Ghẹ là một món ăn ngon và đặc biệt trong lòng những người yêu thích hải sản. Dưới đây là một số cách hấp ghẹ ngon nhất mà bạn có thể tham khảo.
Thịt ghẹ thơm ngon khi hấp kèm với các nguyên liệu đúng cách, tạo nên sự kết hợp hoàn hảo. Món ghẹ hấp không chỉ thơm ngon mà còn giàu chất dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe. Cách làm ghẹ hấp rất đơn giản, hãy tham khảo những món ngon từ ghẹ hấp ở dưới đây nhé
Cách làm ghẹ hấp bia, sả
Nguyên liệu làm ghẹ hấp bia, sả
-
1kg ghẹ
-
1 lon bia
-
4 củ sả
-
Nồi hấp
Cách làm ghẹ hấp bia, sả
Kết quả
Món ghẹ hấp bia đã hoàn thành. Ngoài ra, tùy theo khẩu vị, bạn có thể chuẩn bị thêm chanh, ớt và ít mù tạt để chấm kèm và tạo hương vị đậm đà hơn.
Món ghẹ hấp biaHấp ghẹ với lá chanh
Nguyên liệu
-
1kg ghẹ
-
Lá chanh
-
Nồi hấp
Cách thực hiện
Thành phẩm
Thịt ghẹ tươi ngon, ngọt nước kết hợp với hương thơm nhẹ nhàng của lá chanh rất hấp dẫn. Bạn có thể thêm muối tiêu chanh và chút ớt để tăng thêm hương vị.
Ghẹ hấp lá chanhHấp ghẹ với gừng, tỏi
Nguyên liệu
-
1kg ghẹ
-
20g gừng
-
1 củ tỏi
-
Nồi hấp
Cách thực hiện
Thành phẩm
Ghẹ hấp với gừng và tỏi vẫn giữ được vị ngọt tự nhiên của thịt ghẹ. Thêm vào đó là hương thơm của gừng và tỏi tạo nên một món ăn tuyệt vời. Thưởng thức ghẹ hấp cùng muối tiêu chanh và thưởng thức vài lon bia cùng gia đình nhé.
Món ghẹ hấp gừng tỏiHấp ghẹ với nước dừa
Nguyên liệu
-
1kg ghẹ
-
1 củ hành tím
-
1 quả dừa tươi
-
Gia vị: Hạt nêm, muối
-
Nồi hấp
Cách thực hiện
Thành phẩm
Món ghẹ hấp nước dừaCách luộc ghẹ mà không rụng càng
Cách luộc ghẹ mà không rụng càngCách 1:
-
Bạn giữ nguyên dây buộc ghẹ, sau đó sử dụng dao đâm mạnh vào bụng hoặc miệng ghẹ để ghẹ chết.
-
Sau đó, bạn tháo dây buộc, rửa sạch ghẹ và chế biến như bình thường. Như vậy, không cần phải lo lắng càng ghẹ bị rụng khi luộc nữa nhé.
Cách 2:
-
Sau khi mua ghẹ về, bạn tạm thời để ghẹ vào ngăn đông tủ lạnh, để ghẹ vào trạng thái chết tạm thời.
-
Khi cần chế biến, mang ghẹ ra và thực hiện các bước như bình thường.
-
Khi không sử dụng ngay sau khi mua, bạn có thể lưu giữ ghẹ theo cách này rất hiệu quả, đảm bảo ghẹ vẫn nguyên vẹn, không bị rụng càng.
Cách 3:
-
Sau khi sơ chế ghẹ, bạn cột càng và chân ghẹ thẳng.
-
Khi luộc, cho vào nồi một chút muối và vài trái ớt. Như vậy, chỉ cần luộc trong khoảng 15 phút là ghẹ chín, có mùi vị thơm ngon mà không rụng càng.
Bạn chấm ghẹ luộc với loại nước chấm nào?
Nước chấm thơm ngon cho ghẹ luộc
Nước chấm hấp dẫn cho món ghẹ luộcNhững gì bạn cần chuẩn bị
-
Một số quả tắc
-
Ớt và tỏi đã băm nhỏ
-
Hành hoa và sả
-
Gia vị: Đường, bột nêm, tiêu, tương ớt,...
Cách làm
Muối ớt xanh
Ghẹ luộc chấm muối ớt xanhBên cạnh nước chấm, bạn cũng có thể thưởng thức ghẹ cùng với muối ớt xanh, không chỉ ngon mà còn tiết kiệm thời gian. Chấm ghẹ vào muối ớt xanh sẽ làm cho món ăn trở nên hấp dẫn hơn. Không chỉ với ghẹ, bạn cũng có thể thử chấm các loại hải sản khác vào muối ớt xanh, chắc chắn cũng sẽ thú vị đấy nhé.
Cách nhận biết ghẹ và cua
Về màu sắc
Trái khi cua có màu xám rêu (trong trường hợp cua biển, sinh sống ở vùng nước sâu), hoặc có màu vàng đồng (với cua sinh sống ở vùng nước ngập phèn), ghẹ thường có màu xanh rêu pha lẫn với những đốm trắng như hoa rất lôi cuốn.
Khi đã chế biến, vỏ của cua thường có màu cam sáng, mượt mà không gồ ghề. Còn vỏ của ghẹ sẽ có màu cam nhạt với những đốm trắng, và vỏ sẽ có cảm giác gồ ghề hơn so với cua.
Cách nhận biết cua và ghẹVề hình dáng của vỏ
Cua thường có những đốm nhỏ trên vỏ. Hình dáng của ô van trên vỏ thường tròn hơn so với ghẹ, mắt cua thường lõm vào trong, mai cứng cáp. Bụng của cua có màu trắng sáng, cua cái thường có yếm lớn hơn cua đực một chút.
Ghẹ thường có vỏ màu xanh rêu pha lẫn với những đốm trắng trải rộng trên vỏ và chân. Hình dáng của ô van trên vỏ thường dài hơn so với cua, hai bên hông vỏ có nhiều gai nhọn. Hai càng của ghẹ thường dài và mảnh hơn so với cua. Bụng của ghẹ có màu trắng và cảm giác cứng hơn.
Cách hấp ghẹ ngon không hề khó như nhiều người vẫn nghĩ, mà lại khiến cho món ăn trở nên phong phú hơn, đậm đà và đảm bảo giữ lại được những chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe. Hy vọng với các món ngon từ ghẹ hấp trên đây sẽ giúp các chị em có thêm nhiều sự lựa chọn ngon miệng và sáng tạo cho gia đình yêu quý của mình.