Mì căn được xem là một nguyên liệu quen thuộc được sử dụng phổ biến trong ẩm thực chay, nhờ vào tính tiện lợi và hương vị dịu nhẹ. Hãy cùng Mytour khám phá 3 cách làm món mì căn ngon tuyệt vời ngay hôm nay.
Mì căn là nguyên liệu được ưa chuộng và thường xuất hiện trong các món ăn chay. Với mì căn, bạn sẽ có những món ăn thơm ngon, đậm đà. Bài viết này sẽ giúp bạn khám phá về mì căn và những công thức pha chế mì căn ngon nhất cho bữa cơm chay của bạn.
Mì cănMì căn là gì?
Mì căn, còn được gọi là Seitan trong tiếng Anh, là một nguyên liệu chay giàu protein từ Nhật Bản. Mì căn thường được sử dụng như một loại thực phẩm thay thế thịt chay, mang lại cảm giác bổ dưỡng và ngon miệng.
Mì căn là một nguyên liệu chay có tên tiếng Anh là SeitanThành phần chính của mì căn là bột mì trộn với nước, sau đó loại bỏ phần tinh bột và giữ lại phần đạm. Phần đạm này được hấp hoặc luộc, tạo thành mì căn.
Dưới đây là 3 cách làm mì căn chay thơm ngon cho bạn tham khảo.
3 công thức mì căn chay ngon miệng
Mì căn với cà ri và sả ớt
Nguyên liệu:
- Mì căn: 8 cây
- Ớt băm: 50g
- Tỏi băm: 50g
- Sả băm: 1 chén
- Nước tương: 4 muỗng canh
- Hạt nêm chay: 1 muỗng canh
- Bột cà ri
Bí quyết làm mì căn cà ri sả ớt
Đầu tiên, bạn thái mì căn nhỏ và blanch nhanh trong nước sôi, sau đó rửa lại với nước sạch. Tiếp theo, ướp mì căn với nước tương, hạt nêm chay, một chút sả băm và ớt băm, sau đó trộn đều và để khoảng 10 phút để gia vị thấm vào mì.
Bạn đổ dầu ăn vào chảo, sau đó phi thơm tỏi và sả, sau đó thêm mì căn vào chảo và kêu đều. Khi mì căn đã hơi giòn, thêm bột cà ri vào và xào kỹ cùng mì căn để hòa quện vị cà ri, khoảng 3 phút là bạn đã có món ăn tuyệt vời này.
Sản phẩm cuối cùng
Mì căn cà ri sả ớtBạn có thể đã thưởng thức món mì căn xào sả rồi, nhưng đã thử mì căn cà ri sả ớt chưa? Nếu bạn muốn so sánh hai món này, hãy thử làm và chia sẻ với bạn bè nếu bạn cảm thấy ngon nhé.
Mì căn xào chua ngọt
Thành phần:
- Mì căn: 250g
- Dứa: 50g
- Ớt chuông: 50g
- Đậu hà lan: 50g
- Hành boa rô: 25g
- Cần tây: 10g
- Gia vị: dầu ăn, nước tương, tương cà, đường, hạt nêm chay, tiêu
Bí quyết làm mì căn xào chua ngọt
Đậu hà lan sau khi rửa sạch và cắt bỏ hai đầu, cắt nhỏ dứa, hành boa rô và ớt chuông sao cho phù hợp khẩu vị. Mì căn được cắt thành lát khoảng 1cm, sau đó đặt vào tô cùng dứa, hành boa rô và ớt chuông, nước tương và tiêu, ướp trong 10 phút.
Bí quyết làm mì căn xào chua ngọtTiếp theo, đun nóng dầu ăn trên bếp, sau đó cho hỗn hợp mì căn và gia vị vào và xào đều trong khoảng 10 phút để các gia vị thấm đều vào mì. Thêm nước tương, đường, tương cà, hạt nêm và tiếp tục xào thêm 5 phút nữa là có thể thưởng thức.
Sử dụng mì căn ống sẽ làm món này trở nên ngon và hấp dẫn hơn.
Sản phẩm cuối cùng
Sản phẩm cuối cùngMì căn đậm đà, thơm ngon, vị chua chua ngọt ngọt kết hợp cùng hương thơm từ rau củ sẽ làm cho bữa cơm gia đình bạn trở nên phong phú và thú vị hơn.
Phá lấu mì căn chay
Nguyên liệu:
- Nấm bạch tuyết: 150g
- Nấm đùi gà: 300g
- Mì căn ống: 300g
- Đậu hũ: 1 miếng 300g
- Hành boa rô: 15g
- Nước dừa tươi: 500ml
- Gia vị: hạt nêm chay, dầu hào chay, nước tương, đường, ngũ vị hương, bột gia vị xá xíu
Bí quyết làm phá lấu mì căn
Bạn thái và rửa sạch các loại nấm, chiên mì căn ống trong dầu nóng và chiên đậu hũ cho đến khi vàng, sau đó vớt ra để ráo dầu.
Bí quyết làm phá lấu mì cănBạn chuẩn bị nước phá lấu bằng cách trộn nước tương, hạt nêm chay, dầu hào, đường, ngũ vị hương và bột xá xíu trong một chén và khuấy đều để tan hòa các gia vị.
Bạn đun nóng dầu ăn trong chảo và thêm hành boa rô băm nhỏ. Tiếp theo, đổ nước phá lấu và 500ml nước dừa tươi, cùng với các loại nấm, đậu hũ và mì căn vào nấu trong khoảng 3 - 5 phút cho sôi và thấm gia vị.
Sản phẩm cuối cùng
Phá lấu mì căn chaySau khi bạn đã cắt phần phá lấu chay ra tô thành từng miếng vừa ăn, bạn có thể thưởng thức món phá lấu mì căn chay kèm cơm trắng hoặc bánh mì.
Lưu ý khi ăn mì căn: theo các chuyên gia dinh dưỡng, mì căn không phải là thực phẩm phù hợp cho mọi người vì:
- Những người bị Celiac - bệnh lý ruột non do cơ thể không dung nạp gluten - nên tránh mì căn vì mì căn chứa toàn bộ gluten từ lúa mì.
- Mì căn không cung cấp đầy đủ các axit amin thiết yếu như thịt động vật. Vì vậy, chỉ ăn mì căn không đảm bảo cung cấp đủ axit amin cho cơ thể.
- Mì căn thương mại thường có nồng độ natri cao gây tăng huyết áp và các vấn đề sức khỏe khác.
Bài viết trên chỉ là hướng dẫn cách làm 3 món mì căn chay hấp dẫn để bữa ăn gia đình thêm ngon và đậm đà. Hãy tìm hiểu thêm về nhiều món ăn và thông tin về mì căn tại Mytour ngay hôm nay!
Mua nước tương tại Mytour để làm gia vị: