Thịt bò sốt nấm là một món ăn phong cách, phù hợp cho cả bữa cơm thường ngày và những dịp đặc biệt. Thịt bò thơm ngon, mềm mại, hòa quyện với sốt nấm tươi và các gia vị, tạo nên một trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời. Hãy cùng Mytour bắt đầu hành trình nấu ăn này nhé!
1. Mở đầu với món bò sốt nấm
Bò sốt nấm không chỉ ngon miệng mà còn thu hút với sắc đỏ rực rỡ và hương vị tuyệt vời. Thịt thăn bò được chế biến độc đáo, mềm mại, kết hợp với nước sốt nấm thơm ngon, tạo nên một bữa ăn hoàn hảo.
Ảnh: Sưu tầm
Không cần phải nói nhiều về giá trị dinh dưỡng của thịt bò. Đây là nguồn thực phẩm cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể: chất đạm, chất béo, lipit, vitamin,… và nhiều khoáng chất khác. Thịt bò không chỉ là lựa chọn tốt cho những người mới ốm dậy, phụ nữ mang thai mà còn là nguồn năng lượng hữu ích cho những người cần phục hồi sức khỏe…
Sử dụng thịt bò một cách thông thái và hợp lý trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày giúp cơ thể thêm khỏe mạnh, dẻo dai,…
2. Hướng dẫn 4 cách làm bò sốt nấm
Cũng là bò sốt kem nấm, chỉ cần thay đổi chút gia vị và thêm chút nguyên liệu là bạn đã tạo ra nhiều hương vị khác nhau.
Thịt bò sốt nấm kiểu Hàn
Việc làm món bò sốt nấm không quá phức tạp, thậm chí ngay cả những người không có kinh nghiệm nấu ăn cũng có thể thực hiện được.
Chuẩn bị nguyên liệu:
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian chế biến | Độ khó |
4 người | 20 phút | 15 phút | Dễ |
- 300 gram thăn bò
- 4 – 5 cái nấm mỡ
- 1 quả ớt chuông vang và đỏ
- ½ củ hành tây
- 60ml dầu hào
- 15ml sốt cà chua (nếu không có thì sử dụng 3 – 4 quả cà chua tươi)
- 30 gram bơ lạt
- 30ml mật ong
- Tỏi
- Gia vị: muối, hạt tiêu
Cách làm:
- Nếu bạn mua thịt bò nguyên miếng, chưa thái thì cần thái dày khoảng 1cm. Thịt bò rửa qua, thấm khô rồi cắt miếng vừa ăn. Ướp thịt bò với chút muối, hạt tiêu xay và nước cốt gừng (tùy chọn)
- Nấm bỏ chân, thái miếng. Hành tây bỏ vỏ, thái miếng vuông. Ớt chuông vàng, ớt chuông đỏ rửa sạch, xẻ đôi để bỏ hạt và lõi, sau đó cắt miếng vuông.
- Chuẩn bị sốt: Trộn dầu hào, sốt cà chua, tỏi băm và mật ong, khuấy đều cho tan.
Ảnh: Sưu tầm
- Làm nóng chảo, cho bơ vào đun nóng rồi cho thịt bò đã ướp vào áp chảo cho xém cạnh các mặt, cho ra bát.
- Tiếp tục sử dụng chảo đó, cho nấm mỡ, hành tây và ớt chuông vào xào, cho tiếp phần nước sốt vào. Khi nguyên liệu bắt đầu chín thì cho thịt bò vào đảo đều để thấm nước sốt. Nêm nếm lại gia vị lần cuối cho vừa miệng.
- Trình bày món ăn ra đĩa, rắc thêm vừng trắng trang trí.
Yêu cầu thành phẩm:
- Món ăn có màu sắc bắt mắt: màu nâu của thịt bò, màu đỏ, màu cam của ớt chuông, màu trắng của nấm và phủ lên là lớp sốt đậm đà sóng sánh. Thịt bò mềm, ăn kèm với cơm nóng là chuẩn bài luôn đó.
- Thịt bò sốt nấm kiểu Hàn này sẽ không mất quá nhiều thời gian ở khâu ướp. Nếu đang tìm kiếm một món ngon từ thịt bò dễ làm thì đây sẽ là lựa chọn phù hợp cho bạn.
Ảnh: Sưu tầm
Thịt bò sốt nấm chua ngọt
Vẫn là thịt bò và nấm, nhưng kết hợp thêm một số nguyên liệu, gia vị khác nhau lại thêm một món ăn hấp dẫn nữa: thịt bò sốt nấm chua ngọt
Chuẩn bị nguyên liệu:
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian chế biến | Độ khó |
4 người | 20 phút | 20 phút | Dễ |
- 350 gram thịt bò
- 150 gram nấm tươi (nấm mỡ, nấm thủy tiên, nấm rơm)
- 1 củ hành tây nhỏ
- 1 thìa canh đường
- 2 thia canh xì dầu
- ½ quả dứa băm nhuyễn (có thể dùng dứa đóng hộp: ½ lon)
- Vài tép tỏi
- Hành lá
- Gia vị thông dụng: muối, dầu ăn, hạt tiêu, vừng trắng
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt bò rửa sạch, bỏ vào ngăn đá khoảng 5 phút để thịt bò đông lại, sẽ thái mỏng dễ hơn.
- Hành tây bóc vỏ, ½ thái múi cau, ½ bào nhuyễn hoặc băm nhuyễn.
- Nấm cắt chân, thái miếng rồi ngâm với nước muối pha loãng khoảng 15 – 20 phút. Rửa lại bằng nước sạch, vắt bớt nước, để ráo.
Bước 2: Marinate thịt
- Trong một bát, trộn 2 thìa canh xì dầu, 1 thìa canh đường, hành tây bào nhuyễn, tỏi băm và dứa xay. Trộn đều và ướp thịt bò trong khoảng 1 tiếng (để trong ngăn mát).
Ảnh: Sưu tầm
Bước 3: Chuẩn bị sốt bò
- Đun nóng dầu ăn, cho thịt bò vào xào trong lửa lớn. Khi thịt bò săn lại, thêm hành tây thái múi cau và nấm vào xào cùng. Tiếp tục đảo cho đến khi nấm và hành tây chín mềm, tắt bếp. Nêm nếm gia vị và hoàn thành.
- Trình bày món ăn ra đĩa, rắc thêm hành lá thái nhỏ và vừng rang.
Ảnh: Sưu tầm
Yêu cầu thành phẩm:
Với cách làm nhanh chóng và đơn giản, chúng ta đã có một món ngon đầy đủ dưỡng chất cho cả gia đình thưởng thức vào bữa cơm chiều. Hãy thường xuyên chế biến món ngon này cho cả nhà và chia sẻ kinh nghiệm nấu món ngon này tới mọi người bạn nhé!
Thịt bò sốt kem nấm cay
Cũng là sốt kem nấm béo ngậy nhưng bò sốt kem nấm cay lại thêm chút vị cay lạ từ bột ớt paprika và mù tạt. Thịt bò xắt sợi mềm mại, hành tây và nấm mỡ mềm quyện với hỗn hợp sốt kem chua, nước dùng và ớt bột.
Chuẩn bị nguyên liệu:
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian chế biến | Độ khó |
4 người | 20 phút | 30 phút | Dễ |
- 200 gram thịt bò
- 200 gram nấm mỡ (1 gói)
- 2 muỗng canh kem chua
- 1 củ hành tây
- 1 củ tỏi
- 10 gram bơ lạt
- Mù tạt, bột ớt paprika, ngò tây
- 50ml rượu vang đỏ
- 200ml nước dùng bò
- Gia vị: muối, hạt tiêu, dầu oliu
Cách làm:
- Thịt bò thái thành các sợi mỏng, ướp cùng 1/3 muỗng cafe tiêu và 1/3 muỗng cafe muối trong 15 phút. Hành tây bỏ vỏ, thái múi cau. Tỏi bóc vỏ, xắt miếng nhỏ. Nấm bỏ chân, rửa sạch thái miếng.
- Cho dầu oliu và bơ vào chảo đun nóng, khi bơ chảy ra thì cho thịt bò đã ướp vào xào ở lửa lớn đến khi chín tái.
- Tiếp tục dùng chảo đó, phi thơm tỏi và hành tây, cho nấm vào xào khoảng 2 – 3 phút. Thêm ớt bột, mù tạt và rượu vàng đỏ đun lửa to thêm 1 phút.
- Sau đó cho nước dùng bò hầm vào, đun ở lửa to đến khi sôi thì hạ nhỏ lửa rồi đun thêm 5 phút. Tiếp theo cho thịt bò vào chảo và đun sôi. Cuối cùng tắt bếp, thêm kem chua, muối và tiêu cho hợp vị là hoàn thành món bò sốt nấm cay.
Ảnh: Sưu tầm
Yêu cầu thành phẩm:
Món ăn có mùi thơm từ nước dùng bò và mùi mù tạt và ớt bột đặc trưng. Các nguyên liệu đều chín mềm, thấm gia vị đậm đà. Món ăn dùng kèm với cơm nóng hoặc mỳ ý đều hợp.
Bò sốt nấm kiểu Pháp
Với những tín đồ yêu món Tây thì các món beefsteak đã chẳng còn xa lạ. Món ăn này kết hợp thêm nhiều loại sốt khác nhau như: sốt tiêu đen, sốt bơ tỏi, sốt rượu vang,… Trong đó dễ ăn và dễ ghiền nhất có món bò sốt nấm.
Chuẩn bị nguyên liệu
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian chế biến | Độ khó |
2 người | 20 phút | 30 phút | Dễ |
- 2 miếng thịt bò dày 2.5cm
- ½ muỗng canh bơ nhạt (8gr)
- ½ muỗng dầu ăn (hoặc dầu olive sẽ ngon và bổ hơn) (8ml)
- 1 củ tỏi cắt nhỏ
- 100gr nấm mỡ, cắt lát
- 50ml sữa tươi không đường
- 100ml whipping cream
- 8gr bột bắp hoặc bột năng
- 2 nhánh Rosemary (hương thảo)
- Gia vị: muối, hạt tiêu
Ảnh: Sưu tầm
Cách làm:
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Thịt bò sau khi rửa qua nước, thấm khô bằng khăn hoặc giấy. Rưới lên thịt chút muối, tiêu xay và dầu oliu, để trong khoảng 5 phút.
- Nấm mỡ sau khi bỏ chân, rửa sạch và thái thành miếng mỏng. Hành tây bỏ vỏ, cắt nhỏ hạt lựu.
Bước 2: Làm sốt nấm
- Đặt chảo lên bếp, cho bơ lạt vào đun chảy, sau đó thêm tỏi băm và hành tây vào xào chín mềm. Tiếp theo, thêm nấm vào xào. Sau đó, thêm 50ml sữa tươi không đường và 100ml whipping cream, cùng 1-2 nhánh hương thảo vào đảo đều. Cuối cùng, nêm thêm chút muối và tiêu cho vừa miệng.
- Sốt kem nấm sẽ hoàn thành khi hỗn hợp được đun sôi và có độ đặc vừa. Nếu cần, bạn có thể pha chút bột năng vào sữa, hòa tan rồi đổ vào phần sốt.
Hình ảnh: Tổng hợp
Bước 3: Chiên thịt bò
- Đun nóng chảo, cho bơ lạt vào đun chảy rồi đặt thịt bò lên áp chảo. Tùy theo độ dày, chiên mỗi mặt từ 3 – 5 phút. Khi lật mặt còn lại, thêm tỏi, lá hương thảo và rưới hỗn hợp bơ lên trên thịt bằng thìa.
- Lưu ý: giữ lửa vừa, chiên đến khi thịt xém hai mặt. Không nên chiên quá lâu để thịt không bị khô.
- Ngoài cách trên, bạn cũng có thể chiên thịt bò trong chảo khoảng 2 phút ở lửa vừa, sau đó đặt thịt vào lò nướng 5 phút ở 200 độ C (trước đó hãy làm nóng lò ở 200 độ C khoảng 10 phút). Phương pháp này giúp thịt bò ngoài xém và đẹp mắt, trong vẫn giữ được độ mềm ẩm.
Hình ảnh: Tổng hợp
Bước 4: Trình bày món:Sau khi thịt bò nguội, bạn có thể đặt lên đĩa (có thể cắt thành những lát dày khoảng 1cm trước). Rưới sốt nấm lên trên. Thưởng thức kèm với khoai tây nghiền hoặc măng tây.
Yêu cầu thành phẩm:
Thịt bò nhanh chóng chín theo ý muốn, với lớp vỏ nâu hấp dẫn, xém cạnh. Phần thịt bên trong mềm mại, ngọt ngào. Sốt nấm sánh mịn (không bị tách nước), hương thơm nồng và vị béo ngậy.
Lưu ý:
- Đối với món steak sốt nấm kiểu Âu, hãy chọn thăn bò nội, thăn bò ngoại từ Mỹ hoặc Úc để đảm bảo thịt mềm và ngon hơn.
- Chọn những miếng thịt có màu đỏ tươi, kết hợp với những đường gân màu trắng. Thịt với thớ thịt mềm và nhỉ sẽ tạo nên một bữa ăn ngon hơn.
Dưới đây là bốn cách làm món bò sốt nấm thơm ngon để đổi vị cho bữa cơm gia đình, được chia sẻ bởi Mytour Blog. Bạn cũng có thể thử sức với món này trong các sự kiện như tụ tập, liên hoan, đảm bảo mọi người sẽ thích thú với hương vị đặc trưng. Theo dõi các công thức nấu ăn khác trên Mytour Blog để có thêm nhiều lựa chọn thú vị nhé!
- Cách nấu bò sốt vang
- Cách làm bò sốt me
- Cách làm bò sốt cam