Có lẽ bạn đã quen thuộc với các loại chả như chả lụa, chả quế,... Nhưng món chả ốc thì sao? Đây là một trải nghiệm thú vị và độc đáo đấy. Hãy thử ngay 4 cách làm chả ốc hấp giòn dai sần sật ngon tuyệt này nhé.
Thường thì, ốc bươu và giò sống sẽ là nguyên liệu chính của món chả ốc hấp. Trong Y học cổ truyền, thịt ốc được coi là có tính hàn, vị ngọt, thường được sử dụng để chữa vàng da, phù thũng, gan, trĩ,... Còn giò sống thì cung cấp lượng lớn protein cùng nhiều loại vitamin, khoáng chất quan trọng cho cơ thể. Theo bác sĩ Mai Hương tư vấn trên Sức khỏe và Đời sống online, món chả ốc hấp thường được dùng để điều trị hoàng đản, thần kinh suy nhược, thiếu máu, phù thũng, viêm gan,.. Điều này chứng tỏ sự kết hợp giữa hai nguyên liệu này có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Hãy vào bếp ngay để thưởng thức món ăn ngon và bổ dưỡng này nhé.
Bí quyết làm chả ốc bươu hấp lá chuối
45 phút Thời gian chuẩn bị:
30 phút Phục vụ cho:
3-4 người
Nguyên liệu làm chả ốc bươu
- 300g ốc bươu
- 300g giò sống
- 2 cây sả
- 1 củ gừng
- 5 lá chanh
- 1 miếng lá chuối
- 2 trái ớt
- 3 nhánh hành lá (nếu thích)
- Gia vị: Tiêu, muối, hạt nêm, dầu hào.
- Dụng cụ: Xửng hấp.
Bí quyết làm chả ốc bươu hấp
Trước hết, bạn thái nhỏ 3 cây sả. 1 củ gừng và 5 lá chanh cắt lát mỏng, 2 trái ớt và 3 nhánh hành lá cắt nhỏ nhé. Còn lá chuối thì bạn cắt thành từng miếng vừa đủ để bọc chả.
Tiếp theo, bạn ngâm 300g ốc bươu trong nước pha 1 muỗng cà phê muối và 1 trái ớt cắt nhỏ để làm sạch ốc. Sau đó, rửa sạch và chà xát với 1 trái chanh cắt lát mỏng để loại bỏ nhớt. Sau đó, bạn chặt đít ốc và lấy thịt ốc ra, sau đó cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
Bạn trộn đều 300g giò sống, 300g ốc, sả thái nhỏ, gừng cắt lát, hành lá cắt nhỏ, ½ muỗng cà phê tiêu, ½ muỗng cà phê hạt nêm và 1 muỗng cà phê dầu hào, sau đó ướp ít nhất 30 phút.
Đầu tiên, bạn nặn hỗn hợp ốc nhồi thành từng miếng vừa ăn. Sau đó, bạn chuẩn bị 1 miếng lá chuối cắt nhỏ, sau đó thêm một ít lá chanh cắt chỉ, và đặt hỗn hợp chả ốc lên trên. Tiếp theo, gói kỹ để khi hấp không bị rò ra ngoài. Cuối cùng, bạn đặt chả ốc vào xửng, hấp khoảng 20 phút cho đến khi lá chuối đổi màu và có mùi thơm thoang thoảng.
Thành phẩm
Chả ốc hấp mang hơi thở của lá chuối và lá chanh, vẫn giữ nguyên hương vị tươi ngon của mỗi nguyên liệu, không bị khô hay ngấy. Vị ngọt thanh, vị dai sần sật của ốc kết hợp với vị béo của giò, vị cay nồng của tiêu, ớt tạo nên một món ăn hấp dẫn, hấp hút không thể chối từ.
Bí quyết làm chả ốc hấp nấm giòn dai
45 phút Thời gian chuẩn bị:
30 phút Phục vụ cho:
2-3 người
Nguyên liệu làm chả ốc hấp nấm
- 500g ốc bươu
- 100g thịt heo xay
- 100g giò sống
- 100g mỡ heo
- 20g hành tím
- 4 tép tỏi
- 1 củ gừng
- 3 trái ớt
- 50g mộc nhĩ
- 50g nấm hương
- 1 quả trứng gà
- 4 lá lá lốt
- 3 nhánh lá tía tô
- 3 nhánh hành lá
- 3 lá chanh
- Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, bột ngọt, tiêu, hạt nêm.
Mẹo hay: Để chọn mua mỡ heo ngon, bạn nên lựa chọn mỡ heo có màu trắng đục, đàn hồi tốt, không bị chảy nhớt hay có mùi hôi khó chịu.
Bí quyết làm chả ốc hấp nấm
Sau khi mua ốc bươu, bạn ngâm ốc trong nước vo gạo khoảng 2 tiếng để loại bỏ mùi tanh.
Tiếp theo, bạn đun sôi 3 lá chanh và 2 lát gừng với nước. Khi nước sôi, bạn cho ốc vào luộc trong 1-2 phút.
Sau đó, vớt ốc ra và ngâm vào 1 thau nước đá lạnh sau đó lấy thịt ốc ra khỏi vỏ và đặt vào 1 tô sạch.
Cuối cùng, sử dụng dao để cắt ốc thành từng miếng nhỏ.
Chuẩn bị và luộc ốcBạn ngâm mộc nhĩ và nấm hương trong nước khoảng 1 giờ để nấm nở, sau đó vớt ra rửa lại và cắt nhỏ.
Bạn sử dụng dao để cắt nhỏ ớt, hành lá và hành tím.
Đối với lá lốt và tía tô, bạn rửa sạch, ráo nước và cắt nhỏ.
Cuối cùng, bạn luộc mỡ heo. Khi mỡ heo đã chín, bạn cắt nhỏ thành từng hạt nhỏ, phù hợp với khẩu phần ăn.
Mẹo hay: Để nấm hương nở nhanh hơn, bạn có thể ngâm nấm trong nước ấm khoảng từ 60 đến 80 độ C trong vòng 7-10 phút. Nếu muốn ngâm nấm mèo, hãy sử dụng nước lạnh vì khi ngâm trong nước nóng, chúng sẽ tiết ra chất độc có hại cho cơ thể.
Bạn cho ốc đã cắt, 100g thịt xay, 100g giò sống và 100g mỡ heo đã cắt nhỏ vào một tô sạch, sau đó thêm hành lá, tía tô, lá lốt đã cắt nhỏ vào tô đó.
Tiếp theo, bạn thêm vào 1 muỗng canh bột ngọt, 1/2 muỗng canh bột nêm, 1 muỗng cà phê tiêu và 1/2 muỗng canh nước mắm vào tô, sau đó trộn đều cho đến khi thành hỗn hợp mềm, dẻo.
Kết hợp chảBạn tạo chả thành những viên nhỏ, tròn, mỗi viên khoảng 40g.
Tiếp theo, bạn đặt xửng lên bếp để làm nóng, sau đó cho chả đã tạo hình vào hấp trong khoảng 7 phút.
Sau đó, bạn đun sôi dầu trong chảo và chiên chả ốc cho đến khi chúng vàng đều.
Chiên chả ốcBạn cắt lá tía tô và lá lốt còn lại thành nhỏ, sau đó đặt chúng lên một tờ giấy bạc, và thêm 1 quả trứng đã đánh tan vào đó.
Tiếp theo, bạn đặt các viên chả ốc lên trên và gói lại bằng tờ giấy bạc, sau đó hấp trong khoảng 10 phút.
Hấp chả ốcThành phẩm
Chả ốc thơm ngậy với hương vị của lá tía tô và lá lốt, thịt xay mềm mịn kết hợp cùng ốc dai ngon, tạo ra một món ăn vô cùng hấp dẫn.
Chả ốc hấp nấm thơm ngonCách làm chả ốc hấp ống nứa
45 phút Chuẩn bị
30 phút Dành cho
3-4 người
Nguyên liệu làm chả ốc hấp ống nứa
- 500g ốc bươu
- 100g giò sống
- 100g nấm hương
- 100g mộc nhĩ
- 10 ống nứa non
- 100ml nước cốt dừa
- 50g bột năng
- 30g rau răm
- 30g lá tía tô
- 4 lá lốt
- 4 nhánh lá gừng
- 3 nhánh sả
- 5 lá chanh
- 50g hành phi
- 1 củ hành tây
- 1 củ gừng
- 3 trái ớt
- 3 tép tỏi
- Gia vị: Nước mắm, tiêu, đường, bột ngọt, hạt nêm.
Mẹo hay: Để chọn ốc bươu tươi ngon, hãy chọn những con ốc còn sống. Khi chạm vào, chúng sẽ rút vào trong và đóng kín miệng. Nên chọn những con ốc có vỏ nguyên vẹn
Cách làm chả ốc hấp ống nứa
Sau khi mua ốc bươu về, bạn ngâm trong nước vo gạo khoảng 2 tiếng để loại bỏ mùi tanh.
Tiếp theo, bạn đun sôi nước trong nồi, cho vào ốc, lá chanh, sả, gừng và ớt, sau đó thêm vào 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm và 1 muỗng cà phê nước mắm.
Cuối cùng, bạn thêm 100ml nước cốt dừa vào nồi và luộc ốc trong khoảng 5-10 phút.
Sơ chế và luộc ốcBạn ngâm nấm hương và nấm mèo trong khoảng 15 phút. Sau đó, bạn thái nấm hương thành hình hạt lựu và cắt nấm mèo thành sợi mỏng.
Tiếp theo, bạn sử dụng dao để thái nhỏ hành tây, ớt, lá tía tô, lá lốt, rau răm và cắt nhỏ chanh và lá gừng.
Sơ chế các nguyên liệu khácBạn cho giò sống vào nồi, sau đó thêm vào 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê tiêu hạt vào giò sống.
Tiếp theo, bạn thêm vào 30gr bột năng và 30gr hành phi vào hỗn hợp trên và đưa vào 2 muỗng cà phê bột nêm.
Cuối cùng, thêm rau thơm và thịt ốc đã cắt nhỏ vào hỗn hợp sau đó trộn đều.
Trộn chảBạn nhồi phần chả đã trộn đều vào mỗi ống nứa sau đó đặt các ống nứa vào xửng và hấp trong khoảng 10 phút.
Nhồi và hấp ống nứaThành phẩm
Mỗi ống nứa được sắp xếp đẹp mắt, phát ra mùi thơm đặc trưng, chả ốc béo ngậy hấp dẫn. Bạn đã có một món ốc hấp ống nứa độc đáo, thơm ngon, nóng hổi, giòn giòn thơm nồng hương vị.
Chả ốc hấp ống nứa ngon miệngCách làm chả ốc hấp miền Bắc
30 phút Chuẩn bị
30 phút Dành cho
2-3 người
Nguyên liệu làm chả ốc hấp miền Bắc
- 300gr thịt ốc bươu
- 200gr thịt heo xay
- 100gr giò sống
- 50gr mỡ heo
- 20gr nấm mèo
- 20gr nấm hương
- 50gr hành tím băm
- 5 lá lốt
- 1 muỗng cà phê bột mì
- 2 muỗng cà phê bột nghệ
- 1/2 lá chuối
- Gia vị: Nước mắm, giấm, dầu ăn, muối
Cách làm chả ốc hấp miền Bắc
Thịt ốc bươu sau khi mua về bạn bóp qua với 1 ít giấm và muối cho bớt đi mùi tanh rồi rửa lại với nước sạch và băm nhỏ.
Bạn bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu vào chảo đun sôi, đến khi dầu nóng thì cho hành tím
băm vào phi thơm rồi cho ốc vào xào sơ với lửa vừa cho đến khi ốc săn lại.
Sơ chế và xào ốcCho nấm mèo và nấm hương vào tô nước sạch ngâm trong khoảng 30 phút cho nấm nở ra. Sau đó, bạn cắt chân nấm rồi rửa lại với nước sạch rồi cắt nhỏ.
Lá lốt bạn đem đi rửa sạch rồi cắt thành sợi nhỏ.
Tiếp theo, bạn bắc chảo lên bếp, cho mỡ heo vào chảo rim với lửa nhỏ, sau khi mỡ bắt đầu tiết ra thì bạn chỉnh lửa lớn để tim lấy phần mỡ sánh loãng.
Sơ chế các nguyên liệu khácBạn cho 200gr thịt xay, 100gr giò sống cùng 1 muỗng canh mỡ heo đã rim chảy, toàn bộ phần nấm mèo, nấm hương, 300gr thịt ốc bươu xào, lá lốt rồi nêm thêm 2 muỗng cà phê bột nghệ, 1 muỗng canh nước mắm vào một cái tô lớn.
Sau đó bạn trộn thêm 1 muỗng canh bột mì để hỗn hợp được kết dính hơn. Bạn trộn đều hỗn hợp chả ốc đến khi thấy hỗn hợp sánh mịn là được.
Trộn hỗn hợp chả ốcBạn cho nồi có xửng hấp lên bếp, thêm vào khoảng 1,5 lít nước rồi đun sôi. Khi nước sôi thì bạn lót một lớp lá chuối lên xửng, cho hỗn hợp chả ốc vào và hấp trong 20 phút đến khi thấy miếng chả se lại và chín đều.
Hấp chả ốcThành phẩm
Chả ốc sau khi hấp chín là bạn có thể ăn ngay hoặc đem chiên vàng lên cũng vô cùng hấp dẫn. Miếng chả có độ dai giòn của ốc bươu, béo ngậy của thịt xay và giò sống cộng thêm hương vị thơm ngon của các loại nấm, tạo nên sự kết hợp tuyệt vời.
Chả ốc hấp thơm ngon béo ngậyĐã sẵn sàng bước vào bếp làm món chả ốc hấp chưa? Mặc dù đơn giản nhưng lại đậm đà và thơm ngon. Món này chắc chắn sẽ làm hài lòng nhiều thực khách yêu thích ẩm thực dân dã. Bạn có thể là người tiếp theo thưởng thức món ngon này, cùng vào bếp thể hiện tài năng nấu nướng nhé.
Mua chả ốc chất lượng, tiện lợi tại Mytour: