Khám phá cách làm nước mắm ăn bún chả giò thật dễ dàng và thú vị. Với những nguyên liệu như giấm, tỏi, ớt... và tỷ lệ phối hợp đặc biệt, bạn sẽ có ngay chén nước chấm thơm ngon như ở nhà hàng. Hãy cùng Mytour trổ tài bếp nấu nhé.
1. Giới Thiệu Về Nước Mắm Tỏi Ớt Ăn Bún Chả Giò
Bên cạnh chả giò và rau sống, chén nước mắm là linh hồn của món bún chả giò, được nhiều người yêu thích. Nước mắm thường kết hợp vị chua nhẹ từ chanh và cay nhè nhẹ từ tỏi ớt. Tùy thuộc vào vùng miền, công thức chế biến có thể đa dạng và độc đáo.
Ảnh: Tổng hợp
2. Cách Làm Nước Mắm Tỏi Ớt Cho Món Bún Chả Giò
Tận dụng những nguyên liệu sẵn có trong bếp, cách làm nước mắm ăn bún chả giò từ tỏi và ớt mang lại hương vị đậm đà, dễ ăn. Dưới đây là tất cả những nguyên liệu bạn cần để tạo ra chén nước mắm ngon như ở nhà hàng.
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian nấu | Tổng thời gian |
2-3 người | 3 phút | 3 phút | 6 phút |
Chuẩn Bị Nguyên Liệu
- Giấm: 3 thìa
- Tỏi: 1 củ
- Ớt: 3 trái
- Đường: 2 thìa
- Nước mắm ngon: 3 thìa
Ảnh: Tổng hợp
Bí Quyết Làm Nước Mắm Tỏi Ớt Cho Bún Chả Giò
Bước 1: Chuẩn Bị Nguyên Liệu
- Tỏi bóc vỏ, thái nhỏ và rửa sạch.
- Ớt rửa sạch, cắt đôi, loại bỏ hạt và băm nhỏ.
Bước 2: Pha Chế Nước Mắm
- Trong một bát, đổ 200ml nước lọc, thêm 3 thìa nước mắm và 2 thìa đường. Khuấy đều cho đường tan hết.
- Thêm 3 thìa giấm vào chén và khuấy đều lần nữa.
- Cho tỏi ớt vào chén nước chấm là xong.
Sản Phẩm Hoàn Thành
Nước mắm có hương vị độc đáo với sự nổi bật của tỏi ớt. Chua cay mặn ngọt, hoàn hảo điểm tô món bún chả.
Ảnh: Sưu tầm
3. Cách Làm Nước Mắm Chua Ngọt Ăn Bún Chả Giò
Từ công thức cơ bản, biến tấu này mang đến hương vị ngọt hơn, phù hợp cho những người ưa ăn ngọt hoặc miền Nam.
Thực hiện chuẩn bị nguyên liệu
- Chuối: 1 trái
- Nước tương ngon: 2 thìa
- Dấm: 1.5 thìa
- Đường: 2.5 thìa
- Gừng: 2 tép
- Ớt cay: 3 trái
- Nguyên liệu phụ: Một ít rau sống
Ảnh: Tự chụp
Cách chế biến đơn giản
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
- Ớt rửa sạch, loại bỏ hạt và băm nhỏ.
- Chanh lọc để lấy nước cốt.
Bước 2: Pha chế mắm chua ngọt
- Chuẩn bị một tô, hòa giấm, đường và nước lọc, sau đó khuấy đều.
- Thêm nước cốt chanh vào tô, tiếp tục khuấy đều. Nêm nếm và điều chỉnh nguyên liệu để có hương vị chua ngọt hài hòa.
- Thêm ớt băm, tỏi băm và ngò rí vào tô nước mắm.
Kết quả cuối cùng
Chén nước mắm với hương vị cay cay của ớt tươi, chua nhẹ của chanh và mùi thơm thoang thoảng của ngò rí. Thích hợp khi ăn kèm với bún chả giò, cá rán hoặc thịt luộc.
Ảnh: Sưu tầm
4. Cách làm nước mắm dưa leo đậu phộng ăn bún chả giò
Cách làm nước mắm ăn bún chả giò này mang đến một hương vị lạ miệng, kích thích vị giác.
Kết quả cuối cùng
- Nước mắm: 3 thìa
- Giấm: 1 thìa
- Hành tím: 1 củ
- Ớt: 2 trái
- Dưa leo: 1 trái
- Đậu phộng: 2 thìa
Ảnh: Sưu tầm
Công thức chế biến
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Hành tím bóc vỏ, rửa sạch và thái thành những lát mỏng.
- Dưa leo cắt bỏ 2 đầu, rửa sạch với nước muối loãng, sau đó cắt dọc và thái thành lát mỏng.
- Đậu phộng rang chín và để nguội, sau đó giã nhỏ.
Bước 2: Pha nước mắm
- Hòa giấm, đường, và nước mắm vào bát, khuấy đều cho đến khi đường tan hoàn toàn.
- Thêm dưa leo, ớt, hành và trộn đều tất cả nguyên liệu.
- Sau cùng, thêm đậu phộng rang và nêm nếm lại lần nữa để hợp khẩu vị.
Thành phẩm
Hương vị béo ngậy của đậu phộng và sự giòn của dưa leo tạo nên một trải nghiệm kích thích cho vị giác. Pha nước mắm này rất ngon khi ăn kèm với bún chả giò hoặc chấm với các loại thịt.
Ảnh: Sưu tầm
5. Cách làm nước mắm ăn bún chả giò với cà rốt, đu đủ xanh
Nước mắm cà rốt, đu đủ xanh có hương vị chua chua ngọt ngào, tạo nên một trải nghiệm ẩm thực độc đáo. Pha nước mắm này ăn với bún thì còn gì tuyệt vời hơn.
Chuẩn bị các nguyên liệu
- Tỏi: 5 tép
- Ớt: 1 trái
- Nước mắm: ½ chén
- Nước dừa tươi: 1 chén
- Đường: 4 thìa
- Bột ngọt: ½ thìa
- Cà rốt: 1 củ
- Đu đủ xanh: ½ quả
Ảnh: Sưu tầm
Công thức chế biến
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Đu đủ, cà rốt rửa sạch, thái lát mỏng. Trộn đu đủ, cà rốt với một chút đường và giấm, để khoảng 15 phút cho gia vị thấm đều.
- Tỏi băm nhuyễn. Ớt bỏ hạt, băm nhỏ.
Bước 2: Pha nước mắm
- Đun sôi dừa tươi, ½ chén nước mắm, 4 thìa đường, ½ thìa bột ngọt. Khuấy đều cho đường tan hết. Tắt bếp khi nước mắm sôi lăn tăn.
- Chờ nước mắm nguội, cho ra bát, thêm tỏi ớt băm nhuyễn.
- Lấy phần đu đủ, cà rốt đặt vào chén nước chấm (chỉ lấy phần cái, không lấy phần nước).
- Để nước chấm có độ chua vừa phải, bạn có thể vắt thêm ít nước cốt chanh hoặc chắt ít nước ngâm đu đủ.
Thành phẩm
Nước mắm cà rốt đu đủ xanh với vị chua giòn, ngòn ngọt, cuốn hút. Nước mắm này thấm đều vào bún tươi và chả giò, mỗi lớp vị kết hợp tạo nên một bữa ăn ngon tuyệt.
Ảnh: Sưu tầm
6. Một số mẹo và lưu ý với cách làm nước mắm ăn bún chả giò
- Để bóc vỏ tỏi nhanh hơn, bạn có thể cắt bỏ phần gốc tỏi sau đó ấn nhẹ để vỏ bung ra dễ dàng hơn.
- Đặt tỏi và ớt vào sau cùng để nổi lên trên, tạo điểm nhấn đẹp mắt.
- Sử dụng nước mắm chất lượng để có hương vị đậm đà và không gắt.
- Tạo hình bông hoa từ cà rốt hoặc su hào để trang trí chén nước chấm.
- Khuấy đường tan hết trước khi thêm tỏi ớt hoặc đu đủ chua ngọt.
Chúc bạn thành công với cách làm nước mắm ăn bún chả giò ngon đậm đà này. Hãy ghi vào sổ tay nấu ăn và chiều lòng gia đình với món ngon tuyệt vời này.