Cá hồi là nguyên liệu phổ biến và tạo thành nhiều món ngon. Nếu bạn đã trải nghiệm với các món cá hồi áp chảo, salad cá hồi hay sashimi cá hồi,… hãy đổi mới với món ăn mới là lườn cá hồi nấu canh chua. Món ăn với phong cách Việt Nam nay được làm mới hơn nhờ hương vị đặc trưng của cá hồi. Theo dõi ngày bài viết dưới đây với các công thức mà Mytour mang đến!
1. Món lườn cá hồi nấu canh chua
Cá hồi là thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng. Cá hồi nổi bật vì chứa ít các chất béo bão hòa, nhiều protein tốt và các khoáng chất: vitamin B12, vitamin D, Kali, sắt,… Đặc biệt, cá hồi chứa rất nhiều axit béo omega-3. Đây là axit béo rất cần thiết cho cơ thể nhưng cơ thể con người lại không tự sản sinh được mà phải nạp từ bên ngoài. Omega 3 có tác dụng làm giảm các bệnh về tim mạch (bao gồm đau tim và đột quỵ), sa sút trí tuệ, bệnh Alzheimer giảm viêm khớp dạng thấp, ung thư,…
Hình ảnh: Tìm kiếm
Với những lợi ích như vậy, cá hồi trở thành một phần không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày. Cá hồi cũng dễ dàng chế biến thành nhiều món ngon. Trong số đó, món lườn cá hồi nấu canh chua là một lựa chọn tuyệt vời.
2. Hướng dẫn cách làm 4 món lườn cá hồi nấu canh chua
Món canh cá này có cách chế biến tương tự các món canh cá khác, nhưng nổi bật hơn với vị thanh và béo từ cá hồi.
Canh chua lườn cá hồi
Công thức đầu tiên là công thức phổ biến và đơn giản nhất, mang đến hương vị chua thành thuần túy từ me và dứa. Kết hợp thêm với đậu bắp, giá, dọc mùng tạo nên sự đa dạng và hấp dẫn cho món ăn.
Chuẩn bị nguyên liệu:
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian chế biến | Độ khó |
2 – 3 người | 20 phút | 25 phút | Dễ |
- 300 gram lườn cá hồi
- ¼ trái thơm chín
- 6 quả đậu bắp
- 60 gram giá
- 2 quả cà chua nhỏ
- 2 đoạn ngắn dọc mùng
- 30 gram thịt me
- 100 ml rượu trắng
- Rau thơm: bạc hà, ngò ôm
- Gia vị: dầu ăn, nước mắm, đường, hạt tiêu, gia vị, mì chính.
Ảnh: Sưu tầm
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá hồi rửa qua nước, sau đó rửa cá hồi với nước cốt chanh pha loãng hoặc rượu trắng pha loãng để khử mùi tanh. Vớt ra để ráo, thái thành những miếng vừa ăn.
- Thơm (dứa) gọt vỏ, bỏ mắt, thái miếng. Cà chua rửa sạch, thái múi cau. Đậu bắp ngâm qua nước muối loãng, thái vát. Giá rửa sạch, để ráo.
- Dọc mùng tước vỏ bên ngoài, rửa sạch rồi thái vát chéo, bóp với muối rồi rửa lại với nước. Lặp lại 2 – 3 lần để dọc mùng sạch, khi ăn không bị ngứa.
- Ngâm thịt me cùng 50ml nước ấm để thịt me mềm, dằm nhuyễn rồi bỏ hạt.
Ảnh: Sưu tầm
Bước 2: Nấu canh
- Bật bếp, cho dầu ăn vào, phi thơm hành tím. Thêm cà chua và cá vào, đảo đều trong khoảng 5 phút. Giữ lửa vừa và đảo nhẹ tay để không làm nát cá.
- Sau đó, thêm 1.5 lít nước, nước cốt me, và thơm vào nồi. Nêm thêm 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cafe hạt nêm, 1 muỗng cafe mì chính.
- Khi canh sôi, thêm đậu bắp, giá đỗ và nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng. Đun sôi và múc canh ra bát, trang trí với rau ngò và hạt tiêu.
Yêu cầu thành phẩm:
Món canh chua cá hồi thơm phức và màu sắc rực rỡ. Vị chua nhẹ từ me hòa quyện với cá hồi béo ngậy, tạo nên một bữa ăn hấp dẫn. Canh đậm đà, cá mềm mịn, không có mùi tanh. Nếu muốn canh thêm đậm đà, bạn có thể chấm kèm với nước mắm và vài lát ớt nhé.
Canh dưa chua nấu lườn cá hồi
Hương vị béo ngon của lườn cá hồi, kết hợp với dưa cải chua, tạo ra một tô canh đậm đà, thú vị. Món canh này rất phù hợp cho những ngày nắng nóng.
Chuẩn bị nguyên liệu:
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian chế biến | Độ khó |
2 – 3 người | 20 phút | 25 phút | Dễ |
- 300 gram lườn cá hồi
- 250 gram dưa chua
- 2 quả cà chua
- 2 củ hành tím
- Gia vị: nước mắm, đường, hạt nêm, tiêu, ớt, dầu ăn
- Rau thơm: mùi tàu (ngò gai), bạc hà,…
Ảnh: Sưu tầm
Cách làm:
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Cá hồi rửa sạch, loại bỏ mùi tanh với nước cốt chanh pha loãng với muối. Sau đó rửa lại bằng nước sạch. Để ráo hoặc lau khô bằng khăn thấm.
- Cắt cá thành khúc 5 – 6cm, ướp với 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh hạt nêm, ½ muỗng canh đường, 1 chút tiêu cùng hành tím băm nhỏ. Trộn đều, ướp trong khoảng 20 phút.
- Dưa chua rửa qua với nước, vắt ráo để giảm độ mặn; sau đó cắt nhỏ vừa ăn. Cà chua thái múi cau; ngò gai, rau ngổ rửa sạch, xắt nhỏ.
Bước 2: Nấu canh
- Đặt nồi lên bếp với dầu ăn, khi dầu sôi thì thêm hành tím vào phi thơm. Tiếp theo cho cà chua vào xào, thêm ít nước và gia vị để cà chua mau mềm, tạo màu đẹp.
- Sau đó thêm cải chua vào xào chung, khoảng 2 phút sau đó đổ 1 lít nước vào, đun sôi. Canh sôi, thêm lườn cá hồi vào, đun nhỏ lửa và hớt bọt nếu có. Nêm thêm nước mắm, mì chính cho vừa miệng.
- Đổ canh ra thố sứ (thố sứ giữ nhiệt lâu), sau đó thêm rau nêm, ớt cắt lát vào. Cá thơm béo, vị chua ngọt dịu, màu sắc hài hòa. Ăn kèm cùng cơm nóng hoặc bún đều thơm ngon
Canh chua cá hồi nấu măng
Sự hòa quyện giữa cá hồi và măng tươi tạo nên một món canh hấp dẫn. Vị thơm đặc trưng từ măng, măng mềm dai, cá hồi béo thơm hấp dẫn vô cùng.
Chuẩn bị nguyên liệu:
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian chế biến | Độ khó |
2 – 3 người | 20 phút | 25 phút | Dễ |
- 400 gram lườn cá hồi
- 300 gram măng tươi (măng sợi hoặc măng củ đều được)
- 2 quả cà chua
- 1 quả me chín
- 1 củ hành tím
- 3 – 4 tép tỏi
- Rau ăn kèm: rau ngổ, thì là
- Gia vị cơ bản: hạt nêm, mì chính, đường, hạt tiêu, dầu ăn
Ảnh: Sưu tầm
Bước 2: Hướng dẫn cách làm
- Cá hồi rửa sạch, khử mùi tanh bằng nước cốt chanh/xát gừng hoặc rượu trắng pha loãng. Cắt lườn cá thành những dải tầm 4 – 5cm, dày 2cm. Ướp cá hồi với: nước mắm, hành tím băm, hạt tiêu.
- Cà chua rửa sạch, bổ múi cau. Me chín dầm với nửa chén nước sạch, lọc lấy nước cốt.
- Măng rửa sạch, thái nhỏ. Đem đi luộc trong khoảng 4 – 5 phút. Trong quá trình luộc thì nêm ½ thìa cafe muối và nhớ mở vung để độc tố trong măng thoát ra ngoài.
- Chuẩn bị nồi nấu canh, cho dầu ăn và phi thơm hành tím rồi cho cà chua vào xào. khi cà chua bắt đầu mềm thì cho măng vào đảo cùng, nêm thêm chút gia vị.
- Đổ 1 lít – 1.5 lít nước (tùy vào khẩu phần ăn). Khi canh sôi thì cho lườn cá hồi đã ướp vào. Hạ nhỏ lửa, vớt bọt trong quá trình đun để nước canh trong. Đun thêm tầm 15 – 20 phút để cá chín mềm. Lúc này bạn nêm nếm lại gia vị lần cuối là được.
- Múc canh ra tô, rắc ngò gai, ngò om và tiêu lên, dùng nóng với cơm hoặc bún. Khi ăn chấm cá với nước mắm ớt.
Mytour gợi ý:
- Xương cá hồi nấu canh chua
- Đầu cá hồi nấu canh chua
- Cách làm món cá hồi canh chua
Canh chua cá hồi nấm
Nấm là nguyên liệu dễ sử dụng, dễ chế biến và làm tăng hương vị thơm ngon của món canh chua cá hồi. Nước canh trở nên thêm phong phú, hấp dẫn, phù hợp cho mọi độ tuổi.
Chuẩn bị nguyên liệu:
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian chế biến | Độ khó |
3 – 4 người | 25 phút | 25 phút | Dễ |
- 300 gram lườn cá hồi
- 150 gram nấm kim châm
- 150 gram nấm bào ngư
- 5 tai nấm đông cô tươi
- 100 gram cà chua bi
- 3 – 4 tép tỏi, hành tím
- 1 trái ớt, rau húng quế
- Gia vị cơ bản: Muối, nước mắm, dầu ăn
Ảnh: Bộ sưu tập cá nhân
Cách thực hiện:
- Lược cá hồi thành những lát vừa phải và ướp với 1/2 muỗng cà phê hạt nêm trong khoảng 15 phút.
- Các loại nấm sau khi rửa sạch, cắt gốc và ngâm trong nước muối loãng trong khoảng 10 – 15 phút. Sau đó, rửa lại bằng nước sạch. Nấm kim châm tách thành từng sợi; nấm bào ngư xé nhỏ; nấm đông cô cắt thành từng lát mỏng.
- Cà chua được rửa sạch, cắt đôi; ớt được đập nhuyễn, xắt nhỏ; húng quế được cắt nhỏ.
- Bạn hãy đun nóng dầu ăn trong nồi, sau đó phi thơm hành và tỏi băm. Đổ cà chua bi vào xào sơ, nêm thêm một ít gia vị. Khi đã đủ nước, hãy đun sôi.
- Khi nước sôi, bạn cho các loại nấm vào nấu cho chín tới, nêm vào 1/2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh hạt nêm. Cuối cùng, đặt cá hồi vào và đun sôi, nêm thêm 1 muỗng canh nước mắm, tắt bếp.
- Lưu ý: Để cá hồi vào sau cùng để cá chín và không bị nát.
Ảnh: Bộ sưu tập cá nhân
Dưới đây là các công thức món canh chua cá hồi, khi kết hợp các nguyên liệu khác nhau sẽ mang lại hương vị mới lạ, đem đến sự phong phú cho bữa ăn gia đình. Đừng quên theo dõi thêm các công thức nấu ăn ngon trên Blog Mytour!
Xem thêm:
- Lườn cá hồi chiên nước mắm
- Lườn cá hồi kho tiêu