Đầu cá hồi là nguyên liệu giàu protein và axit amin, là lựa chọn ưa thích của nhiều bà nội trợ. Đặc biệt, món đầu cá hồi kho không chỉ thơm ngon mà còn rất hấp dẫn, làm say lòng nhiều người. Hãy cùng Mytour đổi mới bữa ăn gia đình với những công thức nấu đầu cá hồi kho siêu ngon nhé!
1. Đầu cá hồi kho tiêu
Đầu cá hồi kho tiêu là món thơm ngon đặc sắc. Hương vị đậm đà của đầu cá hồi hòa quyện với mùi thơm của tiêu, tạo ra một bữa ăn hấp dẫn và cực kỳ phù hợp để thưởng thức cùng cơm.
Đồ chuẩn bị:
- Đầu cá hồi: 200 gram
- Ớt: 2 quả
- Tiêu hạt: 1 thìa canh
- Hành tím: 2 củ
- Gia vị khác: nước mắm, dầu ăn, hạt tiêu xay, bột ngọt, đường, hạt nêm,…
Hình ảnh: Tổng hợp
Cách thực hiện:
- Bước 1: Đầu cá sau khi mua về, bạn sơ chế với giấm, gừng và muối sạch, sau đó rửa lại với nước và để ráo.
- Bước 2: Ướp đầu cá hồi với 1 củ hành tím băm nhuyễn, 1 thìa cafe hạt nêm, 1 thìa canh hạt tiêu, nửa thìa cafe bột ngọt. Trộn đều hỗn hợp và ướp trong khoảng 15 phút cho đầu cá ngấm gia vị.
- Bước 3: Chuẩn bị bát nhỏ cho công đoạn pha nước mắm kho. Trong bát, đặt 2 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh nước lọc, 1 thìa canh đường, 1 thìa cafe hạt tiêu xay và 2 quả ớt cắt nhỏ. Khuấy đều lên.
- Bước 4: Bạn đun thơm hành tây băm nhuyễn trong nồi, sau đó thêm phần nước mắm kho vào và đun sôi. Đặt đầu cá hồi ướp và tiêu hạt vào kho. Đun sôi, giảm lửa nhỏ và đun liu riu trong 1 tiếng.
- Bước 5: Đun cho đến khi nước sốt đầu cá hồi kho sệt lại là hoàn thành. Gắp cá ra đĩa và rưới nước sốt kho cá lên trên.
Yêu cầu thành phẩm
Sau khi hoàn thành, món ăn hương thơm nồng phảng. Phần thịt cá đậm đà, béo ngậy, cay cay, ăn kèm với cơm trắng nóng hổi sẽ làm tăng sự hấp dẫn của bữa ăn gia đình bạn.
Hình ảnh: Tổng hợp
2. Đầu cá hồi kho tương
Đầu cá hồi kho tương có hương vị đậm đà đặc trưng. Tương đậu nành hòa quyện với thịt cá ngọt mềm, chắc chắn sẽ làm say đắm bất kỳ ai thưởng thức.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Đầu cá hồi: 1kg
- Tương đậu nành: 2 thìa canh
- Hạt đậu tương (trong tương đậu nành): 3 thìa canh (chỉ lấy riêng phần đậu)
- Tỏi băm nhuyễn: 5 tép
- Ớt: 2 quả (1 quả băm nhỏ, 1 quả cắt lát)
- Hành tây băm nhỏ: 70gram
- Nước: 15ml
- Gia vị khác: đường trắng, đường cát vàng, bột ngọt, hạt nêm, hạt tiêu, dầu ăn.
Hình ảnh: Tổng hợp
Cách thực hiện
- Bước 1: Đầu cá hồi bổ làm đôi, rửa qua với hỗn hợp nước muối và giấm để loại bỏ chất bẩn và khử mùi tanh. Rửa sạch cá lại với nước và để ráo.
- Bước 2: Đặt đầu cá hồi vào bát, thêm 1/2 thìa canh hạt nêm, 3 thìa hạt đậu tương, 2 thìa canh tương đậu nành, 1 thìa canh đường, 1/2 thìa cafe hạt tiêu. Trộn đều và ướp trong 1 tiếng để cá ngấm gia vị.
- Bước 3: Trên chảo, đun 15ml nước cùng 1 thìa canh đường cát vàng. Thắng đường đến khi hỗn hợp sệt lại, ngả màu vàng. Thêm 3 thìa canh dầu ăn, sau đó cho hành tây, ớt, tỏi đã băm nhuyễn vào phi thơm.
- Bước 4: Đặt cá ướp vào nồi để kho. Thêm hỗn hợp đường, hành tây, ớt, tỏi vào. Kho cá trên lửa vừa đến khi cá chín và nước sốt sệt lại, tắt bếp. Rắc thêm hạt tiêu để món ăn thêm hấp dẫn.
Điều kiện cần đạt:
Món đầu cá hồi kho tương khi hoàn thành toát lên mùi thơm và hương vị quyến rũ. Thịt cá hồi beo béo, xen kẽ với vị bùi ngậy, mặn ngọt của tương đậu nành, tạo nên một món ăn hấp dẫn và cực kỳ ngon miệng.
Hình ảnh: Tổng hợp
3. Đầu cá hồi kho tộ
Đầu cá hồi kho tô là một món ăn đậm đà và hấp dẫn, làm cho bữa cơm thêm phần phong phú. Với những nguyên liệu đơn giản, chỉ cần một chút biến tấu, bạn sẽ tạo ra món đầu cá hồi kho tô thơm ngon hơn bao giờ hết. Hãy cùng khám phá cách làm món đầu cá hồi kho tô theo công thức dưới đây nhé!
Hình ảnh: Tổng hợp
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Đầu cá hồi: 500gram
- Hành tây: 1 củ
- Hành tím, tỏi, gừng, hành lá.
- Các gia vị thông dụng khác như dầu ăn, mằm, muối, đường, hạt nêm,…
Cách chế biến:
- Bước 1: Đầu cá hồi sau khi mua về, hãy sơ chế để loại bỏ mùi tanh. Chặt đầu cá thành từng phần vừa ăn và ướp với hành tím, gừng, tỏi băm nhuyễn. Thêm muối, tiêu, nước mắm, hạt nêm theo khẩu vị. Trộn đều và ướp cá trong 1 tiếng để gia vị thấm đều vào từng miếng thịt cá, giúp cá chắc và thơm ngon hơn sau khi kho.
Yêu cầu thành phẩm:
Món đầu cá hồi kho tộ sau khi hoàn thành có màu sắc đẹp mắt như cánh gián. Vị mặn, ngọt, cay, thơm của cá hòa quyện với gia vị, tạo nên một món ăn hấp dẫn, độc đáo. Đây chắc chắn là món ăn khiến cả gia đình bạn thích thú.
4. Đầu cá hồi kho nước dừa
Với hương thơm đặc trưng của nước dừa kết hợp với vị béo ngậy của thịt đầu cá, món đầu cá hồi kho nước dừa không chỉ thơm ngon mà còn đậm đà và đặc sắc.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Đầu cá hồi: 500 gram
- Hành tây: 1 củ
- Hành tím, gừng, tỏi
- Hành lá: 1 ít
- Các gia vị thông dụng khác: dầu ăn, hạt nêm, muối, tiêu, nước mắm,…
Ảnh: Sưu tầm
Cách chế biến:
- Đầu cá hồi sau khi mua về, bạn sơ chế bằng cách ngâm trong rượu trắng, gừng và muối để loại bỏ mùi tanh. Sau đó, chia đầu cá thành 2-3 phần bằng nhau.
- Chuẩn bị một chiếc bát tô sạch, ướp đầu cá với hành tím, ớt, tỏi băm nhuyễn, đường, hạt nêm, mắm, muối, dầu ăn trong khoảng 30 phút để cá ngấm đều gia vị.
- Đun nóng chảo, thêm 1 thìa đường và 15ml nước lọc, đảo với lửa vừa đến khi đường tan chảy và nước có màu cánh gián, sau đó tắt bếp.
- Sau khi tạo nước màu, đổ nước màu và nước dừa tươi vào phần cá đang ướp, kho trong khoảng 30 phút với lửa nhỏ liu riu.
- Đun sôi đến khi nước sốt sền sệt là bạn đã hoàn thành món đầu cá hồi kho nước dừa. Nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng, tắt bếp và múc cá ra đĩa.
Thành phẩm
Sau khi hoàn thành, món đầu cá hồi kho nước dừa có màu vàng cánh gián rất bắt mắt. Vị béo thơm của nước dừa thấm đượm trong những miếng cá dai dai, mang lại dư vị khó quên. Món này thì ăn cùng cơm nóng là ngon hết ý đấy.
Ngoài các nguyên liệu trên, bạn có thể kết hợp các nguyên liệu khác để kho với đầu cá hồi như:
- Đầu cá hồi kho cà chua
- Đầu cá hồi kho thơm (dứa)
- Đầu cá hồi kho măng
- Đầu cá hồi kho lạt
- Đầu cá hồi nướng
- Đầu cá hồi nấu canh chua
- Đầu cá hồi chiên nước mắm
Dưới đây là 4 phong cách chế biến món đầu cá hồi kho siêu hấp dẫn mà bạn có thể tham khảo. Đừng bỏ lỡ những bí quyết thú vị trên Mytour Blog để bắt kịp những món ngon và gây ấn tượng cho cả gia đình nhé!