Thịt luộc, món ngon giản dị nhưng là sự yêu thích của nhiều gia đình. Để biến món ăn trở nên thú vị hơn, hãy khám phá ngay 3 cách làm nước chấm thịt luộc, nâng tầm hương vị cho bữa ăn gia đình.
1. Cách làm nước chấm thịt luộc chua ngọt
Nguyên liệu:
- 5 muỗng canh nước mắm (50ml)
- 5 muỗng canh nước lọc
- 2 muỗng canh đường
- 2 muỗng canh nước cốt chanh
- Tỏi, ớt băm nhuyễn
Cách làm
Đổ tất cả nguyên liệu vào bát (trừ tỏi và ớt băm nhuyễn). Khuấy đều để đường tan và nếm cho vừa khẩu. Cuối cùng, thêm tỏi và ớt băm vào. Như vậy, tỏi và ớt sẽ nổi lên, làm cho bát nước chấm thêm hấp dẫn.
Một bí quyết khác giúp nước chấm thịt luộc trở nên ngon hơn là thay vì băm nhỏ hoặc thái lát tỏi ớt, bạn có thể cho tỏi ớt vào cối và giã nhuyễn (có thể giã riêng đường trước để mịn hơn, dễ tan). Sau khi giã, tỏi sẽ tiết ra hết hương vị, làm cho bát nước chấm thêm thơm ngon.
Quá trình giã nhuyễn đặc biệt sẽ kích thích các tinh chất trong ớt và tỏi, tạo ra hương vị thơm ngon, độ đặc sánh và tròn vị hơn khi hòa quyện với nước mắm.
Yêu cầu thành phẩm
Nước mắm có màu sắc hấp dẫn, phát ra mùi thơm của tỏi và ớt. Hương vị chua ngọt, mặn và cay đều hài hòa. Phù hợp để chấm với thịt luộc hoặc dùng kèm với gỏi cuốn, bánh hỏi.
2. Cách làm nước chấm thịt luộc bằng mắm nêm
Nguyên liệu
- 1/4 quả dứa
- 2 thìa cà phê đường
- 1 thìa cà phê nước cốt chanh
- Mắm nêm
- Tỏi ớt băm nhuyễn
Cách làm
- Dứa thái nhỏ và băm nhuyễn (có thể sử dụng máy xay). Tỏi ớt băm nhỏ.
- Trộn hỗn hợp mắm nêm, đường, tỏi ớt và dứa lại với nhau, khuấy cho tan đều.
- Nếm thử hỗn hợp và điều chỉnh độ mặn bằng cách thêm nước cốt chanh và nêm lại lần cuối. Đồng thời, thêm tỏi ớt đã băm nhuyễn.
- Lưu ý: Nên thử mắm nêm trước khi pha để điều chỉnh độ mặn theo khẩu vị. Độ chua ngọt của dứa cũng ảnh hưởng, bạn có thể điều chỉnh lượng đường hoặc nước cốt chanh tùy theo độ chua ngọt của dứa.
Yêu cầu thành phẩm
Nước chấm thịt luộc từ mắm nêm sẽ mang lại bát mắm nêm với hương vị dậy mùi và dậy vị. Độ chua cay mặn ngọt đều vừa phải, tạo nên một sản phẩm ẩm thực đặc sắc. Vị ngọt dịu nhẹ của dứa kết hợp hài hòa với chua chua của nước cốt chanh, tạo nên một bát nước chấm tuyệt vời.
- Mytour gợi ý: 6 loại nước chấm bò nướng ngon hảo hạng
3. Cách làm nước chấm thịt luộc từ mắm tôm
Nguyên liệu
- Nước chấm thịt luộc từ mắm tôm sẽ thực sự đặc sắc với những nguyên liệu như mắm tôm nguyên chất, quả chanh thơm phức, đường, mì chính, rượu trắng (tùy chọn), nhánh hành tím, và ớt.
Cách pha nước chấm thịt luộc
- Trộn hỗn hợp mắm tôm, chanh, đường và rượu vào nhau, khuấy đều cho tan và khi sủi tăm thì dừng lại.
- Vị của mắm tôm khá mặn, nên bạn cần khuấy kỹ để tan hết đường, giúp trung hòa vị mặn của mắm tôm.
- Hành tím bóc vỏ, thái nhỏ, sau đó phi thơm trên chảo dầu nóng cho đến khi hành chín vàng. Sau đó, cho hành tím cùng 1 thìa cà phê dầu ăn vào bát mắm tôm.
- Lưu ý: Nhiều người khuyến khích đổ mắm trực tiếp vào chảo dầu để đun sôi, nhưng cách này làm mất đi hương vị đặc trưng của mắm tôm và làm giảm độ hấp dẫn.
Yêu cầu thành phẩm
Phương pháp làm nước chấm thịt luộc này tạo ra hương vị đặc trưng, màu tím đẹp mắt, và độ mặn của mắm tôm cùng chua cay của ớt chanh vừa phải.
Công thức nước chấm này cũng thích hợp khi chấm cùng bún đậu, lòng rán,...
Dưới đây là các cách làm nước chấm thịt luộc mà Blog Mytour chia sẻ. Chỉ cần thay đổi nhỏ như bát nước chấm cũng làm cho món ăn trở nên ngon hơn. Chúc bạn thành công!
Xem thêm:
- 5 phương pháp làm nước chấm cho gỏi cuốn từ dễ đến khó
- Cách làm sốt chấm cho khoai tây chiên với phô mai