Bột gạo là nguyên liệu quan trọng tạo nên các loại bánh ngon, giàu dinh dưỡng. Hãy tham khảo 30 cách làm bánh từ bột gạo đơn giản, thơm ngon tại nhà cùng Mytour.
Bột gạo, sản phẩm từ hạt gạo tẻ, thường dùng để nấu cơm và là nguyên liệu chính để làm ra nhiều loại bánh đặc sản, thường dùng trong các dịp lễ tết. Hãy thử ngay 30 cách làm bánh từ bột gạo đơn giản, thơm ngon tại nhà.
Bánh rán mặn kiểu Hà Nội
Bánh rán mặn kiểu Hà Nội là món ăn vặt phổ biến vào mùa đông. Bạn có thể tự làm món bánh này tại nhà với cách làm đơn giản.
Bánh rán mặn kiểu Hà NộiBánh đúc nóng
Bánh đúc nóngBánh đúc nóng là món bánh phù hợp cho những ngày đông lạnh. Bánh dẻo mịn, thơm ngon kèm nước dùng đậm đà, ăn cùng thịt heo, mộc nhĩ, nấm hương khô,... không chỉ giữ ấm cơ thể mà còn bổ sung năng lượng. Để làm món này, chuẩn bị bột làm bánh, thịt xào và nước chấm kèm.
Bánh chuối
Bánh chuối thơm ngon là món tráng miệng được ưa chuộng từ trẻ em đến người lớn. Cách làm đơn giản với các nguyên liệu như chuối, bột năng, bột gạo, vani, mè rang, đường, muối,... và nồi cơm điện để chuẩn bị món bánh chuối hấp ngon tại nhà.
Bánh chuốiBánh xèo
Bánh xèo là món ăn quen thuộc với mọi người ở cả ba miền đất nước. Với vỏ bánh từ bột gạo và nhân đa dạng như tôm, thịt, mực, trứng; ăn kèm với rau sống. Cách chế biến bánh xèo cũng có sự đặc trưng riêng tùy theo vùng miền.
Bánh xèoBánh bò thốt nốt
Bánh bò thốt nốt là món ngon được yêu thích với hương vị đặc trưng từ đường thốt nốt, còn có lợi ích cho sức khỏe. Chúng ta có thể làm bánh từ các nguyên liệu như đường thốt nốt, bột gạo, bột năng, men nở, nước dừa tươi,...
Bánh bò thốt nốtBánh dày
Bánh dày là loại bánh truyền thống của người Việt dùng trong các dịp lễ, Tết. Bánh được làm từ bột gạo và bột nếp. Cách làm đơn giản, chỉ cần trộn bột với nước và nhào đều, tạo thành hỗn hợp mềm dẻo, sau đó nặn thành hình tròn và hấp chín.
Bánh dàyBánh bèo
Bánh bèo có nguồn gốc từ miền Trung và ngày nay đã được biến tấu theo phong cách riêng của từng vùng miền. Phần bánh mềm dẻo làm từ bột gạo, kết hợp với nhân tôm thịt và nước chấm chua ngọt, tạo nên hương vị đặc trưng.
Bánh bèoBánh ướt
Bánh ướt là loại bánh hấp mỏng được làm từ bột gạo, thường ăn kèm với chả lụa, chả giò và nước chấm theo khẩu vị. Nếu bạn muốn thưởng thức bánh ướt, bạn có thể tự làm ngay vì cách làm rất đơn giản.
Bánh ướtBánh cuốn
Bánh cuốn khá giống bánh ướt nhưng khác ở việc bánh cuốn được cuộn tròn với nhân bên trong. Nhân bánh có thể là thịt heo xay, nấm mèo, cà rốt, mộc nhĩ, chả lụa, các loại nấm, củ sắn,... Bánh cuốn có nhiều loại như: bánh cuốn chả, bánh cuốn nóng nhân thịt nấm, bánh cuốn trứng,...
Bánh cuốnBánh khoai
Khoai lang là thực phẩm được nhiều người ưa chuộng vì lợi ích cho sức khỏe và hương vị thơm ngon, bùi bùi. Những chiếc bánh làm từ khoai lang cũng ngon không kém và có nhiều cách chế biến.
Bánh giò
Bánh giò có hình tam giác được bọc bằng lá chuối. Phần vỏ làm từ bột gạo màu trắng kết hợp với nhân thịt đậm đà cùng nấm hương, nấm mộc nhĩ. Bánh giò thường được dùng để ăn sáng.
Bánh giòBánh gạo
Nếu bạn yêu thích văn hóa Hàn Quốc, bạn không thể bỏ qua món bánh gạo thơm ngon, dẻo dẻo này. Bạn có thể tự làm những chiếc bánh gạo thơm ngon ngay tại nhà với cách làm đơn giản và nguyên liệu dễ tìm như bột gạo, bột năng, bột nếp, muối, dầu ăn,...
Bánh gạoBột chiên
Bột chiên là món ăn vặt phổ biến với nguồn gốc từ Trung Quốc, được biến tấu sao cho phù hợp với khẩu vị người Việt. Nguyên liệu để làm bột chiên cũng rất dễ kiếm như trứng gà, bột gạo, bột năng, nước mắm, dầu ăn, xì dầu, đường, muối, giấm, hành lá, đu đủ sợi (tùy sở thích), nước lọc.
Bột chiênBánh nậm Huế
Bánh nậm là loại bánh dân gian có nguồn gốc từ Huế. Bánh được gói trong lá chuối với độ dày khoảng 1cm, làm từ bột gạo, tôm, thịt. Bánh có màu trắng đặc trưng từ bột gạo.
Bánh nậm HuếBánh bí đỏ
Bí đỏ là nguyên liệu quen thuộc trong bếp, là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng giúp cơ thể phát triển toàn diện. Khi kết hợp với bột gạo, ta có thể làm ra những chiếc bánh bí đỏ thơm ngon mà không bị ngấy. Nguyên liệu để làm bánh gồm: bí đỏ, bột gạo, bột năng, nước cốt dừa, đường, muối,...
Bánh bí đỏBánh phở
Món bánh phở truyền thống được làm từ bột gạo và bột nếpMón bánh phở truyền thống được làm từ bột gạo và bột nếp, hoặc bột năng, được rán qua chảo chống dính hoặc nồi hấp cách thủy.
Sau đó, bánh được cắt thành sợi phở trắng tinh, với hương vị ngọt thanh của bột gạo và độ dai vốn có của bột năng, bột nếp. Bánh phở có thể xào hay làm phở bò đều ngon.
Bánh củ cải
Bánh củ cải là một món bánh đặc sắc của người HoaBánh củ cải là một món bánh đặc sắc của người Hoa, thường xuất hiện vào lễ Tết trong năm. Bánh củ cải được làm từ bột gạo, kết hợp với phần nhân củ cải xào với tôm, sau đó được hấp chín. Món bánh củ cải có hương vị đặc biệt, thanh mát khi có xuất hiện củ cải trắng cùng phần thịt tôm ngon lành, có thể ăn hấp hoặc chiên tùy khẩu vị.
Bánh cúng lá dứa
Bánh Cúng lá dứa là một trong những món bánh độc đáo của miền TâyBánh Cúng lá dứa là một trong những món bánh độc đáo của người miền Tây, thường thấy trong dịp tết Đoan Ngọ. Bánh được làm từ bột gạo và bột năng, pha trộn với nước cốt dừa và tinh dầu lá dứa tạo nên một món bánh thơm ngon, khó cưỡng.
Bánh canh
Sợi bánh dai mềm, thơm ngonSợi bánh trong món bánh canh có sự khác biệt tùy vào nguyên liệu thực hiện, nguyên liệu chính là bột gạo, hoặc có thể làm từ bột mì hay bột năng.
Sau khi nhào nặn, bột bánh canh sẽ được kéo thành từng sợi bánh canh trắng muốt, dai dai, tạo thành nhiều món bánh canh khác nhau, làm ai cũng không thể chối từ.
Bánh răng bừa (bánh tẻ)
Bánh răng bừa được làm từ bột gạo, gói với lá chuốiBánh răng bừa được làm từ bột gạo, gói với lá chuối, nhân bao gồm thịt heo băm kết hợp với nấm hương, nấm mèo tạo thành món bánh độc đáo của vùng Thanh Hóa. Món bánh có hương thơm của nấm cùng với thịt heo được nêm nếm kỹ, ăn vào không thấy ngán mà thấy ngon quá chừng.
Bánh bột gạo
Bánh bột gạo trở nên độc đáo khi có sự góp mặt của cà phêBánh bột gạo trở nên độc đáo khi có sự góp mặt của cà phê, trộn đều với bột gạo và nén trong khuôn. Sau đó, bánh được hấp chín trong khoảng 20 phút cho đến khi chín, sau đó rưới lên bề mặt với phần sốt caramel hạt điều là hoàn thành. Món bánh bột gạo ngon, lạ và thơm mùi cà phê sẽ chinh phục tất cả thực khách dù là khó tính nhất.
Bánh hẹ chiên
Bánh hẹ chiên cũng là món ăn hấp dẫn đặc trưng của người HoaBánh hẹ chiên cũng là một trong những món ăn đặc trưng hấp dẫn của người Hoa. Món bánh hẹ chiên ngon lành, được làm từ bột gạo, bột chiên giòn và hẹ, sau đó được tạo hình và chiên lên với trứng gà, ăn chung đu đủ, cà rốt bào sợi ngâm chua, chấm chung nước tương. Nếm thử cảm nhận được vị giòn, thơm của hẹ, béo của trứng, dai sần sật của đu đủ và cà rốt làm ai ăn cũng thấy thích.
Sợi mì quảng
Sợi mì quảng dai ngon, mềm thơm mùi nghệ tươiSợi mì quảng dai ngon, mềm thơm mùi nghệ tươi làm xao xuyến biết bao người con xứ Quảng, cũng như tạo nên danh tiếng của món mì Quảng. Mì quảng được làm từ bột nghệ, bột năng và bột gạo, pha trộn và được tráng cách thủy. Sau đó, được cắt thành từng sợi mảnh thành sợi mì quảng thơm ngon.
Bánh lá mít
Món bánh lá mít là một món đặc sản miền TâyBánh lá mít được làm từ bột gạo, bột năng pha với nước cốt dừa beo béo, nước cốt lá mơ thành một hỗn hợp bột dẻo quánh. Kế đến, bột bánh được dàn đều trên bề mặt lá mít rồi mang hấp chín, ăn chung với nước cốt dừa và mè rang.
Món bánh lá mít là một món đặc sản miền Tây, có hương thơm của lá mít, lá mơ và mùi vị béo ngọt của miếng bánh làm ai cũng xao xuyến.
Bánh bông lan bột gạo
Món bánh có vị ngọt thơm đặc biệt mà ai thử qua đều gật đầu khen ngonBánh bông lan thay vì được làm từ bột mì thì món bánh sau đây được làm từ bột gạo, cùng các nguyên liệu như trứng, bơ, sữa,...sau đó được đổ ra khuôn, hấp chín. Món bánh có vị ngọt thơm đặc biệt mà ai thử qua đều gật đầu khen ngon.
Bánh đùm
Bánh đùm nhìn na ná hoành thánh hay bánh xếpMột món bánh khác đặc sản của miền Tây sông nước, bánh đùm được làm từ bột gạo, bột năng, bột nếp pha trộn tạo lớp vỏ bánh hấp dẫn. Phần nhân gồm thịt heo, bắp cải, tôm, cà rốt thơm ngon, bổ dưỡng. Nhìn bề ngoài, bánh đùm nhìn na ná hoành thánh hay bánh xếp, khác chỗ ăn chung nước mắm, ăn rất ngon.
Bánh thuẫn
Bánh thuẫn được làm từ bột gạo, bột tàn mì, trứng, sữaBánh thuẫn được làm từ bột gạo, bột tàn mì, trứng, sữa, sau đó được cho vào khuôn và hấp chín. Khi chín, bánh thuẫn phồng lên và trắng phao trông rất bắt mắt, món bánh thơm mùi sữa trứng và mềm xốp, mùi vị cũng khá ư là ngon, không thấy ngán.
Bánh cống
Món bánh Cống đặc sản của tỉnh Sóc Trăng làm ai ăn đều thương nhớMón bánh Cống đặc sản của tỉnh Sóc Trăng làm ai ăn đều thương nhớ khi ghé vùng đất này. Bánh Cống được làm từ bột gạo, bột nổi, pha với đậu nành rồi cho vào khuôn bánh với nhân thịt tôm. Kế đến, bánh được chiên giòn và ăn chung với rau sống, nước mắm chua ngọt làm ai ăn cũng thích ngay bởi vị giòn thơm của nó.
Bánh khọt
Bánh Khọt nổi tiếng miền TrungNhắc đến bánh Cống thì không thể không nhắc đến bánh Khọt nổi tiếng miền Trung. Bánh khọt được làm từ bột gạo pha với bột chiên giòn, bột nghệ. Phần nhân gồm tôm bóc vỏ bên trên, ăn chung với nước mắm và rau sống là ngon hết sẩy.
Bánh khoái tép
Bánh khoái tép là món đặc biệt của vùng Thanh HóaBánh khoái tép là món đặc biệt của vùng Thanh Hóa, với nguyên liệu gồm tép rong, bắp cải, rau cần và phần bột gồm bột gạo pha với bột chiên giòn. Sau đó, đổ 1 lượng bột lên chảo cùng các nguyên liệu kể trên, khi bánh chín giòn thì gấp lại đem ra dĩa thưởng thức. Nhìn cách làm món bánh khá giống bánh xèo miền Nam nhưng hương vị ngon, thơm và rất thanh đạm, ai ăn cũng mê cho xem.
Trên đây là 15 công thức bánh làm từ bột gạo mà Mytour đã tổng hợp, nếu như có dịp bạn hãy trổ tài nấu cho gia đình mình nhé.