Nếu bạn là người yêu thích món mực, không thể bỏ qua những món mực nướng thơm ngon, giòn dai, ngọt lịm. Hãy cùng Mytour khám phá 3 cách làm mực nướng để thưởng thức cùng gia đình nhé!
Món mực nướng sa tế, mực nướng kiểu Hàn Quốc hay mực nướng chao đều là những món ăn dễ làm nhưng lại vô cùng ngon miệng, phù hợp cho các buổi tiệc hay những bữa cơm sum vầy cuối tuần. Hãy cùng mình hướng dẫn 3 cách làm món mực nướng đơn giản này nhé!
Cách làm mực nướng với sốt sa tế
20 phút Chế biến
60 phút Dành cho
2-3 người
Nguyên liệu cho món mực nướng với sốt sa tế
Nguyên liệu cho món mực nướng với sốt sa tế- 1 con mực to
- Gia vị: 1 muỗng canh sốt sa tế, 1 muỗng cà phê ớt bột, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh sả băm, 2 tép tỏi băm, 1 củ hành tím băm, 1 muỗng cà phê mật ong, 1 muỗng cà phê dầu ăn, 1 muỗng cà phê tiêu
Cách làm mực nướng với sốt sa tế
Sau khi mua mực về, bạn rửa sạch và xoá các gai để mực thấm gia vị và khi nướng sẽ đẹp mắt hơn.
Chuẩn bị mựcHòa quyện tất cả nguyên liệu trong một tô sau đó đổ lên mực và ướp trong vòng 30 phút để mực thấm gia vị.
Pha trộn gia vị để ướp mựcSử dụng que xiên thịt để xiên mực từ hai bên để mực không bị uốn. Đặt mực lên vỉ nướng và nướng cho đến khi mực chín vàng, săn lại và có phần bị cháy xém. Nếu bạn có lò nướng, hãy làm nóng lò ở 180°C trong 10 phút, sau đó đặt mực lên vỉ và nướng trong khoảng 10 phút cho đến khi chín.
Nướng mựcDọn mực ra đĩa, sử dụng kéo cắt thành từng miếng vừa ăn và dùng kèm rau răm và dưa leo. Nếu thích, bạn có thể chấm thêm tương ớt hoặc muối ớt xanh!
Mực nướng với sốt sa tếHướng dẫn làm mực nướng kiểu Hàn Quốc
15 phút Chế biến
45 phút Dành cho
2-3 người
Món mực nướng kiểu Hàn Quốc với hương vị cay nồng đặc trưng của tương ớt Hàn Quốc chắc chắn sẽ làm hấp dẫn mọi thành viên trong gia đình bạn. Hãy tiếp tục để biết cách làm món mực nướng kiểu Hàn Quốc, chỉ trong 3 bước đơn giản thôi.
Danh sách nguyên liệu làm mực nướng kiểu Hàn Quốc
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món mực nướng kiểu Hàn Quốc- 1 con mực to
- Sốt ướp mực gồm: 2 tép tỏi băm, 1 ít gừng băm, 3 muỗng canh tương ớt Hàn Quốc, 3 muỗng canh mật ong, 1/2 muỗng cà phê mù tạt, 1/2 muỗng cà phê dầu mè, 1 muỗng cà phê nước tương
- 1 muỗng cà phê hạt mè trắng rang
- Hành lá
Cách thực hiện mực nướng kiểu Hàn Quốc
Sau khi mua mực về, bạn làm sạch như bình thường, sau đó xéo cắt mực để mực thấm gia vị.
Pha trộn hỗn hợp như trên và ướp mực trong 30 phút để mực thấm gia vị.
Đặt mực lên vỉ nướng ở 180°C trong 10-12 phút để mực chín, nhớ lật mặt và thoa thêm sốt để mực thấm đều vị nhé.
Cắt mực ra thành từng miếng vừa ăn, rồi rắc thêm mè trắng và hành lá lên trên là xong. Chúc các bạn thành công với món ăn này nhé!
Món mực nướng kiểu Hàn QuốcHướng dẫn làm mực nướng chao
15 phút Chế biến
45 phút Dành cho
2-3 người
Danh sách nguyên liệu làm mực nướng chao
- 1 kg mực tươi
- 1 hũ chao
- 1 quả chanh tươi
- Gia vị: Đường, tỏi, rượu thơm, sa tế, dầu mè
Hướng dẫn cách làm món mực nướng chao
Rửa sạch mực để loại bỏ mùi tanh và bóc lớp da bên ngoài. Sau đó, dùng dao khứa mực thành từng lát hình cá rô khoảng 1cm là vừa.
Chuẩn bị mực kiểu cá rô để sẵn sàng cho việc nướngSử dụng một tô, đặt mực đã sơ chế vào đó và ướp cùng với ½ hủ chao, 1 muỗng đường, 1 muỗng rượu, tỏi băm nhỏ và dầu mè. Ướp trong khoảng 30 phút để mực thấm đều gia vị.
Mực được ướp với các loại gia vịCho một ít chao vào chén và nghiền nhuyễn kết hợp với một ít sa tế. Sau đó thêm nước cốt chanh và đường, điều chỉnh gia vị cho vừa ăn.
Chuẩn bị nước chấmSau khi mực đã ngấm gia vị, đặt mực lên vỉ nướng với than ở nhiệt độ vừa phải. Khi mực đã chín một mặt, lật mặt khác để mực chín đều.
Nướng mựcMón mực nướng chao có hương vị đậm đà và đặc biệt là mùi chao thơm ngon, không quá mạnh cũng không quá nhạt. Món này thường được kết hợp với củ kiệu, cuốn cùng rau rừng hoặc dùng sau sống, thực sự tuyệt vời.
Mực nướng chaoNhững điều cần lưu ý khi ướp mực nướng
Trong quá trình làm mực nướng, bạn cần chú ý đến những điều sau:
- Khi ướp mực nướng, hãy giữ lại một ít nước sốt để thoa lên mực khi nướng.
- Khi ướp, phải phết đều cả hai mặt của mực để gia vị thấm đều.
- Nếu bạn không muốn mực quá cay, hãy giảm lượng ớt và sa tế để phù hợp với khẩu vị.
Trên đây là 3 cách làm món mực nướng đơn giản để có một món ăn vặt thơm ngon đúng không nào? Hãy thử ngay vào ngày cuối tuần này để cả nhà cùng thưởng thức. Chúc các bạn thành công!
Chọn mua ớt bột và sa tế tốt nhất tại Mytour để ướp mực nướng: