Hôm nay, Mytour sẽ hướng dẫn cách làm bánh bông lan kem matcha thơm ngon, rất dễ làm để bạn thử ngay nhé. Chắc chắn bạn sẽ thích đấy.
Matcha từ lâu đã được nhiều người yêu thích vì hương vị và hương thơm đặc biệt, thậm chí nhiều người còn “nghiện” matcha đấy. Do đó, việc kết hợp matcha với nhiều loại bánh kẹo đã thu hút rất nhiều người tìm ăn và sáng tạo thêm nhiều món ngon mới.
Và hôm nay, bạn hãy cùng Mytour tìm hiểu cách làm bánh bông lan kem matcha thơm ngon, rất dễ làm để gia đình và bạn bè thưởng thức ngay nhé.
Cách làm bánh sinh nhật matcha trà xanh đơn giản
30 phút Chế biến
120 phút Dành cho
4 - 6 người
Nguyên liệu làm bánh sinh nhật matcha trà xanh
- 70g bột làm bánh bông lan (hoặc bột mì số 8)
- 40g bột matcha Nhật
- 120g bơ lạt
- 175ml sữa tươi không đường
- 400ml topping cream
- Bột nở, gelatin, chocolate trắng, sữa chua Hy Lạp, trứng gà, vani
- Gia vị: Đường
- Dụng cụ: Muỗng, nồi, tô, nồi xửng hấp, phới lồng, rây lọc, giấy bạc, khuôn bánh bông lan, máy đánh trứng.
Nơi mua nguyên liệu làm bánh
Bạn có thể tìm mua bột matcha Nhật, topping cream, bột nở, sữa chua Hy Lạp và gelatin ở cửa hàng chuyên bán đồ làm bánh, siêu thị, chợ hay các trang thương mại điện tử nhé.
Cách làm bánh sinh nhật matcha trà xanh
Đầu tiên, bạn đun bơ cho tan chảy, sau đó rót vào tô. Tiếp theo, thêm đường vào bơ đã tan và khuấy cho tan đều. Sau đó, thêm trứng gà, sữa chua Hy Lạp và vani vào và khuấy đều cho hỗn hợp mịn mượt.
Lưu ý: Hãy để phần bơ đã đun tan nguội trước khi thêm trứng, nếu không trứng có thể bị chín sớm.
Bạn rây cả 3 loại bột vào hỗn hợp trứng vừa làm, bao gồm bột làm bánh bông lan, 15g bột matcha và 1 muỗng cà phê bột nở nhé. Sau đó, hãy dùng phới lồng trộn đều tới khi hỗn hợp trở nên mịn mượt, đồng nhất.
Bạn chia hỗn hợp bột vừa làm ra 3 phần (tầm 125 – 130g/phần), sau đó đổ từng phần bột vào khuôn, dàn đều ra và lấy giấy bạc phủ kín miệng khuôn lại. Tiếp theo, bạn đun sôi nồi xửng hấp, rồi cho khuôn bánh vào hấp cách thủy tầm 30 phút.
Sau khi hấp, bạn lấy khuôn bánh ra và úp ngược khuôn lên giá đỡ. Khi bánh nguội thì sẽ tự động rơi xuống. Xong thì bạn tiếp tục đem các phần bột còn lại đi hấp chín nhé.
Lưu ý: Phân chia hỗn hợp bột thành những phần nhỏ sẽ giúp bánh bông lan hấp chín đều và nhanh hơn.
Trước hết, bạn khuấy đều 5g gelatin và 25ml nước lọc lại với nhau. Sau đó, bạn bắc nồi lên bếp, cho 50g chocolate trắng và sữa tươi không đường vào. Hãy vừa đun vừa khuấy đều ở lửa nhỏ đến khi sữa hơi ấm và chocolate tan chảy hết là được.
Tiếp theo, bạn cho phần gelatin vào và tiếp tục trộn đều. Sau khi gelatin tan hoàn toàn, bạn hãy thêm 15g bột matcha và 1 muỗng canh đường vào, khuấy đều thêm lần nữa là được. Xong thì bạn để cho sữa nguội bớt nhé.
Bạn đánh topping cream vào tô, khuấy đều bằng máy cho đến khi kem bông mềm 50% và tạo ra vân nhẹ (nhưng chưa thể tạo chóp). Tiếp theo, bạn thêm phần sữa matcha đã nguội vào tô và tiếp tục khuấy đều cho hòa quyện.
Sau đó, bạn rây thêm 10g bột matcha vào tô kem và khuấy đều. Sau khi kết thúc, hãy đặt hỗn hợp vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 tiếng. Khi kem đã hơi đặc lại, hãy lấy phới lồng trộn nhẹ nhàng để hỗn hợp trở nên mịn mượt.
Trước tiên, hãy cắt bỏ phần mặt bánh cháy của từng phần bánh. Sau đó, quét lên miếng bánh thứ nhất một lớp sữa matcha, sau đó phủ thêm lớp kem matcha. Tiếp tục, đặt miếng bánh thứ hai lên trên và lặp lại quy trình phủ tương tự (sữa matcha và kem matcha) cho đến khi hết bánh.
Cuối cùng, hãy phủ kín miếng bánh bằng lớp kem matcha và trang trí thêm các bông kem trên mặt là hoàn tất.
Sau khi hoàn thành, món bánh mang mùi thơm nức và màu sắc rất đẹp mắt. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được từng lớp bông lan mềm mịn, béo ngậy hòa quyện vào lớp kem matcha ngọt ngào, đắng nhẹ đặc trưng. Phải nói là quá hấp dẫn luôn.
Cách làm bánh sinh nhật matcha kem tươi trà xanh
2 tiếng Chuẩn bị
15 phút Dành cho
3-4 người
Nguyên liệu làm bánh sinh nhật matcha kem tươi
Phần bánh bông lan
- 4 quả trứng gà
- 20g dầu ăn
- 50ml sữa
- 40g bột mì
- 10g tinh bột bắp
- 70g đường
- 5g trà xanh (matcha)
- Muối
Phần kem tươi trà xanh (matcha)
- 200ml kem tươi
- 20g đường
- 50ml sữa
- 5g bột trà xanh (matcha)
- Dụng cụ: Lò nướng, máy đánh trứng, tô, cây vét bột,...
Cách làm bánh sinh nhật matcha kem tươi
Hòa tan 5g trà xanh (matcha) với 50ml sữa. Lưu ý, sữa bạn nên làm ấm để dễ tan hơn khi hòa với bột trà xanh.Trứng gà bạn hãy tách riêng lòng trắng và lòng đỏ.
Sơ chế nguyên liệuKhuấy đều lòng đỏ trứng gà Bạn dùng máy đánh tan 4 lòng đỏ trứng gà với 10g đường và 20g dầu ăn. Sau đó, bạn thêm hỗn hợp sữa và bột trà xanh vào và tiếp tục khuấy đều. Tiếp theo, bạn rây bột mì vào hỗn hợp vừa khuấy và dùng cây vét bột trộn đều lên.
Khuấy đều lòng đỏLòng trắng trứng bạn khuấy đều với khoảng 10g đường và 1/4 thìa cà phê muối. Sau đó, bạn cho hỗn hợp sữa, trà xanh và lòng đỏ trứng vào hỗn hợp lòng trắng trứng vừa khuấy rồi trộn đều lên đến khi quyện vào nhau.
Khuấy đều lòng trắng trứngBạn cho hỗn hợp vào khuôn sau đó đặt vào lò nướng và nướng ở nhiệt độ khoảng 160 độ trong vòng 50 phút.
Nướng bánhTạo hỗn hợp kem trà xanhDùng máy đánh trứng đánh tan hỗn hợp kem tươi và đường cho đến khi tạo thành hỗn hợp bông đều, mềm mịn, khi nhấc que đánh lên thì hỗn hợp có chóp trên.
Sau đó thêm hỗn hợp sữa và bột trà xanh vào và tiếp tục khuấy đều tay trong khoảng 6 - 7 phút. Bảo quản hỗn hợp kem tươi trong tủ lạnh.
Tạo hỗn hợp kem trà xanhSau khi bánh đã chín, bạn lấy ra để nguội rồi phết kem tươi lên. Sau khi phết kem xong, bạn bảo quản bánh trong tủ đông trong khoảng 2 tiếng là xong. Bạn có thể cắt bỏ phần rìa để chiếc bánh được đều và đẹp mắt hơn. Bạn cũng có thể cắt bánh thành từng miếng nhỏ vừa ăn và trang trí tùy sở thích.
Trang trí và hoàn thành bánh kemMón bánh sau khi hoàn thành có vị thơm của trà xanh, khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị mềm mịn của cốt bánh. Bạn có thể trang trí và bày lên đĩa để món bánh nhìn hấp dẫn hơn. Bánh rất thích hợp để làm món ăn nhẹ hoặc làm bánh sinh nhật cũng rất ý nghĩa.
Hoàn thànhCách làm bánh sinh nhật matcha socola trắng ngon
2 giờ Chuẩn bị
15 phút Dành cho
3-4 người
Nguyên liệu làm bánh sinh nhật matcha socola trắng
Phần bánh
- 90g đường
- 18g dầu ăn
- 3 quả trứng
- 20ml sữa
- 7g bột matcha
- 90g bột mì
Phần kem
- 50ml sữa tươi
- 3 lòng đỏ trứng
- 7g gelatin
- 130g sô cô la trắng
- 300ml whipping cream
- 10ml rượu rum
- Dụng cụ: Máy đánh trứng, nồi, tô, màng bọc thực phẩm,...
Cách làm bánh sinh nhật matcha socola trắng
Bạn đập trứng vào tô, sau đó sử dụng máy đánh trứng đánh bông trứng. Tiếp theo, bạn thêm dần 90g đường vào trứng, tiếp tục đánh cho đến khi trứng bông lên thì dừng lại.
Đánh bông trứngBạn đổ trứng ra tô trộn lớn. Sau đó bạn rây 90g bột mì, 7g bột matcha, 20ml sữa và 18g dầu ăn vào tô rồi trộn đều lên đến khi các nguyên liệu quyện vào nhau.
Trộn đều bột cùng các nguyên liệuBạn lót giấy nến vào đáy khuôn và quét bơ lên thành khuôn. Sau đó, bạn cho hỗn hợp vào khuôn rồi đem nướng ở nhiệt độ 170 độ C trong khoảng 15 phút. Bạn có thể điều chỉnh thời gian và nhiệt độ tùy theo từng loại lò nướng.
Đổ hỗn hợp vào khuôn và nướng bánhBạn cần ngâm 7g gelatin với 50ml nước lọc trong vòng 5 phút. Tiếp theo, bạn đun 50ml sữa đến khi sôi thì giảm lửa và thêm trứng gà vào nồi để nấu chín.
Làm hỗn hợp kem sô cô la trắngSau đó, bạn đun nhẹ 130g sô cô la trắng. Bạn cho phần trứng vừa nấu vào, thêm 7g gelatin đã ngâm với nước và 10ml rượu rum rồi khuấy đều lên.
Cho thêm một số nguyên liệu vào hỗn hợp kemĐối với 300ml whipping cream, bạn sử dụng máy đánh trứng để đánh đến khi kem sệt, sau đó dừng lại. Tiếp theo, bạn cho phần kem vừa nấu và phần whipping cream vừa đánh vào một tô lớn, khuấy đều tay và chia hỗn hợp kem thành 2 phần.
Đánh whipping creamBạn thêm 5g bột matcha vào một phần kem và khuấy đều.
Chia hỗn hợp kem thành 2 phầnBạn lấy phần bánh vừa nướng ra và nhấn khuôn bánh theo ý muốn. Đổ hỗn hợp kem lên trên. Bạn sử dụng màng bọc thực phẩm để bọc phần đáy khuôn.
Đổ hỗn hợp vào khuônTiếp theo, bạn đặt bánh vào khuôn và phủ hỗn hợp kem sô cô la trắng lên, sau đó đặt bánh vào tủ lạnh trong khoảng 15 - 20 phút. Khi kem đông lại, bạn tiếp tục phủ phần kem matcha lên trên và để bánh trong tủ lạnh tiếp 15 - 20 phút nữa.
Phủ hỗn hợp kem lên trênLàm phần kem phủ Để làm phần kem phủ, bạn nấu sô cô la trắng cách thủy với 100ml whipping cream và 7g gelatin, khuấy đều rồi để nguội.
Làm phần kem phủSau đó, bạn lấy bánh ra khỏi tủ lạnh, phủ phần kem lên trên cùng và tiếp tục để bánh trong tủ lạnh 1 - 2 tiếng nữa. Khi bánh đông lại, hãy gỡ bánh ra khỏi khuôn và hâm nóng phần ngoài trên khay.
Rút bánh ra khỏi khuônTiếp theo, từ từ lấy bánh ra khỏi khuôn. Để trang trí bánh, bạn có thể sử dụng bột trà sữa matcha hoặc bánh matcha vụn rải lên trên mặt bánh.
Trang trí cho bánhMón bánh matcha socola trắng mang hương vị đặc trưng của trà xanh và sô cô la, vừa ngọt, khi thưởng thức sẽ cảm nhận được sự mềm mịn, tan chảy trong miệng. Món bánh này thích hợp để thưởng thức cùng bạn bè, người thân trong các dịp đặc biệt như sinh nhật.
Kết quả cuối cùngCách làm bánh sinh nhật matcha kem dâu bắt mắt
2 giờ Thời gian nấu:
15 phút Phục vụ:
3-4 người
Nguyên liệu cho bánh sinh nhật matcha kem dâu
- 4 quả trứng gà
- 80g đường
- 40ml sữa tươi không đường
- 40g dầu ăn
- ½ muỗng cà phê vani
- 30g bột mì làm bánh bông lan
- 30g bột bắp
- 10g matcha
- ⅛ muỗng cà phê muối
- ¾ muỗng cà phê bột tartar/nước cốt chanh
Nguyên liệu cho kem dâu
- 250g whipping cream
- 20g đường
- 20g bột dâu
- Sốt chocolate matcha
- 100g chocolate trắng
- 5g bột matcha
- 50g sữa tươi
- 20g mật ngô
- 5g gelatin
- Dụng cụ: Phới lồng, giấy nến, khuôn.
Mẹo hay:
- Để lựa chọn trứng gà ngon, hãy chọn quả có vỏ ngoài không bị nứt, đốm đen, màu sẫm, nhám. Bạn có thể mua gelatin, whipping cream ở siêu thị hoặc các cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh.
Hướng dẫn làm bánh sinh nhật matcha kem dâu
Phân tách 4 lòng đỏ và lòng trắng trứng gà vào hai tô riêng biệt. Với lòng đỏ, thêm 20g đường và chơi xổ sốu. Tiếp theo, cho vào lòng đỏ sữa tươi không đường, dầu ăn và vani, khuấy đều cho hỗn hợp đồng nhất.
Sau đó, rây 30g bột mì, 30g bột bắp, 10g bột matcha vào hỗn hợp, dùng phới trộn đều.
Trộn lòng đỏĐối với lòng trắng trứng, thêm muối và đánh ở tốc độ trung bình cho đến khi thấy bọt khí lớn. Khi bọt lớn đã xuất hiện, thêm bột tartar và đánh tiếp cho đến khi có bọt nhỏ và mịn màng.
Tiếp tục thêm 60g đường dần và đánh bông lên. Chia hỗn hợp kem trứng thành 3 phần. Trộn lần đầu bằng phới lồng và trộn nhẹ nhàng để bột trở nên lỏng hơn, hướng trộn nên cùng một chiều.
Trộn lòng đỏĐổ bột vào khuôn chữ nhật đã được lót giấy nến và đặt bánh vào lò nướng. Trước khi nướng, đập nhẹ khuôn xuống bàn để loại bỏ bọt khí.
Nướng bánh ở nhiệt độ 170 độ C trong 30 phút. Khi bánh đã chín, lấy ra để nguội ở nhiệt độ phòng. Sau đó, tháo bánh ra khỏi khuôn và gỡ giấy nến ở bốn góc.
Lưu ý: Trước khi nướng bánh, hãy làm nóng lò ở 170 độ C trong 15 phút.
Cho đường, bột dâu và whipping cream vào tô và đánh bông. Sau đó, có thể để tô, que đánh trứng trong ngăn mát tủ lạnh để đánh kem dễ dàng hơn.
Khi kem đã bông, đổ vào túi bắt kem và vuốt chặt để loại bỏ bọt khí. Tiếp theo, cắt đầu nhỏ của túi và lồng vào một túi khác có sẵn đầu bắt kem.
Làm kem dâuSau khi bánh đã nguội, bạn tiến hành cắt bánh thành những phần đều nhau, cắt bỏ phần rìa để bánh trở nên đẹp hơn. Trang trí kem lên các tầng bánh và để vào tủ lạnh.
Cho kem lên bánhChuẩn bị một tô nước sôi lớn, đặt thêm một tô nhỏ hơn ở trên và cho chocolate vào khuấy đều đến khi chocolate tan ra. Sau đó bạn cho bột matcha vào và trộn đều lên. Trộn mật ngô vào sữa và đem nấu nóng bằng lò vi sóng. Với gelatin, bạn ngâm trong nước lạnh cho mềm, sau đó vớt ra và vắt để ráo, sau đó cho vào hỗn hợp sữa.
Cho sữa vào hỗn hợp chocolate matcha và khuấy mịn. Bạn có thể lọc lại sốt để sốt trở nên mịn màng hơn.
Làm sốt chocolate matchaSau khi sốt nguội, bạn rưới sốt lên bánh kem đã để lạnh. Làm lạnh bánh trong 4 tiếng là bạn có thể thưởng thức được.
Rưới sốt lên bánhBạn có thể trang trí bánh bằng dâu tươi để tăng thêm vị chua ngọt và làm bánh thêm hấp dẫn. Bánh được làm lạnh nên khi ăn sẽ mát, ngọt nhẹ và không bị ngấy nhờ hương vị tươi mới của trái cây.
Thành phẩmTop 10 mẫu bánh sinh nhật matcha được yêu thích
Dưới đây là danh sách 10 mẫu bánh sinh nhật matcha được yêu thích mà Mytour muốn chia sẻ với bạn. Bạn có thể tham khảo những mẫu bánh sau đây nhé!
Bánh kem matchaBánh kem matcha đậm đàBánh kem matcha macaronBánh mousse matchaMẫu bánh matcha đơn giảnBánh kem matcha và trái cây tươiBánh kem matcha kitkatBánh kem matcha oreoBánh matcha dâu tâyMẫu bánh kem matcha thanh lịchChọn mua sữa tươi không đường hoặc ít đường tại Mytour: