muối loãng, sau đó đun nước sôi và luộc gà cùng vài lát gừng, ½ thìa muối.
- Đảo gà để thịt chín đều trong khoảng 15 phút, sau đó tắt bếp và để thịt trong nồi tắt lửa khoảng 5 - 10 phút trước khi vớt ra. Thịt gà để nguội rồi xé nhỏ miếng vừa ăn.
Bước 2: Chuẩn bị dưa chuột, cà rốt
- Dưa chuột được rửa sạch với muối, bổ đôi và thái sợi, không sử dụng phần ruột
- Cà rốt sau khi rửa sạch, thái sợi, có thể trần qua nước nóng hoặc để nguyên
- Đặt dưa chuột và cà rốt vào tô, trộn đều với 1 thìa giấm ăn và 1 thìa đường để tạo độ chua ngọt cho dưa chuột và cà rốt
Bước 3: Nước sốt trộn nộm gà xé phay dưa chuột, cà rốt
- 1,5 thìa đường
- 1 thìa mắm
- 1 thìa xì dầu
- 2 thìa nước cốt chanh
- 1 ít tiêu
Trộn đều các gia vị với nhau, sau đó thêm tỏi băm và ớt băm.
Bước 4: Trộn nộm gà xé phay dưa chuột, cà rốt
Đặt thịt gà đã xé vào tô. Vớt dưa chuột và cà rốt ra để nước rơi rồi thêm rau răm thái nhỏ vào tô. Rót nước sốt vào từ từ, khi nêm vừa ăn thì cho lên đĩa và rắc thêm vừng lên trên mặt. Bạn sẽ có một đĩa gỏi gà dưa chuột, cà rốt giòn rụm, thơm ngon và dễ làm.
3. Hướng dẫn làm nộm gà xé phay hành tây, rau răm
Danh sách nguyên liệu cần chuẩn bị
- Thịt gà 1kg
- 1,5 củ hành tây và 300g giá đỗ
- Rau răm, ớt, chanh và các loại gia vị khác
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu và chế biến nộm gà xé phay hành tây, rau răm
Bước 1: Chuẩn bị thịt gà
- Rửa sạch gà bằng nước muối loãng, sau đó rửa lại để sạch.
- Đun nước sôi và cho gà vào luộc với vài lát gừng, ½ thìa muối, nửa củ hành tây. Đảo gà để thịt chín đều, điều chỉnh thời gian để thịt không quá chín.
- Luộc gà đến khi nước sôi, sau đó tắt bếp nhưng vẫn đậy nắp để thịt trong nồi khoảng 5 - 10 phút. Sau đó vớt gà ra để nguội và xé nhỏ.
Bước 2: Chuẩn bị hành tây và các nguyên liệu khác
- Cắt nhỏ hành tây, ngâm trong nước đá khoảng 10 phút. Sau đó vớt ra và trộn đều với 1 thìa đường và 2 thìa nước cốt chanh để hành tây giòn, không quá cay.
- Giá đỗ trần qua nước sôi.
- Rau răm rửa sạch và thái nhỏ.
- Tỏi và ớt băm nhuyễn.
Bước 3: Chuẩn bị sốt cho nộm gà xé phay hành tây
- 3 thìa nước mắm
- 2 thìa đường
- 2 thìa nước cốt chanh
Cho từng gia vị vào theo tỉ lệ, sau đó thêm tỏi và ớt, trộn đều. Có thể thêm tiêu nếu bạn muốn.
Bước 4: Trộn nộm gà hành tây
Đặt phần thịt gà xé vào tô, trộn đều với 1 thìa sốt nộm gà. Hành tây được vớt ra để bỏ phần nước. Cho hành tây, giá đỗ, rau răm vào tô và trộn đều. Thêm nước sốt từ từ, nêm nếm cho vừa khẩu vị. Trình bày ra đĩa để mời gia đình thưởng thức gỏi gà chua ngọt, thơm ngon với hương vị đặc trưng của hành và sự dai mềm của thịt gà xé.
Với 3 cách làm nộm gà xé phay này, bạn sẽ thay đổi khẩu vị cho gia đình, mang lại hương vị ngon ngất ngây mà cả chồng và mẹ chồng đều sẽ khen ngợi.
>> Top những nhà hàng Thái ngon nhất tại Hà Nội