Lươn xào sả ớt là một món ăn ngon và dinh dưỡng với thịt lươn đậm đà. Hãy thử ngay 3 cách làm lươn xào sả ớt ngon, thơm cay để cả gia đình thưởng thức nhé.
Thịt lươn chứa nhiều chất dinh dưỡng và có thể biến thành nhiều món ngon. Cùng Mytour khám phá 3 công thức làm lươn xào sả ớt thơm ngon và hấp dẫn để làm bữa cơm thêm phần đặc biệt nhé.
Cách làm lươn xào sả ớt
Nguyên liệu làm lươn xào sả ớt
- 600g thịt lươn, 1 bó rau răm, 10 nhánh sả, 10g hành tăm, 2 trái ớt hiểm, 1 quả ớt sừng. Gia vị: ớt bột, dầu ăn, dầu màu điều, nước mắm, tiêu xay
Mẹo chọn lươn tươi ngon:
Hãy ưu tiên lựa chọn lươn đồng vì chúng có thịt ngọt và săn chắc hơn lươn nuôi.
Lươn tươi thường có kích thước vừa vặn, bụng màu vàng và lưng màu đen rõ ràng.
Những con lươn quá nhỏ thì thịt không ngon, còn quá to thì chủ yếu là lươn nuôi, thịt sẽ không thơm và bị nhão.
Cách chế biến lươn xào sả ớt
Sau khi mua lươn về, bạn rửa sạch và cắt thịt thành từng miếng vừa ăn.
Mẹo hay:
Nếu bạn mua lươn còn sống, hãy bóp hoặc tuốt lươn với muối hoặc nước cốt chanh để làm sạch nhớt, sau đó mổ bụng, loại bỏ nội tạng và rửa sạch với nước.
Để rút xương lươn nhanh chóng, bạn nên bắt đầu cắt từ phía dưới đầu lươn dọc theo bụng, sau đó sử dụng mũi dao để lấy xương.
Rau răm được rửa sạch, loại bỏ cọng và lá sâu, sau đó thái nhỏ. Ớt sừng và ớt hiểm được rửa sạch, loại bỏ cuống, ớt sừng được thái lát chéo, ớt hiểm được thái nhỏ. Hành khô và hành tăm được bóc vỏ, đập nhẹ và thái nhỏ.
Đối với sả, loại bỏ lớp vỏ ngoài, cắt gốc, rửa sạch sau đó lấy ⅔ phần sả băm nhuyễn, phần còn lại được thái lát chéo.
Chuẩn bị nguyên liệu khácCho vào lươn đã chuẩn bị 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê tiêu xay, một ít hành khô, hành tăm và sả băm, sau đó trộn đều. Ướp lươn trong khoảng 15 - 20 phút để lươn thấm gia vị đều.
Ướp gia vị cho lươnĐặt chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn và 1 muỗng canh dầu màu điều. Khi dầu nóng, phi hành khô, hành tăm còn lại và sả cắt lát cho vàng thơm.
Tiếp theo, cho thịt lươn vào xào đều trên lửa vừa. Khi lươn chín và săn lại, nêm thêm 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê ớt bột. Khi gia vị tan hết, thêm rau răm và ớt sừng vào xào chung khoảng 20 giây, sau đó tắt bếp.
Mẹo hay: Không nên nêm gia vị khi lươn chưa chín để tránh làm mất mùi thơm và làm lươn bị tanh.
Đổ lươn xào ra đĩa, rắc thêm một ít tiêu. Món lươn xào sả ớt sẽ trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết. Thịt lươn mềm ngọt, vị sả ớt đậm đà kết hợp với mùi thơm của rau răm, khi ăn kèm với cơm nóng sẽ tuyệt vời.
Món lươn xào sả ớtCách thực hiện món lươn xào sả ớt với nghệ
30 phút Chế biến
30 phút Dành cho
3 - 4 người
Nguyên liệu làm món lươn xào sả ớt với nghệ
- 400g lươn đã làm sạch
- 5 tép sả
- 1 củ tỏi
- 5 quả ớt
- ½ chén nước
- Gia vị: 1 muỗng cà phê bột nghệ, 2 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng cà phê nước mắm, ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê tiêu xay
Cách làm món lươn xào sả ớt
Đầu tiên, bạn cắt nhỏ tỏi, sả, và ớt. Lươn cắt thành từng khúc nhỏ khoảng 2 đốt tay. Sau đó, ướp lươn với các nguyên liệu như nước mắm, muối, bột ngọt, tiêu, và đường.
Chuẩn bị nguyên liệuTrên bếp, bạn hâm nóng chảo với 2 muỗng dầu ăn ở lửa vừa. Khi dầu sôi, bạn cho hỗn hợp sả ớt tỏi vào xào cho thơm vàng, sau đó thêm lươn và 1 muỗng bột nghệ vào xào cho săn. Tiếp theo, thêm ½ chén nước vào và hạ lửa xuống để lươn thấm gia vị. Khi nước đã cạn hết, món ăn sẽ hoàn thành.
Món lươn xào sả ớt có màu sắc rất đẹp mắt và hương vị cay nồng, đậm đà. Thịt lươn tươi ngon, gia vị đậm đà kết hợp với vị cay cay từ ớt, sả và tỏi. Tất cả hòa quyện tạo thành một món ăn kích thích vị giác, khó cưỡng lại.
Cách làm lươn xào sả ớt với lá lốt
30 phút Chế biến
30 phút Dành cho
4 người
Nguyên liệu làm món lươn xào lá lốt
- 500g lươn sống
- 1 nắm lá lốt
- 1 củ nghệ
- 1 củ gừng
- 5 nhánh sả
- Tỏi, ớt hiểm
- Gia vị: Dầu ăn, muối, đường, bột ngọt, nước mắm, bột canh
Cách thực hiện món lươn xào lá lốt
Trước tiên, bạn bóp lươn với muối khoảng 5 - 10 phút để loại bỏ nhớt, sau đó rửa sạch với nước. Tiếp theo, cắt bỏ đầu lươn, mở bụng, loại ruột, lọc xương, và rửa sạch lần nữa với nước, sau đó cắt thành khúc vừa ăn.
Mẹo hay: Nếu lươn quá nhỏ thì bạn không cần lọc xương và bỏ đầu nhé!
Sả sau khi rửa sạch, bạn bỏ gốc và bẹ già, sau đó cắt nhỏ. Ớt sau khi rửa sạch, bạn bỏ cuống, có thể cắt lát hoặc giữ nguyên.
Nghệ sau khi cạo sạch vỏ và rửa sạch, bạn giã nhuyễn. Gừng sau khi cạo vỏ và rửa sạch, bạn đập dập. Lá lốt sau khi rửa sạch và loại bỏ lá khô, bạn cắt nhỏ.
Cắt nhỏ sả và ớtBạn trộn lươn đã sơ chế với nghệ giã nhuyễn, 2 muỗng canh bột canh, 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng tiêu xay, và phần nửa sả và ớt đã chuẩn bị, sau đó ướp lươn trong khoảng 20 phút để gia vị thấm đều.
Lươn được ướp trong khoảng 20 phútBạn đặt chảo lên bếp và thêm vào 2 muỗng canh dầu ăn cùng với phần sả và ớt còn lại. Khi sả và ớt tỏa hương thơm, bạn cho lươn đã ướp vào xào trong khoảng 10 - 15 phút cho đến khi lươn chín. Đảo đều để lươn không bị khét nhé!
Khi thịt lươn săn lại và vàng đều, bạn thêm lá lốt vào xào cùng, đảo vài lần nữa rồi tắt bếp.
Xào lươn với sả ớt và lá lốtMón lươn xào sả ớt lá lốt đã hoàn thành. Thịt lươn vàng rực kết hợp với vị cay của ớt và mùi thơm của sả và lá lốt làm cho món ăn trở nên hấp dẫn và không thể cưỡng lại. Đặc biệt, món này rất ngon khi ăn kèm cơm.
Thịt lươn vàng rựcHy vọng với cách làm lươn xào sả ớt này, bạn và gia đình sẽ có thêm một món ngon mới trong thực đơn hàng ngày. Với quy trình chế biến đơn giản, bạn chỉ cần dành chút thời gian là đã có món ăn tuyệt vời ngay trước mặt.
Mua lươn tươi sạch tại Mytour để thực hiện món lươn xào sả ớt: