Bạn đã chán ngấy với bánh sinh nhật thông thường? Hãy thử ngay 4 cách làm bánh sinh nhật bông lan trứng muối cực kỳ ngon ngon ngọt ngào ngọt ngào tại nhà!
Bánh bông lan trứng muối là một món bánh phổ biến và được yêu thích từ trẻ con đến người già. Nếu bạn muốn tự tay làm bánh tặng sinh nhật, đây là cách làm bánh sinh nhật đơn giản mà bạn có thể tham khảo. Hãy cùng Mytour khám phá nhé!
Cách làm bánh sinh nhật bông lan trứng muối đơn giản
20 phút Chế biến
120 phút Dành cho
2 - 3 người
Nguyên liệu làm bánh sinh nhật bông lan trứng muối
Phần trứng muối
- 12 quả trứng muối
- Dầu vừng (hoặc dầu oliu)
- Vừng rang
- Rượu trắng (hoặc rượu vang)
Phần sốt dầu trứng
- 1 lòng đỏ trứng gà
- 1,5 muỗng canh đường
- ⅓ muỗng cà phê muối
- 4 - 5 giọt nước cốt chanh
- 120ml dầu ăn
Phần sốt phô mai
- 200gr kem phô mai (cream cheese)
- 170ml sữa tươi không đường
- 30gr đường
- 15gr bơ lạt
- 15gr bột ngô
- Vani
Phần bánh bông lan
- 6 quả trứng gà
- 170gr bột mì số 8 (hoặc 110gr bột mì đa dụng + 60gr bột ngô)
- 80gr dầu ăn
- 90gr sữa tươi không đường
- 100gr đường
- 10ml nước cốt chanh
- Muối
- Dụng cụ: Giấy nến, que tăm, khuôn
Mẹo hay:
- Để chọn được trứng gà ngon, hãy chọn quả với vỏ không bị nứt, đen, hoặc nhám. Bạn có thể kiểm tra trứng mới hay không bằng cách đặt dưới ánh đèn, lòng trắng sẽ trong suốt.
- Các nguyên liệu như cream cheese, bơ lạt có thể mua ở siêu thị hoặc cửa hàng nguyên liệu làm bánh.
Cách làm bánh sinh nhật bông lan trứng muối
Hãy tách lòng đỏ của 12 quả trứng muối và ngâm trong rượu trắng hoặc rượu vang khoảng 10 phút để loại bỏ mùi tanh.
Nướng trứng muốiSau đó, rửa sạch trứng và lau khô, đặt vào dầu vừng (hoặc dầu oliu). Nướng trứng trong khoảng 15 phút ở 180 độ C.
Sau khi nướng và để trứng nguội, bạn giã nhuyễn và thêm vừng rang để tăng thêm hương vị.
Trong một âu, bạn trộn 1 lòng đỏ trứng gà, 1,5 muỗng canh đường và ⅓ muỗng cà phê muối. Sau đó sử dụng phới hoặc máy đánh để trứng trở nên bông và sáng màu hơn.
Làm sốt dầu trứngKhi trứng đã bông hơn, từ từ thêm 120ml dầu ăn vào. Tiếp tục đánh cho đến khi hỗn hợp trở thành màu vàng đồng đều.
Lưu ý: Hãy thêm một muỗng dầu ăn mỗi lần và trộn từ từ để tránh hỗn hợp trở nên quá dầu.
Để làm sốt phô mai, bạn đổ 170ml sữa tươi vào nồi cùng 15gr bột ngô, đường và khuấy đều. Sau đó, thêm hỗn hợp sữa và kem phô mai vào nồi, khuấy đều ở lửa trung bình nhỏ cho đến khi sốt đặc lại. Tắt bếp và thêm 15gr bơ lạt và vani, bạn sẽ có sốt phô mai thơm ngon, béo ngậy.
Làm sốt phô maiĐầu tiên, tách lòng đỏ và lòng trắng ra. Với phần lòng trắng, thêm một chút muối và 10ml nước cốt chanh, đánh lên. Khi lòng trắng bắt đầu bông, thêm 100gr đường vào từng lần và tiếp tục đánh cho đến khi đạt độ bông cần thiết.
Trộn bột bánh bông lanSau đó, thêm 6 lòng đỏ vào, chia thành hai lần và đánh nhẹ ở mỗi lần, không đánh quá kĩ để tránh bột bị chai. Tiếp tục thêm 80gr dầu ăn và 90gr sữa tươi vào, trộn đều.
Khi tất cả hòa quyện, bạn rây 170gr bột mì số 8 vào, cũng chia thành hai lần để trộn. Lưu ý không nên đánh quá lâu để tránh bánh bị chai.
Sau khi bạn đã trộn bột xong, nên đem bánh đi nướng ngay. Bạn đổ bột vào khuôn đã lót giấy nến, sau đó sử dụng que xoáy ốc để làm mặt bánh mịn hơn. Đập nhẹ khuôn xuống 3-4 lần để loại bớt bọt khí.
Nướng bánhTrước khi bắt đầu nướng, bạn hãy làm nóng lò trong vòng 15 phút ở 145 độ C. Sau khi lò đã đạt nhiệt, bạn cho bánh vào nướng ở 145 độ C trong khoảng 70 - 75 phút.
Khi bánh đã chín, hãy để trong lò thêm khoảng 15 phút trước khi lấy ra, không nên lấy ra ngay khi bánh vừa chín. Sau đó để nguội và lấy ra khỏi khuôn.
Sử dụng dao hoặc dụng cụ cắt bánh để chia bánh thành 2 phần bằng nhau. Sau đó, thoa đều ½ phần sốt phô mai lên và phủ lên bánh, rồi rải thêm một lớp chà bông. Tiếp tục đặt phần bánh còn lại lên trên và thực hiện tương tự.
Khi đã thêm trứng muối và sốt dầu trứng, bánh đã hoàn thành.
Bánh mềm mịn kết hợp với lớp dầu trứng và sốt phô mai béo ngậy, tan ngay trong miệng, rất hấp dẫn. Bạn sẽ cảm nhận được bánh ẩm mịn và không bị khô, cùng với phần sốt không quá ngọt, tạo ra hương vị vừa đủ và lôi cuốn.
Cách làm bánh bông lan trứng muối sốt phô mai, dầu trứng
Nguyên liệu làm bánh bông lan trứng muối tặng sinh nhật
- 6 quả trứng muối
- 4 lòng đỏ trứng gà (mỗi lòng khoảng 20g)
- 2 lòng trắng trứng gà
- 110g đường cát
- 10g đường bột (Đường xay mịn)
- 110g dầu ăn
- 40g bột mì số 8
- 15g bột năng
- 15g bột mì đa dụng
- 280ml sữa tươi không đường
- 5g cốt chanh
- 4 miếng phô mai bò cười (mỗi miếng khoảng 60g) để mềm ở nhiệt độ phòng
- 30g bơ lạt
- Rượu trắng
- Gừng
- Dụng cụ: Cây đánh trứng, rây, khuôn đế bánh,...
Mẹo hay: Khi chọn trứng muối, nên chọn những quả không có vết rạn, mốc. Lắc nhẹ có cảm giác bên trong có một ít nước và nặng tay.
Cách làm bánh bông lan trứng muối tặng sinh nhật
Sử dụng 2 lòng đỏ trứng gà trộn với 10g đường cát, 30ml sữa tươi không đường, 10g dầu ăn và 40g bột mì số 8.
Làm cốt bánh gato chiffonChuẩn bị một tô khác, đánh 2 lòng trắng trứng gà cùng 5g cốt chanh cho đến khi có bọt khí. Sau đó thêm 30g đường cát và đánh tiếp cho đến khi hỗn hợp bông mềm, dẻo. Kế đến, trộn đều 2 hỗn hợp lại với nhau.
Đổ hỗn hợp từ trên cao xuống khuôn đế có đường kính 15cm, cao 5.7cm. Sau đó, đập nhẹ khuôn 5 - 7 lần để loại bỏ các bọt khí lớn và làm cho bánh trở nên mềm mịn. Cuối cùng, đặt hỗn hợp vào lò nướng ở 150 độ trong 50 phút sau đó lấy ra.
Đổ 250ml sữa tươi không đường, 4 miếng phô mai bò cười và 70g đường cát vào nồi, sau đó nấu cho đến khi phô mai tan hoàn toàn. Sau đó, tắt bếp để hỗn hợp nguội.
Làm sốt phô maiChơi chơi xổ sốu hỗn hợp gồm 1 lòng đỏ trứng, 15g bột năng và 15g bột mì đa dụng, sau đó đổ hỗn hợp sữa tươi đã nguội vào và trộn đều.
Sau đó, đem hỗn hợp lọc qua rây để loại bỏ cặn, sau đó đun ở lửa vừa cho đến khi hỗn hợp đặc lại. Thêm vào 30g bơ lạt, khuấy cho bơ tan hết, sau đó đổ ra đĩa và chờ cho sốt nguội rồi khuấy lại cho đến khi mịn.
Sơ chế trứng muối bằng cách rửa sạch và ngâm với rượu trắng và gừng, sau đó thoa một lớp dầu ăn lên và nướng ở 130 độ trong 10 phút. Khi trứng đã chín, lấy ra và để nguội.
Đổ 1 lòng đỏ trứng và 10g đường bột vào chén và khuấy đều. Tiếp theo, vừa đánh vừa từ từ cho 100g dầu ăn vào cho đến khi hỗn hợp đặc đều. Sau đó, để hỗn hợp nghỉ khoảng 1 tiếng để đậm đặc hơn.
Mẹo nhỏ: Không đánh quá lâu sẽ làm màu sốt trở nên nhạt.
Chia bánh làm đôi theo chiều ngang, phần đầu tiên thoa một lớp sốt dầu trứng lên. Tiếp theo, rắc trứng muối đã nghiền lên trên để làm nhân bánh. Phần thứ hai của bánh đã được cắt, thoa một lớp sốt phô mai, sau đó ghép 2 phần lại với nhau sao cho 2 mặt sốt chồng lên nhau tạo thành lớp nhân.
Trang trí bánhBắt đầu phủ lớp sốt phô mai quanh bánh cho đến khi mịn màng, tiếp theo, rắc một lớp chà bông lên bề mặt bánh. Ở mặt trên của bánh, ta có thể pha một ít bột ca cao vào sốt phô mai để viết hoặc trang trí theo ý thích.
Bánh bông lan trứng muối với lớp sốt phô mai mịn màng, tan trong miệng và lớp trứng muối ngọt mặn xen lẫn, sẵn sàng để thưởng thức.
Thành phẩm bánh bông lan trứng muốiCách làm bánh bông lan trứng muối với lớp chà bông phô mai
Trong quá trình chuẩn bị hỗn hợp trứng, hãy tách lòng đỏ và lòng trắng ra. Với phần lòng trắng, đánh cho đến khi có bọt lớn, sau đó từ từ thêm đường, nước cốt chanh và muối vào. Tiếp tục đánh cho đến khi hỗn hợp đạt độ sừng sự.
Cách làm bánh bông lan trứng muối với lớp chà bông phô maiSau đó, thêm vào hỗn hợp trên lòng đỏ trứng gà, dầu ăn, vani, bột mì, bột bắp và trộn nhẹ nhàng theo phương pháp fold. Khi hỗn hợp bột đã đồng đều, đổ vào khuôn đã được chống dính bằng dầu ăn. Nếu hấp bánh bằng nồi cơm điện, nhấn nút nấu hai lần, mỗi lần 20 phút.
Khi bánh đã chín, đợi cho bánh nguội rồi trang trí với sốt dầu trứng, chà bông, phô mai và trứng muối tùy ý.
Bánh bông lan trứng muối với chà bông, hương vị béo ngậy của sốt dầu trứng và mặn mặn của trứng muối tạo nên sự hoàn hảo. Bạn có thể thưởng thức ngay sau khi trang trí để bánh vẫn giữ được độ ẩm và tươi mới.
Cách làm bánh bông lan trứng muối bằng nồi cơm điện
Tương tự như cách làm bánh bông lan ở trên, bạn cần tách riêng lòng đỏ và lòng trắng. Với lòng đỏ, thêm đường, sữa tươi không đường, dầu ăn và khuấy đều.
Tiếp theo, trộn 50gr bột mì và 50gr bột bắp vào hỗn hợp trên. Đối với phần lòng trắng, bạn cũng đánh bông cùng đường, muối và chanh. Nếu muốn, bạn cũng có thể thêm vài giọt vani. Cuối cùng, trộn đều hai hỗn hợp lòng đỏ và lòng trắng với nhau.
Cách làm bánh bông lan trứng muối bằng nồi cơm điệnSau đó, đổ phần bột vào khuôn và hấp bánh trong nồi cơm điện khoảng 20 phút. Sau khi bánh nguội, bạn có thể trang trí theo ý thích. Để làm sốt phô mai, chỉ cần trộn các nguyên liệu như lòng đỏ trứng gà, đường, sữa tươi có đường và bột bắp, sau đó đun cho đến khi sệt lại. Trang trí bánh với sốt phô mai, chà bông, và trứng muối là bạn đã có một món bánh thơm ngon ngay tức khắc.
Bánh bông lan trứng muối thơm ngon và bắt miệng. Nếu bạn đã ngán các loại bánh ngọt, hãy thử làm món bánh này, vừa dễ ăn lại dễ làm.
Top 10 mẫu bánh sinh nhật bông lan trứng muối đẹp
Dưới đây là những mẫu bánh sinh nhật bông lan trứng muối đẹp mắt mà bạn có thể tham khảo hoặc đặt mua:
Mẫu bánh bông lan trứng muối hình trònMẫu bánh trứng muối đẹp mắtBánh trứng muối hình vuôngBánh bông lan trứng muối độc đáo và đẹp mắtBánh bông lan trứng muối thú vị để tặng người thân yêuNgày sinh nhật không thể thiếu bánh trứng muốiBánh sinh nhật bông lan trứng muối thơm ngon và tươi mớiMẫu trang trí bánh sinh nhật đẹp và ấn tượngDanh sách các mẫu bánh đẹp mắtCác mẫu bánh độc đáo và ý nghĩa cho dịp sinh nhậtDưới đây là tất cả thông tin về cách làm bánh sinh nhật bông lan trứng muối ngon tuyệt mà Mytour tổng hợp. Hy vọng sẽ hữu ích cho bạn.
Đừng quên mua sữa tươi không đường từ Mytour để làm bánh kem nhé: