Muốn yến sào ngon, việc chưng phải đúng cách để đảm bảo dinh dưỡng. Hãy khám phá 3 cách chưng tổ yến đúng chuẩn cùng Mytour.
Được đánh giá cao bởi chuyên gia dinh dưỡng và người tiêu dùng vì đảm bảo hương vị và dinh dưỡng. Dưới đây là 3 cách chưng yến chuẩn mực.
Tác dụng của yến chưng
Yến sào giàu protein, axit amin và hơn 30 loại vitamin. Hãy khám phá tác dụng tuyệt vời của món ăn này!
- Hỗ trợ và cải thiện tiêu hóa
- Giúp thư giãn và khỏe hệ thần kinh
- Tăng cường miễn dịch, phát triển kháng thể
- Chống lão hóa, làm đẹp da
- Bổ máu và cải thiện ho
- Tăng cường gan
- Giảm nguy cơ béo phì, tăng cân
- Tăng cường sức khỏe xương
- Tốt cho sinh lý nam, nữ
- Bồi bổ cho suy nhược, phục hồi sức khỏe
Chưng tổ yến với đường phèn
Chưng bằng nồi điện chuyên dụng
Đây là cách chưng yến đơn giản nhưng vẫn giữ nguyên dinh dưỡng và hương vị cao lương mỹ vị của yến. Bạn có 2 lựa chọn khi sử dụng phương pháp này.
15 phút Chuẩn bị
25 phút Dành cho
1 người
Nguyên liệu chưng bằng nồi điện chuyên dụng
- Tổ yến đã được làm sạch
- Đường phèn tán nhuyễn
- Dụng cụ: 1 cái tô, 1 cái nồi điện chưng chuyên dụng
Cách chưng sử dụng nồi điện chuyên dụng
Cho lượng yến đã rửa sạch (tùy theo khẩu phần) vào tô nước, sao cho nước phủ đầy yến.
Đổ nước vào mức 3,5h - 5h trong nồi điện và đặt tô yến vào chưng trong khoảng 45 đến 90 phút.
Chưng yến với nồi điện chuyên dụngSau 40 phút, nước sôi, chỉ cần đun thêm 25-30 phút nữa là yến chín. Trước khi lấy yến ra sau 5 phút, bạn phải thêm đường phèn đã tán nhuyễn vào để trộn đều.
Khi hoàn thành, sợi yến trắng đẹp, dai mềm, tỏa hương thơm ngọt ngào, nước sánh.
Chưng yến với nồi điện chuyên dụngChưng với bếp ga, chảo hoặc nồi thông thường
30 phút
15 phút Dành cho
1 người
Nguyên liệu để chưng yến với bếp ga, chảo hoặc nồi thông thường
- Tổ yến đã được làm sạch
- Đường phèn đã được tán nhuyễn
- Dụng cụ: 1 cái chảo hoặc nồi, 1 cái tô
Cách chưng yến với bếp ga, chảo hoặc nồi thông thường
Nếu bạn không có nồi chưng chuyên dụng, bạn vẫn có thể thưởng thức món yến chưng đường phèn ngon lành này chỉ với chảo/nồi và bếp ga.
Cho yến đã được làm sạch cùng với đường phèn đã được tán nhuyễn vào tô, sau đó trộn đều và đổ nước ngập yến.
Bắc nồi/chảo lên bếp, đặt tổ yến vào, đổ nước vào.
Cuối cùng, đậy nắp nồi lại và đun với lửa to cho đến khi nước sôi, sau đó hạ lửa nhỏ, đun tiếp trong khoảng 25-30 phút là xong.
Thành phẩm không kém phần ngon như khi sử dụng nồi chưng chuyên dụng, sợi yến mềm mịn, trắng đẹp, phát ra hương thơm dễ chịu.
Tổ yến chưng với bếp gaChưng tổ yến với đường phèn táo đỏ
30 phút Chuẩn bị
15 phút Dành cho
1 người
Nguyên liệu chưng tổ yến với đường phèn táo đỏ
- Tai yến 1 cái
- Táo đỏ 40 gr
- Đường phèn 2 muỗng cà phê
- Vani 1 muỗng cà phê
Cách chưng tổ yến với đường phèn táo đỏ
Bạn cho yến vào chén, sau đó đổ nước sôi đã nguội vào ngập yến và để yến ngâm trong 1 tiếng. Khi đã ngâm đều, bạn dùng nĩa để xé nhỏ yến.
Táo đỏ sau khi được rửa sạch, bạn đặt trong nước ngâm khoảng 1 giờ. Sau khi ngâm xong, bạn vớt ra và cho vào nồi, sau đó thêm 500ml nước và đun trong lửa vừa khoảng 10 phút.
Chuẩn bị táo đỏ và tai yếnBạn đặt nồi lên bếp, cho vào nồi một cái chén, sau đó thêm yến và táo đỏ vào. Đổ nước ngập khoảng 1/3 chén. Đậy nắp và chưng yến trong 10 phút, sau đó thêm vào 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê vani, tiếp tục chưng thêm 5 phút trước khi tắt bếp.
Chưng yếnĐây là một món ăn giàu dinh dưỡng, chứa nhiều chất có ích cho cơ thể. Tổ yến chưng với đường phèn táo đỏ là một món ăn lý tưởng để bồi bổ sức khỏe từ người lớn đến trẻ nhỏ.
Thành phẩm của tổ yến chưng với đường phèn táo đỏChưng tổ yến với đường phèn hạt sen
40 phút Chuẩn bị
30 phút Dành cho
1 người
Phương pháp này không chỉ giữ nguyên giá trị dinh dưỡng mà còn tăng thêm hương vị và mùi thơm đặc trưng của hạt sen. Dù mất thêm một chút thời gian, nhưng kết quả xứng đáng với công sức.
Nguyên liệu để chưng tổ yến với đường phèn hạt sen
- Tổ yến đã được làm sạch
- Đường phèn đã được tán nhuyễn
- Hạt sen
- Gừng
- Dụng cụ: 1 cái nồi, 1 cái tô hoặc thố
Phương pháp chưng tổ yến với đường phèn hạt sen
Rửa sạch hạt sen và ngâm trong nước khoảng 30-60 phút, sau đó để ráo. Ngâm tổ yến đã làm sạch trong nước 20-40 phút, sau đó vớt ra để ráo. Gừng được cắt lát mỏng và nhỏ.
Chuẩn bị nguyên liệuKhi nước đã sôi, hạ lửa và chưng tiếp trong khoảng 15-25 phút. Tiếp theo, thêm hạt sen vào nồi chưng với yến. Khi hạt sen đã mềm, cho một ít lát gừng mỏng vào và chưng thêm khoảng 5 phút nữa trước khi tắt bếp.
Món này thích hợp để thưởng thức ấm hoặc lạnh, với hạt sen thơm ngon kết hợp cùng sợi yến dai mềm trong nước dùng hương vị đặc biệt.
Thành phẩm tổ yến chưng với đường phèn hạt senChưng tổ yến với thuốc bắc
40 phút Chuẩn bị
30 phút Dành cho
1 người
Đây là phương pháp chế biến yến tương đối phức tạp và yêu cầu nhiều nguyên liệu. Tuy nhiên, món tổ yến chưng với thuốc bắc sẽ khiến bạn ngạc nhiên bởi hương vị độc đáo và kích thích vị giác mạnh mẽ.
Nguyên liệu chưng tổ yến với thuốc bắc
- Tổ yến đã được làm sạch
- Gừng
- Bạch quả, táo đỏ, nhãn nhục
- Đường phèn đã được tan nhuyễn
- Dụng cụ: 1 cái nồi, 1 cái tô
Cách chưng tổ yến với thuốc bắc
Hạt sen, bạch quả, táo đỏ được rửa sạch và luộc sơ trước sau đó cho vào một tô. Gừng được cắt thành lát mỏng còn nhãn nhục sau khi rửa sạch với nước sạch.
Sơ chế nguyên liệuBỏ 5-7 lát gừng đã được cắt vào tô chứa các loại nguyên liệu như đã nêu trên, sau đó đặt vào nồi với mức nước ngập vừa đủ. Tiếp theo, thêm yến đã được làm sạch cùng với nhãn nhục vào. Đặt nồi lên bếp và chưng với lửa lớn cho đến khi nước sôi, sau đó giảm lửa vừa và tiếp tục chưng trong 15-20 phút là xong.
Chưng tổ yến với thuốc bắcKhi chưng tổ yến với thuốc bắc thành công, sản phẩm cuối cùng sẽ tỏa hương thơm đặc trưng của tổ yến kết hợp hoàn hảo với mùi thơm của thuốc bắc. Vị ngọt của tổ yến không chỉ đến từ đường mà còn từ hương vị của thuốc bắc, nhãn nhục và táo đỏ, tạo nên hương vị đặc biệt không gắt.
Cách chưng tổ yến với thuốc bắcNhững lưu ý khi chưng tổ yến
Lưu ý khi chưng tổ yếnTránh sử dụng nước sôi để làm sạch tổ yến, vì nước sôi có thể làm mất đi chất dinh dưỡng của yến.
Chỉ rửa nước yến bằng nước sạch, không sử dụng chất tẩy rửa.
Tránh việc dùng lò vi sóng để hâm yến chưng khi ăn vì nhiệt độ trong lò có thể làm hỏng chất dinh dưỡng của yến.
Để cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng tốt nhất, nên ăn yến chưng vào buổi sáng sớm khi còn đói sau khi thức dậy.
Yến chưng sẵn có tốt không
Dù yến chưng sẵn có tính tiện lợi nhưng không phải ai cũng biết liệu nó có tốt không. Câu trả lời là CÓ, với điều kiện bạn lựa chọn các sản phẩm yến chưng chất lượng từ các thương hiệu uy tín. Để mua sản phẩm chính hãng, bạn nên chọn mua ở các cửa hàng uy tín, siêu thị lớn,... để đảm bảo chất lượng nhé!
Khi mua yến chưng sẵn, bạn có thể lựa chọn các thành phần, nguyên liệu đi kèm như táo đỏ, hạt sen để tăng hiệu quả.
Yến chưng sẵnTrên đây là tất cả thông tin về 3 phương pháp chưng tổ yến ngon cũng như một số lưu ý để bạn có thể thưởng thức những món yến thơm ngon, giàu dinh dưỡng. Chúc bạn thành công!
Mua nước yến chất lượng, giá cả hợp lý tại Mytour để bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể: