Lẩu đuôi bò được biết đến là một món nhậu phổ biến không chỉ được các đấng mày râu ưa chuộng mà còn khiến mọi thực khách khen ngon. Đặc biệt, món lẩu này có nhiều biến thể, mỗi cách nấu lại mang đến hương vị đặc sắc riêng. Trong bài viết dưới đây, Mytour sẽ chia sẻ cho bạn 4 cách nấu lẩu đuôi bò không bị mùi kháng và thơm ngon như khi ăn tại những nhà hàng danh tiếng nhé!
1. Lẩu đuôi bò theo kiểu thuốc bắc
Món ăn nấu cùng thuốc bắc không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Những ngày thời tiết se lạnh, hãy thử sức với nồi lẩu đuôi bò theo kiểu thuốc bắc để cả gia đình cùng thưởng thức nhé.
Ảnh: Tìm kiếm sưu tầm
Danh sách nguyên liệu
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian chế biến |
4-5 người | 15 phút | 60 phút |
- 800gr đuôi bò sau khi đã khò
- 3-4 lá đậu phụ
- 3 cây sả
- 10g táo tàu (khoảng 12 quả)
- 1 củ cải trắng
- Thuốc bắc: kỷ tử (10g), quế (5g), hoa hồi (5g),
- 3 củ hành tím
- 5 tép tỏi
- 1 củ gừng
- 400ml rượu trắng
- Gia vị: đường, tương đen, hạt nêm, mì chính,…
Cách làm lẩu đuôi bò theo phong cách thuốc bắc
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu:
- Đuôi bò sau khi mua về, rửa sạch với muối và chặt thành từng khúc nhỏ. Trần đuôi qua với gừng và rượu trắng, sau đó rửa lại bằng nước sạch.
- Ướp đuôi bò với 2 thìa cafe hạt nêm, 1 thìa cafe đường, ½ thìa cafe muối, và ½ thìa cafe mì chính. Trộn đều để đuôi bò ngấm gia vị.
- Sả bỏ gốc, cắt thành khúc nhỏ và đập dập phần đầu.
- Gừng cắt thành những miếng nhỏ và đập dập.
- Hành tím và tỏi bóc vỏ, sau đó băm nhỏ.
- Củ cải trắng và đậu phụ cắt thành từng miếng vừa ăn.
Bước 2: Hầm đuôi bò
- Đun nóng chảo và phi thơm gừng, sả, và hành tỏi đã chuẩn bị.
- Đặt đuôi bò đã ướp ở bước 1 cùng với quế, hoa hồi vào, đảo đều để đuôi bò săn lại.
- Thêm củ cải trắng và 1 lít nước vào nồi, hầm trong khoảng 1h30 phút để đuôi bò chín mềm. Có thể sử dụng nồi áp suất để tiết kiệm thời gian (khoảng 40 phút).
Bước 3: Chế biến nước dùng
- Sau khi hầm xong, đổ phần nước hầm và đuôi bò vào một tô lớn. Thêm 1 thìa canh hạt nêm, 1.5 thìa canh tương đen, ½ thìa canh bột ngọt, ½ thìa canh muối, và 1 thìa canh đường phèn. Nêm nếm sao cho vừa với khẩu vị gia đình.
- Thêm táo đỏ, kỷ tử và nước (nếu cần). Trước khi ăn, thêm đậu phụ vào.
Thành phẩm sau khi thực hiện
Nước dùng của lẩu đuôi bò có hương vị ngọt từ củ cải, gia vị đậm đà và thơm mùi thuốc bắc. Đuôi bò ninh nhừ, mềm mại và không hôi. Khi ăn lẩu, bạn có thể nhúng rau xanh để tạo độ tươi mới.
Ảnh: sưu tầm
2. Lẩu đuôi bò khoai môn
Lẩu đuôi bò phối hợp hài hòa với khoai môn, tạo nên hương vị bùi bùi và ngậy ngậy. Nếu bạn đang thắc mắc về cách nấu đuôi bò ngon, đừng bỏ qua gợi ý dưới đây. Cách chế biến món lẩu này cực kỳ đơn giản.
Ảnh: sưu tầm
Danh sách nguyên liệu
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian chế biến |
4-5 người | 20 phút | 60 phút |
- 800gr – 1kg đuôi bò sau khi đã được khò lửa
- 300gr khoai môn
- 200gr củ sen
- 5 cây sả
- 1 nhánh gừng
- 1 củ tỏi và 2 củ hành tím
- 4 thìa canh mắm nêm
- ½ thìa canh hạt điều đỏ
- 400ml rượu trắng
- Các loại gia vị: muối, hạt nêm, đường, tiêu…
Cách nấu lẩu đuôi bò khoai môn
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Chuẩn bị đuôi bò tương tự như cách đã hướng dẫn trước đó.
- Củ sen và khoai môn gọt sạch vỏ, sau đó thái thành những miếng nhỏ vừa ăn.
- Sả đem bỏ gốc, cắt thành khúc nhỏ rồi đập dập phần đầu.
- Hành tím, tỏi, và gừng bóc vỏ, sau đó băm nhuyễn.
- Đuôi bò sau khi đã rửa sạch, ướp cùng với ½ phần hành tỏi băm, 1 thìa cafe đường, 1 thìa cafe bột ngọt, 1 thìa cafe muối rồi để ướp cho ngấm gia vị.
Bước 2: Hầm đuôi bò
- Phi thơm phần hành tỏi băm và sả còn lại. Sau đó, cho đuôi bò vừa ướp vào xào đến khi săn lại, sau đó thêm nước.
- Hầm hỗn hợp đuôi bò bằng nồi áp suất khoảng 30-40 phút cho chín nhừ.
Bước 3: Chế biến nước dùng
- Đun nóng dầu ăn trong chảo, thêm hạt điều màu và đảo đều cho đến khi hạt điều ra màu, sau đó lọc bỏ hạt điều.
- Đổ nước hầm đuôi bò vào nồi, thêm dầu điều, nêm 1 thìa muối, 1 thìa hạt nêm, mì chính và tiêu.
- Thêm đuôi bò, khoai môn, và củ sen vào nấu đến khi khoai môn và củ sen chín nhừ, sau đó tắt bếp.
Ảnh: sưu tầm
Thành phẩm sau khi thực hiện
So với lẩu đuôi bò thuốc bắc, lẩu đuôi bò khoai môn mang đến hương vị ngọt tự nhiên từ đuôi bò. Nước dùng đẹp mắt với màu nâu đỏ. Cảm nhận hương vị thơm ngon từ đuôi bò và khoai môn chín nhừ.
3. Lẩu đuôi bò chua cay
Nếu bạn không ưa vị đắng của thuốc bắc, hãy thử cách nấu lẩu đuôi bò chua cay dưới đây. Nước dùng chua chua cay cay dịu nhẹ, kích thích vị giác đặc biệt!
Ảnh: @phanh.nguyen
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian chế biến |
4-5 người | 20 phút | 50 phút |
- 800gr – 1kg đuôi bò đã được khò lửa
- 4 cây sả
- 1 củ gừng nhỏ
- 2 trái ớt hiểm
- 1 củ tỏi
- 100gr nấm rơm
- 200gr măng luộc (nên chọn măng củ)
- Các loại gia vị: giấm, mắm, muối, đường, hạt nêm, dầu điều.
- Các loại rau: mùi tàu, húng quế, lá chanh
Cách nấu lẩu đuôi bò chua cay
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Với phần đuôi bò, bạn sơ chế giống như cách làm lẩu đuôi bò thuốc bắc. Sau đó, ướp cùng 1 thìa mắm, 1 thìa muối, đường, ½ thìa hạt nêm.
- Nấm rơm cắt bỏ phần chân, rửa sạch với nước muối
- Tỏi bóc vỏ rồi băm nhỏ. Ớt cắt bỏ cuống rồi băm nhỏ.
- Măng củ rửa sạch, luộc chín.
- Gừng gọt vỏ, đập dập; sả cắt thành khúc, đập dập phần đầu.
Bước 2: Hầm đuôi bò
- Hầm đuôi bò trong nồi áp suất ít nhất 30 phút để đảm bảo đuôi bò chín nhừ.
Bước 3: Chế biến nước dùng
- Đun nóng chảo, cho 2 thìa canh dầu điều vào. Sau đó, thêm sả, tỏi ớt băm vào phi thơm.
- Thêm nấm rơi và măng đã luộc chín vào xào cùng với 2 thìa canh hạt nêm. Đảo đều để măng ngấm gia vị.
- Đưa phần đuôi bò đã hầm vào nồi lớn. Thêm hỗn hợp măng và nấm xào vào. Cho 2 thìa canh đường, 1 thìa canh hạt nêm, 4 thìa canh dấm, 2 thìa nước mắm, rồi khuấy đều cho các gia vị hòa tan.
Ảnh: sưu tầm
Kết quả sau khi thực hiện
So với 2 loại lẩu bò bên trên, lẩu bò hầm sả có hương vị độc đáo. Đây là loại lẩu thơm ngon, hấp dẫn. Nước dùng ngấm đều hương vị sả, đuôi bò hầm chín nhừ, mềm mịn mà không bị dai.
4. Cách làm món lẩu đuôi bò hầm sả
Lẩu đuôi bò hầm sả là một món ăn đặc trưng của miền Tây. Blog Mytour sẽ chia sẻ công thức làm lẩu đuôi bò hầm sả ngon, không quá ngọt nhé!
Ảnh: sưu tầm
Kết quả sau khi thực hiện
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian chế biến |
5-6 người | 20 phút | 1h – 1h30 |
- 1kg đuôi bò đã được khò lửa
- 15 củ sả
- 1 củ hành tây
- 1 bó quế hồi rang thơm
- 400ml giấm trắng
- 1 củ gừng nhỏ
- 1 miếng đu đủ nhỏ (giúp đuôi bò nhanh mềm)
- Các loại gia vị: giấm, mắm, muối, đường, hạt nêm,..
Bước 1: Hướng dẫn cách làm lẩu đuôi bò hầm sả
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Sơ chế phần đuôi bò tương tự như cách làm lẩu đuôi bò thuốc bắc.
- 15 tép sả rửa sạch rồi đập dập
- Rang quế hồi với lửa vừa khoảng vài phút cho thơm
- Nướng gừng và hành tây cho thơm
Bước 2: Chế biến nước dùng
- Chuẩn bị 1 nồi nước đun sôi. Khi nước sôi thì thêm hỗn hợp hành tây, gừng, sả và quế hồi, đu đủ vào.
- Thêm đuôi bò vào nồi. Nêm thêm 1 thìa muối, 2 thìa hạt nêm và 3 thìa đường vào. Khuấy đều để gia vị tan.
- Ninh đuôi bò với lửa nhỏ khoảng 1 giờ – 1.5 giờ cho đuôi bò chín mềm. Sau đó có thể thưởng thức dễ dàng.
Kết quả sau khi thực hiện
Nước dùng của món lẩu đuôi bò hầm sả có vị thơm nồng từ sả. Đuôi bò chín mềm, không dai và không có mùi hôi. Bạn có thể ăn kèm với rau xanh và nấm để tăng thêm hương vị.
5. Tips để nấu lẩu đuôi bò ngon, không mùi hôi
Để giúp bạn chế biến món lẩu đuôi bò thơm ngon và chín nhừ hơn, dưới đây là một số mẹo bạn không nên bỏ qua:
Mẹo lựa chọn đuôi bò
- Khi mua, nên chọn đuôi bò nguyên để kiểm tra tình trạng tươi ngon của thịt.
- Nên lựa chọn đuôi bò có màu vàng nhạt.
- Phần thịt ở đuôi bò cần có màu đỏ tươi, không bị nhão, khi ấn vào phải có độ đàn hồi.
- Gân trên phần đuôi bò cần cứng và có màu trắng.
Ảnh: sưu tầm
Mẹo chế biến đuôi bò không bị mùi
- Trước khi chế biến, hãy cạo sạch phần lông còn sót lại trên đuôi và sử dụng khò để thui sơ. Tuy nhiên, không nên khò quá kĩ để tránh làm cháy lớp da bên ngoài.
- Rửa sạch đuôi bò bằng hỗn hợp gừng băm nhỏ và muối tinh.
- Trên đuôi bò, trải hỗn hợp gồm gừng băm nhỏ, giấm và rượu trắng để loại bỏ mùi hôi.
Mẹo ninh đuôi bò nhanh chín nhừ
- Để đuôi bò chín nhừ nhanh chóng, bạn có thể ninh cùng với miếng đu đủ chín. (Hầm đuôi bò cùng đu đủ cũng giúp rút ngắn thời gian ninh).
- Có thể sử dụng nồi áp suất để tiết kiệm thời gian ninh.
Dưới đây là 4 cách nấu lẩu đuôi bò theo những phong cách độc đáo mà Mytour Blog đã chia sẻ để bạn có thêm sự lựa chọn cho bữa ăn gia đình. Nếu bạn có thêm cách chế biến nào khác, đừng ngần ngại chia sẻ cùng chúng tôi. Hãy luôn cập nhật những món ngon từ thịt bò trên Mytour Blog để bữa ăn của bạn trở nên đa dạng hơn nhé.