Với những người ưa chuộng lối sống lành mạnh, yến mạch đã trở thành một nguyên liệu quen thuộc. Yến mạch không chỉ là một nguồn dinh dưỡng tốt mà còn là thành phần chính trong nhiều món ăn hấp dẫn, trong đó có bánh quy yến mạch. Trong bài viết này, Mytour sẽ chia sẻ 4 cách làm bánh quy yến mạch nhanh chóng, ngon miệng và lành mạnh.
1. Chú ý về yến mạch
Nếu bạn là người mới làm bánh với yến mạch, có đến 4 loại yến mạch khác nhau như: Yến mạch ăn liền (instant oats), Yến mạch cán dẹt (rolled oats), yến mạch cắt nhỏ (steel cut oats) và Yến mạch nguyên hạt.
Khi chọn yến mạch để làm bánh quy, nên sử dụng yến mạch cán dẹt để bánh nhanh chín và giữ được cấu trúc hạt, tạo cảm nhận sần sật khi nhai.
Ảnh: Sưu tầm
Nếu không có yến mạch cán dẹt, bạn có thể thay thế bằng yến mạch nguyên hạt. Tuy nhiên, không nên sử dụng yến mạch cán vỡ hoặc yến mạch cắt nhỏ vì có thể ảnh hưởng đến cấu trúc bánh. Còn một loại có hạt cứng cũng nên tránh để giữ được trải nghiệm ngon miệng khi ăn.
2. Các phương pháp làm bánh quy yến mạch
2.1. Cách làm bánh quy yến mạch bơ lạc hấp dẫn
Món này phù hợp cho những ai ưa thích hương vị ngọt. Bánh có cấu trúc chắc chắn và dai hơn so với bánh yến mạch bí đỏ. Đặc biệt, hương vị thơm mùi bơ lạc kết hợp với vị ngọt đặc trưng của mật ong.
1.1. Nguyên liệu
- 100 gram yến mạch/bột yến mạch
- 150 gram bột mì nguyên cám
- 120ml – 150ml nước ép táo hoặc nước ấm
- 1/2 tsp baking soda
- 30g bơ đậu phộng
- 70g mật ong
- 25g dừa khô sấy
- 35ml dầu dừa
- 10ml nước sôi
1.2. Hướng dẫn làm
Bước 1: Hãy ngâm yến mạch trong nước ấm hoặc nước ép táo trong khoảng 30 – 40 phút để làm cho yến mạch trở nên mềm mại. Sử dụng nước ép táo không chỉ tạo hương vị thơm ngon mà còn làm tăng vị cho bánh.
Ảnh: Cookkim.com
Bước 2: Thêm bột mì nguyên cám (hoặc bột yến mạch) và dừa khô vào hỗn hợp yến mạch.
Bước 3: Đun sôi dầu dừa, mật ong, và bơ đậu phộng trong một nồi nhỏ với lửa nhỏ. Hãy đảm bảo khuấy đều và tắt bếp khi hỗn hợp sôi lăn tăn.
Ảnh: Cookkim.com
Bước 4: Đổ hỗn hợp từ bước 3 vào bánh từ bước 2. Nhào bột cho đến khi tất cả các nguyên liệu kết hợp với nhau. Sau đó, cán bánh thành lớp mỏng có độ dày khoảng 2 – 3mm. Sử dụng khuôn cắt bánh để tạo hình theo sở thích.
Ảnh: Cookkim.com
Bước 5: Trước khi nướng, hãy đặt lò ở nhiệt độ 180 độ C và đợi 10-15 phút. Đặt bánh vào nướng trong khoảng 25 – 30 phút hoặc cho đến khi bánh có màu nâu đẹp mắt. Nếu sử dụng nồi chiên không dầu, hãy đặt nó ở mức 180 độ C và chiên trong vòng 15 – 20 phút.
Tùy thuộc vào sở thích về độ giòn hoặc mềm của bánh, bạn có thể điều chỉnh thời gian nướng.
Ảnh: Cookkim.com
2.3. Một số điều cần lưu ý:
- Nếu không có dầu dừa, bạn có thể thay thế bằng bơ hoặc các loại dầu thực vật khác.
- Bơ đậu phộng được sử dụng để tăng hương vị béo cho bánh, còn mật ong mang lại độ ngọt tự nhiên. Bạn có thể thay thế đường ăn kiêng nếu muốn.
- Trong quá trình nhào bột, nếu bột quá khô, hãy thêm nước từng chút một. Đảm bảo bột có cấu trúc dẻo, không dính tay, có thể cán dẹp.
- Thời gian nướng bánh phụ thuộc vào kích thước, kiểu dáng. Đề xuất kiểm tra bánh sau khoảng 10 – 15 phút để đảm bảo chín đều!
Ảnh: Cookkim.com
- Digi gợi ý: 3 Cách làm bánh lưỡi mèo giòn rụm, thơm lừng
2.2. Bánh quy yến mạch bí đỏ độc đáo
Món bánh này mang hương vị mới mẻ, thơm phức của quế và gừng, đặc biệt hấp dẫn khi kết hợp với sô-cô-la chảy.
Nguyên liệu:
- 1,5 cup bột yến mạch (bột nguyên cám)
- ½ cup yến mạch cán dẹt
- 1 tsp bột quế
- ½ tsb bột gừng
- 2 quả trứng gà
- 3/2 cup bí đỏ nghiền
- 3 tsb mật ong
- ½ tsp vanilla
- ¼ cup chocolate chip
Cách làm:
- Bí đỏ sau khi gọt vỏ, cắt nhỏ và hấp chín. Sau đó nghiền nhuyễn
- Trộn đều tất cả các nguyên liệu còn lại vào tô chứa bí đỏ đã nghiền. Tiếp theo, nặn hỗn hợp thành từng viên và ấn dẹt
- Nướng bánh ở nhiệt độ 125 độ C trong khoảng 20 – 25 phút.
Ảnh: Sưu tầm
2.3. Bánh quy khoai lang yến mạch siêu đơn giản
Nguyên liệu:
- 500gr khoai lang
- 50gr bột yến mạch
- 100gr hạt lanh/hạt bí,…
- 1 quả trứng gà
- 1 bịch sữa tươi không đường (có thể thay thế bằng nước dừa tươi)
- Đường ăn kiêng (có thể thay bằng mật ong)
- Vừng đen hoặc vừng trắng (tùy chọn)
Cách làm:
Bước 1: Hấp và nghiền khoai
- Khoai lang sau khi gọt vỏ, rửa sạch, cắt khúc dày tầm 1cm. Ngâm khoai lang trong nước muối pha loãng khoảng 15 phút để khoai nhả bớt nhựa và bớt thâm rồi rửa sạch lại với nước lạnh.
- Đặt khoai lang vào nồi hấp khoảng 10 – 15 phút cho khoai chín mềm hoàn toàn.
- Sau đó, xay nhuyễn khoai bằng máy xay sinh tố hoặc nghiền bằng thìa.
Ảnh: Sưu tầm
Bước 2: Kết hợp nguyên liệu
- Đặt khoai lang đã nghiền vào bát, sau đó thêm bột yến mạch, hạt lanh, trứng gà, sữa tươi và khoảng 6 thìa cafe đường ăn kiêng (hoặc 10ml mật ong). Sau đó, kết hợp đều hỗn hợp bột bánh.
- Nếu bột khô, bạn có thể thêm khoảng 20 – 30ml nước lọc.
Ảnh: Sưu tầm
Bước 3: Phần nướng bánh
- Tạo hình viên bánh tròn và ấn dẹt. Bạn cũng có thể rắc thêm vừng trắng hoặc vừng đen lên bề mặt bánh.
- Đặt bánh vào nồi chiên không dầu và nướng 2 lần, lật mặt giữa các lần:
Lần 1: Chọn nhiệt độ 180 độ C trong vòng 15 phút.
Lần 2: Chọn nhiệt độ 150 độ C trong vòng 10 phút.
Ảnh: Sưu tầm
2.4. Bánh quy yến mạch socola chuối
Nguyên liệu:
- 120 gram yến mạch nguyên hạt
- 1 quả trứng
- 2 quả chuối chín
- 50 gram bơ đậu phộng
- 20 gram bột ca cao
- 5 gram bột quế
- 10ml mật ong
- 25 gram hạnh nhân
- 25 gram socola chip
Cách làm:
Bước 1: Lột vỏ chuối và cắt thành lát nhỏ, sau đó đặt vào một bát lớn và nghiền nhuyễn.
Bước 2: Trong một bát, trộn bột yến mạch, socola chip, bột cacao, và bột quế vào chuối đã nghiền. Khuấy đều tay cho đến khi tất cả nguyên liệu hòa quyện thành một hỗn hợp đồng nhất.
Bước 3: Đun nóng mật ong và bơ đậu phộng cho đến khi tan chảy, sau đó khuấy đều vào hỗn hợp ở bước 2.
Bước 4: Trong bát, thêm trứng gà vào hỗn hợp và khuấy đều.
Bước 5: Chuẩn bị khay và lót giấy nến để tránh dính. Nặn bột thành từng viên tròn vừa ăn và xếp chúng đều lên khay, cách nhau khoảng 1 – 2cm. Rắc hạnh nhân cắt lát lên mặt để trang trí và tăng thêm hương vị thơm ngon cho bánh.
Bước 6: Trước khi nướng, hãy làm nóng lò ở nhiệt độ 180 độ C trong khoảng 10 phút. Sau đó, đặt bánh vào nướng với nhiệt độ này trong vòng 12 – 15 phút.
Ngoài ra, trong dịp lễ Giáng Sinh sắp tới, hãy tham khảo các công thức làm bánh quy Noel tại bài viết Bánh Noel HOT 2021 trên Mytour để thưởng thức cùng gia đình và người thân yêu!
Ảnh: Sưu tầm
Dưới đây là 4 cách làm bánh quy yến mạch đơn giản. Bạn cũng có thể sáng tạo với các nguyên liệu khác. Hãy bắt tay vào bếp và làm mẻ bánh thơm lừng để chiêu đãi cả nhà trong mùa dịch! Đừng quên truy cập Blog Mytour để cập nhật thêm nhiều thông tin ẩm thực hữu ích khác nhé!
Xem thêm:
- Khám phá 4 cách làm bánh dứa ngon nhất
- Cách làm bánh quy sô cô la giòn rụm và thơm mềm